Rosacea: Nhận biết và điều trị Rhinophyma

Rhinophyma là gì?

Rhinophyma là một sự thay đổi da lành tính ở mũi, có thể xảy ra ở dạng nghiêm trọng của bệnh trứng cá đỏ – còn gọi là bệnh rosacea phymatosa.

Trong trường hợp bệnh trứng cá đỏ (còn gọi là bệnh trứng cá đỏ), về cơ bản, da mặt sẽ bị viêm nhiễm tiến triển liên tục. Má, mũi, cằm và trán thường xuyên bị ảnh hưởng nhất.

Lúc đầu, bệnh biểu hiện ở dạng mẩn đỏ dai dẳng. Sau đó, các nốt nhỏ (sẩn) và thậm chí cả mụn nước chứa đầy mủ (mụn mủ) thường hình thành. Nếu trong quá trình này, mô liên kết và tuyến bã nhờn cũng tăng lên quá mức (tăng sản), hình ảnh da phát triển không đều, được gọi là phyme, sẽ phát triển.

Tùy thuộc vào nơi các phyme này xuất hiện, chúng được đặt tên cụ thể hơn. Ví dụ, chúng được gọi là gnatophyma ở cằm, metophyma ở trán và otophyma ở tai. Tuy nhiên, cho đến nay, vị trí phổ biến nhất cho sự phát triển của củ hành là mũi, nơi chúng được gọi là rhophyma.

Làm thế nào để bạn nhận ra một rhophyma?

Rhinophyma có thể dễ dàng được nhận ra bởi sự dày lên của da củ điển hình. Các vùng da bị ảnh hưởng thường có màu đỏ xanh do những thay đổi về mạch máu bên dưới.

Các dạng bệnh mũi

Có ba dạng rhophyma chính:

  • Viêm mũi tuyến: Trong trường hợp này, các tuyến bã nhờn đặc biệt mở rộng và các lỗ hở của chúng mở rộng. Do việc sản xuất bã nhờn cũng tăng lên nên vùng da mũi củ hành cũng rất nhờn.
  • Viêm mũi dạng sợi: Ở dạng này chủ yếu là mô liên kết tăng lên.
  • Bệnh u xơ-angiomatous rhophyma: Ngoài sự gia tăng mô liên kết, tình trạng giãn mạch (angiectasia) và viêm cũng nổi bật ở đây. Mũi thường có màu đồng đến đỏ sẫm và thường có nhiều mụn mủ.

Các hình thức riêng lẻ không phải lúc nào cũng có thể được phân biệt rõ ràng với nhau – quá trình chuyển đổi rất linh hoạt.

Nguyên nhân là gì?

“Mũi củ hành” có thể là biểu hiện của dạng bệnh trứng cá đỏ nghiêm trọng. Nguyên nhân của bệnh rosacea chưa được hiểu đầy đủ. Người ta cho rằng các yếu tố khác nhau phải kết hợp với nhau để bệnh tê giác phát triển.

Theo kiến ​​thức khoa học hiện nay, một số gen nhất định khi tương tác với các yếu tố khác sẽ dẫn đến giãn mạch bề mặt không kiểm soát, phù nề và viêm dai dẳng, được gọi là bệnh rosacea.

Mặc dù phụ nữ có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi bệnh trứng cá đỏ hơn một chút, nhưng bệnh viêm mũi phổ biến hơn ở nam giới từ 30 đến XNUMX lần, tùy thuộc vào nghiên cứu – thường ở độ tuổi thứ tư hoặc thứ năm của cuộc đời. Tại sao bệnh mũi phát triển chủ yếu ở nam giới vẫn chưa rõ ràng. Các chuyên gia lại nghi ngờ nguyên nhân di truyền hoặc nội tiết tố nam là yếu tố cơ bản.

Trước đây, người ta đã sai lầm khi cho rằng uống quá nhiều rượu là nguyên nhân gây ra bệnh viêm mũi. Vì vậy, đôi khi nó còn được gọi là “mũi của người say rượu”. Tuy nhiên, mối liên hệ như vậy chưa được xác nhận một cách khoa học. Mặc dù rượu được coi là yếu tố nguy cơ gây bệnh trứng cá đỏ nhưng nó không phải là tác nhân rõ ràng gây ra bệnh viêm mũi.

Điều trị

Trước khi những hậu quả đặc biệt của bệnh trứng cá đỏ trên mũi được điều trị bằng cách khác, nhiều loại thuốc thường được sử dụng. Các chế phẩm thích hợp (đặc biệt là axit azelaic và kháng sinh như metronidazole) thường được sử dụng trong điều trị bệnh rosacea.

Isotretinoin đôi khi cũng thích hợp để điều trị bệnh viêm mũi ở những trường hợp nhẹ.

Thuốc làm chậm quá trình thay đổi viêm và giảm kích thước của rhophyma trong một số trường hợp, nhưng việc điều trị thường kéo dài trong vài tháng hoặc nhiều năm và không đảm bảo sự hồi phục hoàn toàn của “mũi củ hành”.

  • Mài mòn da: Dưới sự gây mê, lớp da trên cùng được mài mòn bằng một loại máy phay. Một loại thuốc mỡ đặc biệt sau đó được áp dụng để tăng tốc độ chữa lành vết thương. Sau khoảng mười ngày, lớp vảy sẽ bong ra.
  • Cạo da: Quy trình này tương tự như mài mòn da, nhưng thay vì dùng máy nghiền, người ta sử dụng dao mổ.
  • Quy trình laser: Với sự trợ giúp của tia laser năng lượng cao, các vùng da bề mặt của mũi bị bệnh rosacea sẽ được loại bỏ.
  • Phẫu thuật điện: Ở đây các khối u được loại bỏ bằng bẫy điện.
  • Phẫu thuật lạnh: Các mô dư thừa của rhophyma bị phá hủy với sự trợ giúp của nitơ lỏng.

Trong khi trước đây toàn bộ phần mũi đã được cắt bỏ thì các quy trình phẫu thuật ngày nay nhẹ nhàng hơn nhiều. Sự phát triển của mô liên kết và tuyến bã nhờn được loại bỏ từng lớp. Trong quá trình này, bác sĩ phẫu thuật cố gắng khôi phục lại hình dạng ban đầu của mũi. Các biến chứng như sẹo nặng hoặc chết các phần sụn (hoại tử sụn) hiếm khi xảy ra.

Như trường hợp chung của bệnh rosacea, nên tránh tất cả các yếu tố khiến bệnh bùng phát và có thể làm nặng thêm các triệu chứng, bao gồm gia vị nóng, rượu và bức xạ tia cực tím mạnh. Đọc thêm trong bài viết chính Rosacea.

Biến chứng có thể xảy ra

Vấn đề thực sự phát sinh từ sự căng thẳng tâm lý cao độ mà nhiều người trong số những người bị ảnh hưởng phải chịu đựng. Một bệnh tê giác rõ rệt có thể làm biến dạng khuôn mặt theo đúng nghĩa đen.

Ngoài ra, thường có những cáo buộc vô căn cứ về chứng nghiện rượu từ những người cùng khổ, những người tiếp tục lầm tưởng rằng bệnh viêm mũi là “mũi của người say rượu”. Sau đó, bệnh nhân thường rút lui khỏi môi trường xã hội, điều này làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng cuộc sống của họ.

Liệu bệnh tê giác có thúc đẩy sự phát triển của ung thư da hay không vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, có nguy cơ là bất kỳ sự phát triển ung thư nào cũng có thể bị che giấu bởi sự phát triển của củ hành và sau đó chỉ được phát hiện ở giai đoạn muộn. Vì vậy, việc kiểm tra thường xuyên và chính xác là điều nên làm.

Tiên lượng

Nhờ các phương pháp điều trị hiện đại (đặc biệt là trong lĩnh vực phẫu thuật), hiện nay hầu hết các trường hợp đều đạt được kết quả quang học tốt.

Tuy nhiên, cần phải kiên nhẫn vì sau phẫu thuật vùng mũi vẫn có thể bị sưng và đóng vảy. Ngay cả khi lớp vảy này bong ra sau vài ngày, trong một số trường hợp, da vẫn đỏ đến XNUMX tuần. Ngoài ra, da ở vùng phẫu thuật ban đầu mỏng hơn các vùng da còn lại.

Tuy nhiên, nhìn chung, các lựa chọn điều trị hiện tại có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của những người bị ảnh hưởng.