Bệnh Scheuermann: Triệu chứng, Tiến triển, Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Sự biến dạng của cột sống dẫn đến bị gù hoặc gù lưng, hạn chế vận động và gây đau nhức.
 • Diễn biến của bệnh: Với chẩn đoán sớm và điều trị phù hợp, bệnh thường có thể được kiểm soát tốt; các khóa học nghiêm trọng là rất hiếm.
 • Nguyên nhân: Nguyên nhân chưa được biết chính xác, có thể yếu tố di truyền và một số yếu tố nguy cơ nhất định như cơ lưng yếu đóng một vai trò nào đó.
 • Chẩn đoán: Chẩn đoán được thực hiện với sự trợ giúp của kỹ thuật khám thực thể và hình ảnh, đặc biệt là chụp X-quang.
 • Điều trị: Điều trị thường bảo tồn thông qua vật lý trị liệu và mặc áo nịt ngực; phẫu thuật thường không cần thiết.
 • Phòng ngừa: Để ngăn ngừa rối loạn tăng trưởng, tập thể dục thường xuyên và tư thế thẳng là phù hợp. Tốt nhất là tránh ngồi trong thời gian dài.

Bệnh Scheuermann là gì?

Bệnh Scheuermann, còn được gọi là hội chứng Scheuermann hoặc bệnh Scheuermann, là một chứng rối loạn tăng trưởng tương đối phổ biến của cột sống. Từ tuổi thiếu niên trở đi dẫn đến tình trạng cong vẹo cột sống (gù) điển hình, thường xảy ra ở ngang ngực (ngực), hiếm gặp hơn ở vùng thắt lưng (thắt lưng).

Cấu trúc của cột sống

Để hiểu điều gì xảy ra trong bệnh Scheuermann, điều quan trọng là phải biết cấu trúc của cột sống. Đơn giản hóa một cách đại khái, nó có thể được mô tả dưới dạng các khối xếp chồng lên nhau (thân đốt sống) với các bộ đệm đàn hồi (đĩa đệm) giữa chúng.

Ngăn xếp không có nghĩa là thẳng. Nhìn từ bên cạnh, nó có hình chữ “S” kép. Giống như bất kỳ cấu trúc nào của cơ thể con người, cột sống phải phát triển đồng đều trong suốt thời thơ ấu và thanh thiếu niên. Tuy nhiên, trong bệnh Scheuermann, điều này không xảy ra nên thân đốt sống có hình dạng không chính xác.

Điều gì xảy ra trong bệnh Scheuermann?

Xét về mô hình khối lập phương, điều này có nghĩa là cạnh trước của khối hướng về phía ngực/bụng phát triển chậm hơn so với cạnh hướng về phía sau. Kết quả là thân đốt sống có hình nêm với đầu hướng về phía bụng. Đây là lý do tại sao bệnh Scheuermann còn được gọi là đốt sống hình nêm.

Nếu một số đốt sống hình nêm như vậy nằm chồng lên nhau, điều này sẽ dẫn đến cột sống bị cong về phía sau một cách bệnh lý. Ở đốt sống ngực, cột sống hơi cong về phía sau (kyphosis) là điều khá bình thường, nhưng ở bệnh Scheuermann thì điều đó rất rõ rệt. Trong trường hợp này, các bác sĩ cũng nói về bệnh hyperkyphosis.

Các triệu chứng của bệnh Scheuermann là gì?

Bệnh Scheuermann rất khác nhau ở mỗi cá nhân. Đôi khi nó không gây ra triệu chứng gì đáng chú ý ở giai đoạn đầu và chỉ là một phát hiện ngẫu nhiên. Nếu bệnh tiến triển, người bệnh sẽ có các triệu chứng sau:

 • Người bị gù hoặc gù rõ rệt, vai thường rũ về phía trước và ngực hóp vào.
 • Hạn chế trong chuyển động và chức năng
 • @ Đau lưng
 • @ Căng thẳng tâm lý mạnh do khía cạnh thẩm mỹ

Nếu biến dạng cột sống dẫn đến lưng bị cong mạnh, bệnh Scheuermann có thể gây ra các vấn đề về hô hấp. Ngoài đau đớn và tổn thương về tư thế, những hậu quả muộn có thể xảy ra của bệnh bao gồm các triệu chứng thần kinh như mất cảm giác ở một số bộ phận của cơ thể. Những điều này được gây ra bởi áp lực lên các con đường thần kinh chịu trách nhiệm về các thông điệp cảm giác. Hậu quả muộn ở tuổi trưởng thành bao gồm thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng.

Bệnh Scheuermann tiến triển như thế nào?

Sử dụng các thông số tiến triển nhất định, chẳng hạn như góc Cobb, bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ tiến triển của bệnh Scheuermann trong giai đoạn tăng trưởng.

Các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tiên lượng là

 • mức độ nghiêm trọng của biến dạng cột sống
 • mức độ của bất kỳ chứng vẹo cột sống đi kèm nào, tức là độ cong bên của cột sống
 • trọng lượng cơ thể

Với điều trị sớm và nhất quán, tiên lượng thường thuận lợi. Các dạng bệnh Scheuermann nghiêm trọng rất hiếm.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Người ta không biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh Scheuermann. Tuy nhiên, dường như có yếu tố di truyền vì bệnh xảy ra trong gia đình. Ví dụ, một số người bị ảnh hưởng có khả năng chịu tải chung của thân đốt sống giảm hoặc dị tật bẩm sinh ở sống biên của họ. Hội chứng thiếu vitamin đôi khi cũng đóng một vai trò trong bệnh Scheuermann.

Hơn nữa, có một số yếu tố nguy cơ bị nghi ngờ là có liên quan đến bệnh Scheuermann:

 • Ngồi trong thời gian dài ở tư thế khom lưng, tăng áp lực uốn cong lên cột sống
 • Cơ bụng và cơ lưng yếu
 • Các môn thể thao cạnh tranh
 • Tăng trưởng nhanh

Kiểm tra và chẩn đoán

Trong trường hợp đau, điều quan trọng là nó bắt đầu khi nào và ở khu vực nào. Tính chất của cơn đau (âm ỉ, đau như dao đâm, liên tục hoặc phụ thuộc vào chuyển động) cũng đóng một vai trò nào đó. Đồng thời, bác sĩ tìm kiếm những hạn chế về chức năng và các triệu chứng thần kinh.

Tiếp theo là kiểm tra thể chất, trong đó bác sĩ đánh giá hình dạng của cột sống, khả năng vận động và cường độ đau. Điều này cũng giúp xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh Scheuermann. Để xác nhận chẩn đoán nghi ngờ, các thủ tục chẩn đoán hình ảnh thường là cần thiết, đặc biệt là chụp X-quang cột sống.

Trên phim X-quang, bác sĩ ghi nhận những đặc điểm điển hình của bệnh Scheuermann, đặc biệt là đốt sống nêm, cũng như những thay đổi khác ở phần đế và tấm trên cùng của thân đốt sống. Cái gọi là góc Cobb, có thể được xác định từ hình ảnh X-quang dựa trên vị trí thân đốt sống, mô tả mức độ cong. Giá trị này rất quan trọng để theo dõi tiến triển của bệnh.

Trong từng trường hợp riêng lẻ, bác sĩ cũng sẽ sắp xếp chụp cộng hưởng từ (MRI).

Điều trị

Vật lý trị liệu

Với sự hỗ trợ của vật lý trị liệu, các bài tập đặc biệt có thể được sử dụng để tăng cường các nhóm cơ chống lại độ cong của cột sống. Ngoài ra, các đoạn cột sống bị ảnh hưởng vẫn có thể di động theo cách này. Các bài tập cũng cho phép những người bị ảnh hưởng kéo căng các cơ bị căng và rút ngắn không đúng cách do tư thế sai.

Liệu pháp áo nịt ngực

Từ một mức độ cong nhất định, nên mặc áo nịt ngực hỗ trợ. Mục tiêu chính là ngăn chặn bệnh Scheuermann tiến triển thêm. Ban đầu, những người bị ảnh hưởng nên mặc áo nịt ngực gần như liên tục, sau đó chỉ mặc vào ban đêm hoặc hàng giờ.

Áo nịt ngực luôn là sản phẩm được sản xuất theo yêu cầu riêng. Do sự phát triển của cơ thể, điều rất quan trọng là phải thường xuyên kiểm tra độ vừa vặn của áo nịt ngực và điều chỉnh nếu cần thiết. Vì trẻ em và thanh thiếu niên bị ảnh hưởng thường bị trêu chọc vì áo nịt ngực nên khả năng chống lại liệu pháp này thường rất cao. Tuy nhiên, với việc sử dụng nhất quán, kết quả tốt có thể đạt được.

Điều trị bằng thuốc

Liệu pháp phẫu thuật

Phẫu thuật điều trị bệnh Scheuermann thường chỉ được thực hiện khi người bệnh đã hoàn toàn hoàn thành giai đoạn tăng trưởng và đã vượt quá một góc cong nhất định. Các tiêu chí khác như đau mãn tính, hạn chế chức năng phổi hoặc khía cạnh thẩm mỹ cũng đóng một vai trò ở đây.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ các đĩa đệm bị hư hỏng và thay thế chúng bằng vật liệu xương của chính bệnh nhân. Đồng thời, anh duỗi thẳng và ổn định cột sống với sự trợ giúp của các tấm kim loại và ốc vít. Bệnh nhân thường phải đeo nẹp trong vài tháng sau phẫu thuật.

Phòng chống

Vì bệnh Scheuermann được cho là có yếu tố di truyền nên chỉ có thể ngăn ngừa được ở một mức độ hạn chế. Tuy nhiên, cha mẹ và các bạn trẻ có cơ hội làm điều gì đó để giảm nguy cơ cong vẹo cột sống.

Trên hết, điều này bao gồm việc đảm bảo cơ lưng tốt và tư thế thẳng ngay từ khi còn nhỏ. Các biện pháp rất đơn giản phù hợp cho việc này, đặc biệt là tập thể dục thường xuyên. Bơi lội đặc biệt tốt nhưng nhiều hoạt động khác cũng vậy như thể thao với bóng, khiêu vũ và thể dục dụng cụ. Điều quan trọng nhất là đứa trẻ thích nó.