Propofol (Diprivan): Tác dụng thuốc, Tác dụng phụ, Liều lượng và Cách sử dụng

Sản phẩm

propofol có bán trên thị trường dưới dạng nhũ tương để tiêm hoặc truyền (Disoprivan, chủng loại). Nó đã được chấp thuận ở nhiều quốc gia từ năm 1986.

Cấu trúc và tính chất

propofol thu được bằng cách chưng cất (C12H18Ô, Mr = 178.3 g / mol, 2,6-diisopropylphenol) là chất lỏng trong suốt, không màu đến vàng nhạt, ít tan trong nước và trộn lẫn với hexan và methanol. Chất lỏng trong các ống thuốc có bán trên thị trường là nhũ tương màu trắng sữa (1-2%). Nó thuộc về nhóm phenol.

Effects

propofol (ATC N01AX10) có đặc tính gây mê. Nó có tác dụng ngắn, tiêm tĩnh mạch, nhanh chóng khởi đầu của hành động; thuốc an thần, thuốc thư giãn, gây hưng phấn, khử trùng tình dục và kích thích tình dục.

Chỉ định

Để giới thiệu và duy trì gây mê toàn thân va cho an thần của người lớn được thở máy trong quá trình chăm sóc đặc biệt. Propofol cũng được sử dụng ngoài nhãn hiệu cho đau đầuđau nửa đầu, nhưng không được chấp thuận cho mục đích này.

Lạm dụng

Propofol cũng bị lạm dụng vì thuốc an thần, tác dụng thư giãn, hưng phấn nhẹ, ức chế tình dục và kích thích tình dục. Nó phổ biến một phần vì khởi đầu của hành động và thời gian tác dụng ngắn. Ngoài ra, nó không phải là một thuốc mê và do đó dễ dàng lấy được để lạm dụng hơn. Nó có thể không dẫn đến sự phụ thuộc về thể chất, nhưng nó dẫn đến sự phụ thuộc về tâm lý. Lạm dụng có thể đe dọa tính mạng, ngay cả ở nồng độ điều trị. Đặc biệt nếu tiêm quá nhanh, nó có thể gây giảm máu áp lực, cũng như ngừng hô hấp khi thiếu oxy. Một nguyên nhân khác có thể gây tử vong là phù phổi. Do đó, lạm dụng đồng thời các chất ức chế hô hấp khác như benzodiazepinesopioid có lẽ cũng có vấn đề. Một số trường hợp tử vong đã được mô tả trong y văn, bao gồm cả tự tử và giết người. Thường xuyên, các nạn nhân đã sức khỏe các chuyên gia chăm sóc (đặc biệt là bác sĩ gây mê, y tá). Cái chết của Michael Jackson cũng liên quan đến việc sử dụng propofol. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, bác sĩ riêng của Jackson, Tiến sĩ Conrad Murray, đã tiêm propofol cho Jackson. Jackson cũng lấy nhiều thuốc, Bao gồm cả benzodiazepines.

Chống chỉ định

  • Quá mẫn
  • Trong an thần của trẻ em dưới 16 tuổi trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Để biết đầy đủ các biện pháp phòng ngừa, hãy xem nhãn thuốc.

Tương tác

Fentanyl có thể gia tăng máu mức độ propofol. Ciclosporin: bệnh não đã được báo cáo.

Tác dụng phụ.

Rất phổ biến:

  • Đau cục bộ tại chỗ tiêm

Chung:

  • Nhịp tim chậm (nhịp tim chậm)
  • Hạ huyết áp (huyết áp thấp)
  • Ngưng thở tạm thời (ngừng hô hấp)
  • Buồn nôn và nôn, đau đầu sau khi tỉnh dậy (tuy nhiên, buồn nôn ít phổ biến hơn khi dùng thuốc mê hít)

Quá liều

Hô hấp trầm cảm, suy nhược tim mạch, cũng với kết quả tử vong.