Vị trí phục hồi ở trẻ em và trẻ sơ sinh

Tổng quan ngắn gọn

 • Vị trí nằm nghiêng (ổn định) của trẻ em là gì? Tư thế ổn định của cơ thể nằm nghiêng để giữ cho đường thở được thông thoáng.
 • Đây là cách thực hiện tư thế nằm nghiêng đối với trẻ: Đặt cánh tay của trẻ gần bạn nhất, cong lên trên, nắm lấy cổ tay còn lại và đặt lên ngực, nắm lấy đùi cách xa bạn và uốn cong chân, kéo trẻ vào tư thế nằm nghiêng. vị trí bên.
 • Trong trường hợp nào? Dành cho trẻ bất tỉnh nhưng vẫn tự thở được.
 • Rủi ro: Những tổn thương như gãy xương hoặc chấn thương cột sống có thể trầm trọng hơn nếu trẻ được di chuyển. Ngoài ra, khả năng ngừng thở chỉ có thể được nhận thấy (quá) muộn ở tư thế nghiêng ổn định. Đầu duỗi quá mức có thể làm hẹp đường thở, đặc biệt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Chú ý!

 • Tốt nhất nên đặt trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ bất tỉnh (đến khoảng hai tuổi) ở tư thế nằm sấp (thay vì tư thế nằm nghiêng, vì trẻ nhỏ nhất thường quá nhỏ để làm điều này) và đầu quay sang một bên. Chất nôn và máu trong miệng sau đó cũng có thể chảy ra ngoài.
 • Trong một số năm nay, đã có hai biến thể của vị trí bên (ổn định). Cả hai đều có mặt hại và mặt lợi. Điều đó cũng không sai, hãy làm theo điều bạn đã học trong khóa học và bạn cảm thấy an toàn.

Tư thế phục hồi có tác dụng như thế nào đối với trẻ em?

Tuy nhiên, ở tư thế nằm nghiêng ổn định, đường thở vẫn mở:

 1. Thực hiện cuộc gọi khẩn cấp.
 2. Kiểm tra xem trẻ còn tỉnh táo hay không. Nói chuyện với họ và chạm vào cánh tay của họ.
 3. Kiểm tra hơi thở: Áp tai vào miệng và mũi của trẻ.
 4. Nếu trẻ không thở, hãy bắt đầu hồi sức. Nếu trẻ còn thở, hãy đặt trẻ nằm ngửa.
 5. Quỳ xuống một bên và đặt cánh tay của trẻ gần bạn nhất, cong lên với lòng bàn tay hướng lên trên.
 6. Nắm lấy cổ tay còn lại và đặt nó lên ngực trẻ. Đặt bàn tay của cánh tay này lên má của bệnh nhân nhỏ.
 7. Nắm đùi ra xa bạn, ngay phía trên đầu gối và uốn cong chân.
 8. Ôm lấy vai và hông của trẻ rồi lăn trẻ nằm nghiêng về phía bạn.
 9. Căn chỉnh phần chân trên sao cho hông và đùi tạo thành một góc vuông. Bạn cũng có thể đỡ trẻ bằng chăn hoặc gối trên lưng.
 10. Mở miệng trẻ để chất lỏng như nước bọt chảy ra.
 11. Kiểm tra mạch và nhịp thở của trẻ thường xuyên cho đến khi bác sĩ cấp cứu đến.
 12. Kiểm tra nhịp thở và mạch của trẻ bất tỉnh thường xuyên.

Để đảm bảo biết phải làm gì trong trường hợp khẩn cấp, bạn nên tham gia khóa học sơ cứu cho trẻ và cập nhật kiến ​​thức thường xuyên.

Có hai biến thể của tư thế nằm nghiêng ổn định cho trẻ em và người lớn. Vì biến thể mới kém ổn định hơn nhưng dễ học và dễ nhớ hơn nên nó được trình bày ở đây. Nhân viên cứu hộ chỉ gọi biến thể mới là “tư thế nằm nghiêng”.

Trường hợp đặc biệt: tư thế nằm sấp

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường vẫn còn quá nhỏ để nằm trong tư thế phục hồi. Do đó, các chuyên gia cấp cứu khuyến nghị nên nằm sấp trong hai năm đầu đời (trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi). Đây là cách hoạt động của tư thế nằm sấp:

 1. Đặt trẻ nằm sấp trên bề mặt ấm (ví dụ như chăn).
 2. Xoay đầu trẻ sang một bên. Đối với trẻ mới biết đi, bạn cũng có thể nghiêng nó về phía sau một chút.
 3. Mở miệng trẻ.
 4. Kiểm tra nhịp thở và mạch của trẻ cho đến khi xe cấp cứu đến.

Khi nào tôi thực hiện tư thế phục hồi cho trẻ em?

Rủi ro về tư thế phục hồi cho trẻ em

Trong một nghiên cứu năm 2017, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng tư thế hồi phục (ở cả trẻ em và người lớn) có thể khiến việc nhận biết nhịp thở không đều hoặc ngừng thở trở nên khó khăn hơn. Điều này có thể trì hoãn các biện pháp cứu sống ngay lập tức (ép ngực, hồi sức bằng miệng-miệng/miệng-mũi). Vì vậy, hãy kiểm tra nhịp thở và mạch của trẻ thường xuyên và cẩn thận.

Nếu bạn kéo căng đầu trẻ quá mức, đường thở sẽ co lại. Do đó, để đảm bảo an toàn, bạn nên hạn chế để trẻ căng cơ quá mức.

Trong trường hợp trẻ bị gãy xương hoặc chấn thương cột sống, tư thế nằm nghiêng có thể gây thêm tổn thương cho trẻ: Di chuyển trẻ có thể khiến vết thương nặng hơn.