Quinine: Tác dụng, Ứng dụng, Tác dụng phụ

quinine hoạt động như thế nào

Quinine là một thành phần tự nhiên từ vỏ cây quinaberry và có đặc tính chống ký sinh trùng, hạ sốt và thư giãn cơ bắp. Hơn nữa, vị đắng của nó được sử dụng để làm đồ uống có vị đắng như nước tăng lực.

Quinine hoạt động ở các vị trí khác nhau trong cơ thể. Ví dụ, nó dẫn đến sự thư giãn cơ bắp thông qua các cơ chế khác nhau.

Ngoài ra, quinine ảnh hưởng đến sự phân phối canxi trong cơ, điều này cũng rất quan trọng đối với sự co bóp. Tóm lại, điều này bắt nguồn từ việc sử dụng nó trong trường hợp chuột rút nghiêm trọng ở bắp chân.

Quinine cũng có tác dụng hạ sốt và giảm đau. Chiết xuất từ ​​​​vỏ cây quinine đã được sử dụng cho mục đích này từ rất sớm như một loại thuốc.

Để thu được các khối xây dựng protein (axit amin), chúng phân hủy hemoglobin vận chuyển oxy trong hồng cầu. Sản phẩm phân hủy là heme thuốc nhuộm có chứa sắt, chất này gây độc cho mầm bệnh sốt rét ở dạng tự do.

Trước đây, quinine cũng được sử dụng làm chất kích thích chuyển dạ. Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi, hiện có sẵn các tác nhân hiệu quả hơn và dung nạp tốt hơn cho mục đích này.

Việc lạm dụng quinine liều cao như một chất phá thai không thường xuyên dẫn đến suy thận gây tử vong.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Sau khoảng nửa ngày, một nửa lượng hoạt chất đã hấp thụ sẽ được đào thải trở lại qua thận, phần lớn được chuyển hóa ở gan trước đó.

Khi nào quinine được sử dụng?

Chỉ có một chế phẩm quinine được phê duyệt là thuốc thành phẩm ở Đức, được sử dụng để phòng ngừa và điều trị chứng chuột rút ở bắp chân về đêm. Các viên thuốc chứa thành phần hoạt chất ở dạng quinine sulfate (muối axit sulfuric của quinine, hòa tan nhiều hơn trong nước).

Mặt khác, ở Thụy Sĩ, quinine ở dạng viên nén được phê duyệt như một loại thuốc thành phẩm để điều trị bệnh sốt rét nhiệt đới phức tạp. Ở Áo, không có loại thuốc chống chuột rút ở bắp chân hay chống sốt rét nào được bán trên thị trường. Tuy nhiên, hoạt chất này cũng có thể được đặt hàng tại đây hoặc được sản xuất tại nhà thuốc (bệnh viện).

Cách sử dụng quinine

Để điều trị chuột rút cơ về đêm, một viên chứa liều 200 miligam quinine được uống sau bữa tối nếu có triệu chứng nhẹ. Đối với các triệu chứng từ trung bình đến nặng, uống hai viên vào buổi tối - một viên sau bữa tối, một viên trước khi đi ngủ.

Thời gian điều trị không quá hai đến ba tuần, vì hoạt chất có thể tích tụ trong cơ thể.

Nếu cần thiết, quinine được kết hợp với các thuốc khác như doxycycline hoặc clindamycin để có hiệu quả tốt hơn.

Liệu pháp tiêm tĩnh mạch cho bệnh nhiễm trùng sốt rét được cá nhân hóa dựa trên mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và các tiêu chí khác và được xác định bởi bác sĩ.

Tác dụng phụ của quinine là gì?

Hầu hết các tác dụng phụ đều phụ thuộc vào liều lượng và biến mất sau khi ngừng điều trị bằng quinine.

Cần cân nhắc điều gì khi dùng quinine?

Chống chỉ định

Quinine không nên dùng bởi:

  • mẫn cảm hoặc dị ứng với đồ uống có chứa quinine hoặc quinine.
  • thiếu hụt glucose-6-phosphate dehydrogenase (thiếu hụt enzyme bẩm sinh)
  • Bệnh nhược cơ (bệnh cơ di truyền)
  • Tiếng ù tai
  • Tổn thương trước của dây thần kinh thị giác
  • nhịp tim chậm (nhịp tim chậm) hoặc rối loạn nhịp tim khác
  • suy tim nặng (suy tim)
  • kéo dài khoảng QT bẩm sinh hoặc mắc phải
  • sử dụng đồng thời các thuốc có thể kéo dài khoảng QT

Tương tác thuốc

Không nên sử dụng đồng thời các hoạt chất khác dẫn đến thay đổi nhịp tim (đặc biệt là kéo dài thời gian QT, tức là ức chế dẫn truyền xung động ở tim).

Chúng bao gồm các loại thuốc chống loạn nhịp tim (thuốc chống loạn nhịp tim), thuốc chống loạn thần (thuốc chống loạn thần/thuốc an thần kinh), một số thuốc chống trầm cảm, kháng sinh, thuốc dị ứng (thuốc kháng histamine) và thuốc giảm đau mạnh thuộc nhóm opioid.

Quinine chủ yếu bị phân hủy thông qua enzyme CYP3A4. Do đó, thuốc hoặc thực phẩm tương tác với enzyme CYP3A4 có thể tăng cường hoặc làm suy yếu tác dụng và tác dụng phụ của quinine.

Theo nguyên tắc chung, bất kỳ ai muốn dùng các loại thuốc khác ngoài quinine hoặc những người được kê đơn thuốc mới nên thông báo trước cho bác sĩ hoặc dược sĩ để đảm bảo an toàn.

Giới hạn độ tuổi

Ở bệnh nhân cao tuổi bị suy giảm chức năng thận, có thể cần phải điều chỉnh liều.

Mang thai và cho con bú

Vì quinine có thể vượt qua hàng rào nhau thai nên không nên sử dụng trong thời kỳ mang thai. Chỉ nên sử dụng thuốc điều trị sốt rét khi không có lựa chọn thay thế.

Quinine đi vào sữa mẹ. Kinh nghiệm với phụ nữ đang cho con bú còn hạn chế nhưng không cho thấy nguy cơ đáng kể đối với trẻ sơ sinh. Có thể tiếp tục cho con bú bằng sữa mẹ trong thời gian điều trị sốt rét ngắn hạn. Đối với các chỉ định khác, quinine không được khuyến cáo trong thời gian cho con bú.

Làm thế nào để có được thuốc có chứa quinine

Quinine phải được kê đơn ở Đức, Áo và Thụy Sĩ và chỉ có thể mua được từ các hiệu thuốc có đơn thuốc hợp lệ.

Quinine từ lâu đã được người dân bản địa Quechua của Peru sử dụng để chống run rẩy ở nhiệt độ thấp hơn. Với mục đích này, vỏ cây cinchona được trộn với nước ngọt và say.

Sự kháng thuốc của mầm bệnh sốt rét ngày càng tăng đối với các tác nhân khác đã dẫn đến việc quinine lại được sử dụng thường xuyên hơn đối với bệnh sốt rét phức tạp.