Chẩn đoán trước sinh: Điều gì đằng sau nó

Cách thức hoạt động của amiodarone

Amiodarone được gọi là chất chặn đa kênh, tương tác với nhiều kênh ion quan trọng để kích thích tim và do đó ảnh hưởng đến sự kích thích điện của cơ tim.

Để cơ tim có thể bơm máu đều đặn đi khắp cơ thể, các tế bào của nó phải được kích thích đều đặn. Sự kích thích này luôn giảm dần ở giữa.

Các loại kênh ion khác nhau tham gia vào các quá trình này. Trong quá trình kích thích và khử kích thích, một số hạt tích điện (ion) nhất định sẽ chảy qua chúng vào và ra khỏi tế bào.

Trong rối loạn nhịp tim, sự luân phiên thường xuyên giữa kích thích và ngừng kích thích này bị xáo trộn. Kết quả là cơ tim không còn có thể co bóp nhịp nhàng nữa – hậu quả là nhịp tim không đều.

Nếu những bất thường như vậy xảy ra thường xuyên hơn, lượng máu cung cấp đủ cho cơ thể không còn được đảm bảo. Khi đó có thể cần phải điều trị bằng thuốc chống loạn nhịp tim (thuốc chống loạn nhịp tim).

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Amiodarone được hấp thu vào máu từ ruột với lượng khác nhau (25-80%). Sau đó nó được phân hủy ở gan và bài tiết chủ yếu qua phân.

Do hoạt chất tích tụ trong mô mỡ nên có thể phải mất tới 100 ngày sau khi ngừng thuốc để amiodarone được đào thải hoàn toàn khỏi cơ thể.

Khi nào amiodarone được sử dụng?

Amiodarone được sử dụng cho các chứng rối loạn nhịp tim khác nhau (chẳng hạn như rung tâm nhĩ) khi các thuốc chống loạn nhịp khác không có hiệu quả hoặc có thể không được sử dụng.

Cách sử dụng Amiodarone

Amiodarone có thể được tiêm trong trường hợp cấp tính, nhưng điều trị thường ở dạng viên nén.

Liều lượng là 600 miligam mỗi ngày (= liều bão hòa) trong 1200 đến 200 ngày đầu tiên. Trong một số trường hợp, có thể cần tới XNUMX miligam mỗi ngày. Sau đó, liều giảm dần xuống còn XNUMX miligam (= liều duy trì).

Theo quy định, amiodarone được dùng năm ngày một tuần trong giai đoạn duy trì.

Vì lý do tương tự, hiệu quả chỉ xảy ra sau khoảng hai tuần. Đặc biệt ở những bệnh nhân lớn tuổi, hoạt chất đặc biệt này “phân phối” trong cơ thể cần được bác sĩ theo dõi thường xuyên.

Việc kiểm soát này được thực hiện bằng điện tâm đồ dài hạn (LZ-EKG) hoặc kích thích tâm thất theo chương trình (đo thời gian trơ và thời gian dẫn truyền). Xác định nồng độ trong huyết tương là không phù hợp trong trường hợp amiodarone.

Tác dụng phụ của amiodarone là gì?

Rất thường xuyên, tức là hơn XNUMX% số người được điều trị, amiodarone có thể gây ra các tác dụng phụ như phát ban trên da và che khuất tầm nhìn do cặn bám trên giác mạc.

Thường gặp (ở XNUMX đến XNUMX% bệnh nhân), da tím đen, đổi màu da có thể đảo ngược, rối loạn tuyến giáp, run, rối loạn giấc ngủ, nhịp tim chậm (nhịp tim chậm), huyết áp thấp (hạ huyết áp), yếu cơ và thay đổi phổi khi ho không có đờm. và khó thở xảy ra.

Cần cân nhắc điều gì khi dùng amiodarone?

Chống chỉ định

Amiodarone không được dùng trong một số trường hợp:

 • Nhịp tim thấp (dưới 55 nhịp mỗi phút, gọi là “nhịp tim chậm”)
 • Bệnh tuyến giáp
 • Một số thay đổi bẩm sinh hoặc mắc phải trong ECG (kéo dài thời gian QT).
 • Thiếu kali (hạ kali máu)
 • điều trị đồng thời với chất ức chế MAO, chẳng hạn như tranylcypromine, moclobemide, selegiline và rasagiline (đối với bệnh trầm cảm và bệnh Parkinson)
 • Sử dụng đồng thời các thuốc kéo dài khoảng QT
 • Dị ứng iốt
 • mang thai, trừ khi cần thiết rõ ràng
 • Cho con bú

Tương tác thuốc

Amiodarone ảnh hưởng đến một số cơ chế thoái hóa quan trọng đối với các loại thuốc khác. Chúng bao gồm các enzyme CYP2C9, CYP2D6 và CYP3A3, cũng như P-glycoprotein (P-gp).

Vì amiodarone được bài tiết ra khỏi cơ thể rất chậm nên phải dự kiến ​​tương tác với các thuốc khác kéo dài đến sáu tháng sau khi ngừng sử dụng hoạt chất.

Amiodarone làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của các tác nhân sau:

 • Phenytoin (thuốc điều trị động kinh)
 • Thuốc hạ cholesterol (statin)
 • Midazolam (để gây mê)
 • Dihydroergotamine, ergotamine (đối với chứng đau nửa đầu)

Các chất sau đây có thể làm tăng tác dụng của amiodarone:

 • Digitalis (điều trị rối loạn chức năng tim)
 • Nước bưởi

Việc sử dụng đồng thời các loại thuốc sau và amiodarone có thể gây rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng (“nhịp tim nhanh xoắn đỉnh”):

 • Một số thuốc chống nhiễm trùng do vi khuẩn, ký sinh trùng và nấm (như erythromycin, cotrimoxazole, pentamidine, moxifloxacin)
 • Thuốc chống sốt rét (như quinine, mefloquine, chloroquine)

Thuốc nhuận tràng, thuốc lợi tiểu, glucocorticoids (“cortisone”) hoặc amphotericin B (thuốc chống nấm) làm giảm nồng độ kali trong máu. Sử dụng đồng thời với amiodarone cũng có thể gây ra “nhịp tim nhanh xoắn đỉnh” hoặc các rối loạn nhịp tim khác.

Do có nhiều khả năng tương tác, hãy thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ về liệu pháp amiodarone của bạn trước khi bạn được kê đơn thuốc mới hoặc mua thuốc không kê đơn.

Khả năng lưu thông và vận hành máy móc

Hạn chế độ tuổi

Cho đến nay vẫn chưa có đủ kinh nghiệm về việc sử dụng hoạt chất ở trẻ em và thanh thiếu niên. Liều lượng dựa trên diện tích bề mặt cơ thể hoặc trọng lượng cơ thể.

Mang thai và cho con bú

Phụ nữ mang thai chỉ nên dùng Amiodarone trong những trường hợp khẩn cấp vì có dấu hiệu cho thấy hoạt chất này có thể gây hại cho thai nhi. Tuy nhiên, có rất ít dữ liệu về việc sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai.

Trong trường hợp có kế hoạch mang thai, nên ngừng dùng amiodarone trước sáu tháng để đảm bảo rằng không còn dư lượng amiodarone trong cơ thể tại thời điểm thụ tinh.

Nếu việc sử dụng trong thời kỳ cho con bú là không thể tránh khỏi hoặc nếu dùng amiodarone trong thời kỳ mang thai thì không được cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ vì hoạt chất sẽ đi vào sữa mẹ.

Hạn chế

Trong khi dùng amiodarone, da đặc biệt nhạy cảm với ánh sáng (“nhạy cảm với ánh sáng”). Vì vậy, nên tránh tắm nắng nhiều và sử dụng biện pháp chống nắng đầy đủ.

Cách lấy thuốc với amiodarone

Amiodarone đã được biết đến bao lâu rồi?

Amiodarone được phát triển vào năm 1961. Trong khi đó, các loại thuốc hoặc biện pháp chống loạn nhịp khác (ví dụ như máy khử rung tim cấy ghép) đã có sẵn.

Do đó, Amiodarone hiện chỉ được sử dụng như một tác nhân lựa chọn thứ hai cho chứng rối loạn nhịp tim. Tuy nhiên, do hiệu quả tốt trong trường hợp các biện pháp khác không thành công nên nó vẫn là thuốc dự trữ quan trọng.