Thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ đúng cách

Phát triển giọng nói: luyện giọng trước từ đầu tiên

Sự phát triển lời nói và học nói bắt đầu từ rất lâu trước khi bé thốt ra từ đầu tiên có thể hiểu được một cách rõ ràng. Bước đầu tiên là phát triển giọng nói, bắt đầu bằng tiếng khóc đầu tiên. Những âm thanh cổ xưa như khóc, la hét, rên rỉ, ríu rít là cơ sở cho sự phát triển lời nói. Con bạn thành thạo những điều này ngay từ khi sinh ra.

Giao tiếp không lời

Em bé của bạn không cần từ ngữ cho lần giao tiếp đơn giản đầu tiên. Ngay từ khi còn nhỏ, bé đã sử dụng cử chỉ, nét mặt, tiếng cười và tiếng khóc để giao tiếp với bạn. Sự trao đổi phi ngôn ngữ này là bước đầu tiên trong quá trình học nói (giai đoạn phát triển tiền ngôn ngữ).

Bạn sẽ nhận thấy rằng mối liên hệ này giữa bạn và con bạn hoạt động rất tốt chỉ sau vài tuần. Bạn có thể biết con bạn đang thiếu gì qua tiếng khóc của nó: nó đói, mệt hay chỉ buồn chán?

Trước khi trẻ học nói đúng cách, chúng sẽ kiểm tra giọng nói của mình một cách tinh nghịch: chúng thử xem những âm thanh nào có thể được tạo ra bởi sự tương tác của môi, đầu lưỡi, vòm miệng mềm và phía sau cổ họng. Kết quả là những âm thanh bập bẹ và bập bẹ đầu tiên xuất hiện. Mặc dù những âm thanh này chưa truyền tải bất kỳ nội dung nào nhưng chúng vẫn được sử dụng để tương tác bằng lời nói với môi trường. Con bạn thể hiện sự buồn chán, vui sướng, đói khát, hài lòng hay không hài lòng.

Phát triển lời nói là một phần của sự phát triển tinh thần (nhận thức). Giống như mọi bước phát triển khác, việc học nói cũng diễn ra với tốc độ khác nhau đối với mỗi đứa trẻ. Vì vậy, không thể đưa ra câu trả lời chung chung cho câu hỏi trẻ bắt đầu biết nói khi nào. Hơn nữa, sự chuyển đổi giữa từ tượng thanh và những từ có thể nhận biết đầu tiên rất linh hoạt.

Trước khi con bạn có thể nói, đầu tiên nó phải học cách diễn giải nét mặt và cử chỉ của bạn. Vào cuối năm đầu đời, khả năng hiểu lời nói được phát triển đến mức con bạn có thể nghe và hiểu rõ từng từ và hướng dẫn riêng lẻ.

Khi trẻ bắt đầu nói những từ đầu tiên của chúng rất khác nhau. Một số trẻ có thể thốt ra từ dễ hiểu đầu tiên khi được khoảng XNUMX tháng, một số khác thì phải đến hơn một tuổi. Trẻ em dường như có một trọng tâm khác: Một số học nói trước, số khác học đi trước!

Những lời đầu tiên của em bé

Những lời nói đầu tiên của bé gắn liền với môi trường và cuộc sống hàng ngày của bé. Lúc đầu, những cách diễn đạt đặc biệt mang tính biểu thị như “there” hoặc “up” thường được sử dụng. Ngoài những từ xã hội như “tạm biệt” hay “xin chào”, đó chủ yếu là những đồ vật và con người trong cuộc sống hàng ngày của anh ấy.

Các giai đoạn phát triển ngôn ngữ

Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ tiến triển theo từng tháng. Các giai đoạn phát triển ngôn ngữ có thể được quan sát rõ ràng trong năm đầu tiên:

  • Phản ứng đầu tiên với giọng nói và âm thanh
  • Giai đoạn âm thanh, âm thanh đầu tiên (tháng thứ 1 đến tháng thứ 3)
  • Phát âm (từ tháng thứ 3 một cách tự nhiên, từ tháng thứ 6 có mục đích): Trẻ bây giờ hình thành các âm thanh khác nhau. Để làm được điều này, nó phải di chuyển thanh quản, hơi thở, dây thanh âm, môi, hàm dưới và lưỡi một cách có kiểm soát. Đây là một quá trình học tập được cải thiện dần dần. Vào khoảng sáu tháng tuổi, việc phát âm là mục tiêu - em bé “phản ứng” với lời nói.
  • Bắt chước lời nói và chuỗi âm tiết đầu tiên như “wawawa” (6 đến 12 tháng)
  • Những lời nói đầu tiên của bé (từ 12 tháng)

Đến một tuổi, hầu hết trẻ sơ sinh đã thành thạo khoảng 50 từ. Sau đó, sự phát triển ngôn ngữ tiến triển nhanh chóng: trẻ hai tuổi đã có vốn từ vựng lên tới 200 từ. Đến năm tuổi, khả năng phát âm của chúng gần như hoàn hảo - chúng hiếm khi mắc lỗi ngữ pháp. Khi được 6000 tuổi, con bạn đã thành thạo khoảng XNUMX từ.

Nếu các giai đoạn phát triển ngôn ngữ riêng lẻ xảy ra chậm trễ đáng kể (hơn sáu tháng sau), có thể xuất hiện rối loạn phát triển ngôn ngữ. Theo quy định, điều này trở nên rõ ràng trong các kỳ thi U tại văn phòng bác sĩ nhi khoa.

Sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ: Bảng