Mã đề (Trấu): Tác dụng

Hạt mã đề có tác dụng gì?

Hạt mã đề là hạt của hai loài thuộc họ chuối (Plantaginaceae). Chúng rất giàu chất xơ và hoạt động như một chất gây sưng tấy trong ruột.

Việc sử dụng hạt mã đề hoặc vỏ mã đề mã đề được công nhận về mặt y tế trong các trường hợp sau:

 • cho táo bón thường xuyên hoặc mãn tính (táo bón)
 • làm mềm phân để đi tiêu dễ dàng hơn (ví dụ trong trường hợp trĩ hoặc nứt hậu môn, khi mang thai, sau khi khám trực tràng)

Cách thức hoạt động của psyllium (vỏ psyllium).

Tác dụng của cây thuốc đối với vấn đề sức khỏe này dựa trên chất nhầy được chứa với số lượng lớn trong vỏ hạt mã đề. Những chất nhầy này có thể liên kết rất nhiều nước. Chúng làm tăng thể tích phân bằng cách hấp thụ nước, gây thêm áp lực lên thành trong của ruột. Điều này kích thích nhu động ruột – phân lại được vận chuyển nhanh hơn về phía lối ra.

Ngoài ra, chất nhầy còn khiến phân trơn hơn.

Trong các bệnh viêm ruột do vi khuẩn, thường kèm theo tiêu chảy, chất nhầy của mã đề cũng liên kết các độc tố của vi khuẩn. Điều này làm giảm viêm và bảo vệ niêm mạc ruột khỏi bị tổn thương thêm. Vì vậy, cũng có thể làm sạch đường ruột bằng psyllium.

Hạt mã đề có tác dụng nhanh như thế nào?

Hiệu quả thường xuất hiện sau 12 đến 24 giờ, nhưng đôi khi chỉ sau XNUMX đến XNUMX ngày – nếu dùng thường xuyên.

Các hiệu ứng có thể khác

Psyllium được cho là có tác dụng chữa bệnh theo những cách khác:

Ung thư đại trực tràng

Do phân mỏng và thời gian lưu trú của phân trong ruột ngắn hơn nên các chất gây ung thư có thời gian tiếp xúc ít hơn với niêm mạc ruột. Do đó, người ta tin rằng sử dụng mã đề trong thời gian dài cũng có thể bảo vệ chống lại ung thư ruột kết.

cholesterol cao

Niêm mạc ruột bị kích thích hoặc viêm

Chất nhầy trong vỏ mã đề bảo vệ niêm mạc ruột bị kích thích hoặc viêm. Ví dụ, những người mắc hội chứng ruột kích thích hoặc các bệnh viêm ruột mãn tính như bệnh Crohn có thể được hưởng lợi từ việc này. Về cơ bản, mã đề hỗ trợ hệ thực vật đường ruột khỏe mạnh.

Thừa cân

Các ứng dụng khác

Một nghiên cứu nhỏ từ Nga cung cấp bằng chứng cho thấy mã đề có tác dụng giảm chứng trào ngược thầm lặng và ợ chua. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để nói chắc chắn.

Psyllium cũng có thể thích hợp trong điều trị chứng kém hấp thu ở ruột non. Luôn nói chuyện với bác sĩ trước về kế hoạch ăn kiêng phù hợp.

Việc psyllium có tác dụng đặc biệt đối với da chưa được nghiên cứu chứng minh.

Có một số cách để sử dụng hạt mã đề.

Psyllium như một phương thuốc tại nhà

Những điều sau đây áp dụng đối với hạt mã đề và vỏ mã đề: lấy một thìa cà phê hạt mã đề (khoảng 200 gam) trộn với XNUMX ml nước (hoặc súp trong) và nhanh chóng uống hai ly nước sau đó. Bạn cũng có thể ngâm chúng trong nước hoặc nước trái cây vài giờ trước khi uống.

Đối với các nhóm tuổi trẻ hơn, áp dụng liều hàng ngày sau đây:

 • 6 đến 9 tuổi: 6 đến 10 gram
 • 10 đến 15 tuổi: 10 đến 20 gram
 • Đối với độ tuổi từ 16 trở lên, liều dùng hàng ngày cho người lớn là như sau.

Trẻ em dưới sáu tuổi không nên dùng vỏ mã đề hoặc vỏ mã đề do thiếu kinh nghiệm. Nói chung: Luôn thảo luận về việc sử dụng psyllium ở trẻ em (ví dụ như trong trường hợp táo bón) với bác sĩ trước!

Các chế phẩm sẵn sàng sử dụng với psyllium

Ngoài ra còn có các chế phẩm sẵn sàng để sử dụng dựa trên cây thuốc, chẳng hạn như viên nang psyllium với vỏ psyllium dạng hạt hoặc nghiền. Bạn có thể tìm hiểu cách định lượng và sử dụng chế phẩm một cách chính xác từ bác sĩ hoặc dược sĩ hoặc từ tờ rơi trên bao bì.

Psyllium có thể gây ra những tác dụng phụ gì?

Việc ăn hạt mã đề có thể gây đầy hơi.

Những điều bạn nên cân nhắc khi sử dụng hạt mã đề

 • Hạt mã đề chỉ có thể hỗ trợ tiêu hóa và giảm táo bón nếu bạn uống nhiều nước trong quá trình sử dụng!
 • Không dùng hạt mã đề hoặc vỏ mã đề nếu nghi ngờ bị tắc ruột (liệt ruột). Các dấu hiệu có thể có của tắc ruột là đau bụng dữ dội kèm theo buồn nôn và nôn.
 • Dùng vỏ mã đề/vỏ mã đề ít nhất nửa giờ đến một giờ trước hoặc sau khi dùng thuốc. Điều này là do cây thuốc có thể cản trở sự hấp thu các hoạt chất của thuốc qua thành ruột.
 • Người đeo răng giả phải cẩn thận rửa sạch những hạt đã ăn vào để tránh chúng bị sưng tấy trong răng giả.
 • Không dùng hạt mã đề hoặc vỏ mã đề khi đang nằm hoặc ngay trước khi đi ngủ.
 • Nếu bạn không dung nạp histamine, bạn có thể tiếp tục sử dụng psyllium.

Làm thế nào để có được sản phẩm psyllium

Bạn có thể mua vỏ mã đề và vỏ mã đề cũng như các chế phẩm dược phẩm chế biến sẵn (vỏ mã đề xay hoặc dạng hạt) ở các hiệu thuốc, cửa hàng thực phẩm sức khỏe và các hiệu thuốc có sẵn hàng.

Trước khi dùng chúng, hãy đọc tờ hướng dẫn sử dụng tương ứng và hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về loại và thời gian sử dụng.

Hạt psyllium là gì?

Hạt giống Plantago cũng có sẵn từ Plantago ovata – một loài chuối phổ biến ở tiểu lục địa Ấn Độ. Chúng được gọi lần lượt là hạt mã đề Ấn Độ và vỏ mã đề Ấn Độ.