Rifampicin: Tác dụng, Ứng dụng, Tác dụng phụ

Rifampicin hoạt động như thế nào

Thuốc kháng sinh rifampicin có hiệu quả chống lại nhiều chủng vi khuẩn khác nhau. Nó ngăn chặn một loại enzyme của vi khuẩn (RNA polymerase) mà vi trùng cần để tạo ra các protein quan trọng. Kết quả là họ chết. Do đó kháng sinh có tác dụng diệt khuẩn (diệt khuẩn).

Bởi vì nó được phân bố tốt trong cơ thể – rifampicin cũng có tác dụng nội bào tốt – nó thường được sử dụng để điều trị các mầm bệnh nhạy cảm cư trú bên trong tế bào cơ thể, chẳng hạn như nhiều loại vi khuẩn mycobacteria.

Hấp thu, phân hủy và bài tiết

Rifampicin dễ dàng được hấp thu từ ruột vào máu sau khi uống. Ở đó nó liên kết với khoảng 80% protein huyết tương và được phân bố đều khắp cơ thể. Nồng độ đặc biệt cao có thể được tìm thấy trong phổi và mật.

Khoảng hai đến năm giờ sau khi uống, một nửa lượng kháng sinh đã rời khỏi cơ thể, chủ yếu qua mật (và do đó qua phân). Thời gian bán hủy thải trừ này được rút ngắn khi thời gian điều trị dài hơn.

Rifampicin được dùng để

 • Điều trị bệnh lao (kết hợp với các thuốc khác)
 • Điều trị nhiễm khuẩn mycobacteria không lao (kết hợp với các thuốc khác)
 • Điều trị bệnh phong (kết hợp với các thuốc khác)
 • Điều trị một số bệnh nhiễm trùng không phải do vi khuẩn (kết hợp với các loại thuốc khác)
 • Điều trị bệnh brucellosis (kết hợp với kháng sinh tetracycline)
 • Phòng ngừa (dự phòng) bệnh viêm màng não do não mô cầu (viêm màng não do não mô cầu)

Phải dùng rifampicin trong bao lâu (và có thể dùng cùng với loại thuốc nào khác) tùy thuộc vào tình trạng nhiễm trùng được đề cập.

Cách sử dụng rifampicin

Các thành phần hoạt chất thường được dùng bằng đường uống. Bệnh nhân lao thường được tiêm 10 miligam rifampicin cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày một lần. Đối với các bệnh nhiễm trùng khác, liều lượng thường là 6 đến 8 miligam mỗi kg trọng lượng cơ thể hai lần một ngày.

Tác dụng phụ của rifampicin là gì?

Vì các tác dụng phụ nghiêm trọng ở gan xảy ra chủ yếu ở cơ quan đã bị tổn thương trước đó nên chức năng gan sẽ được kiểm tra trước khi bắt đầu điều trị. Các giá trị về gan (chẳng hạn như men gan) nên được kiểm tra thường xuyên trong quá trình điều trị.

Các tác dụng phụ khác của rifampicin có thể xảy ra bao gồm khó chịu về đường tiêu hóa, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, phản ứng ở da (như mẩn đỏ, ngứa) và thiếu tạm thời một số tế bào máu (bạch cầu hạt bạch cầu trung tính và tiểu cầu). Mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt và chán ăn cũng có thể xảy ra.

Một số bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng giống cúm (đặc biệt nếu họ dùng kháng sinh không đều đặn hoặc nếu họ bắt đầu dùng lại sau khi ngừng thuốc).

Rifampicin có thể biến tất cả các chất dịch cơ thể (nước tiểu, nước bọt, mồ hôi, nước mắt, phân, v.v.) thành màu đỏ cam.

Nếu bạn gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc xuất hiện các triệu chứng khác với những triệu chứng được đề cập trong quá trình điều trị, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Tôi nên lưu ý điều gì khi dùng rifampicin?

Chống chỉ định

Không được dùng rifampicin nếu:

 • rối loạn chức năng gan nặng
 • điều trị đồng thời với một số hoạt chất chống lại HIV (với thuốc ức chế protease, thuốc ức chế men sao chép ngược không nucleoside hoặc thuốc ức chế integrase)
 • điều trị đồng thời với một số hoạt chất chống viêm gan C (với thuốc ức chế protein 5A phi cấu trúc hoặc thuốc ức chế polymerase dasabuvir và sofosbuvir)
 • điều trị đồng thời với voriconazole (thuốc chống nấm)
 • điều trị đồng thời với cobicistat (tăng cường cho một số loại kháng sinh)

Tương tác

Việc kết hợp với các loại thuốc gây tổn thương gan khác và sử dụng rifampicin cùng với việc uống rượu thường xuyên cũng có thể nguy hiểm.

Thuốc kháng sinh kích thích mạnh sự hình thành men gan. Điều này ảnh hưởng đến các enzyme CYP (như CYP3A4, CYP2, CYP2B, CYP2C), UDP-glucuronosyl transferase 1A (UGT1A) và P-glycoprotein. Trong số những thứ khác, những enzyme này đảm bảo sự phân hủy của nhiều loại thuốc khác nhau – bao gồm cả chính rifampicin. Do đó, kháng sinh có thể đẩy nhanh quá trình phân hủy của chính nó và của các loại thuốc khác.

Do đó, bác sĩ sẽ hỏi bạn rất cẩn thận về các loại thuốc khác mà bạn đang dùng trước khi bắt đầu điều trị bằng rifampicin để tránh tương tác ngay từ đầu.

Trong quá trình điều trị bằng rifampicin, trước tiên bạn nên hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc mới nào (bao gồm cả các chế phẩm không kê đơn và thảo dược) xem loại thuốc đó có phù hợp để sử dụng đồng thời hay không.

Giới hạn độ tuổi

Rifampicin có thể được dùng cho trẻ sơ sinh với liều lượng điều chỉnh nếu cần thiết.

Mang thai và cho con bú

Bệnh lao cấp tính khi mang thai có thể được điều trị bằng rifampicin. Tuy nhiên, trong trường hợp các bệnh nhiễm trùng khác, việc sử dụng nó cần được xem xét kỹ lưỡng – nên chuyển sang loại kháng sinh khác và đã được chứng minh tốt hơn nếu có thể.

Rifampicin cũng là một trong những loại thuốc được lựa chọn điều trị bệnh lao trong thời kỳ cho con bú. Theo các báo cáo trước đây, không có nguy cơ nào đối với trẻ bú sữa mẹ nếu người mẹ được điều trị bằng kháng sinh. Trong một số trường hợp, trẻ có phân loãng hơn và hiếm khi bị tiêu chảy.

Cách lấy thuốc với rifampicin

Rifampicin có sẵn ở dạng uống (ví dụ như viên nén) và dưới dạng dung dịch tiêm truyền. Ở Đức, Áo và Thụy Sĩ, hoạt chất này chỉ được bán theo đơn ở tất cả các dạng bào chế.

Rifampicin đã được biết đến bao lâu rồi?

Năm 1957, chất kháng khuẩn được phân lập từ nấm Streptomyces mediterranei và đặt tên là rifamycins. Đại diện nổi tiếng nhất của họ là rifampicin.