Ung thư trực tràng: Triệu chứng và điều trị

Tổng quan ngắn gọn: ung thư trực tràng

  • Ung thư trực tràng là gì? Ung thư ruột kết ở phần cuối của ruột già
  • Ung thư biểu mô trực tràng phát triển như thế nào? Chủ yếu là từ các polyp ruột lành tính ban đầu (chủ yếu là u tuyến)
  • Tần suất: khoảng 25,000 người mắc bệnh ung thư trực tràng mới mỗi năm, nam giới thường xuyên hơn một chút
  • Triệu chứng: Có máu trong phân, đau khi đi tiêu, đôi khi thay đổi trong việc đi tiêu, phân muộn hơn, đi tiêu không chủ ý và đầy hơi, đau vùng cùng
  • Nguyên nhân: chế độ ăn uống không hợp lý (ít chất xơ, nhiều thịt và mỡ), lười vận động, béo phì, rượu, nicotine, yếu tố di truyền, bệnh viêm ruột mãn tính
  • Điều trị: xạ trị và phẫu thuật để chữa bệnh, thường kết hợp với hóa trị; đôi khi ổ cắm ruột nhân tạo

Ung thư trực tràng: mô tả.

Ở nhiều bệnh nhân ung thư đại trực tràng, khối u nằm ở trực tràng hoặc trực tràng. Đây là phần cuối cùng của ruột trước hậu môn. Nó dài khoảng 15 đến 18 cm và đóng vai trò quan trọng trong việc đại tiện.

Ung thư trực tràng: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Ung thư trực tràng thường phát triển từ sự phát triển lành tính của niêm mạc ruột, còn gọi là polyp ruột. Những polyp như vậy được tìm thấy trong ruột của rất nhiều người. Trong hầu hết các trường hợp, chúng vẫn vô hại. Tuy nhiên, chúng cũng có thể thoái hóa theo năm tháng và phát triển thành ung thư – ung thư biểu mô trực tràng phát triển.

Khối u ung thư phát triển nhanh chóng và không thể kiểm soát. Nó xâm lấn các mô khỏe mạnh xung quanh và phá hủy nó. Ngoài ra, các tế bào ung thư riêng lẻ có thể lây lan khắp cơ thể thông qua các kênh máu và bạch huyết và hình thành các khối u con (di căn) ở nơi khác, ví dụ như trong các hạch bạch huyết, phổi hoặc gan.

Khuynh hướng di truyền

Đôi khi ung thư trực tràng di truyền trong gia đình. Điều này cho thấy có khuynh hướng di truyền đối với bệnh ung thư trực tràng ở những gia đình như vậy: Những người bị ảnh hưởng có nguy cơ phát triển ung thư trực tràng do polyp ruột lành tính ở trực tràng.

Điều kiện tồn tại từ trước

Bệnh viêm ruột mãn tính còn làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng (và các khối u ruột ác tính khác). Điều này đặc biệt đúng đối với viêm loét đại tràng. Theo kiến ​​thức hiện nay, đái tháo đường còn làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Lối sống không lành mạnh

Thông thường, lối sống không lành mạnh góp phần vào sự phát triển của ung thư trực tràng và ung thư đại trực tràng nói chung: Ít tập thể dục, thừa cân và chế độ ăn uống không lành mạnh làm tăng nguy cơ ung thư.

Đặc biệt, ăn nhiều thịt đỏ, xúc xích chế biến sẵn, chế độ ăn nhiều chất béo và ít chất xơ được coi là yếu tố nguy cơ gây ung thư trực tràng và các dạng ung thư đại trực tràng khác. Điều tương tự cũng đúng với nicotin và rượu.

Thường xuyên tiêu thụ rau, trái cây cũng như chế độ ăn ít chất béo, ít thịt, nhiều chất xơ và tập thể dục thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng (bao gồm cả ung thư trực tràng)!

Độ tuổi

Một yếu tố nguy cơ phổ biến khác đối với tất cả các dạng ung thư đại trực tràng là tuổi tác: nguy cơ mắc bệnh tăng theo tuổi tác. Do đó, độ tuổi trung bình khởi phát bệnh tại thời điểm chẩn đoán là khoảng 71 tuổi (nam) hoặc 75 tuổi (nữ).

Ung thư trực tràng: triệu chứng

Không phải mọi thay đổi trong thói quen đại tiện đều có nghĩa là ung thư. Tuy nhiên, bạn nên có bất kỳ dấu hiệu bất thường dai dẳng nào được bác sĩ làm rõ!

Triệu chứng chung

Ung thư trực tràng cũng có thể gây ra các triệu chứng chung. Ví dụ, nhiều bệnh nhân cảm thấy giảm hiệu suất và mệt mỏi. Một số bệnh nhân cũng báo cáo bị sụt cân hoặc sốt không mong muốn.

Thiếu máu

Triệu chứng thiếu máu cũng thường xảy ra. Ví dụ, chúng bao gồm xanh xao, giảm khả năng chịu đựng khi tập thể dục và đánh trống ngực. Thiếu máu xảy ra do ung thư trực tràng chảy máu dễ dàng và thường xuyên.

Phân bút chì và tắc ruột

Nếu ung thư trực tràng tiến triển, nó có thể thu hẹp đường đi qua trực tràng. Khi đó, nhu động ruột sẽ mỏng như một cây bút chì (“phân bút chì”). Nếu khối u tiếp tục phát triển sẽ có nguy cơ tắc ruột (hồi ruột).

Đau

Ngoài đau khi đi tiêu, đau cũng có thể xảy ra ở vùng bụng dưới hoặc xương cùng. Nếu tế bào ung thư lan rộng khắp cơ thể (di căn), các khối u con sẽ gây ra các triệu chứng nặng hơn. Ví dụ, di căn gan gây đau bụng trên bên phải, trong khi di căn phổi gây ho và khó thở.

Nếu bạn nhận thấy những bất thường trong nhu động ruột của mình, tốt nhất bạn nên liên hệ với bác sĩ gia đình trước. Nếu cần thiết, họ sẽ giới thiệu bạn đến một chuyên gia. Đây thường là bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, bác sĩ chuyên khoa trực tràng hoặc bác sĩ phẫu thuật nội tạng.

Tiền sử bệnh

Nếu nghi ngờ ung thư trực tràng, trước tiên bác sĩ sẽ hỏi bạn chi tiết về tiền sử bệnh của bạn. Ví dụ, anh ấy sẽ yêu cầu bạn mô tả chi tiết các triệu chứng của bạn, hỏi về bất kỳ căn bệnh nào trước đây hoặc căn bệnh tiềm ẩn cũng như về lối sống của bạn. Bác sĩ cũng sẽ hỏi xem gia đình bạn có trường hợp nào mắc bệnh ung thư đại trực tràng trước đó không (tiền sử gia đình) hay không.

Kiểm tra thể chất

Bước tiếp theo là kiểm tra thể chất. Một mặt, điều này cho phép bác sĩ đánh giá tốt hơn tình trạng chung của bạn. Mặt khác, anh ta tìm kiếm những dấu hiệu có thể có của bệnh ung thư. Điều này bao gồm khám trực tràng bằng kỹ thuật số: bác sĩ sờ trực tràng của bạn bằng ngón tay qua hậu môn. Ở một số bệnh nhân, ung thư trực tràng có thể được sờ thấy trong quá trình thực hiện thủ thuật này.

Nội soi đại tràng

Trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể loại bỏ trực tiếp các polyp ruột và lấy các mẫu mô nhỏ (sinh thiết) từ các vị trí niêm mạc đáng ngờ. Các nhà nghiên cứu bệnh học sau đó sẽ kiểm tra chúng dưới kính hiển vi.

Siêu âm trực tràng

Để kiểm tra chi tiết hơn, bác sĩ đôi khi còn thực hiện siêu âm trực tràng. Trong cái gọi là siêu âm nội soi này, người khám sẽ đẩy đầu dò siêu âm qua hậu môn vào trực tràng, giống như trong nội soi. Bằng cách này, anh ta có thể đánh giá tốt hơn từng lớp thành ruột và các cơ quan lân cận.

Kiểm tra dàn dựng

Việc kiểm tra chi tiết ruột và phân tích các mẫu mô được lấy là đủ để chẩn đoán ung thư trực tràng một cách chắc chắn. Nếu nghi ngờ được xác nhận, bác sĩ sẽ yêu cầu kiểm tra thêm, gọi là phân giai đoạn. Điều này phục vụ để xác định chính xác vị trí và kích thước của khối u cũng như sự lây lan của nó trong cơ thể.

Nếu phụ nữ nghi ngờ ung thư trực tràng đã lan đến âm đạo hoặc tử cung thì cần phải khám phụ khoa.

Ung thư trực tràng: điều trị

Phương pháp điều trị chính xác cho bệnh ung thư trực tràng được điều chỉnh cho từng bệnh nhân. Giai đoạn khối u, tuổi tác và tình trạng chung của bệnh nhân cũng như bất kỳ bệnh đi kèm nào đều đóng một vai trò quan trọng.

Phân loại theo vị trí

Phân loại ban đầu cũng được thực hiện theo vị trí của ung thư trực tràng trong trực tràng. Để làm điều này, các bác sĩ chia trực tràng thành ba phần và đo từ hậu môn. Điều này dẫn đến ung thư trực tràng ở 0/6 dưới (6-12 cm), 12/18 giữa (XNUMX-XNUMX cm) và XNUMX/XNUMX trên (XNUMX-XNUMX cm). Các bác sĩ thường điều trị ung thư trực tràng ở phần trên giống như ung thư ruột kết.

Phẫu thuật

Hiện nay, cách duy nhất để chữa khỏi bệnh ung thư trực tràng là phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ khối u hoàn toàn nhất có thể trong cái được gọi là cắt bỏ trực tràng sâu (TAR).

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo ra hậu môn nhân tạo (anus praeter hoặc stoma). Ban đầu nó có tác dụng bảo vệ vị trí phẫu thuật (lỗ khí bảo vệ) và có thể được di chuyển trở lại sau một thời gian nhất định. Tuy nhiên, nếu bác sĩ đã phải cắt bỏ một phần cơ vòng thì đường ruột nhân tạo có thể phải tồn tại vĩnh viễn.

Xạ trị và hóa trị

Đối với ung thư trực tràng giai đoạn đầu, phẫu thuật thường là phương pháp điều trị hiệu quả. Nếu khối u tiến triển hơn, bệnh nhân sẽ được xạ trị hoặc xạ trị kết hợp và hóa trị (xạ trị) trước khi phẫu thuật.

Chúng có thể thu nhỏ khối u và đôi khi ngăn chặn nhu cầu cắt bỏ cơ vòng hậu môn. Liệu pháp tân bổ trợ này cũng làm giảm nguy cơ tái phát. Ung thư trực tràng ít có khả năng tái phát.

Hóa trị hoặc xạ trị cũng có thể hữu ích sau phẫu thuật: mọi tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể đều có thể bị tiêu diệt theo cách này (điều trị bổ trợ).

Điều trị di căn

Đôi khi ung thư trực tràng tiến triển gây di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như gan và phổi. Nếu có thể, các bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ chúng – giống như ung thư trực tràng. Nếu bác sĩ không thể thực hiện phẫu thuật, có thể sử dụng các lựa chọn khác cho di căn gan (laser, đông lạnh, nấu bằng nhiệt).

Đọc thêm về cách điều trị trong bài viết Di căn gan của chúng tôi.

Điều trị giảm nhẹ

Trong một số trường hợp, ung thư trực tràng đã tiến triển đến mức các bác sĩ không còn có thể phẫu thuật ung thư hoặc di căn của nó nữa. Sau đó, các chuyên gia y tế cố gắng ngăn chặn sự lây lan thêm càng lâu càng tốt.

Phương pháp điều trị giảm nhẹ này làm trì hoãn các triệu chứng tiếp theo và lý tưởng nhất là làm tăng chất lượng cuộc sống còn lại. Thông thường, các bác sĩ sử dụng hóa trị cho mục đích này.

Ung thư trực tràng: diễn biến và tiên lượng

Vì vậy, hãy tận dụng tầm soát ung thư! Ung thư được phát hiện càng sớm thì tiên lượng càng tốt.

Bằng cách này, ung thư trực tràng thường có thể được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Đồng thời trao đổi với người thân về những căn bệnh ác tính trong gia đình. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá tốt hơn rủi ro của mình cũng như của những người thân yêu.

Bạn có thể đọc thêm về điều này trong bài viết của chúng tôi về sàng lọc ung thư đại trực tràng.

Một lối sống lành mạnh cũng làm giảm nguy cơ ung thư. Tập thể dục đầy đủ, chế độ ăn nhiều chất xơ và kiêng nicotin là những bước quan trọng đầu tiên.

Nếu bạn bị ảnh hưởng bởi ung thư trực tràng, điều quan trọng là phải đi khám theo dõi thường xuyên ngay cả sau khi điều trị thành công đã hoàn tất. Bất kỳ sự tái phát nào của ung thư trực tràng đều có thể được phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu.

Thông tin thêm về ung thư đại trực tràng và sàng lọc ung thư đại trực tràng có thể được tìm thấy trên trang web của Quỹ Felix Burda (www.felix-burda-stiftung.de).