Nước bọt - thành phần và chức năng

Nước bọt là gì?

Nước bọt là chất tiết không mùi, không vị của tuyến nước bọt trong khoang miệng. Nó chủ yếu được sản xuất bởi ba tuyến lớn: tuyến mang tai hai bên (tuyến mang tai), tuyến dưới hàm (tuyến dưới hàm) và tuyến dưới lưỡi (tuyến dưới lưỡi).

Ngoài ra, còn có rất nhiều tuyến nước bọt nhỏ ở niêm mạc miệng, vòm miệng, hầu họng và ở đáy lưỡi.

Thành phần nước bọt

Cơ thể sản xuất khoảng 0.5 đến 1.5 lít nước bọt mỗi ngày. Thành phần của chất tiết phụ thuộc vào tuyến sản xuất:

  • Tuyến mang tai tạo ra “nước bọt pha loãng”, một chất tiết mỏng, ít protein, chiếm khoảng XNUMX/XNUMX tổng lượng nước bọt.
  • Tuyến nước bọt hàm dưới tiết ra “nước bọt bôi trơn” dạng sợi trong, giàu protein và yếu, chiếm khoảng XNUMX/XNUMX lượng nước bọt tiết ra hàng ngày.

Một lít nước bọt chứa tổng cộng khoảng 1.4 đến 1.6 gam protein dưới dạng chất nhầy (chất nhầy) ở dạng mucoprotein (protein có hàm lượng carbohydrate). Chất nhầy tạo thành màng nhầy trên thành khoang miệng (cũng như thực quản, dạ dày và ruột).

Trong nước bọt cũng có amoniac, axit uric và urê, một số axit folic và vitamin C. Các chất điện giải như natri và kali cũng có mặt.

Một enzyme khác trong nước bọt là lipase, có tác dụng phân hủy chất béo và được tiết ra bởi tuyến lưỡi. Enzyme này có tầm quan trọng đặc biệt đối với trẻ sơ sinh, đặc biệt đối với việc tiêu hóa chất béo có trong sữa mẹ. Chất béo sữa này đáp ứng phần lớn nhu cầu năng lượng của trẻ sơ sinh.

Tiết nước bọt

Sự tiết nước bọt được kích hoạt theo phản xạ bởi sự kích thích hóa học của niêm mạc miệng (tiếp xúc với thức ăn) và bởi các kích thích cơ học (nhai). Các kích thích khứu giác và vị giác (chẳng hạn như mùi nướng thơm hoặc chanh), cảm giác đói và các yếu tố tâm lý cũng kích hoạt dòng nước bọt.

Khi chúng ta ngủ hoặc mất nước, nước bọt tiết ra rất ít.

Chức năng của nước bọt là gì?

Nước bọt có một số chức năng:

  • Nó là dung môi cho các chất thực phẩm, chỉ có thể được nhận biết ở dạng hòa tan bởi các cơ quan thụ cảm vị giác trên lưỡi.
  • Nó chứa các enzyme tiêu hóa như lipase phân tách chất béo và ⍺-amylase phân tách carbohydrate.
  • Các enzyme khác có chứa lysozyme và peroxidase. Lysozyme có thể phân cắt các thành phần vách của vi khuẩn; peroxidase có đặc tính kháng khuẩn và kháng vi-rút không đặc hiệu.
  • Nước bọt còn chứa immunoglobulin A (IgA): loại kháng thể này có thể xua đuổi mầm bệnh.
  • Nước bọt làm ẩm khoang miệng, điều này rất quan trọng để phát âm rõ ràng.
  • Nó giữ cho miệng sạch sẽ bằng cách liên tục súc rửa khoang miệng và răng.

Những vấn đề liên quan đến nước bọt có thể xảy ra?

Viêm tuyến mang tai cấp tính là do virus hoặc vi khuẩn gây ra. Ví dụ, virus quai bị là nguyên nhân phổ biến khiến tuyến mang tai sưng đau. Tuy nhiên, viêm tuyến mang tai cũng có thể tái phát nhiều lần, tức là có thể tái phát mạn tính. Trong trường hợp này, nguyên nhân vẫn chưa được làm rõ một cách thuyết phục.

Nếu thành phần của nước bọt thay đổi, ví dụ như do bệnh tật hoặc thuốc men, sỏi nước bọt có thể hình thành - một chất kết tụ cứng được tạo thành từ các thành phần của tuyến tiết. Sỏi nước bọt có thể chặn ống bài tiết của tuyến nước bọt, khiến tuyến này sưng lên.

U nang nước bọt có thể là do tuyến nước bọt phì đại bẩm sinh hoặc có thể là kết quả của sự tích tụ nước bọt do sỏi.