Đau thần kinh tọa: Triệu chứng, Điều trị, Tiên lượng

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: ngứa ran, đau như bị điện giật hoặc bị kéo, tê, tê liệt
 • Điều trị: Tùy theo nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng; các lựa chọn điều trị bao gồm dùng thuốc, phẫu thuật, vật lý trị liệu, trị liệu bằng nhiệt, xoa bóp
 • Nguyên nhân: Thoát vị đĩa đệm, chấn thương thân đốt sống, thấp khớp, viêm nhiễm, áp xe, bầm tím, u, nhiễm trùng
 • Tiên lượng: Nếu được điều trị kịp thời, đúng cách, rất có thể các triệu chứng sẽ khỏi hoàn toàn.

Đau thần kinh tọa là gì?

Dây thần kinh tọa (dây thần kinh tọa) là dây thần kinh dày nhất trong cơ thể con người. Nó chạy xuống phía sau đùi và phân nhánh ở mức đầu gối thành hai nhánh ở cẳng chân, dây thần kinh mác (dây thần kinh peronaeus) và dây thần kinh chày (dây thần kinh chày). Nó cung cấp các cơ ở chân. Với các bộ phận cảm giác, nó báo cáo cảm giác từ chi dưới đến hệ thần kinh trung ương.

Đau thần kinh tọa: Các triệu chứng là gì?

Đau thần kinh tọa và các triệu chứng kèm theo có khi diễn ra từ từ, có khi khá đột ngột. Các bác sĩ gọi cơn đau thần kinh tọa điển hình là cơn đau thần kinh - nghĩa là nó không phải do chấn thương cấu trúc ở chân hoặc mông mà do chính dây thần kinh.

Mô tả rõ hơn, nhiều bệnh nhân thể hiện bản thân: Ví dụ, các triệu chứng đau thần kinh tọa có cảm giác “như bị điện giật” hoặc “kiến râm ran ở chân”. Ngoài ra, triệu chứng tê hoặc liệt xảy ra ở một số trường hợp.

Cơn đau lan tỏa cũng là đặc điểm. Điều này được gọi là đau rễ thần kinh (đau bắt nguồn từ rễ thần kinh). Ví dụ, điều này phân biệt đau thần kinh tọa với đau thắt lưng. Nguyên nhân ở đây thường là do không may vặn hoặc nâng lên dẫn đến đau lưng đột ngột và dữ dội. Tuy nhiên, điều này không di chuyển vào chân.

Trong trường hợp đau thần kinh tọa, nó còn phụ thuộc vào chính xác sợi thần kinh nào bị tổn thương:

 • Nếu chủ yếu là các sợi của rễ dây thần kinh thứ năm của cột sống thắt lưng (L5) bị ảnh hưởng, cơn đau sẽ chạy từ mông đến đùi ngoài phía sau đến đầu gối ngoài đến phía trước cẳng chân. Đôi khi nó tiếp tục vào mắt cá chân.

Nếu đau thần kinh tọa bị chèn ép do thoát vị đĩa đệm, cơn đau thường trầm trọng hơn khi ho, hắt hơi hoặc ấn mạnh (khi đi tiêu) cũng như khi cử động. Ít thường xuyên hơn, việc đi tiểu và đại tiện cũng bị xáo trộn. Nếu viêm là nguyên nhân gây đau thần kinh tọa thì cơn đau thường tăng lên về đêm.

Đau thần kinh tọa điều trị như thế nào?

Cách điều trị đau thần kinh tọa tốt nhất tùy thuộc vào nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng và thời gian của các triệu chứng. Tuy nhiên, ưu tiên hàng đầu trong điều trị đau thần kinh tọa - đặc biệt đối với cơn đau mới khởi phát - là giảm đau càng nhanh càng tốt.

Mục đích là để ngăn cơn đau trở thành mãn tính và hình thành cái gọi là ký ức đau đớn. Các bác sĩ hiểu điều này có nghĩa là hệ thống thần kinh trung ương sử dụng “hiệu ứng học tập” để báo cáo cơn đau sau đó, ngay cả khi không còn nguyên nhân nào gây ra cơn đau đó nữa.

Đôi khi cơ thể có thể tự chữa lành hoặc dây thần kinh bị ảnh hưởng. Cơn đau thường giảm dần sau vài ngày đến sáu tuần.

Trong trường hợp phàn nàn cấp tính, nó thường giúp nâng cao chân. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách nằm ngửa và đặt chân dưới lên ghế hoặc gối dày. Lý tưởng nhất là khớp hông và khớp gối nên uốn cong một góc vuông (90 độ).

Nếu cơn đau không cải thiện hoặc rất nghiêm trọng ngay từ đầu, về cơ bản có ba phương pháp điều trị: Dùng thuốc, các liệu pháp bảo tồn khác (vật lý trị liệu, v.v.) và phẫu thuật.

Thuốc điều trị đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa có thể thuyên giảm bằng thuốc giảm đau. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ điều trị tuân theo sơ đồ từng bước trị liệu giảm đau của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Sơ đồ này bao gồm ba giai đoạn:

 • Thuốc giảm đau không chứa opioid như Paracetamol, Ibuprofen hoặc Diclofenac.
 • Thuốc giảm đau opioid yếu (như tramadol) kết hợp với thuốc không opioid.
 • Thuốc giảm đau opioid mạnh (như morphine, buprenorphine hoặc fentanyl) kết hợp với thuốc không opioid

Đầu tiên, người ta cố gắng giảm đau thần kinh tọa bằng thuốc giảm đau (thuốc giảm đau) có ít tác dụng phụ nhất có thể. Nếu những thuốc này không đủ tác dụng, bác sĩ sẽ kê thêm thuốc opioid yếu. Thuốc opioid mạnh chỉ được sử dụng cho những cơn đau nặng nhất và khó điều trị. Thông thường, sự kết hợp của các loại thuốc giảm đau khác nhau (thuốc giảm đau đồng thời) cũng hữu ích.

Opioid là thuốc giảm đau rất hiệu quả. Tuy nhiên, chúng có những tác dụng phụ có thể đe dọa tính mạng và gây nghiện nếu dùng lâu dài. Vì lý do này, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng chúng một cách thận trọng và dưới sự giám sát y tế.

Điều trị đau thần kinh tọa bảo tồn khác

Ngoài thuốc, còn có các lựa chọn điều trị bảo tồn (không phẫu thuật) khác cho chứng đau thần kinh tọa. Vật lý trị liệu nhắm mục tiêu thường hữu ích trong việc giảm đau thần kinh tọa và cải thiện tiên lượng. Tùy thuộc vào phương pháp, các cơ bị căng có thể được thả lỏng hoặc cột sống được ổn định và tăng cường. Nhiều người bị đau mãn tính cũng áp dụng những tư thế gò bó và không đúng tư thế không thuận lợi, điều này có thể được điều chỉnh bằng vật lý trị liệu.

Ví dụ, liệu pháp vận động (vật lý trị liệu, học lại), phương pháp trị liệu bằng nhiệt hoặc mát-xa được sử dụng. Nhà trị liệu sẽ chọn phương pháp điều trị thích hợp cho từng kiểu và nguyên nhân đau của bạn.

Một cách tiếp cận khác để hỗ trợ điều trị đau thần kinh tọa là liệu pháp hành vi. Nó giúp người bệnh đối phó tốt hơn với sự khó chịu. Nó cũng giúp đảm bảo rằng bệnh nhân không dễ dãi và ít di chuyển vì sợ đau thần kinh tọa. Điều này sẽ gây nguy hiểm cho sự thành công lâu dài của việc điều trị. Do đó, phương pháp trị liệu hành vi đóng một vai trò quan trọng trong điều trị đau thần kinh tọa hiện đại.

Điều trị đau thần kinh tọa bằng phẫu thuật

Phẫu thuật hiếm khi cần thiết đối với chứng đau thần kinh tọa. Ví dụ, đây là trường hợp khi thoát vị đĩa đệm gây ra các triệu chứng nghiêm trọng (chẳng hạn như rối loạn đại tiện, tê liệt hoặc đau dữ dội khó điều trị).

Đôi khi đau thần kinh tọa là kết quả của việc thu hẹp ống sống ở vùng thắt lưng (hẹp cột sống thắt lưng). Trong trường hợp này cũng vậy, phẫu thuật có thể thích hợp.

Ngày nay, các bác sĩ thường thực hiện những ca phẫu thuật như vậy theo cách xâm lấn tối thiểu. Nói cách khác, bác sĩ phẫu thuật không rạch một đường lớn để có thể nhìn trực tiếp vào khu vực được phẫu thuật. Thay vào đó, anh ta thực hiện một số vết mổ nhỏ để đưa các dụng cụ quang học và phẫu thuật tinh vi vào cơ thể.

Đau thần kinh tọa: khám và chẩn đoán

Đau thần kinh tọa bị thương hoặc bị chèn ép thường rất đau. Tuy nhiên, sự khó chịu thường tự biến mất trong vòng vài ngày đến vài tuần. Nếu cơn đau kéo dài hoặc tái phát, nên đến gặp bác sĩ.

Nói chung, nếu đau lưng kèm theo tê hoặc liệt chân và/hoặc rối loạn chức năng đi tiêu và bàng quang, hãy đi khám bác sĩ!

Đầu tiên bác sĩ sẽ hỏi bạn chi tiết về bệnh sử của bạn (tiền sử bệnh). Anh ta có thể hỏi những câu hỏi sau:

 • Bạn bị đau bao lâu rồi?
 • Bạn mô tả cơn đau như thế nào (ví dụ như bị bắn vào hoặc bị điện giật)?
 • Chính xác thì cơn đau ở đâu? Họ có tỏa sáng không?
 • Điều gì mang lại cho bạn sự nhẹ nhõm?
 • Nghề nghiệp của bạn là gì?
 • Cuộc sống hàng ngày của bạn có bị ảnh hưởng bởi cơn đau thần kinh tọa không?

Trong lần khám lâm sàng sau đây, trước tiên bác sĩ sẽ nhìn vào lưng và chân của bạn. Anh ấy tìm kiếm bất kỳ sai lệch nào và kiểm tra khả năng vận động của khớp, sức mạnh của cơ và phản xạ của bạn. Anh ấy cũng kiểm tra xem cảm giác ở chân bạn có thay đổi hay không. Để làm điều này, chẳng hạn, anh ấy sẽ vuốt ve làn da và sau đó yêu cầu bạn chỉ ra nơi anh ấy chạm vào bạn.

Với cái gọi là xét nghiệm Lasègue, bác sĩ sẽ kiểm tra xem rễ thần kinh của tủy sống dưới có bị kích thích hay không. Để làm điều này, bạn nằm ngửa và bác sĩ sẽ nhấc chân duỗi của bạn lên. Nếu dây thần kinh tọa bị chèn ép hoặc bị kích thích, bạn sẽ cảm thấy đau ở lưng thậm chí ở nửa chân.

Để tìm kiếm nguyên nhân gây ra các triệu chứng, bác sĩ sẽ thực hiện các kiểm tra sâu hơn nếu cần thiết, ví dụ như chụp cộng hưởng từ (MRI hoặc chụp cắt lớp cộng hưởng từ) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT). Các thủ tục chẩn đoán hình ảnh như vậy đặc biệt quan trọng nếu có biểu hiện liệt hoặc rối loạn cảm giác.

Nếu nghi ngờ viêm dây thần kinh tọa, bác sĩ sẽ lấy máu của bạn để xác định mức độ viêm và xác định bất kỳ mầm bệnh nào (chẳng hạn như Borrelia). Có thể cần phân tích dịch não tủy (CSF). Để thực hiện, bác sĩ sẽ đâm một cây kim qua da vùng lưng dưới và nhẹ nhàng đưa kim vào ống sống cạnh tủy sống để lấy một mẫu nhỏ dịch não tủy – đây gọi là vòi tủy sống.

Liệt cơ

Đau thắt lưng thể hiện tương tự như chứng đau thần kinh tọa “cổ điển” (ischialgia): Ví dụ, những người mắc bệnh cho biết họ bị đau kéo, ngứa ran và tê ở chân. Yếu cơ cũng có thể xảy ra.

Ngược lại với đau thần kinh tọa, trong chứng đau thắt lưng không chỉ dây thần kinh tọa bị kích thích mà cả các dây thần kinh rời khỏi tủy sống ở ngang mức cột sống thắt lưng. Theo đó, cơn đau xuất phát từ mông ít hơn từ phần lưng dưới.

Tìm hiểu thêm về triệu chứng, chẩn đoán và điều trị trong bài viết Đau thắt lưng!

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Nguyên nhân chính gây đau thần kinh tọa là do thoát vị đĩa đệm hoặc tiền thân của nó là đĩa đệm bị phồng lên. Đôi khi các bệnh khác ẩn sau nó nếu chúng đè lên rễ thần kinh và các sợi của đau thần kinh tọa. Chúng bao gồm, ví dụ:

 • Chấn thương thân đốt sống
 • Khối u
 • Thấp khớp
 • Bộ sưu tập mủ (áp xe)
 • Vết bầm tím (tụ máu)

Một nguyên nhân khác có thể gây kích ứng đau thần kinh tọa là các bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như bệnh Lyme. Các mầm bệnh vi khuẩn của bệnh nhiễm trùng này (borrelia) được truyền qua bọ ve. Virus herpes trong bệnh zona (herpes zoster) đôi khi cũng gây ra vấn đề đau thần kinh tọa.

Đau thần kinh tọa khi mang thai

Đau lưng là tình trạng khá phổ biến khi mang thai. Tuy nhiên, hiếm khi xảy ra do dây thần kinh tọa. Thay vào đó, cơn đau thường là do các yếu tố liên quan đến thai kỳ, chẳng hạn như trọng lượng ngày càng tăng của bụng và sự lỏng lẻo của cấu trúc dây chằng do nội tiết tố gây ra.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nên xem nhẹ các triệu chứng giống như đau thần kinh tọa khi mang thai. Vì thoát vị đĩa đệm và các nguyên nhân nghiêm trọng khác cũng có thể xảy ra nên phụ nữ bị ảnh hưởng chắc chắn nên đến gặp bác sĩ.

Nếu bác sĩ thực sự chẩn đoán chứng đau do thiếu máu cục bộ, bác sĩ thường sẽ kê đơn điều trị bằng vật lý trị liệu. Vì lợi ích của thai nhi, thuốc giảm đau không được sử dụng trong thời kỳ mang thai hoặc chỉ ở một mức độ hạn chế.

Bạn có thể đọc mọi thứ quan trọng về chứng đau thần kinh tọa ở bà mẹ tương lai trong bài viết Đau thần kinh tọa khi mang thai.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Điều quan trọng là tăng cường cơ lưng và cơ bụng bằng các bài tập và thể thao thường xuyên. Một chiếc áo nịt cơ chắc chắn giúp làm dịu và ổn định cột sống. Việc học cách cư xử thân thiện với lưng cũng rất hữu ích (ví dụ: khi làm việc tại bàn làm việc hoặc nâng vật nặng). Điều này làm giảm bớt những phàn nàn hiện có về lâu dài và ngăn ngừa các vấn đề đau thần kinh tọa mới.

Ngoài ra, các yếu tố xã hội và tâm lý ảnh hưởng đến diễn biến và tiên lượng của các cơn đau lưng, bao gồm cả đau thần kinh tọa. Ví dụ, sự cô đơn, tâm trạng chán nản và căng thẳng có ảnh hưởng tiêu cực đến những lời phàn nàn. Chúng cũng góp phần một phần khiến cơn đau lưng trở nên mãn tính và làm giảm hiệu quả của thuốc giảm đau.

Điều này có nghĩa là một đời sống xã hội nguyên vẹn, sự hỗ trợ của người thân và bạn bè, điều kiện làm việc tốt, mối quan hệ tin cậy với bác sĩ điều trị và tâm trạng tích cực sẽ giúp ích cho quá trình điều trị tích cực của cơn đau thần kinh tọa.