Trầm cảm khi mang thai: Dấu hiệu, thời gian và cách điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Chán nản dai dẳng, tâm trạng chán nản, mất hứng thú và buồn vui, thiếu động lực, nghi ngờ bản thân, cảm giác tội lỗi, rối loạn giấc ngủ.
 • Điều trị: Có thể điều trị bằng liệu pháp tâm lý, hiếm khi phải dùng thuốc.
 • Thời lượng: Khác nhau tùy theo từng phụ nữ
 • Nguyên nhân: Khó khăn trong việc thích nghi với hoàn cảnh sống mới, các bệnh tâm thần trước đây, các vấn đề khi mang thai, quan hệ đối tác hoặc môi trường xã hội

Làm thế nào để bạn nhận biết trầm cảm khi mang thai?

Các dấu hiệu trầm cảm khi mang thai ở mỗi người là khác nhau. Các triệu chứng đặc biệt thường gặp là:

 • Tâm trạng chán nản, chán nản
 • Mất hứng thú và không vui vẻ

Sở thích và các mối quan hệ xã hội hầu như không còn đóng vai trò gì nữa. Những gì từng là niềm vui ngày càng trở nên ít quan trọng hơn. Sự rút lui khỏi xã hội và thiếu động lực là những tín hiệu báo động cần được xem xét nghiêm túc.

 • Sự nghi ngờ bản thân, cảm giác tội lỗi

Phụ nữ mang thai bị trầm cảm thường có cảm giác nghi ngờ bản thân. Họ sợ không thể xây dựng mối quan hệ với con hoặc không thể trở thành một người mẹ tốt.

 • Rối loạn giấc ngủ

Người hay sợ hãi và lo lắng, thường ngủ không ngon giấc. Ngay khi cơ thể vừa nghỉ ngơi, vòng quay suy nghĩ bắt đầu, con người nghiền ngẫm và chìm đắm trong nỗi lo lắng. Vào buổi sáng, họ bồn chồn và mệt mỏi. Về lâu dài, ngủ quá ít sẽ gây căng thẳng cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

Nếu tâm trạng chán nản kéo dài hơn hai tuần khi mang thai, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ!

Dấu hiệu vật lý

Đôi khi những phàn nàn về thể chất cũng có thể là dấu hiệu của trầm cảm khi mang thai!

Thay đổi tâm trạng hay trầm cảm?

Ranh giới giữa sự thay đổi tâm trạng và trầm cảm thực sự rất dễ thay đổi. Nếu nghi ngờ, hãy thảo luận suy nghĩ của bạn về điều này với bác sĩ!

Trầm cảm sau sinh

Nếu các triệu chứng trầm cảm xuất hiện – ngay sau khi sinh hoặc vài tuần, vài tháng sau – thì chúng thường không được coi là một căn bệnh. Đặc biệt, những dấu hiệu về thể chất như đau đầu, rối loạn giấc ngủ hoặc chán ăn thường được cho là do những người bị ảnh hưởng bởi sự căng thẳng của hoàn cảnh sống mới.

Hãy quan sát bản thân và lắng nghe bên trong:

 • Gần đây bạn có khóc thường xuyên hơn không?
 • Bạn có phản ứng nhanh hơn một cách cáu kỉnh?
 • Bạn có chủ yếu là buồn và cảm thấy ít niềm vui?
 • Bạn có nghi ngờ về việc trở thành một người mẹ tốt?

Bị trầm cảm khi mang thai phải làm sao?

Có những phương pháp điều trị tốt cho chứng trầm cảm khi mang thai. Bước đầu tiên để trở nên tốt hơn: hãy nghiêm túc với bản thân và cảm xúc của mình. Trầm cảm không có gì đáng xấu hổ mà là một tình trạng có tiên lượng thuận lợi.

Nói chuyện với những người đáng tin cậy

Bạn và những người xung quanh càng hiểu rõ về chứng trầm cảm khi mang thai thì bạn càng có thể chống lại nó tốt hơn. Trầm cảm là một căn bệnh có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Cùng nhau sẽ dễ dàng hơn để đối phó với nó!

Trợ giúp y tế

Với mục đích này, anh ta hỏi về tình trạng cá nhân và những phàn nàn về thể chất có thể xảy ra. Ngoài ra, còn có các bảng câu hỏi giúp chẩn đoán trầm cảm khi mang thai. Cuối cùng, anh ta kiểm tra người phụ nữ mang thai để loại trừ các nguyên nhân thực thể gây ra những lời phàn nàn.

Nếu bác sĩ chẩn đoán trầm cảm khi mang thai, bác sĩ sẽ chọn liệu pháp phù hợp cho từng cá nhân cùng với phụ nữ mang thai, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và mức độ của các triệu chứng.

Phép chửa tâm lý

Thuốc

Thuốc chống trầm cảm chỉ nên dùng theo chỉ định của bác sĩ. Hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi ngừng thuốc hoặc thay đổi liều lượng!

Phương pháp điều trị thay thế

Bạn có thể làm gì để chống lại chứng trầm cảm khi mang thai?

Ngoài việc điều trị y tế và tâm lý trị liệu, có một số điều bạn có thể tự làm để sớm cảm thấy tốt hơn:

 • Nói chuyện cởi mở về nỗi sợ hãi và lo lắng của bạn với những người thân thiết với bạn (bạn đời, gia đình, nữ hộ sinh). Cùng với những người quen thuộc, cuộc khủng hoảng có thể được quản lý tốt hơn.
 • Không có gì và không có ai là hoàn hảo: bất cứ ai phải vật lộn với chứng trầm cảm khi mang thai đều không phải là một bà mẹ tồi.
 • Duy trì hoạt động thể chất, tập thể dục và thể thao góp phần mang lại sức khỏe tinh thần.
 • Hãy bớt lười biếng. Những bất an do hoàn cảnh sống mới là điều khá bình thường.
 • Bạn không cô đơn! Nói chuyện với những phụ nữ mang thai bị ảnh hưởng khác có thể giúp bạn vượt qua khủng hoảng của chính mình. Hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn về nơi có thể tìm được nhóm hỗ trợ phù hợp.
 • Hãy kiên nhẫn với chính mình: Điều trị trầm cảm cần có thời gian.

Trầm cảm khi mang thai kéo dài bao lâu?

Khóa học

Tiên lượng

Vì trầm cảm khi mang thai có thể được điều trị tốt nên tiên lượng thuận lợi. Điều quan trọng là phải bắt đầu điều trị sớm.

Những phụ nữ từng phải vật lộn với chứng trầm cảm trong lần mang thai trước có nguy cơ tái phát bệnh này ở lần mang thai tiếp theo khoảng 60%. Trong những trường hợp như vậy, việc tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc nhà trị liệu tâm lý ngay cả trước khi các triệu chứng xuất hiện là điều hợp lý.

Tại sao khoảng 100 trong số XNUMX phụ nữ bị trầm cảm khi mang thai vẫn chưa được hiểu rõ. Trầm cảm có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời, kể cả những thời điểm thường gắn liền với hạnh phúc và niềm vui đối với hầu hết phụ nữ. Chúng là một trong những bệnh tâm thần phổ biến nhất khi mang thai.

Nguyên nhân

 • Khó khăn với bạn tình: Nếu mối quan hệ đã có vấn đề trước khi mang thai, phụ nữ có nguy cơ trầm cảm khi mang thai cao hơn. Sự bất an trong môi trường riêng tư có thể làm tăng thêm những suy nghĩ tiêu cực về việc mang thai.
 • Các vấn đề khi mang thai: Phụ nữ từng bị sảy thai hoặc biến chứng khi mang thai thường dễ bị trầm cảm hơn.
 • Môi trường xã hội: lo lắng về tài chính, ít được hỗ trợ từ gia đình hoặc những biến cố căng thẳng trong quá khứ thúc đẩy trầm cảm khi mang thai.

Trầm cảm khi mang thai là gì?

Trầm cảm khi mang thai là một bệnh tâm thần cần được điều trị một cách chuyên nghiệp. Các triệu chứng về cơ bản giống với triệu chứng trầm cảm ở các giai đoạn khác của cuộc đời.

Ảnh hưởng đến đứa trẻ

Ảnh hưởng đến thai kỳ

Những bà mẹ tương lai đang phải vật lộn với chứng trầm cảm thường tăng cân rất ít khi mang thai. Họ cũng mắc bệnh tiểu đường thai kỳ thường xuyên hơn những phụ nữ mang thai khác.