Nẹp chống vẹo cột sống – Áp dụng khi nào?

Corset chống vẹo cột sống là gì?

Áo nẹp chỉnh hình vẹo cột sống bao gồm một hoặc nhiều bộ phận bằng nhựa chắc chắn và được cố định vào cơ thể bằng dây đai và dây buộc Velcro. Với sự trợ giúp của các miếng đệm áp lực (miếng đệm) tích hợp và các khoảng trống (vùng mở rộng), cột sống được xoay trở lại hình dạng khỏe mạnh, uốn cong và duỗi thẳng trở lại.

Khi nào nên sử dụng nẹp chống vẹo cột sống?

Cột sống khỏe mạnh có hình chữ S kép, đảm bảo tư thế thẳng đứng và thăng bằng cơ thể ổn định. Có độ cong về phía trước (lordosis) ở đốt sống thắt lưng và cổ, và độ cong về phía sau (kyphosis) ở cột sống ngực.

Nếu độ cong bổ sung xảy ra ở bên trái hoặc bên phải và thân đốt sống bị xoắn, các bác sĩ sẽ nói đến chứng vẹo cột sống. Điều này thường phát triển trong quá trình tăng trưởng và nguyên nhân của nó không được biết rõ (vô căn). Áo nẹp chỉnh hình vẹo cột sống giúp điều chỉnh sự phát triển của cột sống và do đó điều chỉnh độ cong.

Đối với độ cong của cột sống thắt lưng, cái gọi là dụng cụ chỉnh hình Boston được sử dụng, ở cột sống ngực, dụng cụ chỉnh hình Chêneau và ở cột sống cổ, dụng cụ chỉnh hình Milwaukee.

Bạn làm gì với một chiếc áo nịt ngực chống vẹo cột sống?

Áo nịt ngực chống vẹo cột sống được sản xuất theo yêu cầu riêng, không giống như áo nịt ngực hỗ trợ được sản xuất công nghiệp. Với sự hỗ trợ của tia X, bác sĩ ước tính mức độ vẹo cột sống và tạo ra một tấm thạch cao cho cột sống. Đây đóng vai trò như một mẫu cho áo nịt ngực chống vẹo cột sống, được thực hiện bởi một kỹ thuật viên chỉnh hình và độ vừa vặn của nó sẽ được điều chỉnh nếu cần thiết sau lần lắp đầu tiên.

Trong giai đoạn làm quen với khí hậu, áo nẹp chỉnh hình vẹo cột sống được dần dần đeo trong thời gian ngày càng dài hơn cho đến khi đạt được thời gian đeo tối ưu để điều trị hiệu quả là 23 giờ mỗi ngày. Áo nịt ngực chỉ nên được tháo ra khi giặt hoặc tắm.

Trong quá trình điều trị, bác sĩ sẽ kiểm tra quá trình lành vết thương đều đặn với sự trợ giúp của tia X. Nếu cột sống được nắn chỉnh đầy đủ bằng nẹp, thời gian đeo có thể giảm đi từng giờ trong giai đoạn cai sữa.

Nẹp vẹo cột sống có những rủi ro gì?

Tôi phải cân nhắc điều gì với áo nịt ngực dành cho người bị vẹo cột sống?

Corset chống vẹo cột sống hạn chế nghiêm trọng khả năng vận động. Vì vậy, liệu pháp nịt bụng nên được hỗ trợ bằng các phương pháp vật lý trị liệu giúp tăng cường cơ lưng. Chăm sóc da thường xuyên cũng rất quan trọng vì thời gian sử dụng lâu. Khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ, người sẽ kiểm tra xem nẹp có vừa vặn hay không, đảm bảo điều trị thành công bằng nẹp vẹo cột sống.