Vỡ màng não sớm – Phải làm gì khi xảy ra quá sớm

Vỡ màng kịp thời

Vào thời điểm vỡ, túi ối vỡ ra và nước ối chảy ra ngoài – đôi khi phun ra ồ ạt và với số lượng lớn hơn. Điều này khó có thể bị nhầm lẫn với việc đi tiểu không chủ ý. Một số trường hợp khác, khi túi ối vỡ, nước ối cũng liên tục chảy ra ngoài với lượng nhỏ.

Ở XNUMX/XNUMX số ca sinh, vỡ ối xảy ra theo thời gian, tức là trong thời kỳ mở đầu (giai đoạn chuyển dạ đầu tiên) khi cổ tử cung mở hoàn toàn.

Vỡ màng sớm

Nếu nước ối vỡ vào đầu thời kỳ mở, khi cổ tử cung chưa mở hoàn toàn thì gọi là vỡ ối sớm.

Vỡ ối sớm

Cần làm gì khi bị vỡ màng ối?

Trong trường hợp màng ối bị vỡ – dù kịp thời, sớm hay sớm – điều đầu tiên cần làm là giữ bình tĩnh. Hãy thông báo cho bác sĩ, nữ hộ sinh và phòng khám nơi bạn muốn sinh con và đưa bạn đến phòng khám nằm nếu có thể, có thể bằng xe cứu thương. Trong trường hợp màng ối vỡ sớm, bạn có thể kê gối dưới mông để ngăn em bé trượt sâu hơn vào xương chậu. Điều này làm giảm nguy cơ sa dây rốn.

Vỡ ối sớm: Bác sĩ làm gì?

Chín trong số mười phụ nữ sẽ chuyển dạ trong vòng 24 giờ sau khi màng ối vỡ sớm. Nếu không, tùy thuộc vào tuần của thai kỳ, việc sinh nở có thể được tiến hành.

Trường hợp ối vỡ sớm ở tuần thứ 28 đến tuần thứ 36 của thai kỳ, có thể đợi đến khi khởi phát chuyển dạ nếu không có hội chứng nhiễm trùng ối. Mặt khác, nếu có AIS, chuyển dạ sẽ được thực hiện khi phổi của thai nhi đã trưởng thành. Nếu phổi chưa trưởng thành, người phụ nữ sẽ được dùng thuốc ức chế chuyển dạ để thai nhi có thời gian phát triển phổi.

Ngay cả trong trường hợp ối vỡ sớm trước tuần thứ 28 của thai kỳ, vẫn có thể đợi đến khi khởi phát chuyển dạ với điều kiện phải theo dõi cẩn thận các dấu hiệu nhiễm trùng. Để giúp phổi của em bé trưởng thành, một số phụ nữ được cho dùng corticosteroid (“cortisone”).

Vỡ ối sớm trước tuần thứ 24 của thai kỳ có tiên lượng rất bất lợi: hầu hết trẻ sinh ra vào thời điểm này đều có phổi quá nhỏ, kém phát triển (giảm sản phổi), gây ra các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp.