Loại bỏ chứng giãn tĩnh mạch: Phẫu thuật giãn tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch có thể được loại bỏ?

Có nhiều phương pháp khác nhau để loại bỏ chứng giãn tĩnh mạch. Phương pháp điều trị nào phù hợp nhất với từng cá nhân phụ thuộc vào loại giãn tĩnh mạch và giai đoạn của bệnh. Giãn tĩnh mạch thường vô hại. Vì vậy, không phải lúc nào cũng cần thiết phải cắt bỏ chứng giãn tĩnh mạch. Quyết định ủng hộ hay phản đối phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch bằng phẫu thuật phụ thuộc chủ yếu vào các bệnh đi kèm có thể xảy ra và mức độ đau khổ của cá nhân.

Làm thế nào để loại bỏ giãn tĩnh mạch?

Để loại bỏ chứng giãn tĩnh mạch, cần có sự can thiệp của y tế. Điều này là cần thiết nếu các tĩnh mạch bị ảnh hưởng bị chảy xệ nghiêm trọng do tắc nghẽn và không còn hoạt động bình thường. Đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra tĩnh mạch bằng siêu âm hoặc chụp X-quang mạch máu (chụp động mạch) và sau đó quyết định quy trình nào phù hợp nhất để loại bỏ chứng giãn tĩnh mạch trong từng trường hợp riêng lẻ.

Xơ cứng giãn tĩnh mạch (sclerotherapy)

Trong liệu pháp xơ cứng tĩnh mạch, hay còn gọi là liệu pháp xơ cứng trong y học, gây ra tình trạng viêm nhân tạo ở thành tĩnh mạch. Bác sĩ tiêm một chất gây xơ cứng, ví dụ như polidocanol, vào mạng lưới tĩnh mạch. Điều này làm cho các thành tĩnh mạch dính lại với nhau và hình thành sẹo. Tùy thuộc vào kích thước và sự giãn nở của mạch máu, chất gây xơ cứng được sử dụng dưới dạng chất lỏng hoặc bọt. Sau đó bệnh nhân thường mang vớ nén trong vài ngày.

Thường cần phải thực hiện nhiều buổi điều trị để điều trị chứng giãn tĩnh mạch thành công. Do xu hướng giãn tĩnh mạch là do di truyền nên chứng giãn tĩnh mạch thường xuất hiện trở lại sau vài năm. Việc điều trị sau đó được lặp lại nếu cần thiết.

Laser giãn tĩnh mạch

Loại bỏ chứng giãn tĩnh mạch bằng laser đặc biệt thích hợp cho những tĩnh mạch bị giãn thẳng, không quá rõ rệt. Bệnh nhân thường mang vớ nén trong khoảng bốn tuần sau khi loại bỏ tia laser để giảm nguy cơ sưng tấy và đông máu.

Loại bỏ giãn tĩnh mạch bằng phẫu thuật giãn tĩnh mạch

Phẫu thuật giãn tĩnh mạch là một thủ thuật phẫu thuật xâm lấn tối thiểu và thường để lại rất ít sẹo. Có một số phương pháp mà bác sĩ sử dụng để phẫu thuật chứng giãn tĩnh mạch: Ví dụ: phương pháp “kéo” các tĩnh mạch bị giãn ra, tức là cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ (tước/cắt một phần).

Giãn tĩnh mạch cũng có thể được loại bỏ bằng phương pháp CHIVA và phẫu thuật tạo hình van tim bên ngoài (EVP). Bác sĩ sẽ giải thích phương pháp phù hợp nhất và những rủi ro phẫu thuật tương ứng. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và các bệnh kèm theo, phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch được thực hiện nội trú hoặc ngoại trú.

Trong “kéo giãn tĩnh mạch”, bác sĩ đưa một đầu dò nhỏ vào tĩnh mạch bị ảnh hưởng và chọc thủng thành tĩnh mạch một lần nữa ở phần cuối của tĩnh mạch bị giãn. Con tàu sau đó được cắt rời và kéo ra ngoài. Trong khi chỉ những phần bị bệnh của mạch máu được kéo ra trong quá trình cắt bỏ một phần, thì các tĩnh mạch bị giãn hoàn toàn có thể được loại bỏ bằng cách tước bỏ. Sau đó, bệnh nhân mang vớ nén trong khoảng bốn tuần để ngăn chân bị sưng hoặc hình thành cục máu đông.

Loại bỏ chứng giãn tĩnh mạch: phương pháp CHIVA

Sau đó, bệnh nhân mang vớ nén trong XNUMX đến XNUMX tuần để đẩy nhanh quá trình thoái triển. Phương pháp này không được khuyến khích cho chứng giãn tĩnh mạch rất rõ rệt.

Loại bỏ chứng giãn tĩnh mạch: Tạo hình van tim ngoài (EVP)

Tạo hình van tim ngoài (EVP) phục hồi chức năng của van tĩnh mạch. Trong thủ tục này, bác sĩ thu hẹp tĩnh mạch lớn ở háng (tĩnh mạch hiển lớn) bằng cách rạch một đường nhỏ trên da dưới gây tê cục bộ và khâu một ống polyester nhỏ quanh tĩnh mạch lớn. Điều này làm giảm chu vi của tĩnh mạch. Thể tích tĩnh mạch giảm gián tiếp làm cho van tĩnh mạch hoạt động trở lại.

Thủ tục này phù hợp với chứng giãn tĩnh mạch rất nhẹ và mang lại lợi ích là tĩnh mạch bị bệnh được bảo tồn.

Loại bỏ chứng giãn tĩnh mạch ở tinh hoàn

Thời gian lành vết thương sau phẫu thuật giãn tĩnh mạch

Sau phẫu thuật giãn tĩnh mạch, nhiều bệnh nhân băn khoăn không biết nên điều trị như thế nào là tốt nhất và lý tưởng nhất là họ nên thực hiện điều trị trong bao lâu. Sau phẫu thuật giãn tĩnh mạch, các bác sĩ khuyên bạn nên đứng dậy và đi lại càng sớm càng tốt. Chuyển động này làm cho máy bơm cơ chuyển động và do đó hỗ trợ việc loại bỏ máu - giúp thúc đẩy quá trình chữa lành.

Tập thể dục điều độ là tốt trong những ngày đầu sau phẫu thuật giãn tĩnh mạch. Từ khoảng tuần thứ hai, các hoạt động thể thao nhẹ nhàng như đi bộ đường dài, đi bộ hoặc đạp xe được phép. Sau ba tuần, bạn có thể tăng cường độ vận động, chẳng hạn như chạy bộ hoặc chơi quần vợt. Bốn tuần sau khi phẫu thuật, trong hầu hết các trường hợp, không còn bất kỳ hạn chế nào liên quan đến thể thao.

Loại bỏ chứng giãn tĩnh mạch: chi phí

Chi phí phẫu thuật giãn tĩnh mạch thay đổi tùy theo phương pháp điều trị và mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Trong trường hợp phẫu thuật tĩnh mạch mạng nhện, đây thường là một thủ thuật thẩm mỹ không được bảo hiểm y tế chi trả. Mặt khác, trong trường hợp giãn tĩnh mạch, các công ty bảo hiểm y tế theo luật định và tư nhân thường chi trả chi phí.

Điều trị giãn tĩnh mạch không cần phẫu thuật

Việc phẫu thuật giãn tĩnh mạch hay thủ tục xâm lấn khác có cần thiết hay không tùy thuộc vào từng trường hợp. Ngoài ra còn có các biện pháp không xâm lấn không thể loại bỏ chứng giãn tĩnh mạch nhưng có thể làm giảm bớt các triệu chứng của chúng. Chúng bao gồm các phương pháp vật lý trị liệu, liệu pháp nén và dùng thuốc.

Thông tin về các phương pháp điều trị khác có thể được tìm thấy trong bài viết chính về chứng giãn tĩnh mạch.

Loại bỏ chứng giãn tĩnh mạch: tác dụng phụ và hậu quả

Nhiều bệnh nhân còn bị đau trong những ngày đầu sau phẫu thuật giãn tĩnh mạch và được cho dùng thuốc giảm đau.

Vì các tĩnh mạch nhánh nhỏ cũng bị rách khi kéo giãn tĩnh mạch nên dọc theo tĩnh mạch thường bị bầm tím, cứng lại và bầm tím. Tuy nhiên, chúng thường giảm dần trong vòng một vài tuần.

Đôi khi, các dây thần kinh da nhỏ bị tổn thương khi kéo giãn tĩnh mạch. Trong một số trường hợp, tổn thương thần kinh này làm giảm độ nhạy cảm ở vùng bị ảnh hưởng.