Điều trị thích hợp cho chứng bồn chồn

Tổng quan ngắn gọn

 • Nguyên nhân: ví dụ như quá nhiều caffeine, rượu hoặc nicotin, rối loạn tâm thần thực vật nói chung, hạ đường huyết, huyết áp thấp, cường giáp, các vấn đề về chức năng tim (không hữu cơ), mãn kinh, tắc mạch phổi, trầm cảm, rối loạn nhân cách, tâm thần phân liệt, ma túy, thuốc.
 • Bạn có thể tự mình thực hiện việc này: ví dụ: các bài tập thư giãn, sử dụng cây thuốc (ví dụ như chế phẩm làm sẵn hoặc trà), tập thể dục thường xuyên, xoa bóp các điểm áp lực, các biện pháp khắc phục tại nhà (chẳng hạn như bơ sữa), có thể là vi lượng đồng căn.
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Nếu sự bồn chồn bên trong không biến mất bằng các biện pháp của chính bạn, vẫn tồn tại trong một thời gian dài hơn và/hoặc kèm theo những phàn nàn về thể chất hoặc tâm lý khác.
 • Bác sĩ làm gì? Chẩn đoán bằng cách hỏi bệnh sử, khám thực thể, các thủ tục hình ảnh như siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT), xạ hình nếu cần thiết, kiểm tra tâm lý và bảng câu hỏi. Điều trị tùy theo nguyên nhân.

Sự bồn chồn bên trong: Nguyên nhân

Thường thì nguyên nhân của Sự bồn chồn bên trong là vô hại. Ví dụ, thông thường, trước kỳ thi (lo lắng trong bài kiểm tra) hoặc trước một buổi biểu diễn quan trọng (sợ sân khấu), người ta sẽ cảm thấy bồn chồn và lo lắng trong lòng. Quá nhiều caffeine hoặc căng thẳng cũng có thể gây ra sự bồn chồn bên trong. Tuy nhiên, đôi khi ẩn sau những căn bệnh hiểm nghèo là sự bồn chồn bên trong.

Sơ lược về các yếu tố quan trọng gây bồn chồn và lo lắng

 • Rối loạn chung về tâm thần thực vật (loạn trương lực thực vật): Đây là những triệu chứng không cụ thể mà không tìm thấy nguyên nhân hữu cơ. Các triệu chứng điển hình là kiệt sức, rối loạn giấc ngủ, bồn chồn bên trong, căng thẳng, đau đầu và đau tim, chóng mặt, huyết áp thấp, phàn nàn ở vùng bám gân và cơ, và tâm trạng trầm cảm.
 • Hạ đường huyết: Hạ đường huyết có thể gây thèm ăn, đổ mồ hôi, nhịp tim nhanh, run, bồn chồn, mất ý thức, co giật và các triệu chứng khác.
 • Huyết áp thấp: Sự bồn chồn bên trong cũng có thể xảy ra khi huyết áp thấp (hạ huyết áp). Các triệu chứng khác có thể xảy ra bao gồm thiếu hiệu suất, mệt mỏi, khó tập trung, nhức đầu, ù tai (ù tai), đánh trống ngực, tâm trạng chán nản, rối loạn giấc ngủ, tay chân lạnh và chóng mặt.
 • Bệnh cường giáp: Bệnh cường giáp có đặc điểm là bồn chồn bên trong, mất ngủ, đánh trống ngực, rối loạn nhịp tim, huyết áp cao, tăng tiết mồ hôi, run ngón tay, sụt cân và tiêu chảy.
 • Mãn kinh (cao trào): Nội tâm bồn chồn, lo lắng và khó chịu cũng là một trong những triệu chứng mãn kinh điển hình.
 • Thuyên tắc phổi: Trong trường hợp này, cục máu đông, không khí, mỡ hoặc dị vật mắc kẹt trong phổi sẽ làm tắc nghẽn động mạch phổi. Các triệu chứng bao gồm khó thở, đau cấp tính và thường xuyên ở ngực, đánh trống ngực, ho, lo lắng, bồn chồn bên trong, đổ mồ hôi lạnh và - trong trường hợp tắc mạch lớn - sốc. Hãy gọi bác sĩ cấp cứu ngay lập tức!
 • Trầm cảm: Sự bồn chồn bên trong cũng có thể là dấu hiệu của trầm cảm. Điều này đặc biệt đúng nếu các triệu chứng khác bao gồm tâm trạng chán nản, cảm giác vô nghĩa và vô vọng, cảm giác tức ngực và bụng, rối loạn giấc ngủ, thiếu hứng thú và niềm vui cũng như thiếu động lực.
 • Rối loạn nhân cách: Các triệu chứng hàng đầu của rối loạn nhân cách bao gồm rối loạn nội tâm, trầm cảm, nghiện (nicotine, rượu và/hoặc các loại ma túy khác), lo lắng và kiệt sức.
 • Bệnh tâm thần phân liệt: Bệnh tâm thần phân liệt đầu tiên có thể biểu hiện bằng các biểu hiện như bồn chồn, lo lắng, căng thẳng, mất ngủ, thiếu tập trung, cáu kỉnh, chán nản, nhạy cảm với tiếng ồn và ánh sáng cũng như xa lánh xã hội.
 • Tác dụng phụ hoặc triệu chứng cai thuốc: Một số loại thuốc có thể gây bồn chồn do tác dụng phụ, chẳng hạn như một số thuốc chống trầm cảm (bupropion, SSRIs), amantadine (đối với bệnh cúm và bệnh Parkinson) và theophylline (đối với bệnh hen suyễn). Ngoài ra, Sự bồn chồn bên trong có thể xảy ra như một triệu chứng cai nghiện ma túy (chẳng hạn như thuốc ngủ và thuốc an thần thuộc nhóm benzodiazepine).

Sự bồn chồn bên trong: Bạn có thể tự mình làm gì

Có một số điều bạn có thể tự làm để chống lại sự bồn chồn bên trong và các triệu chứng căng thẳng như khó ngủ, khó tập trung và lo lắng. Những người bị ảnh hưởng thường dựa vào những lời khuyên sau, ví dụ:

Bài tập thư giãn

Căng thẳng và căng thẳng thường là tác nhân gây ra sự bồn chồn và lo lắng bên trong. Kỹ thuật thư giãn có thể giúp ích. Ví dụ, phương pháp tập luyện tự sinh và phương pháp thư giãn cơ tiến bộ của Jacobson đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc chống lại tình trạng bồn chồn và lo lắng.

Điều trị bằng cây thuốc (phytotherapy)

Phytotherapy cũng giúp giảm bớt lo lắng, căng thẳng và bồn chồn. Chúng có tác dụng làm dịu và thư giãn:

Chế phẩm cây thuốc từ nhà thuốc.

Trong hiệu thuốc, bạn có thể tìm thấy nhiều loại thuốc khác nhau dựa trên những cây thuốc đó, chẳng hạn như viên nang, thuốc kéo hoặc thuốc nhỏ. Chúng có hàm lượng hoạt chất được kiểm soát và được chính thức phê duyệt là thuốc.

Nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác, hãy thảo luận về việc sử dụng các chế phẩm thảo dược với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn. Anh ấy hoặc cô ấy có thể tư vấn cho bạn về việc lựa chọn một chế phẩm thích hợp và đánh giá các tương tác có thể xảy ra giữa các loại thuốc của bạn.

Cây thuốc làm trà

Bạn cũng có thể sử dụng khả năng chữa bệnh của cây ở dạng trà. Tại hiệu thuốc, bạn có thể mua các loại trà chữa bệnh với hàm lượng hoạt chất tối thiểu được đảm bảo ở dạng túi trà hoặc dạng lỏng.

Thật ý nghĩa khi kết hợp các loại cây thuốc làm dịu, thư giãn khác nhau. Dưới đây là một ví dụ về hỗn hợp làm tại nhà:

 • Trộn 60g cây lạc tiên với 20g rễ cây nữ lang và lá bạc hà.
 • Đổ 250 ml nước sôi vào hai thìa cà phê hỗn hợp, để yên trong XNUMX phút rồi lọc lấy nước.
 • Uống từ từ hai đến ba cốc vào buổi sáng và đầu giờ chiều (có thể làm ngọt bằng mật ong nếu cần).

Thực tế hơn là các hỗn hợp thuốc làm sẵn chống lại sự lo lắng và bồn chồn bên trong, được cung cấp bởi các hiệu thuốc (ở dạng túi trà hoặc dạng rời).

Tắm thư giãn

Bạn cũng có thể sử dụng cây thuốc để tắm thư giãn. Ví dụ, hoa oải hương, dầu chanh, hoa bia, hoa cỏ khô hoặc cây nữ lang là những chất phụ gia thích hợp cho nước tắm trị chứng bồn chồn và mất ngủ.

Dưới đây là công thức tắm hoa oải hương nhẹ nhàng và dễ ngủ:

 • Truyền dịch trong năm phút, sau đó lọc các bộ phận của cây.
 • Thêm dịch truyền vào nước tắm (nhiệt độ nước 37 đến 38 độ).
 • Tắm trong đó ít nhất 20 phút (trẻ em ngắn hơn).

Nếu bạn bị đầy bụng hoặc tuần hoàn không ổn định thì việc tắm nước ấm đầy đủ là điều cấm kỵ! Thận trọng với bệnh cao huyết áp và bệnh tim. Để đảm bảo an toàn, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước nhé!

Chườm bụng bằng hoa cúc

Chườm nóng và ẩm vùng bụng bằng hoa cúc không chỉ làm giảm đau, chuột rút mà còn có tác dụng thư giãn. Do đó, nó có thể hữu ích trong trường hợp nội tâm bồn chồn:

 • Đổ nửa lít nước sôi lên một đến hai thìa hoa cúc.
 • Để thuốc sắc ngâm tối đa năm phút rồi lọc lấy các bộ phận của cây.
 • Đặt một miếng vải bên trong đã cuộn lại vào một miếng vải thứ hai và cuộn những miếng vải đó thành thuốc đắp. Treo cái này vào trà nóng và để nó ngâm trong vài phút.
 • Vắt thuốc đắp (cẩn thận, nó nóng!).
 • Sau đó đặt miếng vải bên trong quanh vùng bụng không có nếp nhăn và cố định lại bằng một miếng vải khô (ví dụ như một chiếc khăn tắm).
 • Sau 20 đến 30 phút, gỡ màng bọc thực phẩm ra.
 • Người được điều trị nên nghỉ ngơi trong nửa giờ.

Bạn có thể sử dụng miếng quấn bụng hai lần một ngày.

Tinh dầu

 • Xoa lưng: Làm ấm một vài giọt dầu trong tay và nhẹ nhàng xoa vào lưng theo chuyển động tròn trong vài phút. Không tác động quá nhiều áp lực và tránh vùng cột sống nhạy cảm (tập ở bên phải và bên trái của cột sống)!
 • Xoa chân: Xoa bàn chân bằng dầu đã làm ấm trên tay. Bắt đầu từ mắt cá chân và từ từ di chuyển lên đến ngón chân. Một lần nữa, đừng áp dụng quá nhiều áp lực.

Sau khi điều trị, bạn nên nằm trên giường và nghỉ ngơi trong nửa giờ. Bạn có thể thực hiện xoa bóp một hoặc hai lần mỗi ngày (đặc biệt thích hợp trước khi đi ngủ).

Nếu những phàn nàn của bạn vẫn tồn tại trong một thời gian dài mặc dù đã được điều trị hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Tập thể dục đều đặn

Hoạt động thể chất thường xuyên có thể thư giãn và giảm bớt căng thẳng tâm lý, do đó sự bồn chồn và lo lắng bên trong không nảy sinh ngay từ đầu. Ví dụ, hãy thử chạy bộ, đi bộ, bơi lội hoặc đạp xe.

Xoa bóp điểm ấn

Kích thích cái gọi là điểm áp lực (điểm bấm huyệt) của tim 7. Để tìm thấy nó, hãy uốn cong cổ tay một chút theo hướng của cẳng tay. Ngay trên nếp gấp cơ gấp ở bên cạnh ngón út, cạnh gân cơ gấp dễ sờ thấy là Tim 7. Dùng một ngón tay xoa bóp huyệt này trong khoảng một phút.

Biện pháp khắc phục tại nhà

 • Nén bắp chân: Chúng được cho là có tác dụng thư giãn và làm dịu và do đó giúp chống lại sự bồn chồn bên trong. Cách quấn bắp chân đúng cách, bạn sẽ tìm hiểu trong bài viết quấn bắp chân.
 • Sữa bơ: Một số người dựa vào sữa bơ vì lo lắng và căng thẳng - nó cũng được coi là một phương thuốc đã được chứng minh cho tình trạng bồn chồn bên trong. Tốt nhất là uống một ly (lớn).

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng của bạn vẫn tồn tại trong một thời gian dài và không cải thiện hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn mặc dù đã điều trị, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Vi lượng đồng căn

Một số người thề bằng vi lượng đồng căn. Ví dụ, phương pháp điều trị vi lượng đồng căn Kalium arsenicosum được cho là có tác dụng giúp điều trị Nội tâm bồn chồn với tay và chân bồn chồn. Các biện pháp phù hợp khác được đề cập bởi những người vi lượng đồng căn có kinh nghiệm bao gồm Chamomilla (đối với chứng quá mẫn cảm và ủ rũ), album Arsenicum (với chứng lo âu và suy nhược) và Nux vomica (Bên trong bồn chồn do căng thẳng nghề nghiệp).

Hiệu quả của vi lượng đồng căn vẫn chưa được khoa học chứng minh.

Sự bồn chồn bên trong: khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn nên đi khám nếu:

 • sự bồn chồn bên trong kéo dài lâu hơn
 • Các biện pháp tự lực (trà an thần, kỹ thuật thư giãn, v.v.) không làm giảm bớt sự bồn chồn bên trong.
 • sự bồn chồn bên trong đi kèm với những phàn nàn về thể chất hoặc tinh thần khác (ví dụ, huyết áp cao, trầm cảm)

Đầu tiên bác sĩ sẽ hỏi bạn chi tiết về bệnh sử của bạn (tiền sử bệnh). Điều quan trọng là phải biết, ví dụ, bạn đã bị bồn chồn bao lâu, bạn có bất kỳ phàn nàn nào khác không và bạn đang dùng loại thuốc nào.

Từ thông tin này, bác sĩ thường có thể rút ra những dấu hiệu ban đầu về nguyên nhân cơ bản. Các cuộc kiểm tra khác nhau có thể cung cấp thêm thông tin quan trọng, ví dụ:

 • Khám thực thể bằng cách đo huyết áp
 • Xét nghiệm máu: Chúng rất hữu ích, ví dụ, nếu hạ đường huyết, cường giáp hoặc tắc mạch phổi có thể gây ra tình trạng bồn chồn bên trong.
 • Kiểm tra hình ảnh: Chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp X-quang có thể mang lại nhiều thông tin, ví dụ, nếu nghi ngờ tắc mạch phổi là nguyên nhân gây bồn chồn bên trong. Kiểm tra siêu âm (siêu âm) có thể giúp làm rõ bệnh cường giáp có thể xảy ra.
 • Chụp nhấp nháy: Quy trình y học hạt nhân này cũng có thể được sử dụng để phát hiện tắc mạch phổi, cũng như bệnh cường giáp. Bạn có thể đọc thêm về thủ tục này ở đây.
 • Xét nghiệm: Bảng câu hỏi và xét nghiệm được sử dụng khi bác sĩ nghi ngờ nguyên nhân tâm lý như tâm thần phân liệt hoặc trầm cảm là nguyên nhân gây ra sự bồn chồn bên trong.