Liệu pháp iốt phóng xạ: Định nghĩa, lý do, thủ tục, rủi ro

Liệu pháp phóng xạ là gì?

Liệu pháp iốt phóng xạ là hình thức trị liệu y học hạt nhân phổ biến nhất. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân nuốt iốt phóng xạ ở dạng natri iodua – dưới dạng dung dịch nước hoặc ở dạng viên nang. Sau đó, nó được vận chuyển qua đường máu đến tuyến giáp, nơi hấp thụ và lưu trữ iốt rất nhanh. Khi i-ốt đến được các tế bào tuyến giáp, hoạt tính phóng xạ của nó có thể làm tổn thương các tế bào bị biến đổi bệnh lý từ bên trong và cuối cùng phá hủy chúng.

Tại sao tuyến giáp lại lưu trữ iốt ngay từ đầu?

Tuyến giáp hình con bướm nằm dưới thanh quản là cơ quan quan trọng giúp cân bằng nội tiết tố của con người. Nó lưu trữ iốt, thường được hấp thụ qua thực phẩm. Nó cần iốt này để sản xuất hormone (được gọi là T3 và T4), có tác dụng kích hoạt quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể. Hoạt động của tuyến giáp được kiểm soát bởi tuyến yên (tuyến yên) và chất truyền tin TSH của nó.

Khi nào điều trị bằng iod phóng xạ được thực hiện?

Trong một số bệnh, có thể cần phải loại bỏ các mô tuyến giáp bất thường. Ví dụ, nếu mô tăng sinh không kiểm soát hoặc sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp.

Liệu pháp iod phóng xạ được thực hiện:

  • như một phương pháp điều trị tiếp theo cho bệnh ung thư tuyến giáp và di căn của nó (chỉ dành cho ung thư biểu mô tuyến giáp biệt hóa)
  • đối với các bệnh miễn dịch viêm (bệnh Graves)

trong trường hợp hình thành bướu cổ. Bướu cổ thường không ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất nhưng lại gây mất thẩm mỹ do mô tuyến giáp phát triển mạnh và có thể dẫn đến khó nuốt.

Liệu pháp iốt phóng xạ có thể được sử dụng để loại bỏ mô tuyến giáp bị bệnh rất an toàn và ít rủi ro. Phẫu thuật trước là không cần thiết, ngoại trừ việc điều trị ung thư tuyến giáp.

Trong loại ung thư này, liệu pháp iốt phóng xạ được sử dụng để điều trị các phần còn sót lại của tuyến giáp hoặc tuyến giáp và bất kỳ di căn nào. Tuy nhiên, việc điều trị chỉ có tác dụng nếu tế bào ung thư lưu trữ iốt. Đây là trường hợp được gọi là ung thư tuyến giáp biệt hóa. Nếu tế bào ung thư không còn lưu trữ iốt hoặc nếu ung thư nằm trong tế bào C (ung thư biểu mô tuyến giáp thể tuỷ), liệu pháp này sẽ không có tác dụng.

Các u tuyến giáp lành tính hoặc các bệnh miễn dịch viêm có thể khiến tuyến giáp tiết ra quá nhiều hormone. Các tế bào của nó sau đó sẽ sản xuất ra các hormone một cách “tự chủ”, tức là không phụ thuộc vào nhu cầu của cơ thể và các tín hiệu điều khiển từ tuyến yên. Liệu pháp iốt phóng xạ phá hủy các tế bào và ngăn chặn việc sản xuất quá mức.

Điều gì được thực hiện trong quá trình điều trị bằng iốt phóng xạ?

Quy trình và mục đích của liệu pháp này luôn giống nhau, bất kể căn bệnh tiềm ẩn nào: Bệnh nhân được khám và các kết quả xét nghiệm được xác định, sau đó là xét nghiệm iốt phóng xạ và sau đó bắt đầu điều trị bằng iốt phóng xạ. Nó thường kéo dài một vài ngày.

Bệnh nhân được nhập viện nội trú vì mặc dù bức xạ từ iốt được sử dụng chỉ đạt vài mm nhưng về mặt lý thuyết vẫn có khả năng gây hại cho người khác. Điều này là do sự phân rã phóng xạ của iốt được sử dụng không chỉ giải phóng bức xạ beta trị liệu mà còn giải phóng một lượng nhỏ bức xạ gamma, có phạm vi lớn hơn nhiều. Vì lý do này, bệnh nhân không được phép tiếp khách trong thời gian điều trị bằng iốt phóng xạ và nước thải từ nhà vệ sinh, vòi hoa sen và nước dịch vụ khác sẽ được thu gom tại các cơ sở đặc biệt cho đến khi bức xạ giảm bớt.

Vào ngày đầu tiên nằm viện, bệnh nhân sẽ được tư vấn, siêu âm tuyến giáp và xác định cuối cùng các giá trị xét nghiệm liên quan. Xạ hình thường được thực hiện trước để xác định hoạt động trao đổi chất của các mô khác nhau trong cơ thể.

Liệu pháp iod phóng xạ kéo dài bao lâu?

Sau khi bệnh nhân đã nuốt viên nang hoặc chất lỏng trị liệu, luật pháp yêu cầu bệnh nhân phải nằm viện nội trú ít nhất 48 giờ và lượng bức xạ dư hàng ngày của tuyến giáp không được vượt quá một mức tối đa nhất định. Do đó, đôi khi có thể cần phải nằm viện vài tuần. Khoảng thời gian này thay đổi tùy theo từng người. Tuy nhiên, điều này được bù đắp bởi cơ hội phục hồi sau bệnh cường giáp rất cao và tác dụng phụ tối thiểu của liệu pháp iốt phóng xạ. Sau khi xuất viện, bệnh nhân có thể ngay lập tức tiếp tục cuộc sống bình thường hàng ngày và đi làm.

Hiệu quả của trị liệu bị trì hoãn. Chỉ sau vài tháng mới có thể nói được liệu nó có thành công hay không. Ở hầu hết bệnh nhân cường giáp, tình trạng trao đổi chất trở lại bình thường nhờ điều trị bằng iod phóng xạ.

Những rủi ro của liệu pháp iốt phóng xạ là gì?

Giống như hầu hết các liệu pháp, liệu pháp iod phóng xạ cũng có tác dụng phụ. Hai tuần sau khi kết thúc điều trị, có tới 70% bệnh nhân gặp phải những thay đổi tạm thời về lượng máu. Ở 10 đến 40 phần trăm bệnh nhân, tuyến giáp sưng lên đau đớn và bị viêm.

Để bảo vệ trẻ, không được thực hiện liệu pháp iod phóng xạ trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Ngoài ra, nên sử dụng biện pháp tránh thai trong sáu đến mười hai tháng sau đó.

Một số bệnh nhân bị suy giáp sau khi điều trị bằng iod phóng xạ. Tuy nhiên, điều này không nguy hiểm vì lượng hormone bị thiếu có thể dễ dàng được thay thế bằng hormone tuyến giáp ở dạng viên mà không gây bất kỳ tác dụng phụ nào.

Tôi cần cân nhắc điều gì trước và sau khi điều trị bằng iod phóng xạ?

Trong những tuần trước khi điều trị bằng iốt phóng xạ, không được dùng hormone tuyến giáp có chứa iốt hoặc thuốc có chứa iốt khác (trong trường hợp dùng thuốc tim amiodarone, phải tạm dừng ít nhất 12 tháng) và dùng thuốc cản quang. Nếu không, chúng sẽ ức chế sự hấp thu iốt phóng xạ trị liệu và do đó làm giảm hiệu quả của liệu pháp iốt phóng xạ. Vì lý do này, các chuyên gia cũng khuyến nghị chế độ ăn ít iốt trong hai tuần trước khi bắt đầu điều trị.

Tùy theo bệnh, bác sĩ cũng ảnh hưởng đến mức TSH. Ví dụ, trong trường hợp tuyến giáp tự chủ, họ nhằm mục đích giảm mức TSH để những vùng tuyến giáp không khỏe mạnh sẽ hấp thụ iốt.

Việc mang thai phải được loại trừ tại thời điểm điều trị. Tốt nhất, các bà mẹ bị ảnh hưởng nên ngừng cho con bú XNUMX tuần trước khi điều trị bằng iốt phóng xạ.

Điều trị theo dõi

Sự thành công của liệu pháp iốt phóng xạ được kiểm tra sau ba đến sáu tháng bằng phương pháp chụp nhấp nháy toàn cơ thể. Đôi khi có thể cần phải thực hiện liệu pháp iốt phóng xạ thứ hai. Nếu xét nghiệm kiểm tra sau khi điều trị có dấu hiệu suy giáp, có thể cần phải dùng hormone tuyến giáp ở dạng viên nén.

Nếu muốn có con, điều quan trọng là những người bị ảnh hưởng phải sử dụng biện pháp tránh thai sau khi điều trị bằng iốt phóng xạ. Thời gian phụ thuộc vào liều lượng sử dụng. Các chuyên gia thường khuyên cả nam giới và phụ nữ mắc bệnh tuyến giáp lành tính nên sử dụng biện pháp tránh thai trong 12 tháng. Sau khi điều trị bằng iod phóng xạ cho bệnh ung thư tuyến giáp, phụ nữ nên sử dụng biện pháp tránh thai trong XNUMX đến XNUMX tháng và nam giới trong XNUMX tháng.

Trong trường hợp điều trị bằng iod phóng xạ đặc biệt chuyên sâu và/hoặc lặp đi lặp lại, bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho bạn về việc bảo quản lạnh, tức là đông lạnh tinh trùng hoặc trứng.