Rối loạn chức năng khớp cùng chậu (Tắc nghẽn khớp SI): Nguyên nhân

Tổng quan ngắn gọn

 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Tư thế và chịu trọng lượng không đúng, chiều dài chân khác nhau, chấn thương và chấn thương, bộ dây chằng lỏng lẻo, các bệnh mãn tính như viêm xương khớp, bệnh thấp khớp, béo phì, yếu tố di truyền.
 • Triệu chứng: Đau một bên khi vận động hoặc căng thẳng, có thể lan xuống mông hoặc chân.
 • Hội chứng ISG khi mang thai: Khớp cùng chậu bị lỏng và mất ổn định do thay đổi nội tiết tố.
 • Diễn biến bệnh và tiên lượng: Nếu không được điều trị, hội chứng ISG thường dẫn đến đau lưng mãn tính. Việc điều trị càng bắt đầu sớm thì cơ hội phục hồi càng cao.
 • Khám và chẩn đoán: Khám thủ công với xét nghiệm kích thích, xét nghiệm trước đó hoặc xét nghiệm đau do áp lực, chẩn đoán loại trừ với sự hỗ trợ của chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc kiểm tra bằng tia X.

Nguyên nhân của khối ISG là gì?

Có nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau gây ra hoặc thúc đẩy tắc nghẽn khớp cùng chậu (tắc nghẽn ISG) hoặc hội chứng ISG:

Căng thẳng và quá tải không chính xác

Nguyên nhân gây ra tắc nghẽn ở khớp cùng chậu hoặc hội chứng ISG thường là do áp lực kéo hoặc nén mạnh lên bộ máy dây chằng của khớp cùng chậu (ISG). Nguyên nhân là do tư thế không đúng, chẳng hạn như khi chơi thể thao hoặc do chân có chiều dài khác nhau.

Các thụ thể đau của khớp cùng chậu đặc biệt hoạt động trong hội chứng ISG. Thông thường, các dây thần kinh riêng lẻ thoát ra khỏi ống sống ở xương cùng và di chuyển dọc theo ISG bị chèn ép và truyền cảm giác đau theo đó.

Bệnh

Các bệnh khác, trong đó có tình trạng viêm xương ở vùng khớp (viêm xương khớp) hoặc cong cột sống (vẹo cột sống) hoặc nhiễm trùng cũng như u nang, cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hội chứng ISG.

Các nguyên nhân có thể khác

Các yếu tố khác gây ra hội chứng ISG bao gồm khuynh hướng di truyền hoặc các bệnh ISG trước đó, chẳng hạn như khớp bị cứng do phẫu thuật.

Các triệu chứng của tắc nghẽn ISG là gì?

Hội chứng ISG thường đi kèm với tình trạng tắc nghẽn khớp. Điều này làm cho bề mặt khớp bị nghiêng, ban đầu có nghĩa là rối loạn vận động cơ học ở vùng hông. Những người bị ảnh hưởng bị hạn chế di chuyển vì điều này.

Một số bệnh nhân bị tắc nghẽn ISG báo cáo bị đau bụng, đặc biệt là đau ở vùng bụng dưới và vùng háng, do căng ở cơ thắt lưng-chậu (cơ iliopsoas).

Ở một số phụ nữ, tắc nghẽn ISG đôi khi ảnh hưởng đến chức năng của cơ sàn chậu. Nó căng lên, khiến các cơ quan trong xương chậu, chẳng hạn như bàng quang, dịch chuyển. Thông thường điều này gây ra cảm giác muốn đi tiểu nhiều hơn.

Hội chứng ISG được điều trị như thế nào?

Có một số lựa chọn điều trị khi khớp cùng chậu bị tắc và xuất hiện hội chứng ISG. Chúng phụ thuộc vào nguyên nhân thực tế. Thông thường, đó là tình trạng quá tải hoặc tải không đúng, có thể được khắc phục bằng cách cải thiện tư thế và nghỉ ngơi tạm thời. Cố gắng tránh hoặc ít nhất là giảm thiểu các yếu tố kích hoạt.

Các bài tập

Với các bài tập sau, cũng có thể được thực hiện tại nhà, bạn có thể giải phóng sự tắc nghẽn ISG và giảm các triệu chứng tương ứng:

Lặp lại mỗi bên ba lần.

Xoay chân/hông ở tư thế nằm nghiêng:Nằm ở tư thế nằm nghiêng, hai chân duỗi thẳng. Hỗ trợ bản thân bằng cánh tay trên cao bằng cách đặt tay lên tấm thảm phía trước thân mình. Cánh tay dưới bị uốn cong. Bây giờ dang rộng chân trên cao bằng cách nâng cao hơn chiều rộng của vai. Các ngón chân của cả hai bàn chân đều hướng về phía bụng. Lặp lại động tác này tối đa 30 lần.

Lặp lại động tác khoảng 30 lần rồi đổi bên.

Lặp lại bài tập cho mỗi chân ít nhất ba lần.

Đối với tất cả các bài tập, hãy sử dụng vật hỗ trợ như thảm ngủ và vật đỡ đầu như đệm nhỏ. Nên thực hiện các bài tập hai đến ba lần một ngày.

Liệu pháp thâm nhập

Ngoài thuốc gây tê cục bộ, glucocorticoid chống viêm và giảm đau như cortisone được sử dụng.

Huy động hoặc thao túng

Các bác sĩ hoặc nhà vật lý trị liệu được đào tạo đặc biệt sử dụng liệu pháp thủ công để giải phóng tắc nghẽn khớp hiện có. Có hai thủ tục khác nhau cho việc này:

 • Vận động: Kéo giãn cẩn thận giúp cải thiện khả năng vận động của khớp bị ảnh hưởng.

Thuốc

Các loại thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc diclofenac thuộc nhóm thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và chỉ được sử dụng để điều trị chứng đau lưng cấp tính trong thời gian rất ngắn và với liều lượng thấp. Các chuyên gia không khuyến khích sử dụng NSAID lâu dài vì có thể xảy ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Các lựa chọn điều trị bổ sung

Một cách khác để giảm bớt sự khó chịu do hội chứng ISG gây ra là cố định lưng dưới ở vùng hông bằng băng kinesio. Chúng thuộc về các phương pháp trị liệu thay thế mà hiệu quả y tế chưa được chứng minh lâm sàng. Do đó, hãy thảo luận với bác sĩ điều trị của bạn xem những cuộn băng như vậy có phải là một lựa chọn cho bạn hay không.

hoạt động

Sự tắc nghẽn ISG trong thai kỳ

Người ta ước tính rằng hầu hết phụ nữ mang thai thứ hai đều phải chịu đựng cơn đau liên quan đến thai kỳ ở khớp chậu-chữ thập (khớp cùng chậu), ở vùng giữa cột sống thắt lưng dưới và xương cùng và/hoặc ở vùng khớp mu.

Dây chằng bị lỏng và tải trọng tăng lên ở xương chậu khi mang thai thường gây ra hội chứng ISG. Bởi vì bộ máy dây chằng mất đi sự ổn định và khớp cùng chậu ít có khả năng chịu được áp lực, các đối tác xương sẽ hơi rời ra và dịch chuyển. Kết quả là, các dây thần kinh thoát ra khỏi ống sống ở xương cùng sẽ trượt vào khoang khớp và bị chèn ép tùy theo chuyển động. Điều này gây ra đau đớn.

Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng tắc nghẽn ISG sẽ tự giảm dần sau khi sinh, do các dây chằng thắt chặt trở lại. Các bài tập thường xuyên như một phần của các biện pháp phục hồi sau sinh giúp giảm các triệu chứng của hội chứng ISG. Tuy nhiên, ở khoảng 20% ​​phụ nữ, các triệu chứng vẫn tồn tại trong thời gian dài.

Hội chứng ISG là gì?

Trong trường hợp tình trạng ISG, bề mặt khớp trượt và nghiêng – xảy ra tắc nghẽn ISG ở lưng dưới hoặc hội chứng ISG, đặc trưng bởi cơn đau cấp tính ở khu vực này. Thông thường, tải khớp không đúng sẽ gây ra hội chứng ISG, và nó cũng xảy ra thường xuyên hơn khi mang thai và đặc trưng chủ yếu là đau.

Trong trường hợp tải không chính xác nghiêm trọng và vĩnh viễn, hội chứng ISG đôi khi cũng dẫn đến viêm ở khớp cùng chậu, sau đó gây đau dữ dội ở ISG. Trong trường hợp viêm ISG, các bác sĩ nói về viêm túi mật.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Kiểm tra và chẩn đoán

Bất cứ ai bị đau ở khớp cùng chậu nên đi khám bác sĩ. Ban đầu, nhiều bệnh nhân tìm cách điều trị từ bác sĩ chăm sóc chính của họ, người thường giới thiệu họ đến bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình. Nếu bạn bị đau ở khớp cùng chậu, bác sĩ sẽ hỏi bạn những câu hỏi sau, trong số những câu hỏi khác, để tìm hiểu về bệnh sử của bạn (lịch sử bệnh):

 • Cơn đau xuất hiện lần đầu tiên khi nào?
 • Chính xác thì cơn đau ở đâu?
 • Cơn đau có tỏa ra không, chẳng hạn như ở chân?
 • Bạn đang mắc phải những tình trạng tồn tại từ trước nào?
 • Có bệnh di truyền nào được biết đến trong gia đình bạn không?
 • Bạn có bị ngã không?
 • Bạn có bị sốt không?

Kiểm tra thể chất

Bác sĩ sau đó sẽ kiểm tra thể chất của bạn. Trong số những việc khác, người đó sẽ thực hiện các kỳ thi sau:

 • Hiện tượng dẫn đầu: Bạn đứng quay lưng về phía bác sĩ, bác sĩ đặt ngón tay cái lên cả hai khớp cùng chậu. Sau đó bạn cúi người về phía trước. Trong trường hợp ISG bị kích thích, ngón tay cái ở bên bị ảnh hưởng sẽ được kéo vào trạng thái gấp sớm hơn.
 • Dấu hiệu Mennell: Bạn nằm sấp và bác sĩ cố định khớp cùng chậu bằng một tay. Mặt khác, anh ấy nhấc chân bạn lên. Nếu bạn cảm thấy đau khớp, dấu hiệu Mennell dương tính và cho thấy hội chứng ISG.

Chẩn đoán thêm

Thông thường, xét nghiệm máu là không cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn bị đau thắt lưng mãn tính trước 45 tuổi, bác sĩ sẽ lấy máu của bạn để xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để tìm dấu hiệu viêm cột sống dính khớp.

Ngoài kiểm tra bằng tia X, lý tưởng nhất là sẽ cho thấy sự tắc nghẽn ISG trên tia X, chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) sẽ phát hiện khả năng gãy xương đốt sống hoặc trật khớp ở ISG.

Loại trừ các bệnh khác

 • Gãy xương
 • Các khối u (ví dụ, ung thư cột sống)
 • Nhiễm trùng
 • Tổn thương thần kinh (ví dụ trong trường hợp thoát vị đĩa đệm)
 • Bệnh Bechterew
 • Đau lưng do tâm lý
 • Bệnh hông (ví dụ viêm khớp hông)

Phòng chống

Vì sự tắc nghẽn ISG hoặc hội chứng ISG chủ yếu là do tư thế không đúng và căng thẳng quá mức nên có thể ngăn ngừa chủ yếu bằng tư thế có ý thức và đúng đắn.

Ít vận động và nằm nghiêng liên tục cũng như ngồi nhiều thường có tác động không tốt đến ISG. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn tập thể dục đầy đủ.

Trong trường hợp do yếu tố di truyền hoặc nhiễm trùng gây ra, việc ngăn ngừa hội chứng ISG thường gần như không thể thực hiện được.