Tuyến tiền liệt: Chức năng, giải phẫu, bệnh tật

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một tuyến có kích thước bằng hạt dẻ ở bụng nam giới, bao quanh hoàn toàn phần đầu niệu đạo. Nó được bao quanh bởi một vỏ thô (capsula prostatica) và bao gồm một phần trung tâm và hai thùy bên. Các ống dẫn tinh được ghép nối (ống dẫn tinh), sau khi hợp nhất với các ống bài tiết của túi tinh, sẽ hoạt động như ống xuất tinh ở tuyến tiền liệt, nơi nó mở vào niệu đạo.

Tuyến tiền liệt được chia thành ba khu vực:

  • Vùng quanh niệu đạo (vùng chuyển tiếp): Vùng xung quanh niệu đạo
  • Vùng trung tâm (“tuyến bên trong”): Sự phát triển của nó được kích thích bởi hormone sinh dục nữ estrogen, loại hormone này cũng được sản xuất với số lượng nhỏ ở nam giới.
  • Vùng ngoại vi (“tuyến ngoài”): Sự tăng trưởng của chúng được kích thích bởi các hormone sinh dục nam (testosterone, dihydrotestosterone).

Chức năng của tuyến tiền liệt là gì?

Trong quá trình xuất tinh, các cơ của tuyến tiền liệt co bóp và đẩy chất lỏng qua các ống dẫn của tuyến vào niệu đạo. Đồng thời, dịch tiết do túi tinh tiết ra và tinh trùng từ tinh hoàn cũng đi vào niệu đạo.

Tuyến tiền liệt nằm ở đâu?

Tuyến tiền liệt có thể gây ra những vấn đề gì?

Áp xe tuyến tiền liệt là do sự tan chảy mủ của mô tuyến tiền liệt trong quá trình viêm tuyến tiền liệt (viêm tuyến tiền liệt) hoặc các mô xung quanh (ví dụ như niệu đạo).

U tuyến tiền liệt là tình trạng phì đại lành tính của tuyến tiền liệt (còn gọi là tăng sản tuyến tiền liệt lành tính) xảy ra chủ yếu ở nam giới lớn tuổi. Sự phát triển của mô có thể thu hẹp niệu đạo, gây ra vấn đề khi đi tiểu.

Sự kết tụ hoặc sỏi tuyến tiền liệt được hình thành do sự đóng rắn của các thể protein trong các tuyến của tuyến tiền liệt.