Yếu tố Rhesus – Ý nghĩa của nó

Yếu tố Rh là gì?

Có năm loại kháng nguyên trong hệ thống nhóm máu Rhesus: D, C, c, E và e. Đặc điểm chính là yếu tố Rhesus D (yếu tố Rh). Nếu một người mang yếu tố này trên bề mặt tế bào hồng cầu (hồng cầu) thì người đó có Rh dương tính; nếu thiếu yếu tố này thì gọi là Rh âm.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra yếu tố rhesus vào những năm 1940: họ lấy máu từ khỉ rhesus và tiêm vào chuột lang. Sau đó, họ dùng huyết thanh của loài gặm nhấm cho khỉ rhesus và quan sát thấy hồng cầu của khỉ kết tụ lại với nhau: loài gặm nhấm đã hình thành kháng thể trong máu chống lại hồng cầu của khỉ, kháng thể tấn công hồng cầu của khỉ sau khi được chuyển vào cơ thể chúng.

Yếu tố Rhesus: ý nghĩa đối với phụ nữ mang thai

Nếu người mẹ mang thai lần nữa với đứa trẻ có Rh dương, kháng thể của người mẹ sẽ xâm nhập vào máu của thai nhi. Ở đó, chúng phá hủy các tế bào hồng cầu của thai nhi - các bác sĩ gọi hiện tượng này là “haemolyticus neonatorum”: Ở thai nhi, tràn dịch phát triển ở màng ngoài tim và màng phổi, có thể dẫn đến suy tim.

Để ngăn điều này xảy ra, bác sĩ sẽ điều trị dự phòng yếu tố Rh cho người mẹ có Rh âm ngay sau khi sinh đứa con có Rh dương. Điều này ngăn cản sự hình thành các kháng thể, do đó không gây nguy hiểm cho lần mang thai thứ hai với đứa trẻ có Rh dương.