Mù màu đỏ-xanh: Nguyên nhân, triệu chứng, tần suất

Điểm yếu màu đỏ-xanh: Mô tả

Thiếu màu đỏ-xanh (trichromasia bất thường) thuộc về rối loạn thị giác màu sắc của mắt. Những người bị ảnh hưởng nhận ra màu đỏ hoặc xanh lục với cường độ khác nhau và có thể phân biệt chúng kém hoặc hoàn toàn không phân biệt được. Thông thường, thuật ngữ mù đỏ-xanh thường được sử dụng. Tuy nhiên, điều này không đúng, vì khi thiếu màu xanh đỏ, tầm nhìn về màu đỏ và xanh lá cây vẫn hiện diện ở một mức độ khác. Mặt khác, trong trường hợp mù đỏ-lục thực sự (một dạng mù màu), những người bị ảnh hưởng thực sự bị mù màu tương ứng.

Hai khiếm khuyết thị giác được gộp vào thuật ngữ thiếu hụt màu đỏ-xanh:

  • Suy giảm thị lực màu đỏ (protanomaly): Những người bị ảnh hưởng nhìn thấy màu đỏ yếu hơn và gặp khó khăn trong việc phân biệt nó với màu xanh lá cây.
  • Suy giảm thị lực màu xanh lá cây (deuteranomaly): Những người bị ảnh hưởng cảm nhận màu xanh lá cây kém hơn và gặp khó khăn trong việc phân biệt nó với màu đỏ.

Cả hai khiếm khuyết thị giác đều là khiếm khuyết di truyền ảnh hưởng đến các tế bào cảm giác nhìn màu sắc.

Tế bào cảm giác và tầm nhìn màu sắc

Tầm nhìn màu sắc là một quá trình cực kỳ phức tạp với ba biến số quan trọng về cơ bản: Ánh sáng, tế bào cảm giác và não.

Mọi thứ chúng ta nhìn thấy trong ngày đều phản chiếu ánh sáng có bước sóng khác nhau. Ánh sáng này chiếu vào ba tế bào cảm nhận ánh sáng khác nhau trong võng mạc (võng mạc hoặc lớp lót bên trong của mắt):

  • Tế bào hình nón màu xanh lá cây (hình nón G hoặc hình nón M cho “trung bình”, tức là ánh sáng sóng trung bình)
  • Tế bào hình nón màu đỏ (hình nón R hoặc hình nón L nghĩa là “dài”, tức là ánh sáng có bước sóng dài)

Chúng chứa một sắc tố gọi là rhodopsin, được tạo thành từ protein opsin và phân tử nhỏ hơn 11-cis-retinal. Tuy nhiên, opsin có cấu trúc hơi khác nhau tùy thuộc vào loại hình nón và do đó bị kích thích bởi các bước sóng ánh sáng khác nhau - cơ sở cho khả năng nhìn màu: Opsin trong hình nón màu xanh lam phản ứng đặc biệt mạnh mẽ với ánh sáng sóng ngắn (phạm vi màu xanh lam), điều đó của hình nón màu xanh lá cây đặc biệt đối với ánh sáng sóng trung bình (phạm vi màu xanh lá cây) và của hình nón màu đỏ chủ yếu đối với ánh sáng sóng dài (phạm vi màu đỏ).

Do đó, mỗi ô hình nón bao phủ một phạm vi bước sóng cụ thể, với các phạm vi chồng lên nhau. Các tế bào hình nón màu xanh lam nhạy cảm nhất ở bước sóng khoảng 430 nanomet, tế bào hình nón màu xanh lá cây ở 535 nanomet và tế bào hình nón màu đỏ ở 565 nanomet. Điều này bao gồm toàn bộ phổ màu từ đỏ đến cam, vàng, xanh lá cây, xanh lam đến tím rồi đến đỏ.

Hàng triệu sắc thái màu sắc khác nhau

Vì não có thể phân biệt được khoảng 200 tông màu, khoảng 26 tông màu bão hòa và khoảng 500 mức độ sáng nên con người có thể cảm nhận được vài triệu tông màu – ngoại trừ khi tế bào hình nón không hoạt động bình thường, như trường hợp thiếu hụt màu đỏ-xanh.

Thiếu xanh đỏ: tế bào nón suy yếu

Khi thiếu màu đỏ-xanh, opsin của nón xanh hoặc đỏ không hoạt động đầy đủ. Lý do là sự thay đổi hóa học trong cấu trúc của nó:

  • Thiếu màu đỏ-xanh: opsin của tế bào hình nón R không nhạy nhất ở bước sóng 565 nanomet, nhưng độ nhạy tối đa của nó đã chuyển sang màu xanh lục. Do đó, các tế bào hình nón màu đỏ không còn bao phủ toàn bộ dải bước sóng đối với màu đỏ và phản ứng mạnh hơn với ánh sáng xanh lục. Độ nhạy tối đa càng được dịch chuyển về phía hình nón màu xanh lá cây thì càng có thể phát hiện được ít màu đỏ hơn và càng khó phân biệt được màu đỏ với màu xanh lục.
  • Suy giảm thị lực màu xanh lá cây: Ở đây thì ngược lại: Độ nhạy tối đa của opsin của tế bào hình nón G được chuyển sang phạm vi bước sóng màu đỏ. Do đó, ít sắc thái của màu xanh lá cây được nhận biết hơn và màu xanh lá cây có thể được phân biệt kém hơn với màu đỏ.

Suy giảm màu đỏ-xanh: Triệu chứng

So với những người có thị lực bình thường, những người bị thiếu hụt màu xanh đỏ nhìn nhận được ít màu sắc hơn. Mặc dù chúng có tầm nhìn bình thường đối với các sắc thái khác nhau của xanh lam và vàng, nhưng chúng nhìn thấy màu đỏ và xanh lục kém rõ ràng hơn. Thiếu xanh đỏ luôn ảnh hưởng đến cả hai mắt.

Mức độ mà những người bị ảnh hưởng vẫn có thể nhận ra màu sắc tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng thiếu hụt màu đỏ-xanh lục: Ví dụ: nếu phạm vi bước sóng của tế bào hình nón R chỉ hơi dịch chuyển so với phạm vi bước sóng của tế bào hình nón G, thì những người bị ảnh hưởng có thể nhìn thấy màu đỏ và màu xanh lá cây tương đối tốt, thỉnh thoảng cũng như một người có thị lực bình thường. Tuy nhiên, phạm vi bước sóng của tế bào hình nón G và R càng chồng lên nhau thì người bị ảnh hưởng càng khó nhận ra hai màu: chúng được mô tả bằng nhiều sắc thái khác nhau - từ màu vàng nâu đến các sắc thái xám.

Thiếu xanh đỏ: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Sự thiếu hụt màu đỏ-xanh là do di truyền và do đó luôn là bẩm sinh:

Thiếu xanh đỏ ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn nữ giới

Cả hai gen opsin đều nằm trên nhiễm sắc thể X, đó là lý do tại sao tình trạng thiếu hụt màu đỏ-xanh xảy ra thường xuyên hơn ở nam giới so với nữ giới: nam giới chỉ có một nhiễm sắc thể X, trong khi nữ giới có hai. Trong trường hợp có khiếm khuyết di truyền ở một trong các gen opsin, con đực không có lựa chọn thay thế, trong khi con cái có thể quay trở lại gen nguyên vẹn của nhiễm sắc thể thứ hai. Tuy nhiên, nếu gen thứ hai cũng bị khiếm khuyết thì khiếm khuyết thị lực đỏ-xanh cũng xuất hiện ở người phụ nữ.

Số liệu chứng minh rằng trường hợp này hiếm khi xảy ra: Khoảng 1.1% nam giới và 0.03% phụ nữ có biểu hiện thiếu thị lực đỏ. Suy giảm thị lực xanh ảnh hưởng đến khoảng 0.5% nam giới và XNUMX% nữ giới.

Thiếu xanh đỏ: khám và chẩn đoán

Để chẩn đoán điểm yếu màu đỏ-xanh, trước tiên bác sĩ nhãn khoa sẽ nói chuyện chi tiết với bạn (lịch sử bệnh). Ví dụ, anh ta có thể hỏi những câu hỏi sau:

  • Bạn có biết ai trong gia đình mình bị thiếu máu xanh đỏ không?
  • Bạn chỉ nhìn thấy màu xanh lam, màu vàng và các sắc thái nâu hoặc xám?
  • Bạn đã bao giờ nhìn thấy màu đỏ hay xanh lá cây chưa?
  • Bạn chỉ nhìn thấy màu đỏ và xanh lục bằng một mắt hay cả hai mắt đều bị ảnh hưởng?

Kiểm tra thị lực màu

Các tấm được đặt trước mắt bạn ở khoảng cách khoảng 75 cm. Bây giờ bác sĩ yêu cầu bạn nhìn vào các hình hoặc số được mô tả bằng cả hai mắt hoặc chỉ bằng một mắt. Nếu bạn không nhận ra một con số hoặc số trong vòng ba giây đầu tiên, kết quả là “không chính xác” hoặc “không chắc chắn”. Số lượng câu trả lời sai hoặc không chắc chắn cho thấy sự rối loạn màu đỏ-xanh.

Color-Vision-Testing-Made-Easy-Test (CVTME-Test) phù hợp cho trẻ em từ ba tuổi. Nó không hiển thị các con số hay hình vẽ phức tạp mà là các biểu tượng đơn giản như hình tròn, ngôi sao, hình vuông hoặc con chó.

Ngoài ra còn có các bài kiểm tra màu sắc như bài kiểm tra Farnsworth D15. Ở đây, mũ hoặc chip có màu sắc khác nhau phải được sắp xếp.

Một cách khác để chẩn đoán tình trạng thiếu thị lực đỏ hoặc thiếu thị lực xanh là sử dụng một thiết bị đặc biệt gọi là máy soi dị thường. Ở đây, bệnh nhân phải nhìn qua ống một vòng tròn được cắt làm đôi. Hai nửa của vòng tròn có màu sắc khác nhau. Với sự trợ giúp của bánh xe quay, giờ đây bệnh nhân phải cố gắng kết hợp màu sắc và cường độ của chúng:

Điểm yếu màu đỏ-xanh: Điều trị

Hiện tại không có cách điều trị chứng thiếu hụt màu đỏ-xanh. Đối với những người chỉ bị yếu nhẹ về màu đỏ-xanh, kính hoặc kính áp tròng có bộ lọc màu có thể hữu ích. Trên các thiết bị điện tử (chẳng hạn như máy tính), người bị suy giảm thị lực màu sắc có thể chọn các màu trong bảng điều khiển mà họ không thể dễ dàng trộn lẫn.

Thiếu xanh đỏ: diễn biến và tiên lượng

Sự thiếu hụt màu đỏ-xanh không thay đổi trong suốt cuộc đời – những người bị ảnh hưởng gặp khó khăn hoặc không có khả năng phân biệt màu đỏ và màu xanh lá cây trong suốt cuộc đời của họ.