Ung thư tuyến tiền liệt: triệu chứng và điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Ung thư tuyến tiền liệt là gì? Sự phát triển ác tính ở tuyến tiền liệt và là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới.
 • Triệu chứng: ban đầu thường không có triệu chứng, sau đó có các triệu chứng không đặc hiệu như đau khi đi tiểu và xuất tinh, có máu trong nước tiểu và/hoặc dịch tinh, vấn đề cương cứng
 • Nguyên nhân: chưa biết chính xác; các yếu tố nguy cơ có thể xảy ra chủ yếu là tuổi già và khuynh hướng di truyền
 • Điều trị: Ở giai đoạn đầu, có thể chỉ “giám sát tích cực”. Nếu không thì phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và/hoặc liệu pháp hormone.
 • Chuyên gia chịu trách nhiệm: Bác sĩ tiết niệu.
 • Tiên lượng: Chẩn đoán và điều trị sớm cơ hội khỏi bệnh cao. Nếu ung thư đã lan rộng, tuổi thọ sẽ giảm đáng kể.

Ung thư tuyến tiền liệt: Mô tả

Không nên nhầm lẫn ung thư tuyến tiền liệt với tăng sản tuyến tiền liệt lành tính, thường xảy ra sau tuổi 50 và thường xuyên hơn khi tuổi ngày càng tăng: hai trong số mười nam giới từ 50 đến 59 tuổi bị ảnh hưởng và bảy trong số mười nam giới trên 70 tuổi.

Giải phẫu và chức năng của tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một trong những cơ quan sinh sản của nam giới. Nhiệm vụ chính của nó là tạo ra chất tiết được thêm vào tinh dịch trong quá trình xuất tinh. Một thành phần của chất tiết này được gọi là kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt, hay viết tắt là PSA. Enzyme này làm cho tinh dịch loãng hơn. PSA được sản xuất độc quyền bởi tuyến tiền liệt. Xác định của nó được sử dụng để chẩn đoán và tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến tiền liệt: triệu chứng

 • Các vấn đề về làm trống bàng quang, ví dụ như đau khi đi tiểu, dòng nước tiểu yếu hoặc gián đoạn, bí tiểu (= không có khả năng làm trống bàng quang một cách tự nhiên)
 • Đau khi xuất tinh, giảm xuất tinh
 • Vấn đề cương cứng (giảm cương cứng hoặc bất lực)
 • Máu trong nước tiểu hoặc dịch tinh dịch
 • Đau ở vùng tuyến tiền liệt
 • Vấn đề với nhu động ruột
 • Đau ở lưng dưới, xương chậu, hông hoặc đùi

Do đó, nếu bạn gặp phải một số phàn nàn nêu trên, bạn không nên ngay lập tức cho rằng mình mắc ung thư biểu mô tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, chắc chắn nên được bác sĩ tiết niệu kiểm tra. Anh ấy có thể cho bạn biết liệu bạn có thực sự bị ung thư tuyến tiền liệt hay không. Nếu vậy, anh ấy sẽ bắt đầu điều trị ngay lập tức để bạn có thể khỏe lại càng sớm càng tốt.

Ung thư tuyến tiền liệt: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Độ tuổi

Tuổi già là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Trước tuổi 50, khối u ác tính tuyến tiền liệt hầu như không bao giờ xuất hiện. Ví dụ, ở nhóm tuổi 45, cứ 270 nam giới thì có một người sẽ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt trong mười năm tới. Ở nhóm 75 tuổi, điều này đã xảy ra với 17/XNUMX nam giới.

Khuynh hướng di truyền

Tuy nhiên, nhìn chung, bệnh ung thư tuyến tiền liệt mang tính gia đình như vậy rất hiếm - 90 đến 95% tất cả các bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể phát sinh “tự phát” (không có gen nguy cơ di truyền).

Yếu tố dân tộc

Lý do cho điều này có lẽ nằm ở các thói quen ăn kiêng khác nhau (ví dụ như chế độ ăn nhiều chất béo, dựa vào động vật ở Hoa Kỳ so với chế độ ăn nhiều ngũ cốc và rau củ có nhiều đậu nành ở châu Á) và các yếu tố kinh tế xã hội. Yếu tố di truyền cũng có thể đóng một vai trò.

Chế độ ăn kiêng, testosterone, tình dục, hút thuốc, rượu, viêm nhiễm?

Người ta từng cho rằng hormone sinh dục nam testosterone làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Ngày nay, quan điểm này được coi là lỗi thời. Tuy nhiên, đúng là khối u ác tính phát triển phụ thuộc vào testosterone. Điều này có nghĩa là testosterone thúc đẩy sự phát triển của ung thư biểu mô tuyến tiền liệt đã tồn tại – nhưng nó không gây ra ung thư.

Giả định cho rằng quan hệ tình dục ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cũng được coi là bị bác bỏ: bất kể nam giới không quan hệ tình dục, quan hệ tình dục ít hay nhiều – theo nghiên cứu hiện nay, điều này không ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh.

Theo các nghiên cứu, ít nhất có thể có mối liên hệ yếu giữa ung thư tuyến tiền liệt và việc tiêu thụ thuốc lá. Tuy nhiên, điều này cần được nghiên cứu thêm. Dường như cũng có mối liên hệ với việc tiêu thụ rượu (ít nhất là với mức tiêu thụ rượu cao).

Ung thư tuyến tiền liệt: khám và chẩn đoán

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt

Bước đầu tiên là phỏng vấn: bác sĩ hỏi về các vấn đề sức khỏe chung (các vấn đề về tiểu tiện, táo bón, huyết áp cao, vấn đề cương cứng, v.v.) cũng như về bất kỳ bệnh nào trước đây và việc sử dụng thuốc. Ông cũng hỏi liệu trong gia đình người đàn ông có trường hợp nào mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt hay không.

Điều này có nghĩa là việc khám trực tràng bằng ngón tay có thể cung cấp dấu hiệu về những thay đổi lớn ở tuyến tiền liệt. Những thay đổi này có thể là do ung thư biểu mô tuyến tiền liệt đã tiến triển (ở giai đoạn đầu, những thay đổi vẫn chưa sờ thấy được) hoặc có thể có nguyên nhân vô hại hơn. Điều này chỉ có thể được làm rõ bằng các cuộc kiểm tra sâu hơn.

Chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt

Bất cứ ai phát hiện ra các triệu chứng có thể có của bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở bản thân chắc chắn nên đi khám. Người liên hệ phù hợp khi nghi ngờ ung thư tuyến tiền liệt là bác sĩ chuyên khoa tiết niệu. Đầu tiên anh ta sẽ nói chuyện với bệnh nhân để biết tiền sử bệnh (anamnesis). Để làm điều này, bác sĩ có thể hỏi, ví dụ:

 • Có trường hợp nào mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư vú trong gia đình bạn không?
 • Bạn có vấn đề đi tiểu không?
 • Bạn có vấn đề về cương cứng?
 • Gần đây bạn có bị sụt cân ngoài ý muốn không?
 • Gần đây bạn có bị sốt hoặc đổ mồ hôi đêm không?
 • Hiệu suất thể chất chung của bạn như thế nào?
 • Bạn có vấn đề gì về tiêu hóa không?
 • Bạn có nhận thấy máu trong nước tiểu hoặc phân của bạn không?
 • Bạn có cảm thấy đau ở vùng lưng dưới (“đau thần kinh tọa”) không?

Tiếp theo là sờ nắn trực tràng bằng kỹ thuật số (xem ở trên: sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt).

Giá trị PSA

Ngày nay, ngoài việc kiểm tra sờ nắn, một giá trị cụ thể thường được xác định trong máu: giá trị PSA. PSA (kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt) là một loại protein được hình thành hầu như chỉ bởi các tế bào tuyến tiền liệt và thường chỉ đi vào máu với số lượng nhỏ. Do đó, nồng độ trong máu tăng cao cho thấy hoạt động của mô tuyến tiền liệt tăng lên - chẳng hạn như ung thư tuyến tiền liệt.

Giá trị PSA chắc chắn hữu ích như một thông số kiểm soát để đánh giá tiến triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt sau khi điều trị. Tuy nhiên, tính hữu ích của nó trong việc phát hiện sớm vẫn còn gây tranh cãi. Lý do cho điều này là giá trị PSA cũng phát hiện những thay đổi của tế bào ở tuyến tiền liệt mà có lẽ sẽ không bao giờ trở nên rõ ràng và sẽ không dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt. Do đó, kết quả xét nghiệm có nghĩa là gánh nặng tâm lý không cần thiết và sự điều trị không cần thiết cho những người đàn ông liên quan.

Siêu âm qua trực tràng (TRUS)

Ngoài việc sờ trực tràng và xác định giá trị PSA, thường cần phải kiểm tra thêm để chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt. Chúng bao gồm siêu âm cắt ngang (TRUS). Ở đây, tuyến tiền liệt được kiểm tra bằng siêu âm qua trực tràng. Điều này cho phép bác sĩ đánh giá kích thước và hình dạng của tuyến tiền liệt chính xác hơn.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Chụp cộng hưởng từ (MRI) đôi khi được sử dụng như một thủ tục hình ảnh để làm rõ nghi ngờ ung thư tuyến tiền liệt. Nó cung cấp hình ảnh chi tiết hơn nhiều so với siêu âm cắt ngang (TRUS).

Lấy mẫu mô từ tuyến tiền liệt

Nếu các lần khám trước (khám trực tràng, đo PSA, siêu âm) cho thấy dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt, bước tiếp theo là lấy mẫu mô ra khỏi tuyến tiền liệt và kiểm tra chi tiết trong phòng thí nghiệm (sinh thiết tuyến tiền liệt). Chỉ khi đó mới có thể nói chắc chắn liệu ung thư tuyến tiền liệt có thực sự hiện diện hay không.

Không có nguy cơ tế bào ung thư bị phân tán ở các mô xung quanh do việc cắt bỏ mô. Tuy nhiên, thủ tục này có thể gây ra tình trạng viêm cục bộ. Do đó, bệnh nhân sẽ được dùng kháng sinh như một biện pháp phòng ngừa vào ngày thực hiện thủ thuật và có thể thêm vài ngày nữa.

Kiểm tra các mẫu mô

Các mẫu mô từ tuyến tiền liệt được bác sĩ giải phẫu bệnh kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm tế bào ung thư (kiểm tra mô bệnh học). Điều này cũng cho thấy mức độ các tế bào ung thư đã thay đổi (thoái hóa) so với mô tuyến tiền liệt bình thường.

Một lựa chọn khác để phân loại khối u là hệ thống TNM.

Ung thư tuyến tiền liệt: giai đoạn

Nếu việc kiểm tra mô bệnh học của các mẫu mô xác nhận nghi ngờ ung thư tuyến tiền liệt thì phải kiểm tra sự lan rộng của khối u trong cơ thể. Bằng cách này, có thể xác định được ung thư tuyến tiền liệt đang ở giai đoạn nào (giai đoạn). Việc lập kế hoạch trị liệu cá nhân phụ thuộc vào điều này.

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Nó có thể hình dung các hạch bạch huyết mở rộng ở xương chậu – một dấu hiệu có thể cho thấy sự xâm nhập của tế bào ung thư – cũng như các quần thể con ở xa hơn. Một phương pháp thay thế cho MRI là chụp cắt lớp vi tính (CT).
 • Xạ hình xương (xạ hình xương): Với phương pháp kiểm tra y học hạt nhân này, bác sĩ có thể tìm hiểu xem liệu ung thư tuyến tiền liệt đã di căn đến xương hay chưa.
 • Siêu âm bụng: Ví dụ, điều này được sử dụng để phát hiện ung thư tuyến tiền liệt có thể di căn ở gan. Tình trạng ứ đọng nước tiểu có thể xảy ra do áp lực của khối u lên niệu đạo cũng có thể được phát hiện qua siêu âm.

Ung thư tuyến tiền liệt: Phân loại

 • Do đó, T1 là viết tắt của ung thư biểu mô tuyến tiền liệt nhỏ, không gây khó chịu và không sờ thấy cũng như không nhìn thấy được trên hình ảnh mà chỉ được phát hiện bằng sinh thiết. Ở đầu kia của thang đo, T4 đại diện cho một khối u tiến triển đã phát triển thành mô xung quanh tuyến tiền liệt (ví dụ: trực tràng).
 • Hai biểu thức có thể áp dụng cho giá trị N: N0 là viết tắt của “không có hạch bạch huyết nào bị ảnh hưởng” và N1 là “hạch bạch huyết khu vực chứa tế bào ung thư”.

Ung thư tuyến tiền liệt: Điều trị

Việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt trông như thế nào trong từng trường hợp phụ thuộc vào một số yếu tố. Quyết định trên hết là giai đoạn của bệnh ung thư và tuổi của bệnh nhân. Bác sĩ cũng sẽ tính đến các yếu tố khác như bất kỳ bệnh đi kèm nào và mong muốn điều trị của bệnh nhân (ví dụ: từ chối hóa trị) trong khả năng có thể.

Nếu khối u không phát triển hoặc chỉ phát triển rất chậm, nếu nó không gây ra bất kỳ triệu chứng nào và nếu bệnh nhân đã ở độ tuổi cao thì có thể tạm dừng điều trị và chỉ cần bác sĩ kiểm tra khối u thường xuyên. .

Bạn có thể đọc về liệu pháp nào có ý nghĩa khi nào và tác dụng phụ nào mà các hình thức điều trị riêng lẻ có thể có trong bài viết Ung thư tuyến tiền liệt – Điều trị.

Ung thư tuyến tiền liệt: Chăm sóc sau

 1. Phát hiện tái phát ung thư tuyến tiền liệt (tái phát) càng sớm càng tốt. Việc kiểm tra thể chất và xét nghiệm máu (chẳng hạn như xác định giá trị PSA) sẽ giúp ích cho việc này.

Việc theo dõi nên bắt đầu không muộn hơn 3 tuần sau khi hoàn thành điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Trong hai năm đầu, việc theo dõi nên được thực hiện hàng quý, năm thứ 4 và thứ 5 là hai năm một lần. Từ năm thứ XNUMX trở đi, nên theo dõi ung thư tuyến tiền liệt mỗi năm một lần. Nếu có thể, việc khám nên được thực hiện bởi bác sĩ tiết niệu có kinh nghiệm chăm sóc bệnh nhân ung thư (thực hành tập trung vào ung thư).

Ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển chậm và có thể điều trị tốt nên tiên lượng nhìn chung thuận lợi. Tuy nhiên, cũng có trường hợp khối u lây lan rất nhanh và hung hãn. Khi đó cơ hội phục hồi sẽ kém hơn.

Theo thống kê, 89 năm sau khi chẩn đoán, 5% bệnh nhân vẫn còn sống, XNUMX% còn lại đã chết vì khối u ác tính ở tuyến tiền liệt (tỷ lệ sống sót tương đối sau XNUMX năm). Như vậy, tuổi thọ của bệnh ung thư tuyến tiền liệt khá tốt so với các loại ung thư khác.