Tâm lý trị liệu: Các loại, lý do và quá trình

Liệu pháp tâm lý là gì?

Liệu pháp tâm lý có thể được sử dụng để điều trị các vấn đề tâm lý - ví dụ, khi suy nghĩ, cảm xúc, trải nghiệm và hành động của một người bị xáo trộn và không thể tìm thấy nguyên nhân hữu cơ nào là nguyên nhân gây ra vấn đề đó. Các rối loạn tâm thần phổ biến bao gồm rối loạn lo âu, trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế và rối loạn gây nghiện.

Tâm lý trị liệu có thể được tiến hành trên cơ sở nội trú hoặc ngoại trú, dưới dạng trị liệu cá nhân hoặc nhóm.

Tùy thuộc vào nhu cầu của họ, những người bị ảnh hưởng có thể tận dụng liệu pháp tâm lý nội trú, chăm sóc ban ngày hoặc ngoại trú.

Tâm lý trị liệu nội trú có ưu điểm là bệnh nhân nhận được sự giúp đỡ ngay lập tức trong trường hợp khủng hoảng, cả ban ngày lẫn ban đêm. Họ cũng có thể tận dụng nhiều hình thức trị liệu khác nhau.

Ưu điểm của liệu pháp ngoại trú là bệnh nhân có thể áp dụng ngay những gì đã học được vào cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, việc chăm sóc điều trị không chuyên sâu như điều trị nội trú.

Ở vị trí trung gian, cũng có các phòng khám ban ngày cho phép trị liệu tâm lý nội trú một phần. Ban ngày bệnh nhân ở phòng khám, buổi tối mới về nhà.

Trị liệu tâm lý nhóm

Liệu pháp nhóm có sẵn ở cả bệnh nhân nội trú và ngoại trú.

Tuy nhiên, không phải ai cũng cảm thấy thoải mái với ý tưởng chia sẻ vấn đề của mình với một nhóm người khác. Nhưng những người cảm thấy khó khăn khi tương tác với người lạ có thể được hưởng lợi rất nhiều từ liệu pháp tâm lý nhóm. Trong nhóm, họ có thể thử nghiệm mọi thứ và thực hành các tương tác giữa các cá nhân.

Các hình thức trị liệu tâm lý

Hình thức trị liệu nào phù hợp với bạn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như mức độ nghiêm trọng của chứng rối loạn tâm thần của bạn. Bạn có thể liên hệ tốt như thế nào với nhà trị liệu và phương pháp luận cũng rất quan trọng. Bác sĩ gia đình của bạn có thể giúp bạn tìm một nhà trị liệu tâm lý phù hợp.

Hấp thụ chi phí cho tâm lý trị liệu

Chi phí chỉ được hoàn trả nếu chứng rối loạn tâm thần được chẩn đoán khiến người đó phải chịu đựng. Các công ty bảo hiểm y tế coi năm buổi đầu tiên là buổi thử nghiệm. Do đó, trước tiên bệnh nhân có thể kiểm tra xem liệu họ có hòa hợp với nhà trị liệu hay không.

Phân tâm học

Phân tâm học quay trở lại với bác sĩ và nhà tâm lý học nổi tiếng Sigmund Freud. Đọc thêm về cách thức hoạt động và nó phù hợp với ai trong bài viết Phân tâm học.

Liệu pháp hành vi

Liệu pháp hành vi dựa trên nguyên tắc rằng những hành vi và kiểu suy nghĩ không thuận lợi đã được học và do đó có thể được bỏ qua. Vì mục đích này, bệnh nhân, với sự giúp đỡ của nhà trị liệu, thực hành những hành vi và cách suy nghĩ mới.

Trị liệu dựa trên tâm lý sâu sắc

Các hình thức trị liệu dựa trên tâm lý học sâu sắc thể hiện sự phát triển hơn nữa của phân tâm học. Ở đây cũng vậy, mục đích là giải quyết các vấn đề tâm lý hiện tại bằng cách khám phá và giải quyết những xung đột vô thức trong quá khứ.

Bạn có thể đọc về liệu pháp trị liệu tâm lý dựa trên chiều sâu đòi hỏi những gì và trong trường hợp nào nó phù hợp với liệu pháp tâm lý dựa trên chiều sâu.

Các hình thức trị liệu khác

Khi nào bạn thực hiện liệu pháp tâm lý?

Tâm lý trị liệu là cần thiết khi suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của một người làm suy giảm chất lượng cuộc sống của họ. Sự suy yếu có thể là kết quả trực tiếp từ các triệu chứng của rối loạn (ví dụ, lo lắng trầm trọng) hoặc do hậu quả của rối loạn tâm thần. Ví dụ, một số người mắc bệnh không còn có thể thực hiện công việc của mình và mất đi bạn tình cũng như các mối quan hệ xã hội.

Tâm lý trị liệu cho các triệu chứng thể chất

Từ lâu người ta đã biết rằng cơ thể và tâm hồn có sự tương tác với nhau. Các bệnh về thể chất thường ảnh hưởng đến tâm lý, và các rối loạn tâm lý hầu như luôn đi kèm với những phàn nàn về thể chất. Do đó, liệu pháp tâm lý cũng được khuyến khích cho những phàn nàn về tâm lý - nghĩa là đối với những phàn nàn về thể chất bắt nguồn hoàn toàn hoặc một phần do nguyên nhân tâm lý.

Các phương pháp trị liệu tâm lý cũng hỗ trợ hiệu quả trong điều trị đau. Điều này là do thái độ bên trong có ảnh hưởng đáng kể đến cách đánh giá nỗi đau và mức độ cảm nhận nó mạnh mẽ như thế nào.

Nhập viện tâm thần nội trú

Những người mắc chứng rối loạn tâm thần cấp tính không có hiểu biết sâu sắc về căn bệnh này và mắc chứng hoang tưởng, ảo giác cũng như rối loạn tư duy. Đầu tiên họ phải được điều trị bằng thuốc trước khi bắt đầu trị liệu tâm lý.

Rối loạn gây nghiện là một trường hợp đặc biệt khác. Trước khi trị liệu tâm lý, việc cai nghiện trước tiên phải diễn ra. Những người có vấn đề về nghiện nên liên hệ với phòng khám ngoại trú hoặc phòng khám chuyên điều trị chứng nghiện.

Nhiều người gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa các chức danh chuyên môn khác nhau trong môi trường trị liệu tâm lý. Đúng là rối loạn tâm thần có thể được điều trị bởi các bác sĩ tâm thần cũng như các nhà trị liệu tâm lý và nhiều nhà tâm lý học. Tuy nhiên, họ là những ngành nghề khác nhau.

Ngược lại, bác sĩ tâm thần là một bác sĩ đã hoàn thành chương trình nội trú về bệnh tâm thần. Anh ấy điều trị rối loạn tâm thần bằng thuốc. Chỉ có khóa đào tạo trị liệu tâm lý bổ sung mới cho phép anh ta điều trị tâm lý cho bệnh nhân của mình - với tư cách là một nhà trị liệu tâm lý y tế.

Thuật ngữ nhà trị liệu tâm lý được bảo vệ ở Đức. Chỉ những người đã trải qua đào tạo trị liệu tâm lý mới có thể tự gọi mình là nhà trị liệu tâm lý và - miễn là họ hành nghề trong khuôn khổ các hình thức trị liệu tâm lý tương ứng - lập hoá đơn bảo hiểm y tế theo luật định.

Không chỉ các nhà tâm lý học, mà cả các nhà sư phạm và nhà sư phạm xã hội cũng được cấp phép làm nhà trị liệu trẻ em và thanh thiếu niên nếu họ có thể chứng minh rằng họ đã hoàn thành khóa đào tạo tương ứng với tư cách là nhà trị liệu trẻ em và thanh thiếu niên. Sau đó họ có thể điều trị riêng cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Trong trường hợp có vấn đề về tâm lý, người bệnh có thể được bác sĩ gia đình giới thiệu đến bác sĩ trị liệu hoặc đặt lịch hẹn trực tiếp với bác sĩ trị liệu.

Bạn làm gì trong quá trình trị liệu tâm lý?

Tư vấn ban đầu, chẩn đoán và tiên lượng

Khi bắt đầu trị liệu, bệnh nhân mô tả vấn đề của mình với nhà trị liệu. Sau đó, nhà trị liệu sẽ giải thích cách thức tiến hành trị liệu. Trong quá trình tư vấn ban đầu này, bệnh nhân có thể tìm hiểu xem liệu họ có cảm thấy thoải mái với nhà trị liệu hay không và tìm hiểu những gì họ có thể mong đợi từ liệu pháp tâm lý. Nếu muốn tiếp tục trị liệu, nhà trị liệu phải đưa ra chẩn đoán. Nếu không có điều này, các công ty bảo hiểm y tế sẽ không trang trải chi phí.

Dựa trên chẩn đoán và tình trạng cá nhân của bệnh nhân, nhà trị liệu sẽ đánh giá rối loạn tâm thần sẽ tiến triển như thế nào. Nhìn chung, rối loạn tâm thần có tiên lượng tốt hơn nếu được phát hiện và điều trị sớm. Nếu có nhiều rối loạn tâm thần cùng một lúc, việc điều trị thường trở nên khó khăn hơn.

Nguyên nhân rối loạn tâm thần

Đối với trị liệu, điều quan trọng là phải tìm ra những vấn đề gia đình, nghề nghiệp và/hoặc cá nhân nào có liên quan đến sự phát triển và duy trì chứng rối loạn.

Vẫn chưa thể giải thích rõ ràng rối loạn tâm thần phát triển như thế nào. Các chuyên gia không cho rằng một nguyên nhân duy nhất gây ra hầu hết các chứng rối loạn tâm thần mà là sự tương tác của một số tình trạng góp phần vào sự phát triển của bệnh.

Một khuynh hướng di truyền không thuận lợi có thể khiến một người dễ mắc bệnh tâm thần hơn. Kết hợp với căng thẳng tinh thần, rối loạn tâm thần có thể phát triển. Nếu tính nhạy cảm (dễ bị tổn thương) cao thì ngay cả một căng thẳng nhỏ cũng có thể gây rối loạn. Tuy nhiên, ngay cả những người hầu như không bị gánh nặng về mặt di truyền cũng có thể bị bệnh tâm thần do căng thẳng nghiêm trọng (ví dụ: trải nghiệm đau thương).

Bảo mật

Tâm lý trị liệu: loại điều trị

Hình thức trị liệu nào được sử dụng trong một trường hợp riêng lẻ phụ thuộc vào chẩn đoán. Nhà trị liệu sẽ được hướng dẫn bằng các phương pháp đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị chứng rối loạn tâm thần hiện tại.

Trước khi bắt đầu điều trị, bệnh nhân nên hỏi công ty bảo hiểm sức khỏe của mình xem họ sẽ chi trả bao nhiêu buổi.

Trong trường hợp nặng, bệnh nhân được kết hợp liệu pháp tâm lý và thuốc. Tác dụng của thuốc có thể đẩy nhanh sự thành công, đặc biệt là khi bắt đầu điều trị.

Kết thúc trị liệu

Khi kết thúc trị liệu, nhà trị liệu sẽ chuẩn bị cho bệnh nhân thời gian sau đó. Anh ấy hỏi về những nỗi sợ hãi và lo lắng hiện có mà vẫn cần phải giải quyết. Nếu nhà trị liệu thấy phù hợp, việc điều trị có thể được kéo dài trong một số trường hợp. Dù sao đi nữa, sau khi trị liệu, bệnh nhân phải cảm thấy rằng giờ đây họ có thể đương đầu với cuộc sống hàng ngày mà không cần đến nhà trị liệu.

Những rủi ro của liệu pháp tâm lý là gì?

Năng lực của nhà trị liệu

Có nhiều lý do khác nhau dẫn đến sự phát triển sai lầm trong tâm lý trị liệu. Một mặt, sự thành công của liệu pháp phụ thuộc vào việc nhà trị liệu đưa ra chẩn đoán chính xác và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Ngoài ra, còn có sự khác biệt lớn về năng lực của các nhà trị liệu. Vì vậy, bạn nên thực hiện một số nghiên cứu và hỏi thăm xung quanh trước khi chọn một nhà trị liệu.

Sự hợp tác của bệnh nhân

Tâm lý trị liệu cũng tỏ ra khó khăn khi bệnh nhân không muốn tham gia trị liệu. Đặc biệt trong trường hợp rối loạn nhân cách (ví dụ rối loạn đa nhân cách, rối loạn nhân cách tự ái), bệnh nhân thường thiếu hiểu biết rằng liệu pháp tâm lý là cần thiết.

Tái phát

Ngoài ra, ở một số bệnh rối loạn tâm thần, các triệu chứng của bệnh tái phát sau khi đã thuyên giảm. Ví dụ, những đợt tái phát như vậy là bình thường trong các chứng rối loạn gây nghiện và không nên coi đó là bằng chứng của việc điều trị thất bại.

Tác dụng của liệu pháp

Ví dụ, nếu một người lo lắng ngày càng tự tin hơn trong quá trình trị liệu, điều này cũng có tác động đến môi trường của họ. Có thể đối tác không quen với sự mâu thuẫn và do đó gặp khó khăn với những thay đổi.

Tuy nhiên, nỗi sợ thay đổi không bao giờ là lý do để tiếp tục đau khổ.

Tâm lý trị liệu – hậu quả đối với nghề nghiệp

Một cách để tránh những khó khăn này là thực hiện trị liệu riêng và tự chi trả chi phí. Khi đó, cả bác sĩ gia đình lẫn công ty bảo hiểm y tế đều không có bất kỳ thông tin nào về vấn đề đó và nhà trị liệu bị ràng buộc bởi sự bảo mật. Tuy nhiên, nếu rối loạn tâm thần tiềm ẩn được phát hiện muộn hơn, điều này có thể gây ra hậu quả tiêu cực.

Tôi phải lưu ý điều gì sau khi trị liệu tâm lý?

Đến cuối quá trình điều trị, trọng tâm là ngăn ngừa tái phát. Điều này có nghĩa là nhà trị liệu chuẩn bị cho bệnh nhân những khả năng tái phát có thể xảy ra và làm việc với bệnh nhân để phát triển các chiến lược giúp bệnh nhân có thể tự ổn định bản thân.

Tái phát có thể tái phát thậm chí nhiều năm sau khi điều trị. Trong trường hợp này, người bệnh không nên ngại tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ trị liệu.

Ngủ đủ giấc, chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục và thể thao còn giúp chúng ta có khả năng chống lại các rối loạn tâm thần tốt hơn. Việc tiếp xúc với bạn bè và gia đình cũng mang lại cho chúng ta sự ổn định trong cuộc sống hàng ngày và do đó hỗ trợ sự thành công của liệu pháp tâm lý.