Nhận biết triệu chứng viêm dạ dày ruột

Triệu chứng tiêu hóa điển hình

Trong viêm dạ dày ruột, mầm bệnh xâm chiếm và làm hỏng đường tiêu hóa. Do đó, các triệu chứng của viêm dạ dày ruột tập trung vào khu vực này:

 • Buồn nôn và ói mửa
 • tiêu chảy
 • Đau bụng và đau

Thông thường, các triệu chứng phát triển rất nhanh, thường chỉ trong vòng vài giờ. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng phụ thuộc vào loại mầm bệnh và các yếu tố cá nhân như tình trạng thể chất của bệnh nhân.

Buồn nôn và ói mửa

Buồn nôn và nôn có thể nghiêm trọng trong giai đoạn cấp tính của viêm dạ dày ruột. Một số người bị nôn nhiều lần trong một giờ. Màng nhầy của dạ dày và ruột bị kích thích khi bị viêm dạ dày ruột đến mức cơ thể không thể giữ được bất cứ thứ gì. Điều này có thể khiến cơ thể rất suy nhược, đặc biệt là do một lượng lớn chất lỏng và muối (chất điện giải) bị mất đi khi nôn mửa (và tiêu chảy).

Một số người nôn mửa không chỉ qua miệng mà còn nôn qua mũi, khiến niêm mạc mũi sưng tấy. Trong trường hợp xấu nhất, chất nôn có thể lọt vào đường thở, dẫn đến viêm phổi, khó điều trị.

Tiêu chảy

Khi bị tiêu chảy, chất lỏng trong phân và việc lau chùi thường xuyên sẽ gây kích ứng vùng da xung quanh hậu môn. Trong trường hợp không thuận lợi, vùng này thậm chí có thể bị viêm.

Tình trạng tiêu chảy khởi phát đột ngột và dữ dội, độ đặc của phân và liệu phân có chứa máu hay không cũng phụ thuộc vào mầm bệnh:

Trong hầu hết các trường hợp, tiêu chảy và các triệu chứng viêm dạ dày ruột khác xuất hiện rất đột ngột, thậm chí bùng nổ trong trường hợp một số mầm bệnh nhất định như vi khuẩn thuộc chi Campylobacter. Phân thường có nhiều nước nhưng cũng có thể bị nhão, đặc biệt là lúc mới đi tiêu.

Đôi khi phân còn nhầy nhụa do nhiều tế bào niêm mạc của đường tiêu hóa bị phá hủy. Trong trường hợp bệnh lỵ amip, các tạp chất trong máu và chất nhầy làm cho phân trông giống như “thạch mâm xôi”. Các dạng bệnh tả nghiêm trọng gây ra tình trạng tiêu chảy ra nước đến mức chúng còn được gọi là “phân nước gạo”.

Đau bụng và đau bụng

Tiêu chảy thường đi kèm với đau bụng và đau bụng, xảy ra từng đợt. Sau khi đi vệ sinh, những cơn chuột rút này thường giảm dần trong một thời gian.

Triệu chứng chung của bệnh cúm đường tiêu hóa

Ngoài các triệu chứng tiêu hóa điển hình được mô tả ở trên, thường còn có các triệu chứng chung - tức là các triệu chứng không đặc trưng của một bệnh cụ thể. Ví dụ, viêm dạ dày ruột cũng có thể kèm theo sốt - một triệu chứng thường liên quan đến cảm lạnh và nhiễm trùng giống cúm.

Đôi khi những dấu hiệu bệnh không đặc hiệu như vậy xảy ra trước khi bị tiêu chảy một thời gian, trong những trường hợp khác chúng xảy ra cùng lúc với bệnh tiêu chảy.

Viêm dạ dày ruột không có triệu chứng

Trong một số trường hợp, nhiễm trùng do mầm bệnh thường gây viêm dạ dày ruột hoàn toàn không có triệu chứng. Ví dụ, nhiều người trưởng thành không phát triển bất kỳ triệu chứng tiêu hóa nào do nhiễm EHEC. Nhiễm rotavirus ở nhóm tuổi này cũng thường không biểu hiện lâm sàng, tức là không có bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào đáng chú ý.

Hiện tượng này đặc biệt rõ rệt trong trường hợp bệnh lỵ amip và bệnh tả. Cả hai bệnh này đều nằm trong số những bệnh du lịch điển hình xảy ra ở nhiều quốc gia có tiêu chuẩn vệ sinh thấp. Nhiều người là những người mang vi khuẩn amip hoặc bệnh tả nhưng không có triệu chứng nhưng bản thân họ lại không bị bệnh. Trong trường hợp bệnh tả, chỉ 15% số người nhiễm bệnh có các triệu chứng về đường tiêu hóa hoặc các dấu hiệu bệnh khác.

Cúm dạ dày: biến chứng

Mặc dù các triệu chứng điển hình của viêm dạ dày ruột rất khó chịu nhưng chúng thường không gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, diễn biến của bệnh có thể đặc biệt nghiêm trọng. Điều này có thể xảy ra, ví dụ, nếu hệ thống miễn dịch bị suy yếu. Những người bị ảnh hưởng phải được điều trị y tế khẩn cấp, nếu không sẽ có nguy cơ biến chứng nghiêm trọng:

Mất nước

Nếu các triệu chứng nhiễm trùng đường tiêu hóa cổ điển như nôn mửa và tiêu chảy rất nghiêm trọng, tình trạng thiếu nước (mất nước) và chất điện giải nghiêm trọng - đặc biệt là natri và kali - có thể phát triển. Trong trường hợp cực đoan, điều này có thể gây tử vong nếu không được điều trị!

Các bác sĩ gọi việc thiếu chất lỏng trong cơ thể là tình trạng mất nước. Mất nước nghiêm trọng còn được gọi là exsiccosis.

Người cao tuổi cũng có thể nhanh chóng bị thiếu chất lỏng và muối nghiêm trọng nếu họ bị tiêu chảy và nôn mửa nghiêm trọng.

Nếu trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ hoặc người già phát triển các triệu chứng cúm đường tiêu hóa, bạn nên đi khám bác sĩ!

Dấu hiệu mất nước

Tùy thuộc vào mức độ mất nước, các dấu hiệu cảnh báo khác nhau có thể xuất hiện:

 • da khô và đặc biệt là màng nhầy khô
 • mắt trũng
 • Giảm lưu thông máu và tứ chi lạnh
 • nếp gấp da đứng (ví dụ: nếp gấp da ở mu bàn tay được kéo bằng ngón tay vẫn đứng yên một thời gian sau khi thả ra)
 • sụt cân nghiêm trọng và đột ngột: ở trẻ sơ sinh, việc giảm cân từ 10% trọng lượng cơ thể trở lên đã là điều rất đáng lo ngại.
 • Tình trạng chung ngày càng xấu đi
 • Buồn ngủ và buồn ngủ bất thường (buồn ngủ). Tuy nhiên, đôi khi những người bị ảnh hưởng ban đầu cũng tỏ ra bồn chồn (kích động) nghiêm trọng chừng nào tình trạng thiếu nước vẫn tiếp diễn.
 • Chóng mặt khi đứng lên có nguy cơ bị té ngã (hạ huyết áp thế đứng)
 • Nhịp tim tăng kèm theo huyết áp giảm

Trong trường hợp nghiêm trọng, có các dấu hiệu khác: Bệnh nhân viêm dạ dày ruột bị mất một lượng lớn chất lỏng (bệnh exsiccosis) cũng phát triển.

 • động kinh
 • Cơn đau thận
 • Giảm lượng nước tiểu (thiểu niệu/vô niệu)

Dấu hiệu thiếu chất điện giải

Trong trường hợp viêm dạ dày ruột, muối, bazơ và axit, được gọi là chất điện giải, sẽ bị mất cùng với chất lỏng. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, điều này có thể dẫn đến thay đổi giá trị pH trong máu và sau đó gây rối loạn nhịp tim và tổn thương thần kinh.

Các biến chứng khác

Viêm dạ dày ruột cũng có thể dẫn đến các biến chứng sau:

 • Thủng ruột: Trong những trường hợp nghiêm trọng, một số mầm bệnh nhất định (như Shigella và Entamoeba histolytica) không chỉ gây ra các triệu chứng cúm đường tiêu hóa cổ điển mà còn dẫn đến thủng ruột. Thức ăn dư thừa và mầm bệnh từ ruột xâm nhập vào khoang bụng và có thể gây viêm phúc mạc. Điều này thường đe dọa tính mạng!
 • Megacolon độc hại: Liên quan đến một số mầm bệnh viêm dạ dày ruột, megacolon độc hại cũng có thể được quan sát thấy trong một số trường hợp hiếm gặp. Trong trường hợp này, ruột già trở nên viêm và giãn ra rất nhiều. Có nguy hiểm đến tính mạng!
 • Suy thận: Một số độc tố do mầm bệnh viêm dạ dày ruột tạo ra (đặc biệt là EHEC và Shigella) có thể tấn công thận và gây ra hội chứng tan máu tăng urê huyết (HUS). Nó được đặc trưng bởi tổn thương thành mạch máu và suy thận cấp. Như những trường hợp khác, những người bị ảnh hưởng cần được trợ giúp y tế nhanh chóng!

Viêm dạ dày ruột có thể trở thành vấn đề ở những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch (ví dụ do mắc một số bệnh như AIDS hoặc do hóa trị): Các triệu chứng về đường tiêu hóa có thể kéo dài hơn bình thường. Ngoài ra, những người bị ảnh hưởng dễ bị mắc một số biến chứng nhất định mà rất hiếm khi xảy ra.

Ví dụ, viêm dạ dày ruột do norovirus gây ra có thể gây ra các triệu chứng thậm chí vài tuần sau khi phát bệnh (diễn biến kéo dài). Ngoài ra còn có nguy cơ nhiễm trùng toàn thân (nhiễm trùng huyết) ở những bệnh nhân có nguy cơ cao này – mầm bệnh ban đầu chỉ giới hạn ở đường tiêu hóa cũng lan sang phần còn lại của cơ thể. Một ví dụ về điều này là nhiễm trùng huyết do salmonella, trong đó salmonella có thể xâm chiếm màng ngoài tim, màng não và xương.

Triệu chứng sau viêm dạ dày ruột

Một ví dụ quan trọng của việc này là viêm khớp phản ứng. Nhiều ngày, đôi khi thậm chí vài tuần, sau khi các triệu chứng cúm đường tiêu hóa điển hình (hoặc các triệu chứng nhiễm trùng khác) giảm bớt, tình trạng viêm đột ngột xảy ra ở nhiều khớp khác nhau, mắt và niệu đạo (trước đây gọi là bộ ba Reiter). Tuy nhiên, hiện tượng này nhìn chung rất hiếm. Các mầm bệnh gây ra bệnh viêm khớp phản ứng bao gồm Shigella và Campylobacter.

Trong một số ít trường hợp, sau này còn gây ra hội chứng Guillain-Barré. Đây là một bệnh viêm dây thần kinh có thể dẫn đến tê liệt nghiêm trọng và thường phải điều trị y tế chuyên sâu.

Biến chứng rất hiếm