Buồn nôn khi mang thai: Điều gì giúp ích bây giờ

Mang thai: Buồn nôn như một người bạn đồng hành khó chịu

Buồn nôn khi mang thai (ốm = buồn nôn) phổ biến đến mức nó gần như có thể được coi là một triệu chứng đi kèm bình thường: Khoảng 50 đến 80% phụ nữ mang thai cảm thấy buồn nôn, đặc biệt là trong ba tháng đầu. Trong số này, khoảng XNUMX/XNUMX cũng bị chóng mặt, thường xuyên buồn nôn hoặc nôn mửa (nôn mửa).

Thuật ngữ “ốm nghén” trong bối cảnh mang thai đã lỗi thời vì buồn nôn, chướng bụng hoặc nôn mửa có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày ở các bà mẹ tương lai.

Hầu hết phụ nữ mang thai đều cảm thấy buồn nôn trong bụng từ tuần thứ 6 đến tuần 12. Sau đó, các triệu chứng khó chịu đi kèm thường biến mất. Nhưng một số phụ nữ vẫn tiếp tục bị ốm nghén cho đến tuần thứ 20, thậm chí một số còn lâu hơn thế.

Như các nghiên cứu đã chỉ ra, buồn nôn khi mang thai khiến phụ nữ có nhiều khả năng mang thai con gái hơn.

Nguyên nhân gây ốm nghén

Dù nguyên nhân là gì - buồn nôn khi mang thai trong mọi trường hợp không phải là bệnh mà là dấu hiệu bình thường của thai kỳ. Tuy nhiên, buồn nôn và nôn về nguyên tắc cũng có thể do các bệnh lý gây ra, chẳng hạn như các bệnh về đường tiêu hóa, đường tiết niệu, chuyển hóa hoặc hệ thần kinh.

Lời khuyên cho chứng buồn nôn khi mang thai

Chỉ cần một vài thay đổi trong lối sống của bạn cũng có thể làm giảm cảm giác buồn nôn khi mang thai.

  • Tránh các tác nhân gây buồn nôn đã biết, chẳng hạn như mùi khó chịu như nước hoa hoặc mùi nấu ăn, thực phẩm có nhiều gia vị, thực phẩm nhiều dầu mỡ hoặc một số thực phẩm nhất định.
  • Đừng ăn vài bữa lớn mà hãy ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày. Điều tương tự cũng áp dụng cho đồ uống.
  • Ăn bánh quy không vị, không mùi ngay sau khi thức dậy hoặc trước khi đi ngủ.

Các phương pháp chữa bệnh thay thế và bổ sung cũng có thể giúp giảm ốm nghén:

  • Các biện pháp vi lượng đồng căn (Nuxhmica, Pulsatilla)
  • Acupressure
  • Châm cứu
  • Mát-xa
  • Đào tạo tự sinh

Khái niệm vi lượng đồng căn và hiệu quả cụ thể của nó đang gây tranh cãi và chưa được các nghiên cứu chứng minh rõ ràng. Các phương pháp y tế thay thế cũng có những hạn chế. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách bạn có thể tự mình hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Thuốc chống ốm nghén

Buồn nôn: mang thai có nguy hiểm không?

Buồn nôn khi mang thai không gây hại cho em bé và không dẫn đến sinh non hoặc sinh mổ. Tuy nhiên, nếu nôn mửa dữ dội kéo dài kèm theo buồn nôn, các triệu chứng thiếu hụt có thể xảy ra, gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Chỉ đến bác sĩ trong trường hợp nôn mửa nghiêm trọng

Đặc biệt trong 3 tháng đầu, phụ nữ hầu như không tăng cân, thậm chí có người còn giảm cân. Những người bị buồn nôn, nôn khi mang thai và không tăng cân, thậm chí giảm cân ban đầu không nên lo lắng. Sẽ chỉ trở nên đáng lo ngại nếu bạn phải nôn hơn mười lần một ngày và giảm hơn 5% trọng lượng. Vậy thì có thể bạn đang bị nôn mửa nặng khi mang thai (hyperemesis gradidarum). Trong trường hợp này, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Chỉ buồn nôn: Đừng lo lắng!