Rubella: Triệu chứng, lây nhiễm, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Ban đầu là các triệu chứng giống cảm lạnh, sau đó là phát ban rubella điển hình: những đốm nhỏ màu đỏ tươi xuất hiện đầu tiên sau tai rồi lan ra toàn bộ khuôn mặt.
 • Diễn biến và tiên lượng: Thường nhẹ, khỏi sau XNUMX tuần, hiếm biến chứng
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Virus Rubella, nhiễm trùng qua giọt bắn
 • Chẩn đoán: Tiền sử bệnh, khám thực thể, xét nghiệm kháng thể và PCR
 • Điều trị: Thường không cần thiết; có thể là các biện pháp để giảm bớt các triệu chứng như đau hoặc sốt
 • Phòng bệnh: Tiêm vắc xin Rubella

Rubella là gì?

Rubella là một bệnh nhiễm virus rubella. Virus này lây truyền từ người sang người qua các giọt nhỏ. Bệnh được đặc trưng bởi các triệu chứng cảm lạnh, nhiệt độ tăng cao và phát ban trên da. Tiêm vắc-xin rubella cũng như tình trạng nhiễm trùng đã từng trải qua thường mang lại khả năng miễn dịch.

Ở các nước nói tiếng Đức, rubella đôi khi được gọi là “rubeola”. Thuật ngữ này ban đầu bao gồm tất cả các bệnh về da có phát ban đỏ. Vì vậy, nó là sai lệch. Trong tiếng Anh, thuật ngữ này được sử dụng cho bệnh sởi chẳng hạn. Ngoài ra, bệnh ban đỏ còn được gọi là “rubeolascarlatinosa” theo ngôn ngữ kỹ thuật. Do có thể bị hiểu sai nên hiện nay “rubeola” hiếm khi được sử dụng trong tiếng Đức.

Rubella: Thời kỳ ủ bệnh

Khoảng thời gian từ khi nhiễm mầm bệnh đến khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên được gọi là thời kỳ ủ bệnh. Đối với rubella, thời gian là từ 14 đến 21 ngày. Những người bị nhiễm bệnh có khả năng lây nhiễm khoảng một tuần trước đến khoảng một tuần sau khi xuất hiện phát ban da điển hình.

Ngay cả những người bị nhiễm vi rút rubella nhưng không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào (tức là không bị bệnh) cũng có thể truyền mầm bệnh sang người khác!

Các triệu chứng như thế nào?

Ở khoảng một nửa số bệnh nhân, các dấu hiệu cảm lạnh đi kèm với các triệu chứng khác. Chúng bao gồm các hạch bạch huyết bị sưng, thường đau ở vùng cổ và cổ họng, ở thanh thiếu niên và người lớn cũng thường ở các bộ phận khác của cơ thể. Tình trạng sưng tấy này xảy ra do mầm bệnh đầu tiên nhân lên trong các hạch bạch huyết trước khi phân bố khắp cơ thể qua máu. Các hạch bạch huyết phía sau tai và ở cổ đôi khi bị đau hoặc ngứa.

Ở một số bệnh nhân, nhiễm rubella đi kèm với nhiệt độ cơ thể tăng lên (lên tới 38 độ C).

Các triệu chứng rubella hơi khác nhau ở mỗi người. Ngoài ra, nhiều trong số chúng không đặc hiệu cho căn bệnh này. Điều này có nghĩa là các triệu chứng tương tự cũng được thấy ở các bệnh khác. Khi một người bị nhiễm bệnh mà không biểu hiện triệu chứng, các bác sĩ nói về một diễn biến không có triệu chứng.

Quá trình bệnh rubella ở trẻ em là gì?

Ở trẻ em, nhiễm rubella thường vô hại. Chỉ có khoảng mỗi đứa trẻ thứ hai có bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào của bệnh. Nếu các triệu chứng như đốm đỏ tươi, sưng hạch hoặc triệu chứng giống cảm lạnh xảy ra, chúng thường biến mất hoàn toàn sau một tuần.

Ở thanh thiếu niên và người lớn, diễn biến của bệnh cũng thường nhẹ trong trường hợp nhiễm rubella. Nhưng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng hơn sẽ tăng theo độ tuổi. Điều này có nghĩa là rubella ở người lớn có nhiều khả năng tiến triển và có biến chứng hơn ở trẻ em.

Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

 • viêm phế quản
 • Viêm tai giữa (viêm tai giữa)
 • Viêm não (viêm não)
 • viêm cơ tim (viêm cơ tim)
 • Viêm màng ngoài tim (viêm túi tim)

Rubella khi mang thai

Không có miễn dịch rubella khi mang thai gây nguy hiểm cho thai nhi: mầm bệnh lây truyền từ mẹ sang thai nhi qua nhau thai. Nhiễm rubella như vậy trong bụng mẹ được gọi là bệnh phôi thai rubella. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó làm tổn thương các cơ quan của trẻ đến mức trẻ sinh ra bị khuyết tật nặng. Sảy thai cũng có thể xảy ra.

Yếu tố quyết định là giai đoạn của thai kỳ: tổn thương do rubella gây ra ở trẻ trong bụng mẹ càng thường xuyên và nặng nề hơn thì nhiễm trùng càng xảy ra sớm trong thai kỳ. Tất cả các khuyết tật do nhiễm rubella gây ra ở thai nhi được tóm tắt dưới thuật ngữ “hội chứng rubella bẩm sinh” (CRS).

Nguyên nhân gây ra bệnh sởi là gì?

Nhiễm rubella xảy ra thông qua nhiễm trùng giọt bắn: khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi hoặc hôn, họ sẽ truyền những giọt nước bọt nhỏ có chứa virus rubella sang người khác. Virus xâm nhập vào cơ thể qua màng nhầy của đường hô hấp trên (miệng, mũi, họng). Nhiễm trùng cũng có thể xảy ra thông qua các đồ vật bị nhiễm mầm bệnh: ví dụ: nếu bạn sử dụng chung dao kéo với người bị bệnh.

Áp dụng những điều sau: Tất cả những người chưa được chủng ngừa bệnh sởi Đức hoặc chưa khỏi bệnh đều có nguy cơ bị nhiễm bệnh. Các triệu chứng bệnh sởi dù đã tiêm phòng hoặc đã từng nhiễm bệnh hầu như không bao giờ xảy ra. Chỉ khi tiêm chủng hoặc bị bệnh cách đây rất lâu thì mới có thể bị tái nhiễm rubella. Tuy nhiên, việc tái nhiễm như vậy là rất hiếm. Những người bị ảnh hưởng khi đó thường không có hoặc chỉ có các triệu chứng rất nhẹ, chẳng hạn như cảm lạnh.

Rubella được phát hiện như thế nào?

 • Phát ban đã ở đó bao lâu rồi?
 • Phát ban có ngứa không?
 • Nhiệt độ cơ thể có tăng cao không?
 • Bạn có cảm thấy bơ phờ không?

Lịch sử y tế được theo sau bởi một cuộc kiểm tra thể chất. Trong số những điều khác, bác sĩ sẽ kiểm tra phát ban và sờ nắn các hạch bạch huyết, chẳng hạn như các hạch ở cổ và cổ họng.

Dựa trên bệnh sử và các triệu chứng, không thể xác định được bệnh rubella một cách chắc chắn. Phát ban và sưng hạch cũng xảy ra ở nhiều bệnh khác. Do đó, các xét nghiệm bổ sung trong phòng thí nghiệm luôn được thực hiện khi nghi ngờ mắc bệnh sởi Đức:

Trong máu, các chất bảo vệ cụ thể (kháng thể) do cơ thể tạo ra để chống lại virus rubella có thể được phát hiện trong trường hợp nhiễm rubella. Cách này có tác dụng tốt nhất từ ​​năm ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng như sốt hoặc phát ban.

Tối đa XNUMX ngày sau khi phát ban, có thể gửi mẫu bệnh phẩm lấy từ họng hoặc nước tiểu đến phòng thí nghiệm để phát hiện vi rút rubella trong đó dựa trên cấu trúc di truyền của chúng (xét nghiệm PCR). Đây là một phương pháp đơn giản, đáng tin cậy, đặc biệt là ở trẻ em, để xác nhận một cách đáng tin cậy sự nghi ngờ về bệnh rubella và đưa ra lời khuyên cũng như bảo vệ tốt cho những người tiếp xúc với phụ nữ mang thai.

Khám thai nhi

Ở những phụ nữ mang thai nghi ngờ hoặc đã xác định nhiễm rubella, có thể khám thai nhi. Điều này được thực hiện như một phần của chẩn đoán trước khi sinh. Một bác sĩ có kinh nghiệm sẽ lấy mẫu nhau thai (lấy mẫu lông nhung màng đệm) hoặc nước ối (chọc ối). Trong phòng thí nghiệm, người ta kiểm tra xem vật liệu di truyền của virus rubella có thể được phát hiện trong mẫu hay không.

Trường hợp nhiễm rubella đã được chứng minh phải được báo cáo cho cơ quan có thẩm quyền.

Rubella được điều trị như thế nào?

Không có phương pháp điều trị nào có thể trực tiếp chống lại virus rubella - nói cách khác, không có phương pháp điều trị nguyên nhân. Chỉ có thể điều trị triệu chứng: Điều này có nghĩa là, ví dụ, dùng thuốc hạ sốt như ibuprofen hoặc acetaminophen khi cần thiết hoặc chườm bắp chân để hạ nhiệt độ tăng cao.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại trong một thời gian dài, không thuyên giảm hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn dù đã điều trị, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Thuốc hạ sốt ibuprofen và paracetamol có tác dụng giảm đau cùng lúc. Ibuprofen cũng giúp chống viêm. Do đó, cả hai hoạt chất này cũng thích hợp cho bệnh nhân rubella bị đau đầu cũng như đau khớp, viêm khớp.

Nếu bạn bị bệnh rubella, bạn cũng nên uống đủ nước và nghỉ ngơi. Điều này hỗ trợ cơ thể ngày càng tốt hơn.

Phụ nữ mang thai không có đủ miễn dịch với rubella và đã tiếp xúc với người mắc bệnh nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ. Trong vòng ba ngày đầu tiên sau khi tiếp xúc, có thể tiêm cho phụ nữ mang thai các kháng thể làm sẵn chống lại mầm bệnh.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa nhiễm rubella?

Cách bảo vệ tốt nhất chống lại rubella là tiêm chủng. Việc tiêm phòng rubella không chỉ có tác dụng bảo vệ người được tiêm phòng khỏi bị nhiễm trùng. Trên hết, nó ngăn chặn sự lây lan của virus rubella trong cộng đồng. Bằng cách này, phụ nữ được tiêm chủng cũng bảo vệ những phụ nữ mang thai không miễn dịch với mầm bệnh cũng như thai nhi của họ.

Đọc thêm về việc tiêm phòng rubella và các tác dụng phụ có thể xảy ra trong bài viết Tiêm phòng Rubella.