Salbutamol: Tác dụng, Ứng dụng, Tác dụng phụ

Salbutamol hoạt động như thế nào

Salbutamol là một trong những thuốc giống giao cảm beta-2 tác dụng nhanh và tác dụng ngắn (chất kích hoạt có chọn lọc thụ thể beta-2): Thuốc nhanh chóng có tác dụng giãn phế quản nhưng tác dụng không kéo dài (khoảng XNUMX giờ).

Tác dụng chi tiết của salbutamol

Hệ thần kinh tự trị (tức là không thể điều khiển được) của cơ thể bao gồm hai phần hoạt động giống như đối thủ của nhau: hệ thần kinh phó giao cảm (đối giao cảm) và hệ thần kinh giao cảm (giao cảm).

Nếu hệ thần kinh phó giao cảm chiếm thế thượng phong, nhịp tim sẽ chậm lại, quá trình tiêu hóa được kích thích và độ căng cơ cơ bản giảm. Các bác sĩ nói về phản ứng “nuôi và sinh sản” (“ăn và sinh sản”) hoặc phản ứng “nghỉ ngơi và tiêu hóa” (“nghỉ ngơi và tiêu hóa”).

Salbutamol bắt chước hoạt động của các hormone gây căng thẳng này trong phổi, do đó gây giãn phế quản và cải thiện sự hấp thu oxy và giải phóng carbon dioxide. Ở phần còn lại của cơ thể, thuốc hầu như không có tác dụng (do đó tác động có chọn lọc lên phổi), làm giảm nguy cơ tác dụng phụ.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Sau khi dùng, salbutamol được hấp thu vào máu qua phổi hoặc ruột, tùy thuộc vào dạng bào chế (thuốc hít, viên nén, dung dịch). Trong vòng một ngày, 50 đến 75 phần trăm lượng hoạt chất được hấp thụ sẽ được bài tiết trở lại qua thận.

Thuốc Salbutamol được sử dụng khi nào?

Thành phần hoạt chất salbutamol được phê duyệt để điều trị:

  • co thắt đường thở cấp tính (co thắt phế quản)
  • hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)
  • @viêm phế quản mãn tính và khí thũng

Ngoài ra, salbutamol được sử dụng để ngăn ngừa các cơn hen suyễn do dị ứng hoặc do tập thể dục và là chất ức chế chuyển dạ trong chuyển dạ non.

Cách dùng Salbutamol

Viên nén, thuốc nhỏ, nước trái cây và xi-rô có sẵn để sử dụng bằng đường uống. Hơn nữa, hoạt chất này cũng có thể được sử dụng dưới dạng tiêm truyền hoặc tiêm (ống tiêm).

Liều salbutamol dạng xịt thường từ một đến hai lần xịt là đủ để làm giãn đường thở. Nếu các triệu chứng không giảm sau vài phút, có thể hít lại.

Tùy thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh đường hô hấp, việc kết hợp với thuốc cường giao cảm beta-2 tác dụng kéo dài, glucocorticoid (“cortisone”) và/hoặc thuốc chống dị ứng có thể phù hợp.

Nếu bệnh nhân lên cơn hen suyễn đặc biệt nghiêm trọng hoặc nếu tác dụng của thuốc dường như không đủ, bác sĩ cấp cứu phải được gọi càng nhanh càng tốt!

Tác dụng phụ của thuốc Salbutamol là gì?

Tác dụng phụ thường gặp nhất của salbutamol là run, buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt và rối loạn nhịp tim. Tuy nhiên, những điều này thường chỉ xảy ra khi bắt đầu điều trị và giảm dần sau một đến hai tuần.

Cần lưu ý điều gì khi sử dụng salbutamol?

Chống chỉ định

Không được sử dụng các chế phẩm có tác dụng toàn thân với salbutamol trong:

  • cường giáp nặng (cường giáp)
  • một dạng bệnh cơ tim mãn tính (bệnh cơ tim phì đại tắc nghẽn)
  • pheochromocytoma (một khối u của tủy thượng thận)
  • bệnh do co thắt mạch máu hoặc giãn nở bệnh lý của thành mạch

Tương tác

Cái gọi là thuốc chẹn beta (thuốc dùng để điều trị rối loạn nhịp tim và huyết áp cao) hoạt động trên cùng cấu trúc mục tiêu như salbutamol. Khi sử dụng cùng lúc, điều này có thể dẫn đến sự suy yếu lẫn nhau. Do đó, việc sử dụng thuốc chẹn beta không được khuyến cáo ở bệnh hen nặng.

Sử dụng đồng thời với thuốc ức chế monoamine oxidase (thuốc ức chế MAO) và thuốc chống trầm cảm ba vòng (ví dụ amitriptyline, desipramine, imipramine) có thể làm tăng tác dụng tiêu cực của salbutamol lên hệ tim mạch.

Giới hạn độ tuổi

Sự chấp thuận của salbutamol phụ thuộc vào dạng bào chế. Thuốc xịt được chấp thuận từ bốn tuổi, máy tính bảng từ 14 tuổi và thuốc nhỏ từ hai tháng tuổi.

Mang thai và cho con bú

Salbutamol cũng có thể được sử dụng trong thời kỳ mang thai và cho con bú sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Trong ba tháng cuối của thai kỳ, nó có thể được sử dụng để giảm hoặc ngăn chặn hoàn toàn tình trạng chuyển dạ sớm (giảm co). Điều này thường giúp ngăn ngừa sinh non.

Cách nhận thuốc có chứa salbutamol

Thuốc có chứa salbutamol cần có đơn thuốc ở Đức, Áo và Thụy Sĩ và có thể mua được từ các hiệu thuốc khi xuất trình đơn thuốc hợp lệ.

Không giống như ở Áo hay Thụy Sĩ, thuốc nhỏ và viên salbutamol có sẵn để uống ở Đức. Ngược lại, ở Áo và Thụy Sĩ có nước trái cây hoặc xi-rô có chứa salbutamol nhưng không có trên thị trường Đức.

Salbutamol được biết đến từ khi nào?