Phòng ngừa đột quỵ: Dinh dưỡng và lối sống

Làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa đột quỵ?

Các yếu tố nguy cơ khác nhau có lợi cho đột quỵ. Một số trong số họ không thể bị ảnh hưởng, cụ thể là tuổi già và khuynh hướng di truyền. Tuy nhiên, có một số yếu tố rủi ro mà bạn có thể loại bỏ hoặc ít nhất là tự giảm thiểu.

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh!

Mặt khác, chất béo, đường và muối chỉ nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Điều này giữ cho các mạch khỏe mạnh và ngăn ngừa “vôi hóa mạch máu” (xơ cứng động mạch). Đây là cách phòng ngừa đột quỵ rất hiệu quả, vì cục máu đông dễ hình thành trong các động mạch bị “vôi hóa”, có thể làm tắc nghẽn mạch não (hoặc các mạch khác).

Hãy chắc chắn rằng bạn tập thể dục và thể thao nhiều!

Điều quan trọng là bạn thích môn thể thao này và dành thời gian thường xuyên cho nó. Bạn không cần phải ở trạng thái tốt nhất nếu muốn ngăn ngừa đột quỵ. Tập thể dục vừa phải nhưng thường xuyên là đủ để ngăn ngừa đột quỵ.

Giảm trọng lượng dư thừa!

Điều này đặc biệt đúng nếu các khối mỡ hình thành chủ yếu ở vùng bụng và xung quanh các cơ quan nội tạng. Các bác sĩ gọi kiểu phân bố mỡ này là “kiểu quả táo”. Nhưng kiểu “quả lê” với miếng mỡ ưu tiên ở hông, mông và đùi cũng thúc đẩy xơ cứng động mạch và từ đó dẫn đến đột quỵ.

Hãy từ bỏ nicotin!

Hút thuốc có nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe. Trong số những thứ khác, nó làm tăng nguy cơ đột quỵ lên gấp hai đến bốn lần! Do đó, việc từ bỏ nicotin là một phần quan trọng trong việc ngăn ngừa đột quỵ. Nếu bạn không thể tự mình bỏ thuốc lá, hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn hoặc tham gia nhóm hỗ trợ.

Uống ít hoặc không uống rượu!

Nếu bạn không có yếu tố nguy cơ đột quỵ nào khác, một lượng nhỏ rượu được coi là có thể chấp nhận được đối với sức khỏe của bạn. Các bác sĩ khuyên rằng:

  • Phụ nữ tiêu thụ tối đa 10 đến 12 gam rượu nguyên chất mỗi ngày, hoặc khoảng 0.3 lít bia hoặc 0.15 lít rượu.
  • Đàn ông tiêu thụ tối đa 20 đến 24 gram rượu mỗi ngày. Điều này tương đương với khoảng nửa lít bia hoặc một phần tư lít rượu.

Tránh căng thẳng!

Căng thẳng - thậm chí có tính chất cảm xúc - về lâu dài có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe. Trong số những thứ khác, nó làm tăng huyết áp và mức cholesterol, làm tăng nguy cơ xơ cứng động mạch. Ngoài ra, những người bị căng thẳng có nhiều khả năng sử dụng thuốc lá hoặc rượu hơn. Tất cả những yếu tố này đều tạo điều kiện cho đột quỵ.

Giảm thiểu một cách có ý thức các kích thích gây rối như trò chuyện liên tục trên radio ở nhà hoặc tại nơi làm việc. Nghỉ ngơi thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày và các kỹ thuật thư giãn như tập luyện tự sinh cũng làm giảm căng thẳng hoặc cải thiện cách bạn đối phó với nó và do đó là một trợ giúp quý giá trong việc ngăn ngừa đột quỵ.

Đã điều trị được các bệnh lý tiềm ẩn!

Các bệnh như huyết áp cao, nồng độ cholesterol tăng cao, rung tâm nhĩ hoặc tiểu đường đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ đột quỵ. Để phòng ngừa, nên điều trị những bệnh như vậy. Không chỉ bác sĩ được kêu gọi làm việc này - bản thân bạn cũng có cơ hội đóng góp và nên làm như vậy.

Nếu đã có kế hoạch điều trị thích hợp, hãy đảm bảo rằng bạn tuân thủ kế hoạch đó và dùng thuốc được kê đơn đúng cách.