Hội chứng Raynaud: Triệu chứng, Nguyên nhân, Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Rối loạn tuần hoàn giống như bị tấn công ở ngón tay và đôi khi ở ngón chân với sự đổi màu ở vùng bị ảnh hưởng từ nhợt nhạt sang xanh rồi đỏ, một số trường hợp có cảm giác vô cảm, tê và đau.
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Nguyên nhân có thể là do rối loạn mạch máu, hoạt động thần kinh hoặc cân bằng nội tiết tố cũng như các bệnh lý tiềm ẩn khác; tác nhân quan trọng là căng thẳng và lạnh.
 • Điều trị: Giảm căng thẳng, nhiệt, thuốc chẹn canxi, thuốc và thuốc mỡ tăng cường tuần hoàn máu, trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, can thiệp phẫu thuật
 • Tiên lượng: Tùy theo nguyên nhân, miễn là không có bệnh lý nền khác thì thường tốt.
 • Chẩn đoán: Chẩn đoán dựa trên các triệu chứng đặc trưng và các xét nghiệm khác nhau. Có thể cần phải kiểm tra thêm để phân biệt nó với các bệnh khác.
 • Phòng ngừa: Bệnh không thể phòng ngừa được nhưng những người bị ảnh hưởng nên tránh các yếu tố nguy cơ đã biết càng nhiều càng tốt.

Hội chứng Raynaud (bệnh Raynaud) là một rối loạn tuần hoàn do co thắt mạch máu. Các cơn co thắt xảy ra chủ yếu ở các ngón tay, ít gặp hơn ở ngón chân và các bộ phận khác của cơ thể. Chúng làm cho các mạch máu co lại và cản trở lưu lượng máu đến vùng bị ảnh hưởng của cơ thể.

Do đó, một triệu chứng điển hình của hội chứng Raynaud là các ngón tay (thường ngoại trừ ngón cái) hoặc các ngón chân ban đầu chuyển sang màu nhợt nhạt và sau đó có màu xanh lam khi lên cơn. Do sự khởi phát của tình trạng xanh xao nên tình trạng này còn được gọi là bệnh ngón tay trắng hoặc bệnh ngón tay tử thi. Nhiều người bị ảnh hưởng bị mất cảm giác và tê, đồng thời cảm giác đau cũng thường xuyên xảy ra.

Nếu các cơn co thắt kéo dài trong một thời gian dài trong một số ít trường hợp, các mạch máu sẽ bị tổn thương vĩnh viễn. Trong một số trường hợp, mô đôi khi chết đi – hình thành hoại tử. Tuy nhiên, tổn thương như vậy thường chỉ xảy ra dưới dạng biến chứng của hội chứng Raynaud thứ phát.

Nếu hội chứng Raynaud là kết quả của bệnh xơ cứng bì, một bệnh di truyền của mô liên kết thì da ở bàn tay, cánh tay hoặc mặt cũng dày lên và căng.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Hội chứng Raynaud xảy ra do sự co thắt mạch máu rất nghiêm trọng và đột ngột, đặc biệt là ở ngón tay và bàn tay, tình trạng này sẽ biến mất sau một thời gian. Các cuộc tấn công xảy ra đặc biệt ở nhiệt độ lạnh và bị căng thẳng. Nguyên nhân của hiện tượng này là do mất cân bằng giữa các yếu tố giãn mạch và co mạch.

Ở hầu hết mọi người, nguyên nhân của hội chứng Raynaud vẫn chưa giải thích được. Trong trường hợp này, các bác sĩ nói về hội chứng Raynaud nguyên phát hoặc vô căn. Phụ nữ trẻ nói riêng bị ảnh hưởng và thường có khuynh hướng gia đình. Trong quá trình sống, các cơn thường trở nên ít thường xuyên hơn và yếu hơn. Hội chứng Raynaud nguyên phát thường xảy ra thường xuyên hơn trong một gia đình. Hút thuốc đặc biệt thúc đẩy rối loạn tuần hoàn.

Ngược lại với hội chứng Raynaud nguyên phát không rõ nguyên nhân, hội chứng Raynaud thứ phát là kết quả của nhiều loại bệnh khác nhau. Chúng bao gồm ví dụ

 • bệnh thấp khớp
 • các bệnh tự miễn, đặc biệt là các bệnh mô liên kết như xơ cứng bì hoặc lupus ban đỏ
 • Các bệnh về thần kinh (ví dụ bệnh đa xơ cứng)
 • Các bệnh về mạch máu như xơ cứng động mạch
 • Các bệnh về hệ thống tạo máu
 • Bệnh ung thư
 • Hội chứng ống cổ tay (dây thần kinh bị chèn ép ở cổ tay)

Một số loại thuốc (thuốc tránh thai, thuốc kìm tế bào, interferon, thuốc chẹn beta, chế phẩm ergotamine và chất dopaminergic) hoặc thuốc (cocaine, thuốc thiết kế) cũng gây ra hội chứng Raynaud trong một số trường hợp. Những người tiếp xúc với một số hóa chất nhất định trong công việc của họ (ví dụ: polyvinyl clorua) hoặc những người làm việc trong thời gian dài với máy móc rung như máy khoan hoặc máy cưa điện cũng thuộc nhóm rủi ro.

Điều trị

Điều trị hội chứng Raynaud ban đầu dựa trên các biện pháp chung. Điều quan trọng là phải tránh các tác nhân gây ra cơn bệnh, đặc biệt là căng thẳng và cảm lạnh. Để giảm tần suất các cơn đau, có thể giúp tránh đồ uống và thức ăn lạnh. Khi xử lý thực phẩm lạnh hoặc đông lạnh, nên đeo găng tay.

Giảm căng thẳng

Một đóng góp thiết yếu để cải thiện các triệu chứng là giảm căng thẳng. Học một kỹ thuật thư giãn như luyện tập tự sinh hoặc thư giãn cơ tiến bộ là hữu ích. Thể thao cũng giúp giảm căng thẳng.

Chăm sóc vết thương

Những người mắc hội chứng Raynaud nên điều trị vết thương ở vùng bị ảnh hưởng một cách chuyên sâu và chuyên nghiệp, vì chúng có thể khó lành và do đó tồn tại trong thời gian dài.

Phải làm gì trong trường hợp bị Raynaud tấn công?

Nếu một cuộc tấn công sắp xảy ra, những người bị ảnh hưởng nên rửa tay bằng nước ấm. Cũng nên di chuyển và xoa bóp tay để các mạch nhanh chóng giãn ra trở lại. Đôi khi bạn cũng có thể đặt tay dưới nách để làm ấm chúng.

Thuốc

Nếu các biện pháp chung là không đủ, có thể dùng thuốc chống lại hội chứng Raynaud. Việc sử dụng thuốc đặc biệt hữu ích nếu mô đã bị tổn thương và do đó điều đặc biệt quan trọng là phải đảm bảo lưu thông máu tốt một cách lâu dài.

Nhóm thuốc quan trọng nhất điều trị hội chứng Raynaud là thuốc chẹn canxi (thuốc đối kháng canxi). Nitroglycerin, thuốc giãn mạch, cũng được sử dụng làm thuốc mỡ. Tuy nhiên, cả hai tác nhân đều gây ra tác dụng phụ không mong muốn ở một số người. Ví dụ, thuốc đối kháng canxi khiến ngón tay sưng tấy trong một số trường hợp, trong khi thuốc mỡ nitro đôi khi gây đau đầu.

Một số nhóm thuốc khác có sẵn cho hội chứng Raynaud rất nghiêm trọng, nhưng không phải tất cả đều được phê duyệt cụ thể để điều trị hội chứng Raynaud. Việc sử dụng các loại thuốc này đang gây tranh cãi. Điều này đặc biệt đúng với thuốc chống trầm cảm.

Hoạt động

Nếu hội chứng Raynaud xảy ra liên quan đến công việc thì việc thay đổi công việc hoặc thậm chí nghề nghiệp có thể là cần thiết.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Hội chứng Raynaud nguyên phát chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ từ 20 đến 40 tuổi. Nhìn chung, phụ nữ bị ảnh hưởng thường xuyên hơn nam giới khoảng năm lần. Ước tính khoảng XNUMX% dân số có các triệu chứng điển hình của hội chứng Raynaud nguyên phát. Mặc dù hội chứng Raynaud nguyên phát gây khó chịu và khó chịu nhưng nó vô hại và thường ít ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Thông thường, các triệu chứng sẽ cải thiện theo thời gian.

Trong những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, các vùng mô cũng có thể bị chết. Tuy nhiên, vì các mạch máu mới hình thành tương đối nhanh trong trường hợp tổn thương mạch máu nên việc cắt cụt, chẳng hạn như các ngón tay bị ảnh hưởng, rất hiếm khi cần thiết trong hội chứng Raynaud.

Hội chứng Raynaud là gì?

Hội chứng Raynaud là một bệnh mạch máu do co thắt mạch máu (co thắt mạch máu). Các cơn co thắt xảy ra theo từng đợt, thường là ở ngón tay, ít gặp hơn ở ngón chân và các bộ phận khác của cơ thể. Điều này làm giảm lượng máu cung cấp đến vùng cơ thể bị ảnh hưởng – chúng trở nên nhợt nhạt và lạnh, đó là lý do tại sao nó còn được gọi là bệnh ngón tay tử thi hoặc bệnh ngón tay trắng. Chuột rút thường xảy ra do cảm lạnh và căng thẳng tâm lý.

Hội chứng Raynaud nguyên phát chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 40. Nhìn chung, phụ nữ bị ảnh hưởng nhiều hơn nam giới khoảng XNUMX lần. Ước tính khoảng XNUMX% dân số có các triệu chứng điển hình của hội chứng Raynaud nguyên phát.

Điểm liên hệ đầu tiên đối với hội chứng Raynaud là bác sĩ gia đình, người có thể giới thiệu bệnh nhân đến bác sĩ thấp khớp. Theo quy định, mô tả chi tiết về các triệu chứng là đủ để xác định chẩn đoán hội chứng Raynaud.

Việc tư vấn y tế cung cấp thông tin quan trọng về loại và nguyên nhân gây ra hội chứng Raynaud. Trong cuộc phỏng vấn, bác sĩ sẽ hỏi những câu hỏi sau, trong số những câu hỏi khác:

 • Có sự đổi màu đột ngột của bàn tay, có thể liên quan đến đau đớn?
 • Các triệu chứng có xảy ra đối xứng trên cả hai tay không?
 • Các triệu chứng có xảy ra thường xuyên khi bị căng thẳng hoặc khi thời tiết lạnh không?
 • Có bất kỳ thay đổi nào trên da hoặc móng tay không?
 • Có bất kỳ bệnh nào được biết đến trước đó không?
 • Gia đình có trường hợp tương tự không?

Xét nghiệm Allen được sử dụng để kiểm tra các động mạch cung cấp máu cho bàn tay. Bác sĩ lần lượt ấn một trong hai động mạch và kiểm tra xem động mạch hở trong mỗi trường hợp có cung cấp đủ máu cho bàn tay hay không. Nếu bàn tay trở nên nhợt nhạt khi ấn, động mạch không bị bóp có thể bị tắc.

Bằng phương pháp kiểm tra kích thích lạnh, bác sĩ sẽ xác định liệu cảm lạnh có phải là nguyên nhân có thể gây ra cơn bệnh hay không. Để làm điều này, người bị ảnh hưởng ngâm tay vào nước đá trong khoảng ba phút. Tuy nhiên, thử nghiệm này đang gây tranh cãi vì các cuộc tấn công không thể được kích hoạt một cách đáng tin cậy theo cách này.

Nếu nghi ngờ hội chứng Raynaud, việc kiểm tra bàn tay cũng rất quan trọng. Bác sĩ tìm kiếm các vết thương và tổn thương mô như vùng chết trên đầu ngón tay, hay còn gọi là vết chuột cắn hoặc hoại tử đầu ngón tay. Ngoài ra, bác sĩ còn tìm kiếm những thay đổi ở móng tay.

Chẩn đoán hội chứng Raynaud nguyên phát

 • Cả hai tay đều bị ảnh hưởng.
 • Các cuộc tấn công xảy ra chủ yếu khi bị cảm lạnh hoặc căng thẳng.
 • Có tổn thương mô.
 • Các triệu chứng đã xuất hiện trong hơn hai năm mà không xác định được bệnh lý tiềm ẩn.
 • Các bài kiểm tra tiếp theo là không đáng kể.

Một dạng nguyên phát của hội chứng Raynaud cũng được chỉ định nếu người bị ảnh hưởng còn trẻ (dưới 30 tuổi) và là nữ hoặc cũng bị chứng đau nửa đầu hoặc một dạng bệnh tim đặc biệt (đau thắt ngực Prinzmetal). Cả hai bệnh đều dựa trên sự co thắt của một số mạch máu.

Chẩn đoán hội chứng Raynaud thứ phát

Các tiêu chí cho thấy sự hiện diện của hội chứng Raynaud thứ phát là:

 • Chỉ có một tay bị ảnh hưởng.
 • Các mô ở vùng bị ảnh hưởng bị hư hỏng.

Để phân biệt một cách đáng tin cậy hội chứng Raynaud với các bệnh khác có triệu chứng tương tự một phần, có thể thực hiện một số xét nghiệm sâu hơn.

kính hiển vi mao mạch

Khi soi dưới kính hiển vi mao mạch, bác sĩ sẽ kiểm tra các mạch máu nhỏ nhất (mao mạch) của bàn tay. Ví dụ, điều này có thể được sử dụng để xác định xơ cứng bì là nguyên nhân gây ra hội chứng Raynaud thứ phát. Bệnh này có liên quan đến các mao mạch khổng lồ, các vùng không có mạch máu và chảy máu nhẹ.

Các xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu cho thấy các tình trạng khác đôi khi dẫn đến hội chứng Raynaud thứ phát. Ví dụ, công thức máu, mức độ viêm và việc phát hiện một số kháng thể là quan trọng. Chúng bao gồm cái gọi là kháng thể ANA và kháng DNA, điển hình cho bệnh miễn dịch hiếm gặp là bệnh lupus ban đỏ.

Quy trình chẩn đoán hình ảnh

Điều quan trọng là phải loại trừ các tình trạng khác có triệu chứng tương tự như hội chứng Raynaud. Chúng bao gồm cục máu đông (thuyên tắc mạch) và bệnh tắc nghẽn động mạch ngoại biên (pAVK), trong đó các mạch máu bị tắc nghẽn. Ngoài ra, cái gọi là bệnh acrocyanosis đơn độc đi kèm với sự đổi màu xanh không đau của bàn tay. Một tình trạng thoạt nhìn đáng lo ngại nhưng vô hại là những vết bầm tím tự phát trên ngón tay (cái gọi là tụ máu ngón tay tự phát).

Phòng chống