Tiên lượng | Điều trị gãy xương mắt cá chân Trimalleolar

Tiên lượng

Để có thể đưa ra một tuyên bố về tiên lượng của một tam giác cực. mắt cá gãy, điều quan trọng là phải bao gồm các yếu tố như tuổi của bệnh nhân, mức độ phức tạp của gãy xương, và cả sự hợp tác và cam kết của bệnh nhân trong điều trị tiếp theo trong đánh giá. Nói chung, tiên lượng tốt hơn khi bề mặt khớp ít hơn ở trên mắt cá bị phá hủy và các phần xương càng giảm càng tốt. Biện pháp phục hồi chức năng sau mổ có ý nghĩa quyết định đến khả năng vận động, linh hoạt cũng như khả năng phục hồi của khớp.

Vì khớp có xu hướng trở nên cứng hơn và bất động sau khi hoạt động, các bài tập để vận động và cũng để cải thiện phối hợp rất quan trọng để tránh những suy giảm trong cuộc sống hàng ngày và thể thao. Thực tế, giai đoạn tái sinh sau tam cực mắt cá chấn thương có thể kéo dài đến một năm và nằm trong phạm vi khả năng không thể phục hồi hoàn toàn chức năng và khả năng chịu lực của khớp. Hơn nữa, mắt cá chân ba cực gãy là một khuynh hướng cho các bệnh thứ phát khác nhau của khớp, chẳng hạn như sự hình thành khớp giả (bệnh giả bệnh) hoặc để phát triển viêm khớp.

Hiệu ứng muộn

Mắt cá chân tam giác gãy có thể dẫn đến sự phát triển của các bệnh thứ phát khác nhau và các tác động muộn, vì gãy xương thường có tác động chấn thương nghiêm trọng đến khớp. Nếu các bề mặt khớp không còn được căn chỉnh tối ưu, nếu có các bước hình thành trong khớp hoặc nếu khớp xương sụn đã bị thương, việc xảy ra hậu quả muộn rất có thể xảy ra. Các vấn đề về mắt cá chân sau khi phẫu thuật thường được biểu hiện bằng sưng khớp tái phát khi căng thẳng, đau và chuyển động bị hạn chế hoặc không ổn định.

Các triệu chứng này sẽ thuyên giảm trong vòng 6 tháng sau phẫu thuật, nếu không, bác sĩ nên khám lại mắt cá chân để có thể giảm bớt các tác động muộn. Một trong những hiệu ứng muộn phổ biến nhất sau khi cắt điện não đồ gãy xương cá is viêm khớp, tức là sự hao mòn tiến triển của khớp xương sụn, có thể gây ra đau, sưng tấy và hạn chế cử động và không thể phục hồi được nữa. Ngoài ra, có thể xảy ra chứng bệnh giả xương, trong đó việc chữa lành xương chưa hoàn thiện và ảnh hưởng đến sự ổn định của khớp mắt cá chân. Điều này có thể dẫn đến tăng độ vênh và do đó gây tổn thương thêm cho khớp. Thông tin thêm theo: Vật lý trị liệu Viêm khớp mắt cá chân