Xé cổ tay quay - nguyên nhân, triệu chứng, liệu pháp

Sự vỡ ra được biểu hiện bằng sự hạn chế đau đớn của cử động trong khớp vai và các dấu hiệu viêm cổ điển (nóng, sưng, đỏ, đau, chức năng bị hạn chế), có thể rõ ràng hơn hoặc ít hơn. Tùy theo mức độ tổn thương mà liệu pháp điều trị bảo tồn hoặc phẫu thuật. Điều trị theo dõi vật lý trị liệu phục hồi được khuyến khích.

Rotator cuff vỡ ối là bệnh thường gặp ở các vận động viên. Chuyển động ném hoặc ngã có thể gây ra Rotator cuff để vỡ. Điều này bao gồm 4 cơ: Các cơ này có sự gắn kết gân chạy gần qua khớp vai khu vực.

Kia là gân có thể bị rách trong trường hợp quá tải hoặc chấn thương. Ở những bệnh nhân lớn tuổi, hoạt động quá tải mãn tính có thể dẫn đến thoái hóa gân, do đó gân có thể bị rách ngay cả khi bị chấn thương nhẹ, hoặc thậm chí không có bất kỳ lý do rõ ràng nào.

 • M.

  subscapularis

 • M. Supraspinatus
 • M. Infraspinatus và
 • M. Têrêsa nhỏ

Nguyên nhân

 • Rotator cuff vỡ thường do tai nạn ở bệnh nhân nhỏ tuổi. Gân có thể bị rách nếu bệnh nhân ngã vào cánh tay hoặc nếu một lực mạnh đột ngột được phát triển (ví dụ như trong trọng lượng đào tạo).
 • Ở những bệnh nhân lớn tuổi, gân cũng có thể bị rách do chấn thương nhẹ hoặc thậm chí không có bất kỳ lý do rõ ràng nào. Quá tải mãn tính làm thay đổi cấu trúc của gân và làm cho nó kém đàn hồi.

  Các hoạt động căng thẳng là các môn thể thao như cầu lông hoặc quần vợt, bóng ném, bóng rổ, nhưng cũng có tính cạnh tranh bơi và nhiều cái khác.

 • Các chuyên gia làm việc trên cao có nhiều nguy cơ bị rách vòng bít rôto. Dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như cortisone, cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của gân.
 • Tuy nhiên, một gân bắp tay vỡ cũng có thể được đặt trước bởi một Tổn thương SLAP. Về vấn đề này, bài báo Thương tổn SLAP Các bài tập cũng có thể được bạn quan tâm.

Các triệu chứng

Đứt dây quấn cổ tay quay biểu hiện qua các triệu chứng khác nhau, một số triệu chứng có thể rất không đặc hiệu. Tuy nhiên, những người khác rất điển hình của việc đứt vòng bít rôto. Thông thường, có đau ở vai, trở nên tồi tệ hơn đặc biệt là khi vận động, nếu có thể.

Sau một chấn thương cấp tính hoặc kích ứng, vai có thể bị sưng, nóng và đỏ. Những điểm mà gân gắn vào humeral cái đầu nhạy cảm với áp lực. Điển hình cho trường hợp rách bao quay (M. Supraspinatus) là giảm khả năng dang cánh tay sang một bên.

Với bên dưới, chuyển động là hoàn toàn không thể. Đôi khi một cái gọi là cung đau xảy ra trong khoảng 60-120 °. Nói chung, có một giảm sức mạnh ở vai và có thể có cảm giác bất ổn.

Vòng cung đau đớn này cũng được tìm thấy trong cái gọi là hội chứng chèn ép. Bạn có thể tìm hiểu những gì bạn có thể làm với nó trong các bài viết của chúng tôi Vai Hội chứng chèn ép - Vật lý trị liệu và Đánh giá vai - Bài tập. Ở những người lớn tuổi, gân xuất hiện mà không rõ lý do, các triệu chứng có thể ít dữ dội hơn, trở nên dữ dội hơn khi vận động và có thể trở thành mãn tính.

Thường thì vết rách không được chẩn đoán cho đến vài tháng sau khi nó xảy ra, vì các triệu chứng từ từ xấu đi. Đau ở vai là một triệu chứng cổ điển của rách vòng bít quay. Tuy nhiên, nó có thể xảy ra rất khác nhau ở những bệnh nhân khác nhau.

Bệnh nhân cao tuổi thường thậm chí không nhận thấy vết rách ở gân, vì nó bị rách mà không rõ lý do. Những bệnh nhân này thường bị đồng thời vai viêm khớp, đòi hỏi một cuộc điều tra chi tiết hơn về nguyên nhân gây ra cơn đau. Có sự khuếch tán đau vai khớp, tăng lên theo thời gian và trở nên mạnh hơn và căng hơn, đặc biệt là khi vận động hoặc căng thẳng.

Sau khi bị ngã hoặc chấn thương, cơn đau thường giảm ngay lập tức. Các mỏm cùng vai và những điểm mà các gân gắn vào lớp đệm cái đầu đau đớn dưới áp lực. Sự chuyển động của khớp vai thường bị hạn chế nghiêm trọng do đau. Đau ở vaicổ khu vực có thể xảy ra sau một tai nạn cấp tính cũng như trong các trường hợp vỡ mãn tính. Bằng cách áp dụng một tư thế thoải mái hoặc cơ chế né tránh, đòn gánh thường căng thẳng và nghiêm trọng căng thẳng xảy ra, có thể tự biểu hiện thành cổ đau đớn cũng như đau đầu.