Pseudoephedrine: Tác dụng, Ứng dụng, Tác dụng phụ

pseudoephedrine hoạt động như thế nào

Pseudoephedrine đảm bảo rằng hormone căng thẳng noradrenaline – một chất truyền tin của hệ thần kinh giao cảm (một phần của hệ thần kinh tự trị) – ngày càng được các tế bào thần kinh giải phóng và chỉ được tái hấp thu một cách chậm trễ. Điều này làm tăng và kéo dài tác dụng của nó – hệ thần kinh giao cảm được kích thích.

Hệ thống thần kinh tự trị của cơ thể con người có thể được chia thành hai phần khác nhau tùy theo chức năng:

 • Hệ thống thần kinh giao cảm kích hoạt cơ thể: tim đập nhanh hơn, phế quản của phổi và đồng tử giãn ra, cơ thể sẵn sàng hoạt động.
 • Đối trọng của điều này là “hệ thần kinh phó giao cảm” (hệ thần kinh phó giao cảm), đặc biệt thúc đẩy quá trình tái tạo của cơ thể: Quá trình tiêu hóa được kích thích và nhịp tim chậm lại.

Ở liều điều trị, tác dụng của pseudoephedrine chỉ giới hạn ở màng nhầy của vòm họng và phế quản. Sự kích thích của hệ thần kinh giao cảm làm cho các mạch máu co lại (do đó làm giảm sưng màng nhầy) và phế quản giãn ra, giúp cải thiện nhịp thở.

Hấp thu, phân hủy và bài tiết

Nó đến màng nhầy của đường hô hấp trên và phổi qua máu. Nồng độ cao nhất trong máu có thể được đo sau hai giờ.

Pseudoephedrine bị phân hủy một phần ở gan, dẫn đến hình thành các chất chuyển hóa có hoạt tính khác. Nó được bài tiết qua thận qua nước tiểu. Khoảng năm đến tám giờ sau khi uống, một nửa hoạt chất đã rời khỏi cơ thể.

Khi nào pseudoephedrine được sử dụng?

Thuốc có chứa pseudoephedrine được sử dụng để điều trị triệu chứng của bệnh

 • Chảy nước mũi và cảm lạnh kèm theo nghẹt mũi
 • kích ứng liên quan đến dị ứng và viêm mũi họng
 • Sưng ống Eustachian (đoạn nối giữa vòm họng và tai giữa)

Chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn (vài ngày). Khi sử dụng kéo dài, cơ thể sẽ quen với hoạt chất và hiệu quả của nó giảm đi.

Cách sử dụng pseudoephedrine

Pseudoephedrine thường được cung cấp dưới dạng chế phẩm kết hợp cùng với các hoạt chất khác.

Kết hợp với các hoạt chất giảm đau như ibuprofen và axit acetylsalicylic (ASA), hoạt chất này chủ yếu được sử dụng để trị cảm lạnh. Các chế phẩm kết hợp với hoạt chất chống dị ứng như triprolidine, desloratadine hoặc cetirizine được sử dụng để điều trị dị ứng như sốt cỏ khô.

Viên nén hoặc hạt uống được uống suốt cả ngày, không phụ thuộc vào bữa ăn. Không nên vượt quá tổng liều hàng ngày là 240 miligam pseudoephedrine.

Những tác dụng phụ của pseudoephedrine là gì?

Sự xuất hiện các phản ứng bất lợi của pseudoephedrine phụ thuộc vào liều dùng. Đặc biệt ở liều cao, các tác dụng phụ do kích hoạt hệ thần kinh giao cảm xảy ra thường xuyên hơn như chán ăn, tăng huyết áp, hồi hộp, mất ngủ, bí tiểu và các phản ứng trên da như mẩn ngứa, mẩn đỏ.

Cần cân nhắc điều gì khi dùng pseudoephedrine?

Chống chỉ định

Pseudoephedrine không được sử dụng nếu:

 • Các bệnh về tim (chẳng hạn như bệnh tim mạch vành)
 • rối loạn nhịp tim
 • Cường giáp (cường giáp)
 • Phì đại tuyến tiền liệt với sự hình thành nước tiểu tồn đọng
 • Cao huyết áp (cao huyết áp)
 • Điều trị đồng thời với thuốc ức chế monoamine oxidase (thuốc ức chế MAO; chống trầm cảm) hoặc linezolid (kháng sinh)
 • Bệnh tăng nhãn áp (bệnh tăng nhãn áp)

Tương tác

Việc kết hợp với các hoạt chất khác có tác dụng kích thích hệ thần kinh giao cảm có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng, chủ yếu ảnh hưởng đến hệ tim mạch.

Pseudoephedrine có thể làm suy yếu tác dụng của thuốc điều trị cao huyết áp.

Giới hạn độ tuổi

Pseudoephedrine có thể được sử dụng ở trẻ em từ XNUMX tuổi.

Mang thai và cho con bú

Vì pseudoephedrine có thể đi qua hàng rào nhau thai nên không nên sử dụng trong thời kỳ mang thai. Ở phụ nữ mang thai, pseudoephedrine cũng có thể làm giảm lưu lượng máu đến nhau thai, khiến trẻ gặp nguy hiểm.

Pseudoephedrine đi vào sữa mẹ với số lượng nhỏ. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có báo cáo nào về tác dụng phụ ở trẻ bú mẹ.

Cách lấy thuốc với pseudoephedrine

Các chế phẩm kết hợp có chứa thành phần hoạt chất pseudoephedrine có sẵn ở các hiệu thuốc ở Đức, Áo và Thụy Sĩ và có thể mua được mà không cần kê đơn, với điều kiện là thành phần hoạt chất khác cũng có sẵn mà không cần kê đơn.

Điều này cũng áp dụng cho thuốc giảm đau và các hoạt chất chống dị ứng cũ. Các chế phẩm trong đó pseudoephedrine được kết hợp với các hoạt chất chống dị ứng mới hơn cần có đơn thuốc.

pseudoephedrine đã được biết đến bao lâu rồi?

Pseudoephedrine được phát hiện vào năm 1885 bởi nhà hóa học người Nhật Nagayoshi Nagai cùng với thành phần hoạt chất ephedrine rất giống nhau về mặt hóa học. Vào giữa những năm 1920, các hoạt chất này sau đó được bán trên thị trường như một phương thuốc chữa bệnh hen suyễn.