Lão thị (viễn thị liên quan đến tuổi tác): Nguyên nhân, cách điều trị

Viễn thị là gì?

Lão thị không phải là một căn bệnh theo đúng nghĩa của từ này, cũng không phải là chứng viễn thị điển hình. Nguyên nhân gây lão thị là do quá trình lão hóa. Vì điều này khá tự nhiên nên nó còn được gọi là sinh lý (ngược lại với “bệnh lý” = “do bệnh tật gây ra”).

Những thay đổi sinh lý của thủy tinh thể đã bắt đầu từ ngày sinh ra. Để nhìn rõ các vật ở các khoảng cách khác nhau, thấu kính sẽ điều chỉnh độ khúc xạ của mắt cho phù hợp: Khi mắt cong hơn, độ khúc xạ tăng lên nên có thể nhìn rõ các vật ở gần trên võng mạc. Ở trạng thái phẳng, độ khúc xạ của thấu kính thấp hơn - khi đó có thể nhìn rõ các vật ở xa. Việc điều chỉnh thị lực bằng cách thay đổi hình dạng của thấu kính được gọi là chỗ ở.

Lão thị: chỗ ở giảm

Độ rộng của chỗ ở cho biết phạm vi tầm nhìn mà mắt có thể nhận biết rõ ràng các vật thể. Giới hạn dưới được đánh dấu bằng điểm gần – khoảng cách ngắn nhất mà tại đó một người vẫn có thể cảm nhận rõ ràng một vật gì đó. Giới hạn trên của phạm vi điều tiết được đánh dấu bằng điểm cực xa – điểm xa nhất mà tại đó một người vẫn có thể nhìn rõ vật gì đó. Khi tuổi càng cao, điểm gần càng di chuyển xa hơn vào khoảng cách – chiều rộng chỗ ở giảm dần. Ví dụ, ở trẻ 15 tuổi, nó vẫn là 30 đi-ốp, ở người 60 tuổi là XNUMX đi-ốp và ở người XNUMX tuổi chỉ có một đi-ốp.

Lão thị: Triệu chứng

Những người mắc chứng lão thị chủ yếu phải chịu đựng vì việc đọc trở nên vất vả hơn. Họ phải cầm một cuốn sách hoặc tờ báo bằng cánh tay ngày càng xa để vẫn có thể nhìn rõ các chữ cái. Khoảng cách đọc do đó tăng lên. Thông thường, nó nằm trong khoảng từ 30 đến 40 cm. Với người lão thị, nó sẽ tăng lên cho đến khi “cánh tay quá ngắn” để có thể cầm sách hoặc báo đủ xa để đọc.

Sửa chữa viễn thị

Các loại thấu kính sau đây có sẵn để điều trị chứng lão thị:

  • Thấu kính hai tiêu: Trong đó, một thấu kính hội tụ để điều chỉnh gần được cắt vào phần dưới. Phần trên và giữa của ống kính là ống kính để điều chỉnh khoảng cách.
  • Thấu kính ba tiêu cự: Ở đây, thấu kính thứ ba được đặt ở giữa phần gần và phần xa. Điều này cho phép những người bị ảnh hưởng có thể nhìn rõ ở khoảng cách trung bình, ngay cả khi họ đã mất hoàn toàn khả năng điều tiết.
  • Thấu kính lũy tiến (ống kính lũy tiến): Với những thấu kính này, những người bị ảnh hưởng có thể nhìn rõ ở mọi khoảng cách mà không bị nhảy hình. Tuy nhiên, các cạnh của hình ảnh bị biến dạng nghiêm trọng.

Lão thị trong cận thị

Nếu người cận thị trở nên lão thị theo thời gian, điều này phải được tính đến khi chọn độ bền của kính: Những người chỉ bị cận thị nhẹ giờ đây có thể tháo kính ra để đọc khi chứng lão thị bắt đầu. Với bệnh cận thị mạnh hơn, nhu cầu liên quan đến nó là hai loại kính mắt khác nhau hoặc một loại kính Gleitsichtbrille, kết hợp cả hai loại kính với nhau hoặc kính áp tròng Mehrstärken. Có kính phù hợp để làm việc trên PC.

Nếu những người bị viễn thị cũng bị viễn thị theo tuổi tác thì phải bổ sung thêm đi-ốp cần thiết cho cả hai tật khúc xạ. Nhìn chung, ametropia sau đó tương đối mạnh. Ngược lại với người cận thị: Ở đây, cận thị và lão thị thậm chí có thể triệt tiêu lẫn nhau ở cự ly gần nên họ vẫn có thể xoay sở mà không cần đeo kính đọc sách trong một thời gian tương đối dài.

Laser điều trị lão thị

Giống như trường hợp viễn thị bệnh lý, cũng có thể chiếu laser vào mắt trong trường hợp viễn thị. Tuy nhiên, thủ thuật này thường không thành công ở bệnh viễn thị và do đó hiếm khi được thực hiện.