Ung thư tuyến tiền liệt – Cách điều trị

Ung thư tuyến tiền liệt được điều trị như thế nào? Lựa chọn liệu pháp cá nhân

Có nhiều hình thức trị liệu khác nhau để điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Cách điều trị khối u trong từng trường hợp phụ thuộc chủ yếu vào độ tuổi của bệnh nhân và mức độ tiến triển của ung thư cũng như mức độ phát triển mạnh mẽ của nó.

Các yếu tố sau ảnh hưởng đến quyết định điều trị:

Tình trạng chung: Các bệnh hiện có khác như bệnh tim mạch có thể hạn chế đáng kể tuổi thọ. Ngoài ra, các bệnh như suy tim khiến một số phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt như phẫu thuật trở nên bất khả thi.

Giá trị PSA: Giá trị PSA rất cao hoặc tăng nhanh là lý do để bắt đầu điều trị nhanh chóng vì nó cho thấy khối u đang hoạt động mạnh.

Bác sĩ điều trị sẽ giải thích chi tiết cho bạn hình thức điều trị ung thư tuyến tiền liệt nào mà ông cho là phù hợp nhất trong trường hợp của bạn. Cuộc thảo luận này nên diễn ra một cách bình tĩnh và không có áp lực về thời gian. Bạn cũng có thể mang theo đối tác, thành viên gia đình hoặc bạn bè của mình để thảo luận:

Đừng ngại đặt câu hỏi nếu bạn không hiểu điều gì đó. Ngoài ra, đừng để bản thân bị đẩy vào một cuộc trị liệu.

Chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt không phải là một trường hợp khẩn cấp! Hãy dành đủ thời gian để tìm hiểu và cùng với bác sĩ đưa ra quyết định về liệu pháp phù hợp với bạn!

Các lựa chọn điều trị cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Các lựa chọn điều trị ung thư tuyến tiền liệt đã phát triển đáng kể trong những thập kỷ gần đây. Hiện nay có một số phương pháp điều trị có thể chữa khỏi hoàn toàn khối u hoặc hạn chế sự phát triển của khối u. Nếu ung thư đã tiến triển nặng và đã di căn, việc điều trị nhằm mục đích kéo dài sự sống và giảm bớt các triệu chứng.

Các lựa chọn điều trị sau đây hiện có sẵn:

 • Chờ đợi có kiểm soát (“chờ đợi thận trọng”)
 • Giám sát tích cực
 • Phẫu thuật: cắt bỏ tuyến tiền liệt (“cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để = cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt”)
 • Xạ trị (bức xạ ung thư tuyến tiền liệt từ bên ngoài hoặc bên trong)
 • Liệu pháp hormon
 • Hóa trị
 • Liệu pháp y học hạt nhân (liệu pháp phối tử vô tuyến)

Cơ hội chữa khỏi bệnh ung thư tuyến tiền liệt tốt như thế nào?

Ung thư tuyến tiền liệt phát triển rất chậm so với các bệnh ung thư khác. Nếu khối u chỉ giới hạn ở tuyến tiền liệt, nó thường có thể được chữa khỏi hoàn toàn.

Nếu ung thư đã di căn thì bệnh không thể chữa khỏi được nữa. Tuy nhiên, điều trị thiếu hụt hormone (có hoặc không có hóa trị hoặc xạ trị) có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh, khiến nhiều nam giới phải sống chung với căn bệnh khối u trong một thời gian dài. Di căn có thể được điều trị cụ thể.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt: phẫu thuật

Để làm được điều này, tuyến tiền liệt phải được cắt bỏ cùng với bao bao quanh nó, phần niệu đạo chạy qua tuyến tiền liệt, túi tinh, ống dẫn tinh và một phần cổ bàng quang. Các bác sĩ gọi thủ tục này là phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để hoặc cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt có thể được tiếp cận thông qua ba cách khác nhau:

 • Rạch bụng dưới giữa xương mu và rốn (phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để sau xương mu).
 • Rạch tầng sinh môn (phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt tận gốc tầng sinh môn)

Nếu có nghi ngờ rằng các hạch bạch huyết lân cận cũng bị ảnh hưởng bởi các tế bào ung thư, chúng sẽ được cắt bỏ thêm (cắt hạch) và sau đó kiểm tra dưới kính hiển vi (mô bệnh học). Nếu tế bào ung thư được tìm thấy trong đó, các biện pháp điều trị tiếp theo là cần thiết.

Rủi ro của cuộc phẫu thuật

Nhờ các kỹ thuật phẫu thuật mới, tác dụng phụ và biến chứng của phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt ngày nay ít phổ biến hơn nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là phải biết về những rủi ro của phẫu thuật. Chảy nước tiểu (tiểu không tự chủ) và bất lực (“rối loạn cương dương”) có thể xảy ra sau phẫu thuật.

Tiểu rê bóng (không tự chủ)

Không thể nhịn tiểu làm hạn chế nghiêm trọng chất lượng cuộc sống của bạn: Nhiều người mắc bệnh cảm thấy xấu hổ và rút lui khỏi đời sống xã hội. Tuy nhiên, có những cách để rèn luyện cơ vòng bị suy yếu:

Bất lực (Rối loạn cương dương).

Phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt có thể làm tổn thương hai dây thần kinh cần thiết cho sự cương cứng bình thường của dương vật. Các dây thần kinh chạy dọc theo tuyến tiền liệt ở cả hai bên. Chúng chỉ có thể được tránh khỏi trong quá trình phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt nếu khối u vẫn còn nhỏ và chưa lan sang các mô xung quanh.

Để có cơ hội phục hồi tối ưu, toàn bộ mô khối u phải được loại bỏ - nếu cần cũng bằng cách làm tổn thương các dây thần kinh được đề cập. Nếu bệnh nhân bị rối loạn cương dương, nhiều loại thuốc và dụng cụ hỗ trợ khác nhau có thể giúp khôi phục chức năng cương dương về mức bình thường.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt: liệu pháp hormone

Liệu pháp hormone được sử dụng khi ung thư tuyến tiền liệt đã di căn đến các hạch bạch huyết, xương hoặc các cơ quan khác. Không thể chữa khỏi bệnh chỉ bằng liệu pháp hormone, nhưng nó rất hữu ích khi kết hợp với các liệu pháp khác như xạ trị cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn muộn. Mục đích của điều trị là làm chậm sự tiến triển của bệnh và giảm bớt các triệu chứng.

Có nhiều hình thức trị liệu bằng hormone khác nhau. Mục tiêu chung của họ là làm chậm sự phát triển của khối u. Điều này đạt được bằng nhiều cách khác nhau: một số phương pháp điều trị bằng hormone ngăn chặn việc sản xuất testosterone ở tinh hoàn, một số khác ngăn chặn tác dụng của hormone lên tế bào khối u.

Phẫu thuật rút hormone (thiến phẫu thuật)

Rút hormone bằng hóa chất (liệu pháp cai hormone, thiến bằng hóa chất).

Trong hình thức điều trị này, mức testosterone sẽ được hạ xuống bằng thuốc. Nó được sử dụng khi khối u đã tiến triển và đã di căn hoặc không thể phẫu thuật. Nó thường được kết hợp với xạ trị hoặc hóa trị.

Các hormone sau đây phù hợp để điều trị ung thư tuyến tiền liệt:

Các chất tương tự GnRH hoạt động giống như GnRH tự nhiên. Nếu bệnh nhân được tiêm GnRH, tuyến yên sẽ giải phóng LH và FSH, và mức testosterone ban đầu sẽ tăng lên. Tuy nhiên, khi sử dụng lâu dài, tuyến yên trở nên không nhạy cảm với GnRH và tiết ra ít LH hơn, khiến tinh hoàn sản xuất ngày càng ít testosterone. Sau một vài tuần, nồng độ testosterone giảm đáng kể. Các chất tương tự GnRH được dùng hàng tháng hoặc ba (hoặc sáu) tháng một lần dưới dạng tiêm tạm thời.

“Androgens” là thuật ngữ y học dành cho hormone sinh dục nam, đại diện chính của nó là testosterone. Thuốc kháng androgen hủy bỏ tác dụng của các hormone giới tính này. Chúng chặn các vị trí tiếp nhận testosterone trong các tế bào khối u của tuyến tiền liệt và do đó ngăn chặn tác dụng thúc đẩy tăng trưởng của nó. Thuốc kháng androgen được dùng dưới dạng viên nén và được chia theo cấu trúc hóa học của chúng thành thuốc kháng androgen có steroid và không steroid.

Thành phần hoạt chất abiraterone không chỉ ức chế sản xuất testosterone ở tinh hoàn mà còn ở tuyến thượng thận (nơi sản xuất một lượng nhỏ testosterone) và trong chính mô khối u. Do đó, tất cả việc sản xuất testosterone đều bị ức chế. Hình thức điều trị này chỉ được sử dụng trong ung thư tuyến tiền liệt di căn, kháng thiến. Abiraterone được dùng hàng ngày dưới dạng viên nén.

Liệu pháp hormone: tác dụng phụ

Ngoài tác dụng mong muốn của việc cai hormone, liệu pháp hormone còn liên quan đến các tác dụng phụ. Các triệu chứng gần như tương đương với những triệu chứng của phụ nữ mãn kinh.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm:

 • Hot nhấp nháy
 • Đau vú hoặc vú to (gynecomastia)
 • Tăng cân
 • mất cơ
 • mất xương (loãng xương)
 • thiếu máu (thiếu máu)
 • Giảm ham muốn tình dục (mất ham muốn tình dục)
 • Vô sinh (Infertilität)

Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ tác dụng phụ nào có thể xảy ra! Một số tác dụng phụ này, chẳng hạn như bốc hỏa hoặc nở ngực, có thể dễ dàng điều trị được!

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt: Xạ trị

Xạ trị (xạ trị) liên quan đến việc “bắn phá” khối u bằng bức xạ ion hóa (tia X). Mục tiêu của việc điều trị là làm tổn thương các tế bào ung thư khiến chúng mất khả năng phân chia và chết.

Bức xạ từ bên ngoài hoặc từ bên trong

Bức xạ tuyến tiền liệt có thể được thực hiện từ bên ngoài và từ bên trong.

Đối với trường hợp xạ trị từ bên trong (xạ trị áp sát) thì nguyên tắc lại khác: Ở đây, bác sĩ đưa nguồn phóng xạ (chất phóng xạ) trực tiếp vào khối u. Liệu pháp áp sát được xem xét nếu khối u vẫn còn khu trú và chưa di căn. Có hai lựa chọn cho hình thức điều trị này:

Trong phương pháp xạ trị áp sát liều cao (HDR), các hạt kim loại cũng được đưa vào tuyến tiền liệt. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng những chiếc kim rỗng chỉ còn lại trong mô tuyến tiền liệt trong suốt thời gian điều trị. Ngược lại với “hạt giống”, các hạt kim loại trong HDR cung cấp liều bức xạ cao hơn trong một khoảng cách rất ngắn và được loại bỏ một lần nữa thông qua các kim rỗng nằm sau vài phút chiếu xạ.

“Xạ trị áp sát liều cao” (HDR) còn được gọi là xạ trị áp sát với quy trình nạp hậu lực.

Bức xạ: Tác dụng phụ

Với sự trợ giúp của xạ trị, có thể tiêu diệt các tế bào ung thư một cách có mục tiêu. Tuy nhiên, không thể loại trừ khả năng các mô khỏe mạnh lân cận cũng có thể bị ảnh hưởng.

Các tác dụng phụ cấp tính thường giảm dần sau khi hoàn thành xạ trị. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giảm bớt chúng.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bất kỳ liệu pháp xạ trị nào cũng có thể dẫn đến sự phát triển của khối u thứ hai ở vùng được chiếu xạ nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ sau đó. Ví dụ, ở những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt trước đây, đây có thể là ung thư trực tràng.

Khả năng và mức độ tác dụng phụ phụ thuộc vào loại và cường độ xạ trị.

Chờ đợi có kiểm soát (“chờ đợi thận trọng”)

Ngược lại với “giám sát tích cực”, việc chờ đợi có kiểm soát không liên quan đến bất kỳ hoạt động kiểm tra nào. Bác sĩ chỉ bắt đầu điều trị khi có triệu chứng. Ví dụ, đây có thể là cơn đau do di căn vào xương.

Giám sát tích cực

Nguyên tắc giám sát tích cực tương tự như nguyên tắc chờ đợi có kiểm soát: Ban đầu, không điều trị nào được đưa ra, nhưng bác sĩ sẽ kiểm tra hoạt động của khối u trong khoảng thời gian ngắn. Nếu khối u phát triển rất chậm thì có thể không cần thiết phải điều trị.

Trong hai năm đầu tiên sau khi chẩn đoán, bác sĩ sẽ kiểm tra ba tháng một lần (hoặc sáu tháng một lần nếu mức PSA không đổi) để xem liệu khối u có thay đổi hay không. Để làm điều này, anh ta sờ nắn tuyến tiền liệt (kiểm tra trực tràng kỹ thuật số) và xác định mức PSA (mẫu máu).

Thông qua việc theo dõi chặt chẽ này, bác sĩ sẽ phát hiện sớm liệu ung thư tuyến tiền liệt có tiến triển hay không và bắt đầu điều trị thích hợp.

Thảo luận với bác sĩ xem liệu giám sát tích cực có phải là một lựa chọn trong trường hợp của bạn hay không.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt: hóa trị

Tuy nhiên, hóa trị không chỉ tiếp cận các tế bào khối u mà còn tiếp cận các tế bào phát triển nhanh khác như nang lông, dẫn đến rụng tóc ở nhiều bệnh nhân. Hóa trị ung thư tuyến tiền liệt được xem xét khi khối u đã di căn. Nó thường được kết hợp với liệu pháp hormone.

Hóa trị: tác dụng phụ

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt: Liệu pháp y học hạt nhân

Y học hạt nhân hoạt động với các chất phóng xạ có tác dụng tiêu diệt đặc biệt các tế bào khối u. Các bác sĩ gọi đây là liệu pháp phối tử vô tuyến (RLT).

Chất phóng xạ được ghép với một phân tử chất mang (phối tử PSMA). Theo nguyên tắc khóa và chìa khóa, phối tử này phù hợp với kháng nguyên màng đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSMA) mà hầu hết các tế bào ung thư tuyến tiền liệt mang trên bề mặt của chúng.

Bệnh nhân nhận thuốc từ XNUMX đến XNUMX tuần một lần dưới dạng tiêm truyền qua tĩnh mạch hoặc tiêm. Có thể lặp lại điều trị lên đến sáu lần.

Liệu pháp phối tử PSMA được sử dụng ở những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt đã tiến triển. Nó phù hợp cho những bệnh nhân có khối u tuyến tiền liệt di căn mà bệnh vẫn tiếp tục tiến triển mặc dù đã ngừng hormone hoặc hóa trị.

Tác dụng phụ của liệu pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng y học hạt nhân.

Liệu pháp phối tử vô tuyến có thể gây ra tác dụng phụ ở một số bệnh nhân. Ví dụ, bệnh nhân thường cảm thấy mệt mỏi sau khi điều trị và ăn ít hơn bình thường hoặc khô miệng. Ngoài ra, buồn nôn và tiêu chảy đôi khi có thể xảy ra.

Các phương pháp trị liệu khác

Nếu ung thư tuyến tiền liệt chưa lan ra ngoài mô liên kết của nang tuyến tiền liệt thì về nguyên tắc có thể áp dụng liệu pháp lạnh (liệu pháp áp lạnh). Điều này liên quan đến việc đóng băng các mô khối u. Tuy nhiên, theo ý kiến ​​chuyên gia hiện nay, liệu pháp chườm lạnh không phù hợp để điều trị ung thư tuyến tiền liệt khu trú. Nó hiện chỉ được thực hiện như một phần của nghiên cứu.

Một số quy trình điều trị ung thư tuyến tiền liệt khác cũng chỉ được khuyến nghị trong các thử nghiệm, chẳng hạn như Điện di không thể đảo ngược (IRE) và Liệu pháp quang động mạch máu (VTP).

Điều trị di căn

Ngoài ra, có thể bác sĩ sẽ kê đơn thuốc. Đây có thể là thuốc giảm đau hoặc bisphosphonates – hoạt chất chống tiêu xương.

Trong một số trường hợp nhất định, cái gọi là liệu pháp hạt nhân phóng xạ cũng có thể được xem xét đối với di căn xương. Đây là một loại tia xạ từ bên trong: Bệnh nhân nhận được các chất phóng xạ bằng cách truyền vào, chất này được cơ thể kết hợp đặc biệt vào các di căn xương. Bức xạ phát ra ở khoảng cách ngắn sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư.

Ngoài di căn xương, ung thư tuyến tiền liệt tiến triển còn có thể hình thành di căn ở gan, phổi hoặc não. Nếu có thể, điều trị ung thư tuyến tiền liệt trong những trường hợp này cũng bao gồm các biện pháp nhắm mục tiêu cụ thể đến di căn (xạ trị, hóa trị, có thể là phẫu thuật, v.v.).

Chăm sóc sau

Việc theo dõi thường bắt đầu XNUMX tuần sau khi kết thúc điều trị. Trong hầu hết các trường hợp, việc xác định mức PSA trong máu là đủ. Nếu điều này vẫn ổn định thì không cần kiểm tra thêm. Điều quan trọng là phải kiểm tra thường xuyên. Chúng diễn ra ba tháng một lần trong năm đầu tiên và năm thứ hai sau khi kết thúc điều trị, sáu tháng một lần trong năm thứ ba và năm thứ tư, và sau đó mỗi năm một lần.