Rosacea: Triệu chứng, Điều trị, Chăm sóc

Tổng quan ngắn gọn

 • Điều trị: dùng thuốc (thuốc mỡ, kem, nước thơm, kháng sinh), điều trị bằng laser, liệu pháp xơ cứng, liệu pháp quang động, phẫu thuật; tránh các tác nhân điển hình như bức xạ tia cực tím, nhiệt, thức ăn cay, rượu và một số sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Nghi ngờ có yếu tố di truyền trong tương tác với hệ thống miễn dịch, vi sinh vật, v.v.; Bức xạ UV mạnh và kéo dài (tắm nắng, tắm nắng), nhiệt, tắm nước nóng, một số loại mỹ phẩm, sữa rửa mặt có độ pH kiềm (>7), một số loại thuốc, cà phê và trà, rượu, nicotine, căng thẳng.
 • Chẩn đoán: chẩn đoán sau khi khám lâm sàng bởi bác sĩ. Nếu cần thiết, lấy mẫu mô để loại trừ các bệnh tương tự.

Rosacea là gì?

Rosacea (rosacea, trước đây còn gọi là “hoa hồng đồng”) là một bệnh viêm da mãn tính, không lây nhiễm (bệnh da liễu). Nó ảnh hưởng đến khuôn mặt một cách cổ điển, chủ yếu là mũi và má, thường là trán và cằm. Các vùng lân cận như da đầu, cổ hoặc ngực cũng xuất hiện triệu chứng trong một số trường hợp hiếm gặp.

Theo nguyên tắc, bệnh ngoài da này ảnh hưởng đến những người ở độ tuổi trung niên đến già, nhưng trong một số trường hợp đặc biệt, trẻ em cũng bị ảnh hưởng. Theo hiểu biết hiện nay thì cả hai giới đều bị ảnh hưởng như nhau.

Rosacea được điều trị như thế nào?

Bằng cách tránh các yếu tố kích hoạt hoặc thúc đẩy, sử dụng các loại thuốc đặc biệt và chăm sóc thẩm mỹ phù hợp, các triệu chứng bệnh rosacea thường có thể được giữ trong giới hạn có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, bệnh rosacea thường trở nên trầm trọng hơn theo từng đợt.

Ngoài hoặc thay thế cho việc điều trị bằng thuốc, còn có các phương pháp điều trị khác. Chúng bao gồm đốt điện, liệu pháp quang động và các thủ tục phẫu thuật.

Làm thế nào bệnh rosacea có thể được điều trị một mình?

Bước đầu tiên trong điều trị bệnh rosacea là tránh những thứ thúc đẩy sự phát triển hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Điều này liên quan đến chế độ ăn uống đặc biệt và các yếu tố môi trường mà da tiếp xúc, ví dụ như ánh nắng gay gắt hoặc biến động nhiệt độ.

Anh ấy sẽ cho bạn biết liệu ứng dụng này có hữu ích và an toàn trong trường hợp cụ thể của bạn hay không. Nếu da của bạn phản ứng không mong muốn sau khi điều trị, bác sĩ cũng sẽ có thể điều trị mọi hậu quả và chỉ ra các giải pháp thay thế.

Dinh dưỡng

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và điều trị bệnh rosacea, nhưng không có chế độ ăn kiêng cụ thể cho bệnh rosacea và do đó không có “thực phẩm bị cấm”.

Hiệp hội Rosacea Hoa Kỳ cũng liệt kê gan, trứng, các sản phẩm từ sữa và một số loại đậu, trong số những loại khác, là những tác nhân có thể gây ra bệnh rosacea bùng phát.

Do đó, người bệnh nên tránh những thực phẩm này càng xa càng tốt. Theo những phát hiện gần đây, trong một số trường hợp, thực phẩm và chất kích thích giàu một số hợp chất nitơ (amine) cũng thúc đẩy sự hình thành bệnh rosacea. Ví dụ về điều này là rượu vang (đặc biệt là màu đỏ) và pho mát.

Việc làn da của bạn phản ứng như thế nào với một số loại thực phẩm là rất riêng biệt. Nói chung, do đó, đáng để thỉnh thoảng theo dõi từng loại thực phẩm một cách có ý thức và quan sát xem liệu các triệu chứng bệnh rosacea có thay đổi hay không và kết quả là như thế nào.

Những yếu tố khác

Điều quan trọng nữa là bạn phải tránh các tác nhân điển hình khác gây bùng phát bệnh rosacea. Đây là những điều đặc biệt:

 • Bức xạ UV mạnh, lâu dài (tắm nắng, tắm nắng)
 • Tắm nước nóng, tắm nước nóng, tắm hơi
 • Một số mỹ phẩm
 • Một số loại thuốc
 • Căng thẳng

Sự thay đổi nội tiết tố, chẳng hạn như khi mang thai, cũng có thể gây ra cơn bùng phát. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về điều này.

Bệnh nhân Rosacea phản ứng khác nhau với các tác nhân khác nhau có thể xảy ra. Do đó, hãy quan sát kỹ những kích thích nào mà làn da của bạn phản ứng và điều chỉnh lối sống của bạn cho phù hợp.

Điều trị bằng thuốc

Điều trị tại chỗ (tại chỗ)

Trong trường hợp này, thuốc được bôi trực tiếp lên vùng da bị ảnh hưởng dưới dạng thuốc mỡ, gel hoặc kem dưỡng da. Hình thức quản lý nào hiệu quả nhất và dung nạp tốt nhất tùy thuộc vào từng trường hợp.

Điều trị bệnh rosacea bên ngoài thường được thực hiện trong một thời gian rất dài (như liệu pháp duy trì tại chỗ). Hai hoạt chất chính được sử dụng là:

Tác dụng phụ rất hiếm và bao gồm kích ứng da, khô da, đỏ da và nóng rát hoặc châm chích ở vùng da được điều trị.

Axit Azelaic: Một loại axit tự nhiên có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm. Nó cũng ảnh hưởng tích cực đến các tế bào của lớp ngoài cùng của da (keratinocytes), có liên quan đến tình trạng viêm và truyền đau. Cảm giác châm chích và ngứa nhẹ, tạm thời đã được mô tả là tác dụng phụ.

 • Ivermectin: Một loại macrolide có hoạt tính chống viêm và giúp chống lại ve Demodex. Tác dụng phụ bao gồm bỏng rát, khô da và ngứa.
 • Permethrin: Có tác dụng chống lại bọ ve và nốt sần (sẩn) demodex, cũng như mẩn đỏ xung quanh các vùng da bị kích ứng. Nó không giúp chống lại vết đỏ vĩnh viễn, mụn mủ, thay đổi mạch máu (telangiectasias) hoặc sự phát triển (phyma) của bệnh rosacea.
 • Retinoids: Chất chống viêm và keratolytic (tách tế bào giác mạc khỏi giác mạc). Giảm viêm da thay đổi tốt hơn nhưng giảm mẩn đỏ kém hơn metronidazole.

Các loại thuốc nêu trên có tác dụng chủ yếu chống lại các nốt sần và mụn nước. Tuy nhiên, chúng thường không giúp chống lại chứng đỏ mặt điển hình. Ngược lại, một loại gel đặc biệt có thành phần hoạt chất brimonidin đã được phát triển ở Mỹ. Nó cũng đã được phê duyệt ở EU kể từ năm 2014.

Thuốc làm cho các mạch máu ở da mặt co lại. Điều này làm cho vết đỏ mờ đi. Nó cũng có tác dụng chống viêm nhẹ.

Làn da rất nhạy cảm của bệnh nhân mắc bệnh rosacea đôi khi phản ứng không thuận lợi với việc điều trị tại chỗ. Do đó, sẽ hợp lý khi đồng ý với bác sĩ về những chế phẩm nào được sử dụng và theo cách nào. Ngoài ra, mọi tác dụng phụ đều được theo dõi chặt chẽ một cách hợp lý để có thể thực hiện các biện pháp kịp thời nếu cần thiết.

Điều trị toàn thân

Trong một số dạng bệnh rosacea nhẹ hơn, điều trị tại chỗ là đủ. Nếu không có cải thiện khi điều trị tại chỗ hoặc nếu da thay đổi nghiêm trọng thì cần phải điều trị toàn thân bổ sung.

Hầu hết thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị bệnh rosacea toàn thân, đặc biệt là hai nhóm:

 • Tetracyclines: Các loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất trong nhóm tác nhân này được gọi là doxycycline và minocycline. Chúng là lựa chọn đầu tiên trong điều trị bằng kháng sinh vì chúng được dạ dày và ruột dung nạp tốt hơn so với macrolide (xem bên dưới). Chúng chủ yếu có hiệu quả đối với mụn sẩn và mụn mủ, nhưng hầu như không có tác dụng đối với các vết đỏ hoặc thay đổi mạch máu.

Thuốc kháng sinh thực sự được sử dụng để chống lại vi khuẩn. Tuy nhiên, trong điều trị bệnh rosacea, một cơ chế hoạt động khác của các chất này được sử dụng.

Ngoài thuốc kháng sinh, các hoạt chất thường được sử dụng để điều trị tại chỗ – ví dụ, viên nén có chứa metronidazole – đôi khi được sử dụng để điều trị bệnh rosacea toàn thân.

Cần hết sức thận trọng vì việc sử dụng viên nang isotretinoin trong một số trường hợp đôi khi dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng, ví dụ như kích ứng da và niêm mạc.

Việc sử dụng isotretinoin còn làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi khi sử dụng trong thời kỳ mang thai. Vì vậy, việc sử dụng nó không được khuyến cáo ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ hoặc trong thời kỳ mang thai.

Điều trị bằng laser và đốt điện

Điều trị bằng laser thường có hiệu quả trong việc loại bỏ tình trạng giãn mạch (telangiectasia), nhưng hiếm khi hiệu quả trong việc loại bỏ hiện tượng đỏ da trên diện rộng. Với mục đích này, các vùng da bị ảnh hưởng được điều trị bằng các chùm ánh sáng năng lượng cao. Điều trị bằng laser cũng có thể được sử dụng để loại bỏ phyma.

Sự giãn nở mạch máu cũng bị xơ cứng với sự trợ giúp của dòng điện.

Liệu pháp quang động (PDT)

Những khu vực này sau đó được chiếu xạ bằng ánh sáng có bước sóng cụ thể. Điều này làm thay đổi cấu trúc của chất nhạy cảm với ánh sáng và sau đó phá hủy các cấu trúc da bị khiếm khuyết.

Các nghiên cứu riêng lẻ cho thấy PDT kích thích hệ thống miễn dịch và có tác dụng kháng khuẩn, nhưng các nghiên cứu chi tiết hơn về vấn đề này vẫn đang chờ xử lý.

Liệu pháp phẫu thuật

Rosacea cũng có thể được điều trị bằng phẫu thuật, ví dụ như mài mòn da (mài mòn các lớp da trên) hoặc cạo da (loại bỏ lớp da dày lên theo từng lớp).

Những phương pháp này chủ yếu được sử dụng cho phyma. Do đó chúng được mô tả chi tiết hơn trong bài viết Rosacea: Rhinophyma.

Quan tâm

Chăm sóc da đúng cách

Hãy ghi nhớ những lời khuyên sau đây khi nói đến việc chăm sóc da:

 • Chỉ làm sạch da mặt bằng nước ấm. Nhiệt độ nước quá cao và sự thay đổi nhiệt độ nhanh chóng sẽ thúc đẩy tình trạng đỏ da đột ngột (“đỏ bừng”).
 • Tránh lột da mặt vì chúng sẽ gây kích ứng thêm cho da bệnh rosacea.
 • Tránh dùng nước có độ cứng cao.
 • Sau khi rửa sạch, hãy nhẹ nhàng lau khô da mặt bằng khăn thay vì chà xát.
 • Sử dụng xà phòng và sữa rửa mặt có độ pH hơi axit (<7).

Về mặt làm sạch da mặt, cái gọi là wash syndets rất phù hợp cho bệnh nhân mắc bệnh rosacea. Đây là những hoạt chất tẩy rửa nhân tạo có giá trị pH tương đối thấp (4.5 đến 5.5), dịu nhẹ hơn với da so với các loại xà phòng thông thường.

Hãy coi chừng, mặt trời!

 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời giữa mùa xuân và mùa thu.
 • Hạn chế tham quan phòng tắm nắng.
 • Sử dụng các sản phẩm chống nắng có chỉ số chống nắng cao (50+) và bôi nhiều lần trong ngày. Ưu tiên các loại kem chống nắng vật lý có titan dioxide hoặc kẽm oxit (hiệu thuốc). Đây được coi là khả năng chịu đựng da tốt hơn so với kem chống nắng hóa học dành cho bệnh rosacea.

Rosacea: kem, thuốc mỡ hay kem dưỡng da?

Các sản phẩm có hàm lượng nước cao như kem và lotion rất lý tưởng cho bệnh nhân mắc bệnh rosacea. Chúng không tạo thành màng nhờn trên da làm se khít lỗ chân lông. Chúng cho phép da thở mà không bị khô. Điều tương tự cũng áp dụng cho các chế phẩm dựa trên glycerin hoặc dầu silicone (cyclomethicone, dimethicone).

Các sản phẩm có thêm hương liệu hoặc thuốc nhuộm sẽ gây kích ứng da một cách không cần thiết và do đó không được khuyên dùng cho những người bị ảnh hưởng.

Trang điểm cho bệnh rosacea

Về nguyên tắc, trang điểm cũng có thể được sử dụng với bệnh rosacea. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên đảm bảo sản phẩm không chứa các thành phần gây kích ứng da như tinh dầu bạc hà, long não, natri lauryl sunfat và chất làm se da. Cũng nên sử dụng những loại mỹ phẩm không làm tắc nghẽn tuyến bã nhờn, tức là không gây mụn.

Những người mắc bệnh Rosacea phản ứng rất riêng với mỹ phẩm. Nếu bạn nhận thấy rằng bạn không thể dung nạp được một sản phẩm, bạn nên ngừng sử dụng sản phẩm đó ngay lập tức và thử một sản phẩm thay thế.

Các triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh rosacea đặc biệt là đỏ bừng đột ngột kèm theo cảm giác ấm áp (“đỏ bừng”), da đỏ dai dẳng (ban đỏ) và mạch máu giãn ra rõ rệt (telangiectasia).

Những thay đổi khác về da có thể bao gồm khô, thay đổi da rộng, đôi khi nổi lên (mảng bám), sưng tấy (phù nề) và sự phát triển của mô bã nhờn và mô liên kết (phyma).

Bệnh nhân phàn nàn chủ yếu là da căng, nóng rát, châm chích hoặc cảm giác nóng.

Trong một số trường hợp, mắt cũng có liên quan. Điều này được biểu hiện bằng các mạch máu ở mắt giãn ra và mắt thường xuyên bị khô, viêm.

Mức độ nghiêm trọng

 • Giai đoạn sơ bộ – bệnh rosacea tạng: Điển hình cho sự khởi phát của bệnh rosacea là tình trạng đỏ da đột ngột, thoáng qua (“đỏ bừng”). Dạng nhẹ này chủ yếu ảnh hưởng đến vùng má, mũi, cằm và trán. Hiếm khi bệnh rosacea còn xuất hiện ở những vùng khác như mắt, da đầu, ngực hoặc cổ.
 • Mức độ nghiêm trọng II – Rosacea papulopustulosa: Trong giai đoạn này, các mụn nước viêm đỏ, đôi khi có mủ (mụn mủ, thông tục: mụn nhọt) và các nốt sần (sẩn) xuất hiện dưới dạng triệu chứng bệnh trứng cá đỏ. Đôi khi chúng tồn tại trong vài tuần. Đôi khi sưng tấy (phù bạch huyết) cũng phát triển ở mô mặt.

Vì các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của chúng khác nhau tùy theo từng bệnh nhân nên không phải lúc nào chúng cũng có thể được phân định rõ ràng về mức độ nghiêm trọng. Do đó, một hệ thống mô-đun để đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh (Rosacea COnsensus Panel, gọi tắt là ROSCO) đang ngày càng được các chuyên gia chấp nhận.

Các hình thức đặc biệt

Ngoài bệnh rosacea cổ điển, còn có một số dạng đặc biệt, một số dạng rất hiếm khi xảy ra:

Ophthalmo-Rosacea được quan sát thấy ở khoảng XNUMX bệnh nhân mắc bệnh rosacea. Nó ảnh hưởng đến mắt, ngoài bệnh trứng cá đỏ cổ điển, hoặc một phần độc lập với nó.

Nếu không được điều trị, nó có thể gây ra những thay đổi ở giác mạc và viêm (viêm giác mạc), trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn và mù lòa. Do đó, Ophthalmo-Rosacea thường được theo dõi đặc biệt chặt chẽ.

Bệnh rosacea gram âm xảy ra khi bệnh đã được điều trị bằng kháng sinh trong vài tuần mà không thành công lâu dài. Sau đó, trong những trường hợp nhất định, chỉ một số mầm bệnh nhất định bị tiêu diệt. Những loại khác, được gọi là vi khuẩn gram âm, vẫn sống sót. Chúng nhân lên và sau đó gây ra các phản ứng da tiếp theo.

Bệnh hồng ban dạng hạt (lupoid) có đặc điểm là da dày màu nâu đỏ rải rác trên mí mắt, xương gò má và xung quanh khóe miệng. Các vùng khác trên khuôn mặt đỏ lên như điển hình của bệnh rosacea. Hình thức này được coi là khó điều trị.

Tê giác

Rhinophyma là một triệu chứng của bệnh rosacea, trong một số trường hợp phát triển trong giai đoạn bệnh nghiêm trọng. Đó là sự tăng sinh của mô liên kết và tuyến bã nhờn (phyme). Rhinophyma thường xảy ra ở mũi. Cái gọi là mũi "củ hành" hoặc "củ khoai tây" này được quan sát thấy đặc biệt ở những người đàn ông lớn tuổi.

Đọc thêm về triệu chứng này của bệnh rosacea trong bài viết Rhinophyma.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Khoảng 5% số người trên toàn thế giới mắc bệnh rosacea. Những người trên 30 tuổi thường bị ảnh hưởng nhất, nhưng trẻ em cũng mắc bệnh rosacea trong một số trường hợp đặc biệt.

Phụ nữ bị ảnh hưởng thường xuyên hơn nam giới một chút.

Bệnh rosacea phát triển như thế nào?

Các triệu chứng điển hình của bệnh hồng ban dựa trên sự giãn nở vĩnh viễn của các mạch máu và tình trạng viêm da mãn tính. Nguyên nhân vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Người ta nghi ngờ có sự tương tác của các ảnh hưởng khác nhau, khiến việc nghiên cứu về vai trò và tầm quan trọng của từng yếu tố trở nên khó khăn.

Hệ thống miễn dịch bẩm sinh và mắc phải cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh rosacea. Các tế bào miễn dịch tăng sinh, được kích thích bởi các yếu tố kích hoạt, giải phóng các chất gây viêm như cytokine và interferon, đồng thời thu hút thêm các tế bào miễn dịch. Điều này dẫn đến một quá trình viêm dai dẳng.

Hệ thần kinh cũng đóng vai trò kiểm soát sự giãn nở và co bóp của các mạch máu. Các dây thần kinh làm giãn mạch máu khi nóng và co lại khi lạnh.

Người ta cho rằng các vi sinh vật sống trên da, chẳng hạn như vi khuẩn hoặc ve demodex, sẽ kích thích các tế bào miễn dịch. Sau đó, chúng tiết ra các chất tín hiệu thúc đẩy quá trình viêm và phát triển mạch máu hoặc hình thành mới.

Theo một số nghiên cứu, hệ vi sinh vật đường ruột dường như cũng có ảnh hưởng đến bệnh trứng cá đỏ. Những người bị ảnh hưởng có nhiều khả năng bị phát triển quá mức vi khuẩn đường ruột nhỏ (SIBO).

Kiểm tra và chẩn đoán

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Rosacea thường là mãn tính và diễn ra từng đợt - các giai đoạn có triệu chứng nghiêm trọng hơn xen kẽ với các giai đoạn mà các triệu chứng giảm bớt hoặc ít nhất là cải thiện.

Mặc dù căn bệnh này không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng có thể được kiểm soát tốt bằng cách điều trị, chăm sóc da và lối sống phù hợp. Đôi khi bệnh rosacea thậm chí dừng lại mà không phát triển thêm.