Bệnh trào ngược: Nguyên nhân và cách điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: ợ nóng, cảm giác áp lực sau xương ức, khó nuốt, hôi miệng khi ợ hơi, men răng bị tổn thương, ho khó chịu và viêm đường hô hấp.
 • Nguyên nhân: Cơ vòng thực quản dưới đóng dạ dày không hoàn toàn, một số thực phẩm kích thích sản xuất axit dạ dày, thoát vị cơ hoành, lý do giải phẫu, mang thai, các bệnh thực thể
 • Chẩn đoán: nội soi dạ dày, đo pH lâu dài trên 24 giờ.
 • Tiên lượng: Nếu không được điều trị và bị viêm thực quản do tiếp xúc với axit vĩnh viễn, các biến chứng có thể xảy ra là khí quản bị đốt cháy, viêm phổi, chảy máu thực quản hoặc ung thư thực quản.
 • Phòng ngừa: không rõ liệu những thay đổi hành vi nào có thể giúp vĩnh viễn hoặc thậm chí ngăn chặn việc cá nhân thử các biện pháp trị liệu khác nhau (như thay đổi chế độ ăn uống) để phát hiện những ảnh hưởng có thể xảy ra

Trào ngược gây ra những triệu chứng gì?

Ợ nóng

Cảm giác tức ngực

Khó nuốt

Màng nhầy của thực quản dễ bị viêm hơn nhiều do sự tiếp xúc với axit tăng lên trong bệnh trào ngược. Niêm mạc bị kích thích là nơi sinh sản tốt cho vi khuẩn và các mảnh vụn thức ăn dễ bám vào hơn. Sự kích thích của niêm mạc thường khiến người bệnh gặp khó khăn khi nuốt (khó nuốt). Sự tiếp xúc của thức ăn với niêm mạc sẽ gây thêm căng thẳng cho mô bị viêm và gây đau.

Hơi thở hôi và ợ hơi

Sự kích thích vĩnh viễn của niêm mạc thực quản dẫn đến vi khuẩn và mảnh vụn thức ăn dễ dàng lắng đọng hơn trên niêm mạc bị viêm. Các mô bị viêm tạo thành nơi sinh sản tốt cho vi khuẩn. Vi trùng tạo ra các chất được thở ra theo hơi thở và gây hôi miệng (chứng hôi miệng).

Thiệt hại cho men răng

Các triệu chứng trào ngược cổ điển cũng bao gồm răng tiếp xúc với axit và tổn thương men răng. Men răng thường là chất cứng nhất và chắc chắn nhất trong cơ thể và bảo vệ răng khỏi những tác động bên ngoài. Nếu dịch dạ dày có tính axit thậm chí xâm nhập vào miệng khi ợ hơi, nó sẽ tấn công men răng. Theo quy định, điều này đầu tiên được nhận thấy ở cổ răng.

Ho và đường hô hấp bị tổn thương

Triệu chứng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Các triệu chứng trào ngược đã có thể xảy ra ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, các triệu chứng biểu hiện khác với ở người lớn: Trẻ gặp khó khăn trong việc ăn uống khi bú hoặc uống nước. Họ cư xử bồn chồn và khóc thường xuyên hơn. Một số bé duỗi đầu và phần thân trên về phía sau để dễ bú hơn. Những đứa trẻ khác nôn mửa thường xuyên hơn sau khi ăn.

Nhận biết các triệu chứng trào ngược và xử lý chúng một cách nghiêm túc

Các triệu chứng của bệnh trào ngược thường rất dễ nhận biết. Tuy nhiên, ngay cả ngày nay, trào ngược không phải lúc nào cũng được điều trị vì những người bị ảnh hưởng thường coi thường các triệu chứng. Nếu bệnh nhân coi trọng bệnh trào ngược và điều trị nó thì các biến chứng thường có thể tránh được. Mặt khác, việc phân biệt triệu chứng trào ngược với các nguyên nhân khác như bệnh tim chỉ có thể được thực hiện bởi bác sĩ.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ là gì?

Có một dạng bệnh nguyên phát và thứ phát.

Nguyên nhân gây bệnh trào ngược nguyên phát

Cơ chế chính xác dẫn đến rò rỉ dịch dạ dày nhiều lần trong bệnh trào ngược nguyên phát vẫn chưa được làm rõ hoàn toàn. Tuy nhiên, có một số yếu tố làm tăng sản xuất axit dạ dày và làm lỏng cơ vòng thực quản, do đó thúc đẩy bệnh trào ngược.

Ảnh hưởng của chế độ ăn uống ở dạng nguyên phát

Vai trò của cơ hoành và góc His ở dạng sơ cấp.

Một yếu tố khác thúc đẩy bệnh trào ngược là “góc của Ngài” tăng lên. Góc His là góc giữa nơi thực quản đi vào dạ dày và phần trên cùng của dạ dày. Thông thường, nó là khoảng 50 đến 60 độ. Nếu nhiệt độ tăng lên trên 60 độ, dịch dạ dày sẽ dễ dàng chảy ngược vào thực quản hơn.

Nguyên nhân của hình thức thứ cấp

Mang thai

Bệnh hữu cơ

Có nhiều bệnh hữu cơ khác nhau góp phần thu hẹp đường ra của dạ dày (hẹp môn vị). Ngoài ra, nếu khối u dạ dày được đặt ở vị trí thích hợp, dòng chất chứa trong dạ dày có thể bị hạn chế. Các chất trong dạ dày sau đó không đi vào ruột non mà trào ngược lên. Điều này làm tăng áp lực và các chất trong dạ dày dễ dàng đi vào thực quản hơn, dẫn đến các triệu chứng trào ngược.

Các xét nghiệm và chẩn đoán là gì?

Người liên hệ phù hợp khi nghi ngờ bệnh trào ngược là bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ chuyên khoa nội và tiêu hóa. Bằng cách mô tả chi tiết về các triệu chứng của bạn và bất kỳ bệnh nào trước đây, bạn cung cấp cho bác sĩ những thông tin quan trọng về tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn (phỏng vấn tiền sử bệnh). Để có được bức tranh chính xác về tình trạng của bạn, bác sĩ sẽ hỏi bạn những câu hỏi sau, cùng với những câu hỏi khác:

 • Các triệu chứng có tăng lên khi nằm hoặc cúi xuống không?
 • Bạn có phải ợ hơi thường xuyên hơn không?
 • Bạn có bị cảm giác đè nặng ở cổ họng không?
 • Bạn có khó nuốt không?
 • Bạn có nhận thấy cơn ho khó chịu xảy ra thường xuyên hơn vào ban đêm không?
 • Bạn có nhận thấy hơi thở có mùi thường xuyên hơn không?
 • Bạn có mắc bệnh gì trước đây về thực quản hoặc dạ dày không?
 • Bạn có dùng thuốc gì không?
 • Bạn có uống rượu, cà phê, hút thuốc không và chế độ ăn uống của bạn là gì?

Nội soi dạ dày (thực quản-dạ dày-tá tràng)

Đo pH dài hạn (trên 24 giờ)

Đo giá trị pH trong thực quản trong 24 giờ được coi là phương pháp tiêu chuẩn để chẩn đoán bệnh trào ngược một cách đáng tin cậy. Đo pH lâu dài đặc biệt quan trọng nếu nội soi dạ dày không cho thấy bất kỳ bằng chứng nào về tổn thương niêm mạc.

Bệnh trào ngược được điều trị như thế nào?

Bệnh trào ngược có thể điều trị dễ dàng. Các biện pháp chung như thay đổi thói quen ăn kiêng và lối sống đã giúp giảm đáng kể các triệu chứng ở nhiều người mắc bệnh. Điều trị trào ngược bằng thuốc giúp ích cho 90% số người bị ảnh hưởng. Trong trường hợp bệnh trào ngược diễn biến đặc biệt nghiêm trọng, các biện pháp phẫu thuật có thể được xem xét.

Các biện pháp chung

Chế độ ăn uống cho vấn đề trào ngược

Tránh các chất có hại

Thuốc ức chế sản xuất axit

Tùy chọn vận hành

Biện pháp khắc phục tại nhà

Nhiều người tin tưởng sử dụng các chất trung hòa axit (thuốc kháng axit) để điều trị chứng ợ nóng. Ví dụ, chúng bao gồm cái gọi là muối Bullrich. Điều này bao gồm 100% natri hydro cacbonat, giúp cân bằng axit dạ dày. Mặc dù muối Bullrich thường giúp chống lại chứng ợ chua cấp tính rất tốt nhưng nó đã được chứng minh là thực sự làm tăng sản xuất axit trong dạ dày. Vì vậy, nó không được khuyến khích sử dụng vĩnh viễn.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng kéo dài, không thuyên giảm hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Ai bị ảnh hưởng?

Bệnh trào ngược là gì?

Đặc điểm của các dạng bệnh khác nhau

Sự khác biệt giữa NERD và ERD

Nếu trào ngược tồn tại mà không có sự thay đổi niêm mạc thì nó được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản không ăn mòn (NERD). NERD chiếm khoảng 60% tổng số người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Mặt khác, nếu những thay đổi ở niêm mạc có thể được phát hiện trong mẫu mô từ nội soi thực quản, thì trường hợp này được gọi là bệnh trào ngược ăn mòn (ERD).

Trào ngược dạ dày thực quản thứ phát xảy ra do sự thay đổi về thể chất đã biết - nó xảy ra ít thường xuyên hơn bệnh trào ngược nguyên phát. Ví dụ bao gồm mang thai kèm theo tăng áp lực ổ bụng. Hơn nữa, các bệnh về đường tiêu hóa dẫn đến thay đổi giải phẫu ở thực quản hoặc dạ dày có thể là tác nhân gây ra bệnh trào ngược thứ phát.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản kèm viêm thực quản.

Viêm thực quản là tình trạng viêm thực quản (ống dẫn thức ăn), được kích hoạt bởi sự tiếp xúc axit tăng lên trong nội soi dạ dày với những thay đổi ở niêm mạc. Thông thường, niêm mạc bị viêm có màu đỏ và sưng tấy. Nếu không thấy thay đổi niêm mạc khi nội soi dạ dày và lấy mẫu mô trong quá trình thực hiện thủ thuật thì tình trạng này là trào ngược dạ dày thực quản không ăn mòn (NERD).

thực quản của Barrett

Sự tái tạo tế bào (metaplasia) của thực quản này được gọi là thực quản Barrett hoặc hội chứng Barrett. Tuy nhiên, những thay đổi của tế bào làm tăng nguy cơ hình thành khối u ác tính (ung thư biểu mô tuyến) của thực quản. Khoảng XNUMX/XNUMX bệnh nhân mắc bệnh Barrett thực quản sẽ bị ung thư thực quản. Vì vậy, nếu đã biết bệnh Barrett thực quản, việc điều trị trào ngược nhất quán bằng cách khám sức khỏe định kỳ là rất quan trọng.

Biến chứng thêm

Do đó, bệnh trào ngược phải luôn được điều trị để tránh tổn thương thứ phát.

Phòng chống