Sẹo: Sự hình thành và các loại sẹo

Sẹo phát triển như thế nào?

Bị ngã, bị cắn, bị bỏng hoặc phẫu thuật: vết thương trên da có thể để lại sẹo. Những hiện tượng này xảy ra như một phần của quá trình chữa lành vết thương: vùng da bị tổn thương hoặc bị phá hủy do chấn thương được thay thế bằng mô sẹo kém đàn hồi hơn.

Tuy nhiên, không phải vết thương nào cũng để lại sẹo. Ví dụ, nếu chỉ có lớp trên của biểu bì bị tổn thương, nhưng lớp đáy – lớp thấp nhất của biểu bì – còn nguyên vẹn thì mô da mới có thể được hình thành bắt đầu từ đó (tái tạo vết thương).

Chữa lành vết thương để lại sẹo

Tuy nhiên, nếu lớp da thứ hai (lớp hạ bì) ngoài lớp biểu bì bị tổn thương thì phương pháp sửa chữa này không còn hiệu quả nữa. Cơ thể phải “vá” vùng da bị thương bằng mô liên kết (phục hồi vết thương): Mô mới, không ổn định lắm (gọi là mô hạt) hình thành từ mép vết thương, được cơ thể lấp đầy bằng collagen. Đây là loại protein dạng sợi tham gia vào quá trình hình thành các mô liên kết (da, dây chằng, gân).

Do lượng máu cung cấp tăng lên nên vết sẹo mới này có màu đỏ. Nó cũng có phần nhô lên so với vùng da khỏe mạnh xung quanh. Nếu lượng máu cung cấp giảm, có thể xảy ra sau nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm, collagen sẽ co lại – vết sẹo trở nên phẳng hơn, nhạt màu và mềm hơn.

Mô sẹo không tương ứng chính xác với mô da bị phá hủy mà có sự khác biệt. So với vùng da xung quanh, nó thường kém đàn hồi hơn, không có mồ hôi, tuyến bã nhờn và cũng không có tế bào cảm giác. Tương tự, mô sẹo thiếu các tế bào hình thành sắc tố (melanocytes) thường được tìm thấy trong lớp biểu bì và tạo ra làn da rám nắng khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Một số vết sẹo có thể nhìn thấy rõ ràng suốt đời, trong khi những vết sẹo khác (gần như) biến mất theo thời gian.

Các loại sẹo

Sẹo có thể trông rất khác nhau – tùy thuộc vào cách chúng được hình thành. Ngoài các loại sẹo thông thường, thường không có triệu chứng với làn da nhợt nhạt, phẳng, trắng phát triển quá mức, các chuyên gia y tế còn phân biệt bốn loại sẹo bệnh lý:

Sẹo teo.

Loại sẹo này bị lõm xuống. Điều này là do mô sẹo hình thành quá ít nên không lấp đầy hoàn toàn vết thương. Ví dụ, sẹo teo hoặc sẹo lõm thường xảy ra sau khi bị mụn trứng cá nặng.

Sẹo phì đại

Những vết sẹo lồi lên, dày lên và thường gây ngứa này xảy ra khi có quá nhiều mô sẹo hình thành - nhưng chỉ giới hạn ở vùng vết thương. Điều này thường xảy ra sau khi bị bỏng hoặc tại các điểm uốn cong (ví dụ như đầu gối, khuỷu tay), nơi lực kéo cao chiếm ưu thế do chuyển động. Đôi khi những vết sẹo này tự thoái triển.

Sẹo lồi

Đọc thêm về dạng sẹo bệnh lý này trong bài viết Sẹo lồi.

Sẹo co lại

Chúng xảy ra khi mô sẹo co lại và cứng lại nghiêm trọng. Những vết sẹo cứng như vậy có thể hạn chế khả năng di chuyển, đặc biệt nếu chúng nằm ở vùng khớp. Sẹo co rút thường hình thành sau khi bị bỏng, nhiễm trùng vết thương và vết thương rộng.

Xóa sẹo

Mặc dù các vết sẹo thường vô hại và hiếm khi phát triển, nhưng nhiều người bị ảnh hưởng coi những vết sẹo lớn và/hoặc màu đỏ nói riêng là một nhược điểm về mặt thẩm mỹ và do đó phải chịu đựng. Tin tốt: Quá trình chữa lành có thể được hỗ trợ bằng các biện pháp riêng và y tế.

Những vết sẹo rất dễ thấy hoặc bệnh lý, hình thành quá ít hoặc quá nhiều mô sẹo, có thể được bác sĩ loại bỏ bằng nhiều cách khác nhau. Điều này được thực hiện, ví dụ, bằng phương pháp đóng băng, mài mòn, laser hoặc phẫu thuật.

Bạn có thể đọc thêm về các phương pháp khác nhau trong bài viết Xóa sẹo.

Chăm sóc sẹo

Một vết sẹo thường không thể được làm cho hoàn toàn vô hình. Tuy nhiên, có nhiều cách để làm cho chúng trở nên kín đáo hơn và mô mềm mại hơn. Ví dụ, sẹo không thích ánh nắng mặt trời, lạnh hoặc ma sát. Mặt khác, mát xa và bôi kem thường xuyên rất tốt cho mô sẹo.

Bạn có thể đọc thêm về chủ đề này trong bài viết Chăm sóc sẹo.

Sẹo: diễn biến và tiên lượng

Do thiếu tuyến bã nhờn và tuyến mồ hôi cũng như độ nhạy thường giảm ở vùng sẹo, những người bị ảnh hưởng có thể không đổ mồ hôi ở vị trí sẹo hoặc bị tê.

Trong trường hợp vết sẹo rất lớn hoặc vết sẹo ở những vùng thường xuyên phải di chuyển, khả năng di chuyển có thể bị hạn chế. Điều này là do mô sẹo kém đàn hồi hơn vùng da xung quanh. Nếu nó bị căng trong quá trình di chuyển, điều này có thể gây khó chịu hoặc thậm chí đau đớn.

Ngoài ra, tình trạng đau sẹo cũng có thể xảy ra với vết sẹo bị viêm.