Viêm da tiết bã: Triệu chứng, tần suất, điều trị

Bệnh chàm tiết bã: Mô tả

Bệnh chàm tiết bã (viêm da tiết bã) là tình trạng phát ban da màu vàng, có vảy, đỏ (chàm) ở khu vực tuyến bã nhờn (tuyến tiết bã nhờn). Những tuyến này sản xuất bã nhờn - hỗn hợp chất béo và protein giúp bảo vệ da khỏi bị khô. Các tuyến bã nhờn chủ yếu nằm ở ống dẫn mồ hôi phía trước (ngực) và phía sau (phía sau), trên mặt và trên đầu nhiều lông. Do đó, đây là những vị trí ưa thích cho sự phát triển của bệnh chàm tiết bã. Da đầu cũng là khu vực thường xuyên bị ảnh hưởng nhất bởi bệnh ngoài da ở trẻ sơ sinh - do đó nó có tên thứ hai là “đầu gneiss”.

Không nên nhầm lẫn bệnh chàm bã nhờn với chứng dày sừng tiết bã, còn được gọi là mụn cóc do tuổi già.

Bệnh chàm tiết bã: tần suất

Ba đến năm phần trăm số người mắc bệnh chàm tiết bã mỗi năm. Tuy nhiên, nếu tính cả những trường hợp nhẹ không cần điều trị thì con số này có thể sẽ cao hơn đáng kể. Đàn ông trong độ tuổi từ ba mươi đến sáu mươi là đối tượng thường xuyên bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bệnh ngoài da. Bệnh chàm tiết bã đặc biệt phổ biến liên quan đến nhiễm HIV (đặc biệt là ở giai đoạn AIDS) và bệnh Parkinson.

Bệnh chàm tiết bã: triệu chứng

Bệnh chàm tiết bã có đặc điểm là vùng da đỏ thường được xác định rõ ràng với các vảy màu vàng trên đó. Tuy nhiên, các triệu chứng ở da rất khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh: một số bệnh nhân chỉ bị bong tróc da nhiều hơn, trong khi những bệnh nhân khác bị viêm da nặng. Sự phá hoại cũng có thể cục bộ hoặc lan sang một số vùng da. Các vảy thường có cảm giác nhờn.

Bệnh chàm tiết bã xảy ra thường xuyên nhất ở đầu. Mặt và các ống dẫn mồ hôi trước sau cũng là những vị trí điển hình. Viêm mí mắt (viêm bờ mi) cũng có thể xảy ra.

Theo nguyên tắc, bệnh chàm tiết bã không gây đau và hiếm khi ngứa. Tuy nhiên, những vùng da bị tổn thương có thể bị nhiễm vi khuẩn và nấm. Vết xước do ngứa dữ dội sau đó làm tổn thương da thêm.

Trong một số ít trường hợp, bệnh chàm tiết bã có thể dẫn đến rụng tóc. Mặc dù hiện tượng rụng tóc như vậy thường liên quan đến bệnh chàm nhưng không phải do bệnh chàm gây ra.

Bệnh chàm tiết bã: các dạng khác nhau

Có sự khác biệt giữa các dạng bệnh chàm tiết bã khác nhau:

Ngược lại, bệnh chàm bã nhờn khu trú được đặc trưng bởi các triệu chứng rõ rệt: Các “tổn thương” rõ ràng bị viêm màu đỏ, vảy không đều và màu vàng. Dạng bệnh này thường mãn tính và tái phát (có tái phát).

Một số chuyên gia phân loại cái gọi là khu trú xen kẽ như một dạng phụ của bệnh chàm tiết bã. Kẽ kẽ là thuật ngữ dùng để mô tả các vùng trên cơ thể nơi các bề mặt da đối diện chạm vào hoặc có thể chạm trực tiếp. Ví dụ như nách, vùng dưới vú phụ nữ, rốn, háng và hậu môn. Những trường hợp này có nguy cơ lây nhiễm cao. Tuy nhiên, bệnh chàm bã nhờn ở những khu vực này cũng có thể bị nhầm lẫn với nhiễm nấm đơn thuần (thường là Candida).

Bệnh chàm bã nhờn lan tỏa đặc biệt nghiêm trọng và diễn biến từ bán cấp đến cấp tính (“bán cấp” = ít cấp tính/nặng). Nó xảy ra mà không có nguyên nhân rõ ràng hoặc sau khi kích ứng các ổ mụn hiện có, chẳng hạn như do một phương pháp điều trị không thể dung nạp được. Các tổn thương thường phân bố đối xứng, lan rộng, hợp lại, có vảy và cũng có thể được đặc trưng bởi các vết rách lớn hơn và các khuyết tật da đóng vảy (xói mòn). Trong trường hợp nghiêm trọng, toàn bộ cơ thể đỏ bừng (ban đỏ).

Bệnh chàm bã nhờn ở trẻ sơ sinh

Ở trẻ sơ sinh, bệnh chàm tiết bã thường phát triển ở đầu. Cái gọi là “đầu gneiss” này có đặc điểm là vảy dày, màu vàng nhờn. Trong nhiều trường hợp, bệnh bắt đầu ở đỉnh đầu, gần lông mày, trên má hoặc mũi. Từ đó, bệnh chàm tiết bã có thể lan ra toàn bộ da đầu và mặt. Việc mở rộng quy mô có thể rất nghiêm trọng. Tóc của bé có vẻ nhờn và xơ.

Giống như bệnh nhân trưởng thành, bệnh chàm tiết bã thường không gây khó chịu cho trẻ sơ sinh, không giống như bệnh chàm dị ứng. “Đứa bé đầu gneiss” có vẻ hài lòng. Nó thường ăn và ngủ bình thường.

Đôi khi bệnh chàm tiết bã lan đến vùng tã, háng, rốn, nách hoặc hiếm gặp hơn là ngực. Sự phá hoại ở những nơi khác nhau cũng có thể xảy ra. Sự lây lan của mầm bệnh, đặc biệt là nấm, dẫn đến đỏ da và thay đổi vảy xung quanh các cạnh. Các dạng bệnh chàm bã nhờn lan rộng rất hiếm.

Bệnh chàm tiết bã: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Trong mọi trường hợp, những người bị ảnh hưởng đều bị suy giảm quá trình tái tạo da. Các tế bào da mới di chuyển lên bề mặt, sau đó chúng chết đi và bong ra để nhường chỗ cho các tế bào da mới. Quá trình này không thể nhìn thấy được trên làn da khỏe mạnh vì tế bào da rất nhỏ. Tuy nhiên, do quá trình tái tạo da bị suy giảm trong bệnh chàm tiết bã nên các vảy lớn điển hình sẽ hình thành.

gneis da đầu

Ở trẻ sơ sinh bị bệnh chàm bã nhờn ở đầu, dư lượng hormone của mẹ (androgen) đóng một vai trò: chúng kích thích sản xuất bã nhờn của em bé và do đó hỗ trợ sự phát triển của “da đầu gneiss”. Tuy nhiên, dư lượng hormone của mẹ này đã bị phân hủy trong cơ thể trẻ trong vài tháng đầu đời, sau đó việc sản xuất bã nhờn trở lại bình thường.

Mối liên hệ với các bệnh khác

Bệnh chàm tiết bã xảy ra thường xuyên hơn với một số bệnh. Chúng bao gồm các bệnh thần kinh khác nhau, đặc biệt là bệnh Parkinson, cũng như nhiễm HIV:

Bệnh nhân Parkinson thường bị tăng sản xuất bã nhờn, tạo điều kiện cho bệnh chàm tiết bã phát triển.

Bệnh chàm tiết bã cũng liên quan đến androgen effluvium – một dạng rụng tóc do quá mẫn cảm di truyền của chân tóc với hormone sinh dục nam (androgen).

Bệnh chàm tiết bã: các yếu tố ảnh hưởng

Một số loại thuốc có thể gây phát ban trên da tương tự như bệnh chàm tiết bã. Ví dụ, chúng bao gồm erlotinib, sorafenib và interleukin-2 (tất cả các loại thuốc trị ung thư). Điều trị bằng thuốc an thần kinh, được sử dụng cho các bệnh tâm thần khác nhau, cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của bệnh chàm tiết bã.

Căng thẳng và cảm lạnh dường như làm trầm trọng thêm bệnh chàm tiết bã. Mặt khác, vào mùa hè, tình trạng da thường được cải thiện (dưới tia UV). Tuy nhiên, tác dụng của tia UV còn gây tranh cãi. Bệnh chàm tiết bã cũng có thể phát triển do điều trị bằng tia UV-A – một dạng liệu pháp ánh sáng – ở bệnh nhân vẩy nến.

Bệnh chàm bã nhờn: khám và chẩn đoán

Chuyên gia điều trị bệnh chàm tiết bã là bác sĩ da liễu hoặc – trong trường hợp trẻ sơ sinh – bác sĩ nhi khoa. Trước hết, bác sĩ sẽ lấy bệnh sử (anamnesis) của bệnh nhân. Các câu hỏi có thể bao gồm:

  • Các triệu chứng trên da đã xuất hiện bao lâu rồi?
  • Các vết phát ban có ngứa không?
  • Đã từng có phát ban da tương tự trong quá khứ?

Tiếp theo là kiểm tra thể chất: bác sĩ kiểm tra cẩn thận các vùng da liên quan. Thứ nhất, khu trú và thứ hai, sự xuất hiện của các triệu chứng trên da là tiêu chí quyết định để chẩn đoán bệnh chàm tiết bã.

Trong những trường hợp nghi ngờ hiếm gặp, bác sĩ có thể lấy mẫu da (sinh thiết) và nhờ bác sĩ giải phẫu bệnh kiểm tra. Không có dấu hiệu cụ thể của bệnh chàm bã nhờn. Tuy nhiên, thông thường, có thể thấy sự dày lên của lớp tế bào gai của da (acanthosis) do tăng hình thành các tế bào da mới, suy giảm quá trình sừng hóa của da (parakeratosis), sự di chuyển của các tế bào miễn dịch và giữ nước (spongiosis). kính hiển vi. Ngoài ra, ở vùng da bị bệnh có nhiều tế bào miễn dịch hơn ở vùng da khỏe mạnh.

Hình ảnh hiển vi của mẫu da có thể giống với bệnh vẩy nến (psoriasiform) hoặc địa y màu hồng (pityrasiform), đặc biệt trong các trường hợp mãn tính. Trong trường hợp nhiễm HIV hiện tại, hình ảnh hiển vi của các triệu chứng trên da có thể khác.

Bệnh chàm tiết bã: phân biệt với các bệnh khác

Bệnh chàm tiết bã phải được phân biệt với các bệnh có triệu chứng tương tự (chẩn đoán phân biệt). Chúng bao gồm, ví dụ

  • Viêm da dị ứng (viêm da thần kinh)
  • tiếp xúc với bệnh chàm
  • Bệnh vẩy nến hay còn gọi là bệnh vẩy nến da đầu (bệnh vẩy nến trên da đầu)
  • Địa y màu hồng (Pityrias rosea)
  • Các bệnh nhiễm nấm da khác (chẳng hạn như nấm đầu = viêm da tinea)
  • Bệnh chốc lở contagiosa (bệnh truyền nhiễm, nhiễm khuẩn ngoài da ở trẻ em)
  • Rosacea (bệnh trứng cá đỏ)

Các bệnh khác có thể gây ra các triệu chứng về da tương tự như bệnh chàm tiết bã là bệnh lupus ban đỏ, bệnh giang mai và nhiễm chấy.

Ở trẻ sơ sinh, bác sĩ nhi khoa phải phân biệt bệnh chàm tiết bã với “bệnh chàm da” (bệnh chàm dị ứng). Trong bệnh này, da đầu đỏ rõ ràng, chảy nước và đóng vảy. Những đứa trẻ bị ảnh hưởng cũng có biểu hiện ngứa dữ dội. Viêm da tiết bã thường xảy ra muộn hơn so với bệnh chàm bã nhờn ở trẻ sơ sinh.

Nếu phát ban đặc biệt rõ rệt ở vùng mặc tã, đó có thể là bệnh tưa miệng - một bệnh nhiễm nấm do nấm Candida.

Bệnh chàm tiết bã: điều trị

Bệnh chàm tiết bã thường cần được điều trị do diễn biến thường là mãn tính của nó – từ bên ngoài và nếu cần thiết, cả bên trong (dùng thuốc).

Điều trị dựa trên việc chăm sóc da và giảm căng thẳng. Các tác nhân điều trị quan trọng nhất là thuốc chống nấm (thuốc chống nấm) và corticosteroid (“cortisone”). Ở vùng râu, cạo râu có thể hữu ích.

Cần phải kiên nhẫn để điều trị bệnh chàm tiết bã. Tuy nhiên, nếu phát ban vẫn tồn tại mặc dù đã được điều trị đầy đủ thì cần xem xét lại chẩn đoán bệnh chàm tiết bã.

Bệnh chàm tiết bã: liệu pháp bên ngoài

Điều trị bên ngoài thường kéo dài và chủ yếu nhằm chống lại việc sản xuất bã nhờn, viêm và nhiễm trùng. Các ứng dụng khác nhau thường có thể được kết hợp với nhau.

Nguyên tắc cơ bản của điều trị là chăm sóc da tốt. Sử dụng chất tẩy rửa không chứa kiềm. Họ nên thúc đẩy quá trình tẩy nhờn của da và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Thuốc tiêu sừng

Bệnh chàm tiết bã trên đầu có thể được điều trị tốt bằng các loại dầu gội đặc biệt giúp làm tan gàu và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Selenium, kẽm, urê, hắc ín, axit salicylic, chloramphenicol và ethanol là một trong những thành phần hiệu quả trong dầu gội trị bệnh chàm tiết bã. Dầu gội thường nên được áp dụng hai đến ba lần một tuần vào buổi tối. Một miếng băng được quấn quanh đầu qua đêm và gội đầu vào buổi sáng.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra chủ yếu là các phản ứng tại chỗ như ngứa, rát và thay đổi màu tóc hoặc da đầu.

Thuốc chống co rút

Các tác dụng phụ có thể xảy ra là kích ứng và bỏng rát tại chỗ. Các tác dụng phụ nghiêm trọng do bôi dầu gội hoặc thuốc mỡ chống nấm tại chỗ rất hiếm.

Corticosteroids

Bệnh chàm tiết bã cũng có thể được điều trị bằng các chế phẩm có chứa cortisone (ví dụ như dầu gội, kem dưỡng da hoặc bọt) trong thời gian ngắn. Điều quan trọng là bắt đầu điều trị bằng các chế phẩm cortisone có hiệu lực thấp nhất có thể. Việc sử dụng cortisone đã được chứng minh là tương đương với thuốc chống nấm. Cortisone cũng giúp chống ngứa tốt. Viêm mí mắt (viêm bờ mi) trong bối cảnh bệnh chàm tiết bã thường được điều trị bằng cortisone (và kháng sinh nếu cần thiết).

Chất ức chế calcineurin

Điều trị bệnh chàm tiết bã bằng chất ức chế calcineurin (pimecrolimus, tacrolimus), ví dụ như ở dạng thuốc mỡ, cũng hiệu quả như thuốc chống nấm và corticosteroid. Những loại thuốc này ức chế trực tiếp hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, chúng chỉ nên được sử dụng trong thời gian ngắn hoặc điều trị ngắt quãng, vì đã mô tả các trường hợp khối u (đặc biệt là u lympho và u da).

Kháng sinh

Bệnh chàm tiết bã chỉ được điều trị bằng kháng sinh nếu có nhiễm trùng rõ ràng do vi khuẩn.

Lithium

Bệnh chàm bã nhờn: liệu pháp nội khoa

Việc sử dụng thuốc nội bộ có thể được chỉ định cụ thể nếu có biến thể lan tỏa của bệnh hoặc nếu bệnh chàm tiết bã có xu hướng lây lan rõ ràng. Ngay cả khi điều trị bên ngoài không (đủ) hiệu quả hoặc có nhiều hơn ba vùng da bị ảnh hưởng, có thể xem xét điều trị bên trong bằng cortisone hoặc thuốc chống nấm. Ngoài ra, bệnh chàm tiết bã thường có thể được điều trị nội bộ ở giai đoạn đầu và lâu dài hơn, đặc biệt ở những bệnh nhân nhiễm HIV.

Thuốc chống nấm thường được dùng hàng ngày trong một tuần. Điều này thường được theo sau bởi một đợt điều trị tiếp theo (ví dụ: hai lần bôi mỗi tháng trong ba tháng).

Việc sử dụng kháng sinh chỉ được chỉ định nếu da cũng có biểu hiện nhiễm trùng do vi khuẩn.

Biện pháp cuối cùng để ức chế sản xuất bã nhờn, bác sĩ có thể kê toa isotretinoin – một dẫn xuất của vitamin A thực sự được sử dụng để điều trị mụn trứng cá nặng.

Điều trị cho trẻ sơ sinh

Nếu các biện pháp này không giúp ích và bệnh chàm tiết bã không thuyên giảm hoặc thậm chí trầm trọng hơn, bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ nhi khoa. Nếu cần thiết, họ có thể kê đơn thuốc chống nấm tại chỗ hai lần một tuần trong hai tuần hoặc kem cortisone mỗi ngày một lần trong một tuần. Điều trị ngắn hạn bằng corticosteroid tại chỗ được coi là an toàn – ngay cả ở trẻ em. Nếu các triệu chứng không cải thiện trong vòng một tuần, cần xem xét lại chẩn đoán bệnh chàm tiết bã.

Bệnh chàm bã nhờn: vi lượng đồng căn & co.

Có nhiều liệu pháp thay thế để điều trị bệnh chàm tiết bã, ví dụ như vi lượng đồng căn, hoa Bạch, muối Schuessler, các bài thuốc gia đình và cây thuốc. Tuy nhiên, khái niệm về các phương pháp điều trị thay thế này và hiệu quả cụ thể của chúng đang gây tranh cãi trong cộng đồng khoa học và chưa được các nghiên cứu chứng minh một cách chắc chắn.

Ví dụ, tắm bằng cám lúa mì và chiết xuất rơm yến mạch được cho là có tác dụng thúc đẩy quá trình chữa bệnh. Dầu đá phiến cũng được cho là có tác dụng thúc đẩy quá trình lành vết thương và có tác dụng kháng khuẩn. Menthol và thymol có thể làm giảm ngứa. Tuy nhiên, những phương pháp điều trị như vậy cần được giám sát bởi một nhà trị liệu có kinh nghiệm.

Bệnh chàm bã nhờn: diễn biến bệnh và tiên lượng

Bệnh chàm tiết bã ở người lớn thường là mãn tính và tái phát sau khi ngừng dùng thuốc. Vì lý do này, việc điều trị thường phải được lặp lại hoặc tiếp tục liên tục để ngăn ngừa tái phát.

Bệnh chàm tiết bã làm tổn thương hàng rào bảo vệ da khỏi nhiễm trùng. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho nhiễm trùng da do vi khuẩn và nấm. Những điều này phải được theo dõi và điều trị phù hợp để ngăn chặn vi trùng tiến triển hoặc lây lan.

Trong một số ít trường hợp, mẫn cảm khi tiếp xúc phát triển dưới dạng phản ứng dị ứng hoặc bệnh chàm tiết bã chuyển thành bệnh vẩy nến (bệnh vẩy nến thông thường). Tuy nhiên, bệnh chàm tiết bã thường có thể được kiểm soát tốt với sự trợ giúp của các phương pháp điều trị hiện đại.

Trẻ sơ sinh

Trong phần lớn các trường hợp, khả năng phát triển của trẻ không bị ảnh hưởng bởi “da đầu gneiss”. Do đó, tình trạng này được coi là vô hại. Tuy nhiên, tình trạng da có thể tái phát trong vòng vài tuần hoặc thậm chí vài tháng và sau đó cần điều trị lại. Bệnh chàm tiết bã thường tự biến mất muộn nhất là vào cuối năm thứ hai của cuộc đời.

Bệnh chàm bã nhờn: tránh tái phát