Động kinh: Triệu chứng, nguyên nhân

Tổng quan ngắn gọn

 • Mô tả: Hiện tượng không chủ ý với các cử động co giật hoặc giật, có thể dẫn đến mất ý thức.
 • Nguyên nhân: Thường là động kinh, đôi khi có nguyên nhân cụ thể (chẳng hạn như tăng áp lực nội sọ, hạ đường huyết, viêm não), nhưng thường không có; hiếm gặp hơn là các cơn động kinh không do động kinh như co giật do sốt ở trẻ em hoặc co giật do đột quỵ.
 • Điều trị: Các biện pháp sơ cứu (như bảo vệ đầu, tư thế hồi phục), điều trị y tế khẩn cấp nếu cần thiết, điều trị lâu dài bệnh lý tiềm ẩn (ví dụ bằng thuốc chống co giật)
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Trong trường hợp cơn co giật đầu tiên, cơn co giật kéo dài (trên 3 phút) hoặc cơn co giật lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian ngắn: hãy gọi bác sĩ cấp cứu!
 • Chẩn đoán: Phỏng vấn bệnh nhân (lịch sử y tế), điện não đồ (EEG), chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI), xét nghiệm máu và nước tiểu, chọc dịch não tủy nếu cần thiết

Co giật là gì?

Cơn động kinh thường là một sự kiện xảy ra đột ngột, không chủ ý với các cử động co giật hoặc co giật. Tùy thuộc vào loại động kinh, người bị ảnh hưởng có thể mất ý thức. Đôi khi một cơn động kinh có cả ba đặc điểm này, đôi khi không.

Khoảng 5 phần trăm số người sẽ bị co giật vào một thời điểm nào đó trong đời.

Tuy nhiên, trong cơn động kinh não (= bắt nguồn từ não), tất cả trật tự đều bị mất, do đó một số nhóm tế bào thần kinh đột nhiên phóng điện đồng thời và truyền các tín hiệu không phối hợp của chúng một cách đồng bộ. Có thể nói, chúng lây nhiễm vào các tế bào thần kinh ở hạ lưu. Nói một cách ẩn dụ, cơn động kinh cũng có thể được mô tả như một “cơn giông bão trong não”.

Động kinh: triệu chứng

Một cơn động kinh được đặc trưng bởi các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của cơn động kinh:

 • Chuyển động không tự nguyện, co giật hoặc co giật
 • Ngứa ran hoặc tê
 • Mất ý thức

Cơn động kinh thường kết thúc sau chưa đầy hai phút; đôi khi nó chỉ kéo dài vài giây. Sau những cơn co giật toàn thân kéo dài, những người bị ảnh hưởng thường cảm thấy kiệt sức và cần được nghỉ ngơi và ngủ.

Động kinh: nguyên nhân

Nguyên nhân phổ biến nhất của cơn động kinh là động kinh. Tuy nhiên, không phải mọi cơn động kinh đều do rối loạn động kinh.

Ngoài ra còn có những cơn co giật không phải do rối loạn thần kinh ở não mà do nguyên nhân tâm lý (chẳng hạn như tình trạng căng thẳng tột độ). Các bác sĩ gọi đây là một cơn động kinh tâm lý.

Chứng động kinh

Điều này cần được phân biệt với bệnh động kinh có triệu chứng, trong đó các cơn động kinh có những nguyên nhân đã biết. Bao gồm các

 • Chấn thương não: Do ​​những chấn thương như vậy, mô sẹo hình thành trong não, từ đó gây ra sự gia tăng các cơn động kinh.
 • Rối loạn tuần hoàn: Lưu lượng máu đến não bị xáo trộn (chẳng hạn như trong trường hợp đột quỵ) đôi khi dẫn đến động kinh.
 • Khối u hoặc viêm: Đôi khi động kinh là triệu chứng của khối u não hoặc viêm não hoặc màng não (viêm não, viêm màng não).
 • Tăng áp lực nội sọ: Tăng áp lực trong não (ví dụ do chấn thương) có thể thúc đẩy cơn động kinh.
 • Rối loạn chuyển hóa: Đôi khi lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) có thể được xác định là nguyên nhân gây co giật.
 • Thiếu oxy: Nếu thiếu oxy kéo dài (thiếu oxy), cơ thể sẽ bị thiếu oxy ở một thời điểm nhất định, điều này đôi khi gây ra cơn động kinh ở não.
 • Kích thích thị giác: Ví dụ, ở một số người, ánh sáng nhấp nháy trong vũ trường hoặc ánh sáng nhấp nháy trong trò chơi điện tử có thể gây ra cơn động kinh.
 • Ngộ độc: Đôi khi các loại thuốc như thuốc chống trầm cảm ba vòng có thể gây co giật.
 • Ma túy và rượu: Ví dụ, khi một người nghiện rượu trải qua quá trình cai nghiện, các cơn động kinh thỉnh thoảng xảy ra.

Động kinh - nhưng không có động kinh

Một số người bị co giật nhưng không bị động kinh. Do đó, những cơn động kinh không phải do động kinh như vậy không phải do sự tăng tính nhạy cảm của các tế bào thần kinh đối với cơn động kinh - mà là do một rối loạn có thể đảo ngược trong não hoặc một tình trạng khác gây kích thích não, chẳng hạn như:

 • chấn thương đầu
 • đột quỵ
 • nhiễm trùng
 • thuốc
 • thuốc
 • ở trẻ em: Sốt (sốt co giật)

Các bệnh và rối loạn khác đôi khi dẫn đến chuột rút phải được phân biệt với co giật. Ví dụ, nhiễm trùng uốn ván (uốn ván) gây ra chuột rút cơ khắp cơ thể.

Động kinh ở trẻ em và trẻ sơ sinh

Động kinh không phải là hiếm gặp ở trẻ sơ sinh. Đối với cha mẹ, một sự kiện như vậy ban đầu là một cú sốc. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân là vô hại.

Ví dụ, nhiễm trùng sốt có thể gây co giật. Những cơn động kinh này thường chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và không để lại tổn thương lâu dài. Tuy nhiên, chứng động kinh, tổn thương não khi sinh và rối loạn chuyển hóa đôi khi cũng gây co giật ở trẻ sơ sinh.

Đọc bài viết “Động kinh ở trẻ em và trẻ sơ sinh” để tìm hiểu các biểu hiện của cơn động kinh ở trẻ nhỏ và cách phản ứng tốt nhất với chúng.

Động kinh: Phải làm gì?

Sơ cứu khi bị động kinh

Nếu bạn thấy ai đó lên cơn co giật, hãy bình tĩnh - ngay cả khi cơn co giật toàn thân như vậy thường là một cảnh tượng đáng sợ. Cơn co giật thường tự dừng lại trong vòng vài phút. Các khuyến nghị sau đây cũng được áp dụng:

 • Loại bỏ những đồ vật nguy hiểm ở gần người bị chuột rút để họ không bị thương.
 • Bảo vệ đầu (ví dụ bằng một chiếc gối).
 • Đừng giữ người bị ảnh hưởng.
 • Không cho bất kỳ đồ vật nào vào miệng như vật cản (ví dụ như thìa) - có nguy cơ bị thương và bệnh nhân có thể hít hoặc nuốt đồ vật đó.
 • Bảo vệ đường thở bằng cách chuyển bệnh nhân sang tư thế nằm sấp hoặc nằm nghiêng ổn định.
 • Gọi xe cứu thương nếu cơn động kinh kéo dài hơn ba phút.

Tốt nhất là nên dừng thời gian lại để đánh giá thực tế cơn động kinh đã kéo dài bao lâu. Trong những tình huống khẩn cấp, cảm giác về thời gian nhanh chóng bị mất đi.

Điều trị y tế cho cơn động kinh

Trong trường hợp co giật, bác sĩ sẽ cố gắng điều trị nguyên nhân. Ví dụ, nếu hạ đường huyết gây ra cơn động kinh, bệnh nhân sẽ được truyền glucose (thường là truyền dịch). Nếu có thể, bác sĩ cũng sẽ tiến hành điều trị nguyên nhân gây ra lượng đường trong máu thấp – trong trường hợp này thường là bệnh đái tháo đường.

 • Thuốc chống co giật (gọi là thuốc chống co giật hoặc thuốc chống động kinh)
 • Tránh các tác nhân có thể xảy ra (chẳng hạn như uống quá nhiều rượu, thiếu ngủ)
 • Can thiệp phẫu thuật não nếu cần thiết (ít phổ biến hơn)

Động kinh: khi nào cần đi khám bác sĩ?

Sau cơn động kinh đầu tiên - dù ở thời thơ ấu hay tuổi trưởng thành - bạn nên đi khám bác sĩ. Đây là cách duy nhất để làm rõ các nguyên nhân có thể và chẩn đoán bất kỳ bệnh tiềm ẩn nào. Chuyên gia chịu trách nhiệm về cơn động kinh là một nhà thần kinh học.

Đôi khi những người bị ảnh hưởng thậm chí không nhận ra rằng họ đang hoặc vừa mới lên cơn động kinh, chẳng hạn như trong trường hợp vắng mặt. Những người ngoài cuộc để ý thì tốt nhất nên làm rõ điều này.

Khi nào cần gọi xe cứu thương khi bị co giật?

Nếu bạn quan sát thấy người khác lên cơn động kinh, thì không nhất thiết phải gọi xe cứu thương: Nếu bạn biết rằng bệnh nhân đang được điều trị cơn động kinh và cơn động kinh tự hết sau một thời gian ngắn thì thường không cần hỗ trợ y tế.

Tuy nhiên, trong những trường hợp sau đây, bạn nên gọi bác sĩ:

 • Khi cơn động kinh xảy ra lần đầu tiên
 • Nếu cơn động kinh kéo dài hơn ba phút (nguy cơ được gọi là trạng thái động kinh)
 • Nếu có vài cơn động kinh xảy ra trong vòng 30 phút

Nếu một trong những người ngoài cuộc có điện thoại di động hoặc máy ảnh khác trong tay, việc quay phim cơn động kinh trong trường hợp này là rất hữu ích: một đoạn video mà bác sĩ có thể nhìn thấy chuyển động và khuôn mặt của người bị động kinh sẽ rất hữu ích cho chẩn đoán.

Động kinh nguy hiểm như thế nào?

Những cơn động kinh đơn lẻ thường không nguy hiểm và sẽ tự qua đi. Tuy nhiên, một cơn động kinh kéo dài hơn năm phút (động kinh trạng thái) sẽ đe dọa tính mạng. Điều này đòi hỏi phải điều trị y tế ngay lập tức.

Về nguyên tắc, cũng rất nguy hiểm nếu ai đó lên cơn động kinh trong tình huống không an toàn – ví dụ như khi đang lái ô tô, khi đang làm việc trên mái nhà hoặc với cưa máy. Những người bị động kinh nên ghi nhớ điều này, ngay cả khi đã được một thời gian kể từ cơn động kinh cuối cùng của họ.

Động kinh: khám và chẩn đoán

Trước hết, bác sĩ làm rõ liệu cơn động kinh có thực sự xảy ra hay không. Để làm điều này, trước tiên anh ta loại trừ những nguyên nhân khác gây ra các triệu chứng tương tự. Nếu bệnh nhân thực sự đã bị co giật, nguyên nhân phải được làm rõ và bắt đầu điều trị nếu cần thiết.

Việc mô tả chính xác các triệu chứng – do chính bệnh nhân hoặc người thân thực hiện – đã rất hữu ích. Bác sĩ cũng sẽ hỏi những câu hỏi như

 • Cơn co giật kéo dài bao lâu?
 • Bạn/bệnh nhân hồi phục nhanh như thế nào sau cơn động kinh?
 • Có yếu tố nào có thể gây ra cơn động kinh (tiếng ồn, ánh sáng nhấp nháy, v.v.) không?
 • Có bệnh lý sẵn có hoặc tiềm ẩn (ví dụ như nhiễm trùng não) hoặc chấn thương đầu gần đây không?
 • Bạn/bệnh nhân có sử dụng các loại ma túy như rượu không? Việc rút tiền hiện có đang diễn ra không?

Điện não đồ (EEG) sau đó được sử dụng để đo và ghi lại sóng não của bệnh nhân nhằm phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào. Bác sĩ cũng có thể cố gắng gây ra cơn động kinh trong quá trình đo - ví dụ bằng cách sử dụng một số kích thích ánh sáng nhất định hoặc cố tình làm cho bệnh nhân thở gấp.

Điện não đồ cũng có thể được ghi lại trong một khoảng thời gian dài hơn. Cũng có thể quay phim bệnh nhân trong thời gian này (video theo dõi điện não đồ) để bác sĩ có thể biết chính xác điều gì xảy ra trong một cơn động kinh tiếp theo (có thể xảy ra).

Để xác định nguyên nhân có thể gây co giật, bác sĩ có thể sử dụng chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) để tạo ra hình ảnh cắt ngang chi tiết của não. Có thể xác định được những thay đổi về cấu trúc (chẳng hạn như những thay đổi do đột quỵ hoặc khối u) gây ra co giật.

Kiểm tra thêm có thể được chỉ định. Chúng bao gồm lấy và phân tích mẫu dịch não tủy (chọc dịch não tủy) nếu nghi ngờ nhiễm trùng não là nguyên nhân gây co giật.