Sinh non: Điều đó có nghĩa là gì

Khi nào sinh non?

Sinh non là khi trẻ được sinh ra trước cuối tuần thứ 37 của thai kỳ (SSW). Các bác sĩ chia trẻ sinh non thành ba nhóm theo thời gian mang thai hoặc cân nặng khi sinh:

 • Trẻ sinh cực non: thai đã hoàn thành tuần thứ 27 hoặc cân nặng dưới 1,000 gram
 • Trẻ sinh rất non: thai đã hoàn thành tuần thứ 30 hoặc cân nặng dưới 1500 gram.
 • Trẻ sinh non vừa phải: đã hoàn thành SSW thứ 36 hoặc cân nặng dưới 2500 gram

Ở châu Âu, khoảng sáu phần trăm tổng số ca sinh là sinh non.

Dấu hiệu sinh non

Cơ thể người mẹ bắt đầu sinh non thông qua chuyển dạ sớm, vỡ ối sớm và/hoặc rút ngắn cổ tử cung sớm đồng thời làm mềm và mở rộng cổ tử cung (suy cổ tử cung).

Nguyên nhân sinh non

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ dẫn đến sinh non rất đa dạng nhưng không phải lúc nào cũng có thể xác định rõ ràng. Các chuyên gia cho rằng đó là cái gọi là sự kiện đa yếu tố, tức là nhiều yếu tố kết hợp với nhau có thể dẫn đến sẩy thai.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ sảy thai của mẹ là:

 • Các bệnh thông thường như nhiễm trùng (âm đạo) hoặc rối loạn nội tiết tố
 • Dị tật tử cung hoặc u xơ (tăng trưởng) của lớp cơ tử cung
 • các bệnh liên quan đến thai kỳ như huyết áp cao, tiền sản giật hoặc tiểu đường thai kỳ
 • Điểm yếu của nhau thai (suy nhau thai)
 • hoàn cảnh khó khăn về mặt xã hội hoặc kinh tế, căng thẳng tâm lý
 • tuổi mẹ dưới 20 hoặc trên 35 tuổi
 • tiêu thụ nhiều nicotin hoặc rượu
 • sảy thai trước đó

Nguyên nhân trẻ sinh non là:

 • sự phát triển thiếu hụt
 • Khiếm khuyết nhiễm sắc thể
 • Dị tật
 • Mang thai nhiều lần

Nguy cơ sinh non có thể giảm nếu phụ nữ tránh uống rượu và nicotine, thiếu cân và thừa cân cũng như các tình huống căng thẳng. Nếu công việc hàng ngày của phụ nữ mang thai quá căng thẳng, cô ấy có thể được nghỉ ngơi để đề phòng hoặc thậm chí bị cấm làm việc. Khám sức khỏe định kỳ cũng làm giảm nguy cơ sinh non.

Phòng ngừa sinh non: Biện pháp y tế

Các biện pháp y tế được thực hiện trong trường hợp đe dọa sinh non phụ thuộc vào thời gian mang thai và những rủi ro có thể xảy ra đối với mẹ và con. Nếu có thể, hãy cố gắng duy trì thai kỳ vì sẽ tốt hơn cho sự phát triển của trẻ nếu trẻ có thể ở trong bụng mẹ lâu hơn như dự định.

Sinh non

Vỡ ối sớm

Trong trường hợp vỡ ối sớm, bác sĩ sẽ cân nhắc giữa nguy cơ nhiễm trùng cho mẹ và con và nguy cơ sinh non. Tùy thuộc vào điều này, người đó sẽ gây ra việc sinh nở hoặc cố gắng trì hoãn nó một chút. Nên sử dụng kháng sinh phòng ngừa (chống lại các bệnh nhiễm trùng có thể xảy ra). Nếu người mẹ bị sốt, cố gắng sinh nhanh.

Sinh non: cảm ứng

Nếu việc sinh non không thể dừng lại được nữa thì việc sinh nở sẽ được thực hiện. Thời gian mang thai và vị trí của em bé quyết định hình thức sinh nở (qua đường âm đạo hoặc sinh mổ). Trong trường hợp sinh thường qua đường âm đạo, phẫu thuật cắt tầng sinh môn thường được thực hiện để bảo vệ đầu của em bé, vốn vẫn còn rất mềm, khỏi áp lực quá lớn.

Theo nguyên tắc chung, tất cả các ca sinh non trước tuần thứ 34 của thai kỳ đều phải được thực hiện tại trung tâm chu sinh. Ở đó, họ chuyên đỡ đẻ và chăm sóc trẻ sinh non.

Sau khi sinh non

Trẻ sinh non được khám và điều trị nếu cần thiết đối với các nguy cơ sau:

 • Hô hấp chưa trưởng thành
 • Sự non nớt của hệ thần kinh trung ương
 • Sự non nớt của đôi mắt
 • Sự non nớt của da
 • Thận chưa trưởng thành
 • Sự non nớt của ruột

Cha mẹ có thể giúp con sinh non bằng cách nào?

Hầu như không được chuẩn bị trước, các bậc cha mẹ phải học cách đối phó với tình huống mới: đứa trẻ được sinh ra quá sớm và nằm trong lồng ấp dễ bị tổn thương, được nối với nhiều dây cáp và ống dẫn. Các quy định vệ sinh nghiêm ngặt, vô số thiết bị y tế và môi trường lâm sàng khiến tình hình trở nên khó khăn hơn đối với những bậc cha mẹ muốn mang lại cho con mình sự an toàn nhất có thể. Ngoài ra, còn có những lo lắng về tình trạng sức khỏe của trẻ sinh non. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, những chuyến thăm bệnh viện – thường kéo dài hàng tuần – đòi hỏi sự tổ chức rất nhiều từ phía phụ huynh.

Nhưng ngay cả khi hoàn cảnh khó khăn và cha mẹ cảm thấy bất lực – họ vẫn có thể làm được rất nhiều điều cho con mình.

Dành nhiều thời gian cho con, kể chuyện cho con nghe, đọc cho con nghe. Nhiều sự gần gũi và quan tâm yêu thương giúp bé phát triển khỏe mạnh và tốt đẹp.

Bạn có thể xây dựng một mối liên kết tình cảm đặc biệt sâu sắc thông qua cái gọi là phương pháp kangaroo và do đó bù đắp phần nào cho sự “chia ly” sớm. Trong phương pháp này, trẻ sinh non chỉ mặc tã sẽ được đặt trên ngực trần của bố hoặc mẹ trong vài giờ. Nó nghe thấy nhịp tim của bạn, ngửi thấy làn da của bạn, nghe thấy giọng nói của bạn. Đứa trẻ cảm thấy an toàn.

Làn da thường rất mỏng manh của trẻ sinh non đặc biệt nhạy cảm khi chạm vào da. Do đó, có thể trẻ sinh non quá nhỏ sẽ cảm thấy khó chịu khi được vuốt ve. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên dùng tay nhẹ nhàng ôm đầu trẻ hoặc đặt tay lên lưng hoặc quanh chân trẻ. Điều này cũng sẽ mang lại cho bé cảm giác an toàn.

Hoan nghênh nỗ lực cho con bú

Đừng quên chính mình

Qua nhiều lần đến bệnh viện, bạn cũng đừng quên nghĩ đến bản thân mình. Cho phép bản thân có nhiều thời gian để thư giãn và sạc lại pin. Vì nếu bạn thư giãn, nghỉ ngơi thì điều này sẽ được truyền sang con bạn.

Giới hạn của thuốc

Chăm sóc y tế đã đạt được nhiều thành tựu trong những thập kỷ gần đây. Nhưng đứa trẻ rời khỏi bụng mẹ càng sớm thì cơ hội phát triển khỏe mạnh hoặc thậm chí sống sót càng thấp. Nguyên nhân là do sinh ra trước thời gian nên các cơ quan của trẻ chưa trưởng thành.

Thật không may, những đứa trẻ sinh non trước tuần thứ 22 của thai kỳ thường không có cơ hội sống sót.

Trẻ sơ sinh được sinh ra trước tuần thứ 23 của thai kỳ có thể sống sót, trong một số trường hợp có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Quyết định về các biện pháp duy trì sự sống hoặc cuối đời được đưa ra bởi cha mẹ và bác sĩ điều trị.

Trẻ sinh non trước tuần thứ 25 của thai kỳ có cơ hội sống sót cao. Do đó, các biện pháp duy trì sự sống là quy luật. Chỉ trong những trường hợp rối loạn sức khỏe nghiêm trọng, cha mẹ mới phải quyết định các biện pháp duy trì sự sống hoặc cuối đời.

Quyết định khó khăn của cha mẹ

Cha mẹ sẽ rất căng thẳng khi phải từ bỏ đứa con sinh non vì vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc những tổn hại do hậu quả có thể xảy ra và cùng nhau đi đến con đường duy trì cái chết. Nhân viên phòng khám được đào tạo có thể hỗ trợ phụ huynh hoặc giới thiệu sự giúp đỡ chuyên nghiệp. Suy cho cùng, việc đau buồn sau khi sinh non và hoàn cảnh chung là hấp hối là điều quan trọng và cần thiết để cuối cùng phát triển niềm say mê mới cho cuộc sống.