Phòng ngừa và điều trị đầy hơi

Tổng quan ngắn gọn

 • Đầy hơi là gì? Có quá nhiều không khí trong dạ dày – dạ dày căng phồng (khí tượng). Thường có sự gia tăng gió trong ruột (đầy hơi).
 • Nguyên nhân: thực phẩm nhiều chất xơ hoặc đầy hơi (bắp cải, đậu, hành, v.v.), đồ uống có ga, v.v. Nguyên nhân: thực phẩm nhiều chất xơ hoặc đầy hơi (bắp cải, đậu, hành, v.v.), đồ uống có ga, rượu, cà phê, nuốt không khí do ăn vội vàng hoặc nói chuyện trong khi ăn, căng thẳng, lo lắng, hội chứng ruột kích thích, không dung nạp thức ăn (chẳng hạn như không dung nạp lactose, bệnh celiac), dị ứng thực phẩm, rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột (ví dụ do điều trị bằng kháng sinh), suy tụy, tắc ruột, ung thư ruột, xơ gan; ở trẻ sơ sinh: đau bụng ba tháng
 • Điều trị: chất khử bọt, chất tiêu hóa và chống co thắt, biện pháp khắc phục tại nhà; điều trị bệnh tiềm ẩn nếu cần thiết
 • Phòng ngừa: tránh các thức ăn, đồ uống khó tiêu và gây đầy hơi (như thức ăn béo, bắp cải, các loại đậu, đồ uống có ga), sử dụng các loại gia vị hỗ trợ tiêu hóa (caraway, hồi, kinh giới…), ăn chậm và nhai kỹ, ăn nhiều bữa ăn nhỏ mỗi ngày thay vì một vài phần ăn lớn, tập thể dục và thể thao đầy đủ (ví dụ như đi bộ tiêu hóa, bơi lội, đạp xe)

Đầy hơi: Nguyên nhân

Tuy nhiên, cách mọi người cảm nhận đầy hơi khác nhau. Một số người thấy ngay cả một lượng nhỏ khí trong dạ dày cũng gây khó chịu, những người khác thì ít nhạy cảm hơn về mặt này. Đầy hơi xảy ra lẻ tẻ và không có bất kỳ triệu chứng kèm theo nào khác không được coi là bệnh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chúng là triệu chứng của một căn bệnh nào đó.

Khí đường ruột phát triển như thế nào

Khí trong ruột chủ yếu được tạo ra trong quá trình tiêu hóa - đặc biệt là khi thức ăn giàu chất xơ hoặc một lượng lớn carbohydrate hoặc protein bị vi khuẩn đường ruột phân hủy. Các vi khuẩn tạo ra hydro, metan và carbon dioxide, cùng nhiều thứ khác. Phần lớn các khí này đi vào máu và được thở ra qua phổi. Phần còn lại thoát ra ngoài qua ruột.

Nguyên nhân gây ra chứng đầy hơi?

Trong phần lớn các trường hợp, đầy hơi là vô hại và có thể là do thói quen ăn uống và sinh hoạt kém. Tuy nhiên, nó cũng có thể do bệnh tật gây ra.

Thực phẩm và đồ uống đầy hơi

Ví dụ, bắp cải, đậu và hành tây có thể gây đầy hơi nghiêm trọng. Thức ăn quá giàu chất béo, chất béo hoặc ngọt cũng dẫn đến tăng hình thành khí trong dạ dày. Các enzyme hiện diện ở đó không thể phân hủy hoàn toàn các chất dinh dưỡng và vi khuẩn bắt đầu hoạt động.

Đồ uống có ga, rượu và cà phê cũng có thể gây đầy hơi.

Nuốt không khí (aerophagia)

Những người ăn vội vàng nuốt lượng không khí nhiều gấp đôi so với những người ăn chậm – và lượng không khí này sẽ tích tụ trong ruột.

Thiếu tập thể dục

Những người dành phần lớn thời gian trong ngày để ngồi cũng dễ bị đầy hơi hơn: Việc thiếu vận động khiến ruột hoạt động chậm chạp hơn và thúc đẩy chứng đầy hơi.

Các yếu tố kích thích tâm lý

Nút thắt ở bụng, sỏi ở bụng – trạng thái tâm lý tiêu cực có ảnh hưởng đáng kể đến quá trình tiêu hóa. Căng thẳng và lo lắng làm gián đoạn quá trình tiêu hóa và cũng có thể gây đầy hơi.

Mang thai

Đầy hơi khi mang thai không phải là hiếm. Cơ thể người mẹ tương lai sản xuất hormone progesterone. Nó làm thư giãn các mô cơ của các cơ quan bao gồm cả các cơ trong đường tiêu hóa. Điều này làm chậm quá trình tiêu hóa. Điều này có thể dẫn đến đầy hơi dễ dàng hơn.

Bệnh

Đầy hơi hiếm khi do bệnh tật gây ra. Ví dụ, chúng bao gồm dị ứng thực phẩm và không dung nạp thực phẩm. Các bệnh đe dọa tính mạng rất hiếm khi gây đầy hơi. Các nguyên nhân gây đầy hơi quan trọng nhất liên quan đến bệnh tật là

 • Hội chứng ruột kích thích: Trong hội chứng ruột kích thích, chức năng của đường tiêu hóa bị rối loạn. Ngoài đầy hơi, còn có cảm giác đau, chuột rút và khó chịu cũng như thay đổi trong phân.
 • Không dung nạp fructose (không dung nạp fructose): Một protein vận chuyển sẽ vận chuyển đường vào máu. Nếu số lượng quá lớn, các triệu chứng tương tự sẽ xảy ra như trường hợp không dung nạp lactose.
 • Không dung nạp Sorbitol: Sorbitol (sorbitol, glucitol) là một loại rượu đường chủ yếu được tìm thấy trong một số loại trái cây. Giống như E 420, nó cũng được thêm vào nhiều loại thực phẩm được sản xuất hoặc chế biến công nghiệp – để làm ngọt, làm chất giữ ẩm và để bảo quản. Các triệu chứng không dung nạp sorbitol cũng giống như triệu chứng không dung nạp lactose.
 • Không dung nạp gluten (bệnh celiac): Khi không dung nạp gluten, cơ thể phản ứng quá mẫn cảm với protein gluten có trong ngũ cốc. Các triệu chứng điển hình của dạng không dung nạp thực phẩm này bao gồm đầy hơi, sụt cân, tiêu chảy mãn tính và buồn nôn.
 • Dị ứng thực phẩm: Một số người bị dị ứng với một số loại thực phẩm như các loại hạt, trái cây hoặc sữa. Ăn phải những chất gây dị ứng này có thể gây đầy hơi, ngứa, sưng miệng, tiêu chảy và chàm trên da.
 • Rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột: Đầy hơi cũng có thể xảy ra nếu hệ vi khuẩn đường ruột mất cân bằng, chẳng hạn như do dùng thuốc kháng sinh.
 • Ung thư đại trực tràng (ung thư biểu mô đại trực tràng): Ung thư đại trực tràng là sự phát triển ác tính trong ruột. Ngoài tình trạng đầy hơi mãn tính và tiêu hóa không đều, sự thay đổi trong phân và có máu trong phân có thể là dấu hiệu của ung thư đại trực tràng.
 • Xơ gan: Đầy hơi nặng cũng xảy ra với bệnh xơ gan. Các triệu chứng khác bao gồm mệt mỏi, hoạt động kém, chán ăn, buồn nôn, táo bón và áp lực dưới vòm xương sườn bên phải.
 • Tắc ruột: Tắc ruột thường biểu hiện ban đầu là táo bón, đau bụng và đầy hơi. Nguyên nhân có thể là do tê liệt nhu động ruột (nhu động ruột), sẹo dính sau phẫu thuật, bệnh Crohn và các khối u hoặc dị vật trong ruột.

Vị trí của ruột non và ruột già:

Đầy hơi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Đặc biệt trong XNUMX tháng đầu đời, bé thường xuyên bị đầy hơi. Khí làm phồng dạ dày của em bé một cách đau đớn. Trong một số trường hợp, không khí đi vào đường tiêu hóa chỉ bằng cách nuốt khi uống. Vì lý do này, trẻ nên ợ sau khi uống. Điều này cho phép không khí thoát ra khỏi dạ dày.

Không dung nạp thực phẩm

Từ khóa: Đau bụng ba tháng

Một số bé khóc quá nhiều, đặc biệt là vào đầu buổi tối. Trẻ khóc nhiều nhất ở độ tuổi từ 0 đến 3 tháng. Những đứa trẻ bị ảnh hưởng bị chứng đau bụng kéo dài ba tháng. Thuật ngữ lỗi thời này minh họa những gì trước đây được cho là nguyên nhân gây ra những cơn khóc quá nhiều - có nhiều không khí trong dạ dày, gây đau bụng và đầy hơi.

Hiện nay người ta cho rằng không khí trong dạ dày của trẻ là kết quả chứ không phải nguyên nhân của việc trẻ khóc quá nhiều (nuốt không khí khi khóc dữ dội và kéo dài!). Thay vào đó, người ta cho rằng nguyên nhân gây ra các cơn khóc là do trẻ bị ảnh hưởng vẫn gặp khó khăn trong việc bình tĩnh lại. Họ cũng có thể nhạy cảm hơn so với các bạn cùng trang lứa và do đó dễ bị choáng ngợp bởi các kích thích của môi trường.

Trong mọi trường hợp, cơn đau bụng ba tháng hiện được coi là một rối loạn điều hòa (cũng như rối loạn ăn và ngủ ở trẻ sơ sinh) - những đứa trẻ bị ảnh hưởng vẫn chưa thực hiện bước phát triển để điều chỉnh hành vi của mình một cách thích hợp trong những bối cảnh nhất định (tự xoa dịu, khóc, ngủ, v.v.).

Biện pháp khắc phục chứng đầy hơi

Đầy hơi: Biện pháp khắc phục tại nhà

Có nhiều biện pháp khắc phục tại nhà cho chứng đầy hơi. Trà, chườm nóng và mát-xa – bạn có thể tìm hiểu những gì có thể giúp ích cho mình tại đây.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng kéo dài trong thời gian dài, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Trà chữa đầy hơi

Các loại trà cây thuốc khác nhau có tác dụng thông mũi và giảm đau bụng. Cây thuốc thích hợp là

 • hột cây hồi hương
 • Cây caraway
 • tía tô đất
 • khôn
 • Thì là
 • Củ nghệ
 • gừng
 • Hoa cúc
 • Cây khổ ngải

Bạn cũng có thể nghiền nát hỗn hợp gồm 50 gam hoa hồi, thì là và caraway, đổ 150 ml nước sôi lên một thìa cà phê hỗn hợp này, đậy nắp và để ngấm trong XNUMX phút. Uống một tách trà như thế này nhiều lần trong ngày để giảm chứng đầy hơi.

Giải nhiệt chống đầy hơi

Một thứ khác giúp chống đầy hơi là sự ấm áp. Nó làm thư giãn ruột. Một chai nước nóng hoặc một chiếc gối hạt (gối đá anh đào) là phù hợp. Nếu muốn tăng cường hiệu quả, bạn có thể đặt một chiếc khăn ẩm giữa chai nước nóng và dạ dày (nhiệt ẩm).

Chườm bụng bằng hoa cúc: Chườm bụng ẩm, nóng bằng hoa cúc có tác dụng giảm đau, chống co thắt và thư giãn. Để làm điều này, đổ nửa lít nước sôi lên một đến hai thìa hoa cúc, đậy nắp và để ngấm trong năm phút.

Bọc khoai tây: Hơi ấm của bọc khoai tây (hoặc phủ khoai tây) có tác dụng thư giãn, giảm đau và thúc đẩy tuần hoàn máu. Luộc khoai tây cho đến khi mềm, để ráo nước và hấp chín. Đặt trên một miếng vải và nghiền bằng nĩa. Đặt một miếng vải trung gian lên bụng, đóng lớp phủ lại để tạo thành một gói nhỏ và đặt lên trên. Cố định bằng một miếng vải bên ngoài (ví dụ như khăn) và để trong 30 đến 60 phút. Sau đó thì nghỉ ngơi.

Ngay khi sức nóng trở nên khó chịu, hãy tháo màng bọc hoặc nén ngay lập tức.

Massage bụng và xoa bóp

Mát-xa nhẹ nhàng cũng là một phương pháp điều trị chứng đầy hơi tại nhà đã được thử nghiệm và kiểm chứng.

Massage bụng: Massage bụng nhẹ nhàng kích hoạt nhu động ruột tự nhiên, giảm căng thẳng và thường giúp chống đầy hơi. Để thực hiện, hãy vuốt bụng theo chiều kim đồng hồ trong vài phút bằng cả hai tay và ấn nhẹ. Biện pháp khắc phục tại nhà này đặc biệt thích hợp cho trẻ em.

Xoa bụng: Xoa bụng với cây thì là pha loãng, dầu chanh, dầu hoa cúc hoặc dầu caraway làm ấm, giảm chuột rút, đau đớn và kích thích tiêu hóa. Để thực hiện, bạn hãy làm ấm vài giọt dầu đã pha loãng trong tay và xoa nhẹ bụng theo chiều kim đồng hồ trong vài phút. Đừng áp dụng quá nhiều áp lực! Sau đó đậy kín và để yên trong khoảng nửa giờ. Lặp lại nhiều lần trong ngày theo yêu cầu.

Thuốc điều trị chứng đầy hơi

Có nhiều loại thuốc kê đơn và không kê đơn có sẵn để điều trị chứng đầy hơi nghiêm trọng. Chúng có tác dụng thông mũi, chống co thắt hoặc tiêu hóa. Chúng có sẵn ở nhiều dạng chế phẩm khác nhau, ví dụ như dưới dạng giọt hoặc viên nang.

Chất khử bọt: Chúng làm giảm sức căng bề mặt của bong bóng bọt trong nhũ trấp nơi khí bị giữ lại. Điều này cho phép khí thoát ra, hấp thụ vào cơ thể hoặc đi qua hậu môn. Chất khử bọt có tác dụng hoàn toàn về mặt vật lý và không đi vào máu. Nên uống trong bữa ăn hoặc vào buổi tối trước khi đi ngủ. Đại diện nổi tiếng của nhóm hoạt chất này là simeticone và dimeticone.

Enzyme tiêu hóa: Một số người không thể tiêu hóa thức ăn có chứa chất béo, protein hoặc carbohydrate đúng cách. Nguyên nhân là do các tế bào tuyến của đường tiêu hóa (ở dạ dày, tuyến tụy và gan) không sản xuất đủ số lượng enzyme tiêu hóa tương ứng. Kết quả là đầy hơi. Thuốc có chứa các enzym bị thiếu có thể giúp ích ở đây. Nên dùng trong bữa ăn để thức ăn được tiêu hóa tốt hơn.

Đầy hơi: Phòng ngừa

Trong hầu hết các trường hợp, đầy hơi là vô hại và gây ra bởi lối sống và thói quen ăn uống kém. Do đó, bạn nên lưu ý những điều sau:

 • Tránh những thực phẩm đầy hơi: Mỗi hạt đậu nhỏ đều phát ra âm thanh nhỏ, như người ta thường nói. Đầy hơi thường do thực phẩm “nổ”. Những điều này sau đó nên tránh. Những chiếc quạt đậu cứng cũng có thể ngâm đậu trong XNUMX giờ và nấu thật lâu trước khi ăn. Điều này làm giảm tính chất tạo khí. Cũng nên cẩn thận với hành tây, bắp cải, trái cây chưa chín, bánh mì mới nướng và bánh mì nguyên hạt thô (nặng) cũng như đồ uống có ga.
 • Thức ăn nhẹ: Ăn chủ yếu là thức ăn dễ tiêu hóa. Những bữa ăn nhiều chất béo, nặng nề và xa hoa là thách thức vô cùng lớn đối với đường tiêu hóa và có thể dễ dàng dẫn đến đầy hơi.
 • Gia vị hữu ích: Sử dụng các loại gia vị hỗ trợ tiêu hóa như caraway, hồi, kinh giới hoặc rau mùi trong nhà bếp thường xuyên nhất có thể để ngăn ngừa đầy hơi và khó tiêu.
 • Thưởng thức thay vì nuốt ực: Hãy dành thời gian để ăn, nhai kỹ và nói rất ít trong khi ăn. Điều này ngăn cản rất nhiều không khí đi vào ruột. Ngẫu nhiên, ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày sẽ tốt hơn là ăn nhiều bữa lớn.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Như đã đề cập, đầy hơi thường vô hại. Chỉ trong một số trường hợp hiếm hoi mới có căn bệnh nghiêm trọng đằng sau những triệu chứng khó chịu. Tuy nhiên, bạn nên đi khám bác sĩ trong những trường hợp sau:

 • Đầy hơi đi kèm với đau bụng dữ dội, nôn mửa và thay đổi nhu động ruột.
 • Chúng tái diễn trong những bối cảnh nhất định.
 • Chúng tồn tại trong một khoảng thời gian dài hơn.

Bác sĩ làm gì?

Để tìm hiểu sâu hơn về nguyên nhân gây đầy hơi, trước tiên bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về tiền sử bệnh của bạn (tiền sử bệnh): Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn mô tả tình trạng đầy hơi hoặc khí tượng chi tiết hơn và hỏi về bất kỳ phàn nàn nào khác (đau bụng, tiêu chảy). thay đổi, buồn nôn, v.v.). Anh ấy cũng sẽ hỏi về thói quen ăn kiêng và lối sống của bạn cũng như bất kỳ căn bệnh tiềm ẩn nào.

Sau đó, bác sĩ sẽ sờ bụng và kiểm tra âm thanh ruột của bạn bằng ống nghe. Nếu nghi ngờ nguyên nhân gây đầy hơi là do bệnh thực thể, anh ta sẽ sắp xếp khám thêm. Ví dụ, chúng bao gồm kiểm tra siêu âm (siêu âm) bụng, kiểm tra phân hoặc xét nghiệm về tình trạng không dung nạp thực phẩm như xét nghiệm dung nạp lactose, fructose hoặc sorbitol.

Các câu hỏi thường gặp

Bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp nhất về chủ đề này trong bài viết của chúng tôi Những câu hỏi thường gặp về chứng đầy hơi.