Tuyến bã nhờn: Cấu trúc và chức năng

Tuyến bã nhờn là gì?

Các tuyến bã nhờn còn được gọi là tuyến holocrine, có các tế bào tiết ra hoàn toàn tan rã khi chúng giải phóng chất tiết của mình. Từ bên dưới, chúng được thay thế bằng các tế bào mới.

Hầu hết các tuyến bã nhờn nằm ở đâu?

Một số lượng đặc biệt lớn các tuyến bã nhờn nằm ở da đầu, mũi, tai, vùng sinh dục, vùng chữ T (trên mặt) và ở các rãnh mồ hôi phía trước và phía sau trên thân.

Tuyến bã nhờn tự do

Những vùng không có tuyến bã nhờn trên cơ thể

Chỉ có một vài nơi trên cơ thể không có tuyến bã nhờn. Đó là lòng bàn tay, lòng bàn chân và mặt duỗi của các chi móng tay.

Bã nhờn là gì?

Mỡ (bã nhờn) là mỡ da được tạo ra từ các tế bào tuyến bã nhờn và tiết ra bề mặt da. Bã nhờn bao gồm hỗn hợp các chất béo trung tính, axit béo tự do, sáp, squalene (hydrocarbon) và protein, và một lượng nhỏ cholesterol.

Tuyến bã nhờn có thể gây ra những vấn đề gì?

Sự ứ đọng chất bài tiết trong ống bài tiết dẫn đến cái gọi là mụn đầu đen (mụn trứng cá).

Trong mụn trứng cá, tuyến bã nhờn bị viêm. Nếu tình trạng viêm lan dọc theo các nang vào sâu thì mụn conglobata sẽ phát triển.

Dòng bã nhờn tăng lên được gọi là tăng tiết bã nhờn. Nó xảy ra chủ yếu ở thanh thiếu niên. Giảm sản xuất bã nhờn được gọi là bã nhờn. Các tác động từ bên ngoài như tia UV, mỹ phẩm, dầu và clo đều ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến bã nhờn.