Hoa anh thảo: Tác dụng chữa bệnh

Hoa anh thảo có tác dụng gì?

Cowslip (chi Primrose) có chứa cái gọi là saponin trong thân rễ cũng như trong rễ và hoa của nó. Đây được coi là thành phần hoạt chất chính trong sử dụng thuốc: saponin thúc đẩy sản xuất chất nhầy và tạo điều kiện thuận lợi cho việc khạc đờm. Do có nhiều năm kinh nghiệm, Cowslip được công nhận về mặt y tế trong điều trị ho do cảm lạnh.

 • Bịnh ho gà
 • Hen suyễn
 • Nhức đầu
 • Mất ngủ
 • Tăng sản xuất nước tiểu
 • bệnh gút
 • thấp khớp
 • phàn nàn về thần kinh như run rẩy và co thắt dạ dày
 • đau nửa đầu
 • suy tim

Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy cây thuốc có tác dụng có lợi trong các lĩnh vực ứng dụng này. Cũng không có bằng chứng nào cho thấy lá trầu bà có tác động tích cực đến tâm hồn.

Những điều bạn nên cân nhắc khi sử dụng hoa anh thảo

Nếu bạn bị dị ứng với cây hoa anh thảo thì không nên sử dụng cây thuốc.

Không phải tất cả các chế phẩm làm từ hoa anh thảo đều phù hợp với trẻ em. Vì vậy, hãy luôn chú ý đến hướng dẫn sử dụng đúng cách trong tờ hướng dẫn sử dụng tương ứng và hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Nếu bệnh về đường hô hấp kèm theo khó thở, sốt và/hoặc đờm có máu/có mủ, bạn nhất thiết phải đi khám.

Cowslip được sử dụng như thế nào?

Gốc ghép (thân rễ) cùng với các rễ dài gắn liền (Primulae radix) hoặc hoa khô (Primula flos) của hoa anh thảo và hoa huệ tây (Primula veris, P. elatior) được sử dụng làm thuốc. Các bộ phận dưới lòng đất của cây chứa nhiều saponin hơn hoa và do đó được coi là có tác dụng mạnh hơn.

Từ thân rễ và rễ cây ngọc trâm (rễ hoa anh thảo), cũng như hoa, bạn có thể pha trà.

Hoa anh thảo được bảo vệ ở nhiều nơi và không được thu hái ở nơi hoang dã. Theo nguyên tắc chung, tốt hơn là bạn nên lấy rễ và hoa anh thảo từ hiệu thuốc hoặc sử dụng các chế phẩm làm sẵn dựa trên cây thuốc.

Trà rễ hoa anh thảo

Có thể uống một tách trà hoa anh thảo pha với mật ong cứ sau hai đến ba giờ. Liều khuyến cáo hàng ngày cho trẻ từ 16 tuổi là 0.5 đến 1.5 gam rễ hoa anh thảo (lưu ý: một thìa cà phê khoảng 3.5 gam).

Đối với các nhóm tuổi trẻ hơn, nên tuân theo liều hàng ngày sau:

 • dưới một tuổi: 0.05 đến 0.3 gam
 • một đến ba năm: 0.2 đến 0.6 gram
 • 15 đến 0.5 tuổi: 1 đến XNUMX gam

Trà hoa anh thảo

Để pha trà hoa anh thảo, đổ một cốc nước nóng lên một thìa cà phê hoa khô, thái nhỏ (có đài hoa), đậy nắp và ngâm trong năm phút, sau đó lọc lấy nước.

Có thể uống một cốc nhiều lần trong ngày. Đối với trẻ em trên mười tuổi, thanh thiếu niên và người lớn, nên dùng liều hàng ngày từ 1.3 đến XNUMX gam hoa anh thảo (lưu ý: một thìa cà phê khoảng XNUMX gam).

 • dưới một tuổi: 0.5 đến 1 gam
 • một đến ba năm: 1 đến 2 gram
 • 2 đến 3 tuổi: XNUMX đến XNUMX gam

Để tăng tác dụng chữa bệnh, bạn có thể kết hợp cây lá kim với các cây thuốc khác như hồi, thì là khi pha trà.

Các biện pháp khắc phục tại nhà dựa trên cây thuốc có những hạn chế. Nếu tình trạng phàn nàn của bạn kéo dài trong một thời gian dài, không thuyên giảm hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn dù đã điều trị, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Ngoài ra còn có các chế phẩm dùng ngay từ gốc ghép có rễ hoặc hoa, ví dụ như bột hoa anh thảo ở dạng dragées, cồn từ rễ hoặc hoa anh thảo (cồn cowslip) và chiết xuất khô của rễ anh thảo được đóng gói dưới dạng viên. hoặc viên nang.

Các chế phẩm kết hợp với các cây thuốc khác (như cỏ xạ hương) cũng có sẵn. Dược sĩ của bạn có thể giải thích cho bạn cách sử dụng các chế phẩm một cách chính xác.

Hoa anh thảo không độc hại đối với con người. Tuy nhiên, saponin gây kích ứng màng nhầy, đó là lý do tại sao trong một số trường hợp, cảm giác khó chịu ở dạ dày và buồn nôn có thể xảy ra – đặc biệt là trong trường hợp dùng quá liều.

Làm thế nào để có được sản phẩm hoa anh thảo

Tại hiệu thuốc, bạn có thể mua dược liệu khô từ hoa anh thảo để pha trà (thân rễ có rễ, hoa) cũng như các chế phẩm thành phẩm (hỗn hợp trà, viên nang, thuốc nhỏ, v.v.).

Hoa anh thảo là gì?

Hoa anh thảo thuộc họ hoa anh thảo (Primulaceae) và chi Primula.

Một số loài hoa anh thảo lâu năm đã được biết đến, bao gồm cả loài thực vật Cowslip và loài Cowslip cao.

Nó tạo thành một hình hoa thị bao phủ mặt đất gồm những chiếc lá có toàn bộ lông mượt như nhung. Vào mùa xuân, những cành hoa cao tới 20 cm mọc ra từ hoa hồng này. Một số hoa màu vàng lòng đỏ xếp thành từng chùm ở tán. Chúng có đài hoa hình chuông rộng, màu trắng xanh.

Cái tên Cowslip xuất phát từ vẻ ngoài giống như chiếc móc khóa của các chùm hoa của các loài khác nhau.