Viêm khớp: Nguyên nhân và cách điều trị

Tổng quan ngắn gọn

  • Điều trị: Chủ yếu điều trị triệu chứng, điều trị bảo tồn bằng thuốc giảm đau, bảo tồn khớp bằng nẹp và các biện pháp tương tự; tiêm cortisone và axit hyaluronic; các cuộc phẫu thuật khác nhau cho đến thay khớp
  • Triệu chứng: đau khi cầm nắm; tăng sự bất động của ngón tay cái; mài và cọ xát ở khớp
  • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Hao mòn do tuổi tác, lạm dụng và sử dụng không đúng cách, thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ, thường không rõ nguyên nhân; viêm xương khớp thứ phát do chấn thương hoặc bệnh khớp trước đó
  • Chẩn đoán: Tiền sử bệnh, khám thực thể, xét nghiệm xay, chụp X-quang
  • Tiên lượng: bệnh rhizarthrosis không thể chữa khỏi; điều trị bảo tồn cũng như phẫu thuật làm giảm đau và đảm bảo duy trì khả năng vận động của khớp
  • Phòng ngừa: Tránh quá tải và tải không đúng; sử dụng các kỹ thuật làm việc nhẹ nhàng với khớp; chữa lành và chữa lành vết thương và bệnh tật đúng cách

Bệnh rhizarthrosis là gì?

Trong bệnh rhizarthrosis, khớp yên ngón tay cái bị mòn. Khớp này nằm ở gốc ngón tay cái gần cổ tay. Nó kết nối xương đa giác lớn (xương cổ tay) với xương bàn tay đầu tiên. Sau đó, xương bàn tay này được nối với đốt đầu tiên trong số hai đốt ngón tay cái bằng một khớp.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về tình trạng hao mòn khớp, vui lòng đọc bài viết Viêm xương khớp.

Điều trị

Đầu tiên, bác sĩ cố gắng điều trị bệnh rhizarthrosis bằng các biện pháp bảo thủ. Nếu điều đó không giúp ích, phẫu thuật có thể được xem xét.

Điều trị bảo tồn

Mỗi bệnh nhân nhận được một liệu pháp điều trị riêng. Nó phụ thuộc vào mức độ tổn thương của khớp và mức độ đau.

Để ổn định và giảm đau khớp yên ngón cái bị bệnh, các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên đeo nẹp (orthosis). Ví dụ, có những thanh nẹp làm bằng nhựa hoặc kim loại. Một số bệnh nhân còn sử dụng băng da che cổ tay và ngón cái.

Để giảm đau, bác sĩ thường kê đơn thuốc giảm đau thuộc nhóm thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Bệnh nhân bôi chúng tại chỗ (ví dụ như thuốc mỡ) hoặc dùng dưới dạng viên nén. Bạn nên thảo luận với bác sĩ về loại thuốc giảm đau nào phù hợp nhất trong từng trường hợp cụ thể và nên sử dụng trong bao lâu.

Nếu ngón tay cái bị viêm xương khớp bị viêm, bác sĩ có thể tiêm trực tiếp glucocorticoid (“cortisone”) vào khớp. Chúng có tác dụng chống viêm mạnh nhưng chỉ có thể dùng trong thời gian ngắn.

Trong một số trường hợp, bác sĩ còn tiêm axit hyaluronic vào khớp. Trong nhiều trường hợp, điều này làm giảm cơn đau, ít nhất là trong một thời gian giới hạn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các liệu pháp bảo tồn cho tình trạng hao mòn khớp trong bài viết Viêm khớp.

Quá trình phẫu thuật rhizarthrosis là gì?

Trong trường hợp bệnh rhizarthrosis tiến triển, các biện pháp điều trị bảo tồn đôi khi không còn giúp ích được nữa. Trong những trường hợp như vậy, phẫu thuật thường là cách duy nhất để giảm đau và phục hồi chức năng của ngón tay cái.

Bác sĩ quyết định riêng cho từng bệnh nhân phương pháp phẫu thuật nào có ý nghĩa nhất. Trong hầu hết các trường hợp, anh ta thực hiện cái gọi là cắt bỏ hình thang: Trong thủ tục này, anh ta loại bỏ xương đa giác lớn hơn (Os hình thang), xương cổ tay bên dưới ngón tay cái. Khoảng cách thu được có thể được ổn định bằng một dải gân (dây nhựa treo). Anh ta thường sử dụng một phần gân cơ dạng của ngón tay cái cho mục đích này.

Ngoài ra, còn có những phương pháp phẫu thuật khác có thể được sử dụng cho trường hợp “viêm khớp ngón tay cái”: Ví dụ, khớp có thể bị cứng lại (arthrodesis). Điều này giúp giảm đau nhưng cũng làm cho ngón tay cái ít di động hơn.

Ngoài ra, trong những trường hợp bị bệnh rhizarthrosis rõ rệt, có khả năng phải lắp khớp nhân tạo (endo giả).

Một lựa chọn phẫu thuật khác là cắt các nhánh dây thần kinh dẫn truyền đau ở khớp yên ngón tay cái, giúp giảm đau hoặc thậm chí giảm đau.

Các triệu chứng

Rhizarthrosis gây đau, đặc biệt là khi cử động nắm và vặn. Ví dụ, khi bệnh nhân vặn chìa khóa vào ổ khóa hoặc mở nắp lọ vặn. Thường thì cơn đau dữ dội đến mức không thể cử động được nữa và ngón tay cái chỉ có thể cử động ở một mức độ hạn chế.

Nhiều bệnh nhân cảm thấy đau khi ấn vào vùng giữa ngón cái và cổ tay. Họ cũng cảm thấy khớp yên ngón tay cái của mình bất lực và không ổn định. Một số người còn có cảm giác cọ xát hoặc mài mòn khi xoay ngón tay cái.

Trong bệnh rhizarthrosis, cũng như bệnh viêm xương khớp nói chung, các bác sĩ phân biệt bốn giai đoạn:

  • Giai đoạn I: Sụn khớp trông vẫn mịn và tương đối khỏe mạnh nhưng dày lên và bị thay đổi cấu trúc. Có thể mở rộng không gian khớp (do tràn dịch).
  • Giai đoạn II: Không gian khớp bị thu hẹp. Có thể thấy các thân khớp tự do nhỏ hơn 2 mm. Có sự mở rộng xương (loãng xương).
  • Giai đoạn III: Có thể thấy rõ sự thu hẹp không gian khớp. Có hiện tượng loãng xương. Thân khớp tự do lớn hơn 2 mm. Xương bị nén lại (xơ cứng dưới sụn).

Để biết thêm về các triệu chứng chung của hao mòn khớp, hãy xem bài viết Triệu chứng viêm xương khớp.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Rhizarthrosis cũng có thể được chia thành dạng chính và dạng thứ cấp. Nguyên nhân của bệnh rhizarthrosis nguyên phát không giải thích được trong nhiều trường hợp (ideopathic). Tuy nhiên, vì nó xảy ra chủ yếu ở phụ nữ sau mãn kinh nên các yếu tố nội tiết tố sẽ được thảo luận. Ngoài ra, tải trọng khớp không đúng và quá mức được cho là một trong nhiều nguyên nhân.

Rhizarthroses thứ cấp xảy ra do chấn thương. Ví dụ do gãy xương ở khớp yên ngựa cái (gãy Rolando hoặc gãy Bennet). Nếu vết gãy không lành, khớp yên ngón tay cái có thể bị thô ráp và mòn. Đây là lúc bệnh rhizarthrosis phát triển.

Các bệnh như viêm khớp dạng thấp cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh rhizarthrosis thứ phát.

Khám và chẩn đoán

Những lời phàn nàn mà bệnh nhân mô tả thường đã làm bác sĩ nghi ngờ về bệnh viêm khớp. Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra khu vực khớp yên ngón tay cái kỹ hơn và sờ nắn. Trong trường hợp viêm khớp yên ngựa, vùng này bị đau do áp lực.

Bác sĩ xác nhận chẩn đoán bằng cách kiểm tra bằng chụp X-quang: Trong trường hợp viêm khớp, không gian khớp bị thu hẹp và mô xương bên dưới sụn khớp trở nên dày đặc hơn (xơ cứng dưới sụn). Những thay đổi này có thể thấy rõ trên phim X-quang.

Kết quả chụp X-quang không nói gì về mức độ của các triệu chứng!

Đôi khi chỉ thấy một vài dấu hiệu viêm xương khớp trên phim X-quang nhưng bệnh nhân vẫn cảm thấy đau. Trong những trường hợp khác, phim chụp X-quang có dấu hiệu hao mòn nghiêm trọng nhưng bệnh nhân ít khó chịu.

Người bị bệnh rhizarthrosis có thể làm việc được không?

Giống như tất cả các bệnh viêm xương khớp, bệnh rhizarthrosis thường không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, liệu pháp bảo tồn như các bài tập vận động đa dạng có thể làm giảm đau và giữ cho ngón tay cái cử động được. Trong một số trường hợp, liệu pháp lao động giúp đối phó tốt hơn với những hạn chế trong cuộc sống hàng ngày.

Liệu bệnh rhizarthrosis có ảnh hưởng đến khả năng làm việc đối với tình trạng khuyết tật nghề nghiệp hay thậm chí là khuyết tật nghiêm trọng hay không tùy thuộc vào từng trường hợp, hoạt động và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Về nguyên tắc, tùy từng trường hợp cũng có thể công nhận là bệnh nghề nghiệp.

Sau phẫu thuật, thường cần phải có một khoảng thời gian nghỉ ngơi và phục hồi chức năng, kéo dài vài tuần hoặc thậm chí vài tháng, tùy theo từng trường hợp.

Phòng chống

Để ngăn ngừa bệnh rhizarthrosis thứ phát do chấn thương hoặc bệnh tật, điều quan trọng là phải chữa lành và chữa trị đúng cách. Các biện pháp phục hồi chức năng có thể hữu ích trong vấn đề này.