PTCA: Thủ tục & Rủi ro

PTCA là gì?

Theo định nghĩa y tế, nong mạch vành qua da – hay gọi tắt là PTCA – được sử dụng để mở rộng chỗ hẹp (hẹp) trong động mạch vành với sự trợ giúp của ống thông bóng. Điều này là cần thiết nếu chứng hẹp mạch máu cản trở dòng máu đến tim hoặc ngừng hoàn toàn trong trường hợp đau tim. Sau đó, cơ quan này không còn được cung cấp đầy đủ, điều này làm hạn chế hoạt động của nó và có thể đe dọa tính mạng trong một số trường hợp nhất định.

Để ngăn ngừa chứng hẹp mới, ống đỡ động mạch thường được đưa vào mạch bị ảnh hưởng trong quá trình PTCA. Cấu trúc kim loại nhỏ bé hỗ trợ thành mạch và do đó giữ cho mạch luôn mở.

PTCA thường được sử dụng để điều trị hẹp hẹp động mạch vành (CAD) bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu khi điều trị bằng thuốc không mang lại kết quả mong muốn hoặc có nguy cơ đau tim cao. PTCA được sử dụng như một phương pháp điều trị cấp tính sau cơn đau tim.

PTCA là một hình thức can thiệp mạch vành qua da (PCI). Đây là thuật ngữ chung chỉ các biện pháp can thiệp có mục tiêu sử dụng ống thông tim để cải thiện lưu lượng máu trong các động mạch vành bị thu hẹp. Tuy nhiên, PTCA và PCI thường được sử dụng đồng nghĩa.

Thủ tục cho PTCA là gì?

PTCA bắt đầu bằng việc bác sĩ chọc thủng động mạch bẹn dưới gây tê cục bộ và cẩn thận đưa một ống nhựa mỏng, dẻo (ống thông) vào mạch. Sau đó, ông cẩn thận đưa vật này vào động mạch vành.

Ở bước tiếp theo, một sợi dây mỏng có quả bóng phẳng ở đầu được đưa qua ống thông vào vùng bị thu hẹp trong động mạch vành.

Sau vài giây (tối đa vài phút), áp suất được giải phóng, tức là dung dịch muối lại được xả ra và bong bóng được kéo ra ngoài. Cuối cùng, bác sĩ thường đặt một ống đỡ động mạch để giữ cho mạch máu bị ảnh hưởng được thông vĩnh viễn.

PTCA được thực hiện dưới sự hướng dẫn của tia X sau khi tiêm chất cản quang. Điều này cho phép bác sĩ điều trị kiểm tra vị trí chính xác của ống thông, bóng và ống đỡ động mạch trên màn hình.

PTCA: Các biến chứng có thể xảy ra

Trong y học tim mạch (tim mạch), PTCA được coi là phương pháp điều trị nhẹ nhàng và ít rủi ro. Nó được thực hiện hàng ngàn lần một ngày ở nhiều bệnh viện và trung tâm tim mạch trên toàn thế giới. Tuy nhiên, giống như bất kỳ thủ tục y tế nào, nó có thể gây ra các biến chứng, mặc dù hiếm gặp. Chúng bao gồm, ví dụ:

  • Rối loạn nhịp tim
  • @ Đau tim
  • Vỡ thành bình
  • Nhiễm trùng
  • Chứng huyết khối
  • Thuyên tắc