Đại hoàng trị táo bón

Cây đại hoàng có tác dụng gì?

Mọi người chắc chắn đều quen thuộc với cây đại hoàng trong vườn (Rheum rhabarbarum): thân cây của nó đã được sử dụng trong nhiều nhà bếp như một lớp phủ hoặc món trộn từ thế kỷ 18. Rễ đại hoàng khô đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc (TCM) từ rất lâu.

Các giống đại hoàng được sử dụng làm thuốc ngày nay là đại hoàng dược liệu (Rheum palmatum), đại hoàng Trung Quốc (R. officinale) và đại hoàng Siberia hoặc đại hoàng rhapontic (Rheum rhaponticum).

Đại hoàng làm thuốc và đại hoàng Trung Quốc

Rễ của cây đại hoàng dược liệu (Rheum palmatum) và đại hoàng Trung Quốc (R. officinale) được y học công nhận để điều trị ngắn hạn chứng táo bón thường xuyên.

Cây thuốc cũng có thể được sử dụng trong những trường hợp cần đi tiêu dễ dàng hơn - ví dụ như bệnh trĩ, nứt hậu môn hoặc sau khi phẫu thuật trực tràng. Chiết xuất cồn của rễ cây đại hoàng cũng được sử dụng bên ngoài để điều trị viêm nướu và niêm mạc miệng.

Đại hoàng Siberia hoặc rhapontic

Cây đại hoàng có chứa những thành phần nào?

Các thành phần quan trọng nhất trong rễ đại hoàng của R. palmatum và R. officinale bao gồm anthranoids (“anthraquinones”): Chúng có tác dụng nhuận tràng – có lẽ bằng cách kích thích sự co bóp của thành ruột và do đó vận chuyển thêm các chất trong ruột.

Điều quan trọng nữa là tannin có đặc tính làm se, chống viêm và kháng khuẩn. Các thành phần khác bao gồm stilbene glucoside, flavonoid, nhựa và tinh bột.

Chiết xuất đặc biệt từ rễ cây đại hoàng có chứa rhaponticin, một dẫn xuất stilbene có tác dụng giống estrogen, là thành phần hoạt chất chính của nó. Các anthraquinone cũng có trong rễ, có tác dụng nhuận tràng, sẽ bị loại bỏ trong quá trình sản xuất chiết xuất đặc biệt.

Làm thế nào bạn có thể sử dụng đại hoàng?

Có nhiều cách khác nhau để sử dụng đại hoàng.

Đại hoàng như một phương thuốc tại nhà

Bạn có thể pha trà từ rễ khô của cây đại hoàng và cây đại hoàng để trị táo bón và làm dịu nhu động ruột (ví dụ như bệnh trĩ).

Bạn cũng có thể thêm các loại cây thuốc khác vào pha trà, chẳng hạn như caraway (chống đầy hơi).

Các biện pháp khắc phục tại nhà dựa trên cây thuốc đều có những hạn chế. Nếu các triệu chứng của bạn vẫn tồn tại trong một thời gian dài và không cải thiện hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn mặc dù đã điều trị, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Các chế phẩm làm sẵn với đại hoàng

Các chế phẩm làm sẵn từ đại hoàng được thực hiện theo hướng dẫn trên tờ rơi gói và khuyến nghị của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Chiết xuất cồn của rễ cây đại hoàng thích hợp để đánh lên vùng nướu bị viêm hoặc niêm mạc miệng.

Đối với các triệu chứng mãn kinh, bạn có thể uống viên chứa chiết xuất đặc biệt từ rễ cây đại hoàng Rhapontic. Vui lòng đọc tờ hướng dẫn sử dụng và hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về loại và thời gian sử dụng.

Cây đại hoàng có thể gây ra tác dụng phụ gì?

Khi rễ đại hoàng (R. palmatum, R. officinale) được sử dụng với mục đích nhuận tràng, các triệu chứng về đường tiêu hóa giống như chuột rút và tiêu chảy có thể xảy ra trong một số trường hợp hiếm gặp. Trong trường hợp này, hãy giảm liều.

Các chế phẩm gốc đại hoàng Rhapontic để làm giảm các triệu chứng mãn kinh hiếm khi gây ra phản ứng quá mẫn trên da như đỏ, sưng và ngứa.

Những điều bạn nên lưu ý khi sử dụng đại hoàng

 • Khi dùng rễ đại hoàng làm thuốc nhuận tràng, hãy luôn tuân thủ liều lượng và thời gian sử dụng được khuyến cáo!
 • Các thành phần của cây thuốc gây kích ứng niêm mạc ruột, đó là lý do tại sao không nên sử dụng rễ đại hoàng lâu hơn một đến hai tuần. Nếu không, tác dụng có thể bị đảo ngược và tình trạng hoạt động chậm chạp của đường ruột có thể tăng lên.
 • Nếu sử dụng sai (liều quá dài và/hoặc quá cao), cơ thể sẽ mất quá nhiều nước và muối khoáng (chất điện giải) – đặc biệt là kali, có thể dẫn đến rối loạn chức năng tim và yếu cơ.
 • Việc sử dụng đồng thời một số thuốc lợi tiểu (thuốc lợi tiểu thiazide), steroid vỏ thượng thận hoặc rễ cam thảo làm tăng sự mất kali và do đó gây ra các tác dụng phụ. Do đó, không nên dùng chúng cùng một lúc.
 • Sự thiếu hụt kali do tác dụng nhuận tràng của rễ cây đại hoàng có thể làm tăng tác dụng của một số loại thuốc tim (chế phẩm digitalis và thuốc chống loạn nhịp tim).
 • Trẻ có thể ăn đại hoàng từ khoảng tháng thứ XNUMX.

Rễ cây đại hoàng không nên dùng làm thuốc nhuận tràng trong các trường hợp sau:

 • mang thai
 • cho con bú
 • Trẻ em dưới mười hai tuổi
 • Tắc ruột
 • viêm ruột thừa
 • Các bệnh viêm đường ruột như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng

Không nên dùng các chế phẩm có chứa đại hoàng Rhapontic điều trị các triệu chứng mãn kinh trong các trường hợp sau

 • hiện tại hoặc nghi ngờ mang thai
 • cho con bú
 • -viêm nội mạc tử cung
 • bệnh khối u phụ thuộc estrogen (chẳng hạn như ung thư vú)
 • Thay đổi mô ở vú
 • chảy máu không rõ nguyên nhân từ âm đạo

Các chế phẩm đại hoàng Rhapontic không được sử dụng lâu hơn bốn tháng mà không có lời khuyên y tế.

Làm thế nào để có được đại hoàng và các sản phẩm của nó

Bạn có thể lấy bột rễ cây đại hoàng và các chế phẩm chế biến sẵn khác nhau dựa trên cây thuốc từ hiệu thuốc của mình. Thảo luận về việc sử dụng đại hoàng với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn và đọc tờ rơi hướng dẫn sử dụng có liên quan.

Bạn có thể mua đại hoàng về làm thực phẩm ở siêu thị hoặc tự trồng trong vườn.

đại hoàng là gì?