Rizatriptan: Tác dụng và tác dụng phụ

Rizatriptan là gì và nó hoạt động như thế nào?

Rizatriptan được gọi là chất chủ vận thụ thể serotonin: thành phần hoạt chất liên kết với các vị trí gắn kết của chất truyền tin serotonin (thụ thể 5-HT1) của cơ thể trên mạch máu và tế bào thần kinh trong não. Kết quả là, các mạch máu, rất có thể bị giãn ra trong cơn đau nửa đầu, sẽ co lại.

Ngoài ra, các tế bào thần kinh tiết ra ít chất truyền tin hơn để điều hòa tình trạng viêm và đau. Do đó, Rizatriptan chống lại các quá trình mà bác sĩ nghi ngờ là nguyên nhân gây ra các triệu chứng đau nửa đầu.

Hấp thu, phân hủy và bài tiết

Sau khi uống, rizatriptan nhanh chóng đi vào máu qua ruột. Lượng hoạt chất cao nhất trong máu đạt được sau 60 đến 90 phút sau khi uống ở dạng viên. Đối với viên tan, lượng hoạt chất tối đa có trong máu khoảng 30 đến 60 phút sau. Sau hai đến ba giờ, một nửa trong số đó đã bị hỏng. Rizatriptan được bài tiết chủ yếu qua thận.

Tác dụng phụ của rizatriptan là gì?

Các tác dụng phụ thường gặp nhất của Rizatriptan là:

Nếu bạn cảm thấy bơ phờ, run rẩy hoặc chóng mặt sau khi dùng Rizatriptan, tốt nhất bạn không nên vận hành máy móc hoặc ô tô.

Các tác dụng phụ thường gặp khác là đỏ bừng mặt, đỏ da (“đỏ bừng”) hoặc rối loạn cảm giác. Điều thứ hai có thể nhận thấy rõ ràng, chẳng hạn như ngứa ran hoặc châm chích ở tay và thường hết sau một thời gian ngắn. Ngứa hoặc nổi mụn nước trên da cũng có thể là một hậu quả không mong muốn.

Tác dụng phụ của hệ tiêu hóa thường là khô miệng, ợ nóng, buồn nôn và nôn mửa hoặc tiêu chảy. Cơn khát tăng có thể xảy ra. Trong một số trường hợp, rizatriptan gây đau bụng.

Nếu bệnh nhân dùng rizatriptan thường xuyên trong thời gian dài, họ có thể bị đau đầu liên tục (đau đầu do thuốc).

Nếu bạn bị đau ngực hoặc khó thở thêm, hãy gọi xe cứu thương ngay lập tức.

Hiếm khi bệnh nhân có phản ứng quá mẫn với rizatriptan. Nếu có dấu hiệu phản ứng dị ứng nghiêm trọng như phát ban, khó nuốt, khó thở và tuần hoàn kém, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức.

Để biết thêm tác dụng phụ, hãy xem tờ rơi gói đi kèm với thuốc rizatriptan của bạn. Liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn nghi ngờ có bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn nào.

Cách nhận thuốc có chứa rizatriptan

Thuốc có chứa thành phần hoạt chất rizatriptan được bán theo đơn ở Đức, Áo và Thụy Sĩ với bất kỳ liều lượng và kích cỡ gói nào và chỉ có ở các hiệu thuốc.

Các triptan khác có thể được mua dưới dạng gói nhỏ ở hiệu thuốc mà không cần kê đơn (ví dụ almotriptan). Tuy nhiên, không có phiên bản rizatriptan không cần kê đơn.

Khi nào rizatriptan được sử dụng?

Ở một số bệnh nhân, rizatriptan không chỉ làm giảm đau đầu mà còn làm giảm các triệu chứng đau nửa đầu khác như buồn nôn hoặc nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh.

Cách dùng rizatriptan

Tốt nhất bệnh nhân nên dùng rizatriptan càng sớm càng tốt, khi những dấu hiệu đầu tiên của chứng đau nửa đầu xuất hiện. Liều thông thường là 10 miligam, nhưng cũng có sẵn các chế phẩm chứa 5 miligam. Chúng chủ yếu dành cho những bệnh nhân có chức năng gan hoặc thận bị hạn chế.

Bệnh nhân bị chứng đau nửa đầu kèm triệu chứng không nên dùng triptan cho đến khi triệu chứng thuyên giảm.

Rizatriptan có sẵn dưới dạng viên nén hoặc viên tan chảy, mỗi viên chứa 5 hoặc 10 miligam. Viên tan chảy đặc biệt thích hợp cho những bệnh nhân khó nuốt hoặc khi các cơn đau nửa đầu kèm theo buồn nôn và nôn. Bệnh nhân nuốt cả viên thuốc với một cốc nước. Mặt khác, viên tan chảy được đặt trên lưỡi và hòa tan ở đó.

Nếu cơn đau đầu tái diễn sau viên đầu tiên, người bệnh có thể uống viên khác sớm nhất sau hai giờ. Liều tối đa trong vòng 24 giờ là hai viên hoặc hai viên tan chảy.

Không dùng liều rizatriptan khác nếu liều đầu tiên không giúp ích. Thuốc giảm đau thay thế có thể cải thiện các triệu chứng của bạn. Nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về điều này.

Khi nào bạn không nên dùng rizatriptan?

Không nên dùng thuốc có chứa rizatriptan:

  • nếu bạn được biết là bị dị ứng với hoạt chất hoặc với bất kỳ thành phần nào khác của thuốc
  • nếu bạn bị bệnh gan hoặc thận nặng
  • nếu bạn bị huyết áp cao không được điều trị hoặc không kiểm soát được
  • bệnh động mạch vành (bệnh tim mạch vành, có thể bị đau thắt ngực)
  • bệnh tắc nghẽn động mạch ngoại biên (PAVD), còn được gọi là bệnh chân của người hút thuốc

Việc sử dụng đồng thời một số loại thuốc cũng có tác dụng chống lại rizatriptan. Bao gồm các:

  • các triptan khác (ví dụ sumatriptan)
  • ergotamines, cũng có hiệu quả chống lại chứng đau nửa đầu
  • một số loại thuốc điều trị trầm cảm, được gọi là thuốc ức chế monoamine oxidase (chất ức chế MAO như moclobemide hoặc tranylcypromine)
  • linezolid, một loại kháng sinh cũng là chất ức chế MAO

Nếu bạn đã dùng thuốc ức chế MAO lần cuối, hãy đợi ít nhất hai tuần trước khi sử dụng rizatriptan.

Những bệnh nhân không dung nạp lactose tốt nhất nên biết về các thành phần bổ sung trong viên rizatriptan: một số có chứa lactose. Họ thích sử dụng viên nén tan chảy Rizatriptan, không chứa lactose và do đó dung nạp tốt hơn. Ngoài ra, còn có những viên thuốc cổ điển không chứa lactose.

Những tương tác nào có thể xảy ra khi dùng Rizatriptan?

Bệnh nhân thường được dùng thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) hoặc thuốc ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine (SNRI) để điều trị trầm cảm. Nếu sau đó họ cũng sử dụng rizatriptan, lượng serotonin dẫn truyền thần kinh có thể phát triển quá mức. Bạn có thể đọc về những gì sau đó sẽ xảy ra và sự dư thừa này biểu hiện như thế nào trong bài viết “Hội chứng serotonin” của chúng tôi.

Nếu dùng propranolol (thuốc chẹn beta) cùng lúc, lượng hoạt chất rizatriptan trong máu có thể tăng lên. Nếu cần dùng propranolol, bác sĩ sẽ điều chỉnh liều. Nếu bạn đang dùng các thuốc chẹn beta khác, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Thực phẩm bổ sung hoặc thuốc có chứa St. John's wort có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn thường xuyên hơn. Vì vậy, hãy thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ về việc sử dụng thuốc thảo dược.

Rizatriptan trong thời kỳ mang thai và cho con bú

Do đó, các bác sĩ luôn kiểm tra xem việc điều trị bằng triptans có thực sự cần thiết hay không. Nếu vậy, họ kê đơn triptan đã được nghiên cứu tốt hơn rizatriptan (ví dụ sumatriptan).

Theo các nghiên cứu trên động vật, rizatriptan truyền vào sữa mẹ với số lượng lớn. Tuy nhiên, vẫn có thể dùng một liều rizatriptan theo hướng dẫn của bác sĩ. Tốt nhất, mẹ nên ngừng cho con bú trong vòng 24 giờ sau khi uống.