Bệnh vẩy nến: Triệu chứng, nguyên nhân

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Các vùng da đỏ rõ rệt, phủ vảy bạc, ngứa dữ dội
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Khuynh hướng di truyền, phản ứng tự miễn dịch ở da, các tác nhân có thể tái phát là căng thẳng, nhiễm trùng, thay đổi nội tiết tố, kích ứng và tổn thương da.
 • Chẩn đoán: Khám thực thể, lấy mẫu da nếu cần thiết
 • Điều trị: Dùng thuốc, ví dụ như thuốc mỡ và kem chống viêm có urê và axit salicylic, thuốc điều hòa miễn dịch, thuốc ức chế TNF-alpha, thuốc ức chế interleukin và kỹ thuật thư giãn.
 • Diễn biến và tiên lượng: Bệnh vẩy nến không thể chữa khỏi. Số lượng, thời gian và mức độ nghiêm trọng của các đợt bùng phát có thể giảm đáng kể nếu được điều trị đúng cách; hoàn toàn thoát khỏi các triệu chứng là rất hiếm
 • Phòng ngừa: giảm căng thẳng, thay đổi chế độ ăn uống, tránh rượu và nicotin

Bệnh vẩy nến là gì?

Bệnh vẩy nến là một bệnh viêm da không lây nhiễm. Nó hầu như luôn luôn là mãn tính với một quá trình tái phát. Dấu hiệu điển hình là da bong tróc nghiêm trọng.

Bệnh vẩy nến bắt đầu như thế nào?

Về ngoại hình, vùng da bị ảnh hưởng đôi khi nhỏ và có dạng chấm, nhưng đôi khi lớn hơn. Chúng cũng thường rất ngứa. Thỉnh thoảng bệnh vẩy nến cũng xảy ra mà không gây ngứa.

Các vảy bề mặt rất dễ bị bong ra. Mặt khác, các vảy sâu hơn nằm chắc chắn hơn trên lớp da mỏng, trẻ. Nếu lớp vảy này bị loại bỏ, xuất hiện các vết xuất huyết nhỏ trên da (hiện tượng xác định).

Các mảng bám có xu hướng xuất hiện trên các khu vực sau của cơ thể:

 • cùi chỏ
 • đầu gối
 • Vùng xương cùng
 • Đầu nhiều lông
 • Mông và nếp gấp mông
 • Vùng sau tai
 • Vùng rốn

Trong một số trường hợp, bàn chân và lòng bàn chân, bàn tay, ngón tay và đầu ngón tay bị ảnh hưởng. Bệnh vẩy nến cũng xảy ra trên mặt, ví dụ như ở mũi, trán, miệng hoặc mắt và mí mắt.

Ở một số người bệnh, bệnh vẩy nến còn xuất hiện ở vùng sinh dục: ở phụ nữ ở xương mu và âm đạo, ở nam giới bệnh vẩy nến xảy ra ở các bộ phận sinh dục như dương vật, quy đầu hoặc bìu.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, những thay đổi ở da bị viêm không chỉ giới hạn ở một số vùng nhất định mà còn lan rộng trên những vùng da rộng lớn trên cơ thể.

Các dạng bệnh vẩy nến đặc biệt

Ngoài bệnh vẩy nến thông thường, còn có nhiều dạng bệnh vẩy nến khác gây ra các triệu chứng khác nhau. Những điều quan trọng nhất được giải thích dưới đây:

Bệnh vẩy nến guttata

Một khi tình trạng nhiễm trùng đã được khắc phục, nó thường thoái triển hoặc chuyển thành bệnh vẩy nến mãn tính. Trong trường hợp này, các bản vá thường không nhiều nhưng lớn hơn. Chúng chủ yếu xuất hiện ở thân, tay và chân.

Bệnh vẩy nến bùng phát-phát ban

Bệnh vẩy nến bùng phát-ngoại ban là một dạng bệnh vẩy nến thể giọt. Nó cũng xảy ra chủ yếu sau khi bị nhiễm trùng, nhưng cũng xảy ra như là dạng đầu tiên của một bệnh mới (biểu hiện ban đầu) với bệnh vẩy nến.

Trong vòng một vài tuần, các nốt mụn nhỏ, thường rất ngứa xuất hiện trên các vùng cơ thể nơi không xảy ra bệnh vẩy nến bình thường (bệnh vẩy nến thông thường). Bệnh vẩy nến bùng phát có thể tự lành hoặc trở thành mãn tính.

bệnh vẩy nến xuất tiết

Bệnh vẩy nến exudativa là một dạng bệnh vẩy nến có tính viêm cao. Nó thường bắt đầu với các triệu chứng của bệnh vẩy nến phun trào. Các khu vực bị ảnh hưởng sau đó trở nên rất đỏ và sau đó phát triển một “đường may” bị viêm. Dịch tiết của vết thương nổi lên bề mặt, bao phủ các tổn thương bệnh vẩy nến dưới dạng lớp vỏ màu vàng.

Bệnh vẩy nến thể mủ

Ban đỏ da vảy nến

Viêm da đỏ vảy nến là một dạng bệnh vẩy nến hiếm gặp, trong đó toàn bộ da trở nên đỏ và dày lên. Điều này làm cho nó cứng hơn và đôi khi rách các khớp, tạo thành cái gọi là vết nứt. Việc chia tỷ lệ ít rõ rệt hơn ở dạng này. Do tình trạng viêm da lan rộng, bệnh nhân thường xuất hiện các triệu chứng chung như sốt, mệt mỏi và cảm giác ốm yếu.

Bệnh đỏ da vảy nến thường xảy ra sau khi chiếu tia UV mạnh, điều trị tại chỗ tích cực hoặc bệnh do virus hoặc vi khuẩn.

Bệnh vẩy nến inversa

Bệnh vẩy nến đảo ngược chủ yếu xảy ra ở những vùng trên cơ thể nơi các bề mặt da cọ sát vào nhau, ví dụ như dưới nách hoặc ngực, ở các nếp gấp bụng và hậu môn trên mông và ở phía sau đầu gối. Trong trường hợp bệnh vẩy nến nghịch đảo, lớp vảy bị mất do bị bong ra do ma sát của da.

Bệnh vẩy nến da đầu

Ở phần lớn bệnh nhân, bệnh vẩy nến còn ảnh hưởng đến da đầu. Các mảng bám thường kéo dài ra ngoài chân tóc và hiện rõ trên trán hoặc cổ. Điều này đặc biệt gây khó chịu cho những người bị ảnh hưởng vì những thay đổi về da ở đây rất khó che giấu.

Bạn có thể đọc thêm về dạng bệnh vẩy nến này trong bài viết Bệnh vẩy nến – da đầu.

Viêm khớp vảy nến

Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết về dạng bệnh vẩy nến này trong bài viết Viêm khớp vẩy nến.

Bệnh vẩy nến móng tay

Bệnh vẩy nến cũng thường ảnh hưởng đến móng tay và móng chân. Trong hầu hết các trường hợp, không chỉ một móng bị ảnh hưởng mà nhiều móng. Các mẫu vết bẩn đặc trưng khác nhau trên móng tay là điển hình. Móng tay cũng thường mất đi độ bền – chúng trở nên xốp hoặc thậm chí dễ gãy.

Bạn có thể tìm thêm thông tin về khía cạnh đặc biệt này của bệnh vẩy nến trong bài viết Bệnh vẩy nến móng tay.

Bệnh vẩy nến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Các dấu hiệu bệnh vẩy nến ở trẻ em đôi khi khác với dấu hiệu của người lớn. Ví dụ, trẻ nhỏ thường chỉ xuất hiện những mảng nhỏ trên mặt và ở mặt gấp của khớp. Ở trẻ bị bệnh vẩy nến, trẻ sẽ bị phát ban ở vùng mặc tã và vùng háng.

Một dấu hiệu có thể có của bệnh vẩy nến là các sản phẩm chăm sóc và điều trị điển hình cho bệnh viêm da tã lót không cải thiện được bệnh cảnh lâm sàng.

Nguyên nhân của bệnh vẩy nến là gì?

Nguyên nhân chính xác của bệnh vẩy nến (bệnh vẩy nến thông thường) vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, các bác sĩ hiện đã nhận thức được nhiều yếu tố khác nhau đóng vai trò trong sự phát triển của bệnh.

Khuynh hướng di truyền

Hệ thống miễn dịch bị định hướng sai

Nhân tố chính làm bùng phát dịch bệnh là hệ thống miễn dịch. Các tế bào miễn dịch phản ứng với đợt bùng phát bệnh vẩy nến giống như với vết thương trên da: chúng kích hoạt phản ứng viêm trên da và đẩy nhanh quá trình tái tạo da. Đây là lý do tại sao số lượng tế bào da mới liên tục được hình thành. Thông thường, lớp biểu bì sẽ tự đổi mới trong vòng bốn tuần. Ở bệnh nhân vẩy nến, phải mất từ ​​​​ba đến bốn ngày.

Các tác nhân gây bệnh vẩy nến

Có rất nhiều yếu tố gây ra bệnh vẩy nến hoặc gây ra đợt bùng phát mới:

Nhiễm trùng

Trong quá trình bị nhiễm trùng, hệ thống miễn dịch không chỉ chống lại mầm bệnh mà còn chống lại làn da khỏe mạnh. Về nguyên tắc, bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào cũng có thể gây bùng phát bệnh vẩy nến - ví dụ như nhiễm trùng liên cầu (vi khuẩn gây viêm phổi và nhiễm trùng đường tiết niệu, cùng nhiều bệnh khác), bệnh sởi, nhiễm trùng giống cúm, nhiễm HIV hoặc viêm mãn tính.

Căng thẳng

Ở một số bệnh nhân vẩy nến, bệnh bùng phát vào thời điểm căng thẳng về mặt cảm xúc, chẳng hạn như sau cái chết của người thân, căng thẳng ở trường học hoặc mất việc làm.

Nội tiết thay đổi

Chấn thương da

Các vết cắt và trầy xước, vết bỏng và thậm chí cháy nắng đôi khi gây ra tình trạng bùng phát.

Kích ứng cơ học

Vết xước, áp lực, chẳng hạn như do thắt lưng chật hoặc quần áo cọ xát, là những nguyên nhân có thể khác.

Thuốc

Một số loại thuốc cũng được biết là có thể gây bùng phát bệnh vẩy nến trong một số trường hợp. Chúng bao gồm, trong số những thứ khác:

 • Thuốc hạ huyết áp (thuốc ức chế men chuyển, thuốc chẹn beta)
 • Thuốc hạ cholesterol (statin)
 • Thuốc giảm đau (ASS, ibuprofen, diclofenac)
 • interferon
 • Thuốc trị sốt rét và thấp khớp
 • Một số loại kháng sinh (ví dụ: tetracycline)

Bệnh vẩy nến được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ nhận biết bệnh vẩy nến bằng những thay đổi điển hình trên da thường xảy ra ở những vùng đặc trưng trên cơ thể như khuỷu tay, đầu gối, nếp gấp mông và đầu nhiều lông.

Một xét nghiệm da đơn giản cung cấp một dấu hiệu rõ ràng: điển hình cho bệnh vẩy nến là xuất hiện chảy máu dạng chấm khi lớp vảy cuối cùng được loại bỏ khỏi vùng bị ảnh hưởng.

Móng tay cũng thường xuyên thay đổi do bệnh vẩy nến: chúng có vết đốm, màu vàng và dễ gãy. Những thay đổi như vậy ở móng tay càng làm tăng thêm nghi ngờ về bệnh vẩy nến.

Nếu chẩn đoán chưa rõ ràng, bác sĩ sẽ lấy mẫu da (sinh thiết) để loại trừ các bệnh khác có triệu chứng tương tự. Bao gồm các

 • Bệnh nấm
 • địa y da
 • Bịnh giang mai
 • viêm da thần kinh

Điều trị bệnh vẩy nến như thế nào?

Hiện tại không có cách chữa trị bệnh vẩy nến. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng và số lần bùng phát có thể giảm đáng kể bằng các phương pháp điều trị như dùng thuốc hoặc kỹ thuật thư giãn.

Bạn có muốn tìm hiểu thêm về các lựa chọn điều trị bệnh vẩy nến? Sau đó đọc bài viết Bệnh vẩy nến – điều trị!

Bệnh vẩy nến tiến triển như thế nào?

Bệnh vẩy nến xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, nó thường bùng phát lần đầu tiên ở tuổi trưởng thành trẻ.

Căn bệnh này hiện không thể chữa được. Nó tiến triển theo từng giai đoạn, tức là các giai đoạn tương đối không có triệu chứng xen kẽ với các giai đoạn có triệu chứng bệnh vẩy nến nghiêm trọng. Ở một số bệnh nhân, các triệu chứng biến mất hoàn toàn trong một thời gian dài hơn hoặc không quay trở lại.

Quá trình của bệnh vẩy nến rất khác nhau ở mỗi người:

 • Mức độ nghiêm trọng và loại triệu chứng da
 • Định vị (vị trí) của các triệu chứng trên da
 • Thời gian bùng phát
 • Tần suất và mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát
 • Khoảng thời gian (tương đối) không có triệu chứng

Làm thế nào có thể ngăn ngừa bệnh vẩy nến?

Có nhiều yếu tố kích hoạt bệnh vẩy nến. Không phải tất cả chúng đều có thể bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, bằng cách áp dụng lối sống phù hợp, bệnh nhân vẩy nến có thể giúp giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các đợt bùng phát.

Bạn có thể đọc về vai trò của dinh dưỡng trong bệnh vẩy nến trong bài viết về bệnh vẩy nến – dinh dưỡng.