Tập ngồi bô: Thời điểm, Lời khuyên

giáo dục vệ sinh

Thông qua giáo dục về sự sạch sẽ có mục tiêu, các bậc cha mẹ cố gắng cai tã cho con mình. Ngày nay, giáo dục về sự sạch sẽ có thể mất nhiều thời gian hơn trước đây một chút. Nhờ tã dùng một lần hiện đại, bé không bị ướt ngay lập tức. Và bố mẹ cũng yên tâm hơn.

Tập ngồi bô hay chờ xem?

Một số cha mẹ quyết định đợi cho đến khi con họ tự từ chối mặc tã. Điều này có thể hiệu quả trong từng trường hợp riêng lẻ, nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả. Về mặt lý thuyết, trẻ có thể mặc tã khi quá ba tuổi. Nhưng sau đó trẻ có thể bị những đứa trẻ khác cùng tuổi đã khô khan cười nhạo. Ngược lại, việc tập ngồi bô quá sớm có thể khiến trẻ bị quá tải và đôi khi có tác dụng ngược, khiến một số trẻ nhịn đi đại tiện.

Tập ngồi bô: Từ khi nào tập ngồi bô?

Do đó, đối với hầu hết trẻ em, việc giáo dục vệ sinh và tập ngồi bô chỉ có ý nghĩa từ cuối năm thứ 2 của cuộc đời. Một nghiên cứu của Thụy Sĩ cho thấy trẻ được tập ngồi bô sớm hơn một năm sẽ không bị khô da sớm hơn (Remo Largo 2007).

Tập ngồi bô: Khi nào trẻ bị khô nước?

Từ lần tập ngồi bô đầu tiên cho đến khi bé ngồi bô cần có thời gian và sự kiên nhẫn. Một số lời đề nghị trên Internet hứa hẹn rằng trẻ em sẽ khô ráo sau ba ngày. Cách này có thể hiệu quả với một số trẻ, nhưng nó không phải là một công thức chung. Ngoài sự sẵn sàng của trẻ, mọi thứ phải sẵn sàng về mặt giải phẫu để kiểm soát bàng quang và ruột.

Nhân tiện, việc kiểm soát ruột dễ dàng hơn đối với trẻ so với việc kiểm soát bàng quang, bởi vì trẻ cảm nhận được áp lực ở trực tràng rõ ràng hơn là cảm giác muốn đi tiểu.

Tập ngồi bô: Làm thế nào để con tôi khô ráo?

Khi con bạn khoảng một tuổi rưỡi đến hai tuổi và tỏ ra thích đi vệ sinh thì đó là lúc thích hợp để bắt đầu tập ngồi bô. Nếu con bạn vẫn thấy việc đi vệ sinh hoàn toàn không gây hứng thú, bạn có thể giúp đỡ một chút để khơi dậy sự hứng thú của con.

Nhưng làm thế nào bạn có thể cai tã cho con mình? Hầu hết trẻ em thấy “đi tiểu” và “đi ị” tự nhiên là thú vị và thích thú nhấn nút xả nước để xem mọi thứ biến mất trong bồn cầu như thế nào.

Lau khô trẻ: Lời khuyên khi tập ngồi bô

Để con bạn làm quen với việc ngồi bô sẽ hiệu quả nhất nếu bạn áp dụng phương pháp vui tươi: Để gấu bông hoặc búp bê “tè”, thử ngồi trước khi tắm hoặc đọc to thứ gì đó trong suốt buổi tắm. Về nguyên tắc, việc tập ngồi bô không nên diễn ra vào một thời điểm cụ thể. Suy cho cùng, con bạn nên phát triển ý thức về việc khi nào bé “phải” tự mình làm điều đó chứ không phải khi đến giờ hay thậm chí khi đồng hồ báo thức reo. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp việc tập ngồi bô dễ dàng hơn:

 1. Khen ngợi, khen ngợi, khen ngợi: Đánh giá từng thành công một cách tích cực.
 2. Giữ lịch ngày hoặc đêm khô ráo thành công.
 3. Hỗ trợ sự độc lập của con bạn.
 4. Đừng để con bạn ngồi xổm trên bô quá năm phút nếu không có gì xảy ra.
 5. Tránh đưa ra những nhận xét tiêu cực về việc đi đại tiện (“yuck,” “ugh”) hoặc khi có điều gì đó không ổn.
 6. Quy trình thực hành: Cởi quần, ngồi xuống, lau, xả nước nếu cần, mặc quần áo và rửa tay.
 7. Cung cấp quần áo mà con bạn có thể cởi ra nhanh chóng.
 8. Mua những chiếc quần lót rẻ tiền mà bạn có thể vứt bỏ nếu cần thiết nếu có sự cố lớn xảy ra.
 9. Quần lót tập luyện dễ cởi nhưng vẫn ẩm ướt khó chịu. Điều này thúc đẩy đứa trẻ.
 10. Luôn nhất quán, ngay cả khi đi chơi: Việc thay tã và quần lót sẽ làm chậm quá trình học tập.

Tập ngồi bô: Bị khô vào ban đêm

Trước khi trẻ có thể khô ráo vào ban đêm, việc tập ngồi bô phải có tác dụng vào ban ngày. Chỉ khi trẻ có thể kiểm soát được cơn buồn tiểu vào ban ngày thì trẻ mới có thể làm được điều đó trong khi ngủ. Nhưng ngay cả khi nhiều trẻ thành công trong việc tập ngồi bô vào ban ngày thì giường vẫn thường bị ướt hoặc tã đầy vào ban đêm.

Lý do cho điều này là:

 1. Trẻ ngủ sâu và không cảm thấy đầy bàng quang, ruột.
 2. Tăng sản xuất nước tiểu trong khi ngủ
 3. Lượng nước tiểu vượt quá khả năng bàng quang

Để việc tập ngồi bô có hiệu quả chỉ sau một đêm, những điều sau đây có thể giúp ích:

 1. Nhắc trẻ đi vệ sinh một lần nữa trước khi đi ngủ.
 2. Những chuyến đi ngắn giúp bé khô ráo thành công vào ban đêm: Đặt bô cạnh giường trước khi đi ngủ.
 3. Tấm nhựa bảo vệ nệm

Việc khô vào ban đêm có thể lâu hơn một chút. Vì vậy hãy kiên nhẫn!

Không thành công với việc tập ngồi bô?

Đối với một số trẻ, việc tập ngồi bô không diễn ra suôn sẻ và trẻ vẫn thường xuyên tè dầm khi lên XNUMX tuổi (đái dầm nguyên phát). Trong hầu hết các trường hợp, có những lý do di truyền khiến khả năng kiểm soát bàng quang chậm phát triển. Rất hiếm khi nguyên nhân là do rối loạn chức năng thận. Đôi khi nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên (do các vấn đề về giải phẫu/thần kinh) cũng khiến nước tiểu khó bị khô.

Trẻ không bị khô da - phải làm sao?

Con bạn đã lớn hơn XNUMX tuổi, việc tập ngồi bô không hiệu quả và con bạn vẫn tè ra quần thường xuyên? Khi đó bạn nên nhờ bác sĩ nhi khoa tư vấn. Anh ta có thể làm rõ liệu có nguyên nhân thể chất hoặc tâm lý nào khiến việc tắm rửa bị trì hoãn hay không.

Lời khuyên cho tình trạng tiểu không tự chủ vào ban ngày

 1. Nếu nghi ngờ nhiễm trùng đường tiết niệu: bác sĩ nhi khoa phát hiện mầm bệnh
 2. Kiểm tra thói quen đi vệ sinh: đi bô khoảng 7 lần/ngày
 3. Đào tạo cần động lực: đánh dấu những ngày thành công một cách tích cực trong lịch hoặc thưởng cho mỗi lần đi vệ sinh bằng nhãn dán
 4. Nếu trẻ mải chơi mà quên đi vệ sinh: cho trẻ đi vệ sinh thường xuyên hoặc đặt đồng hồ báo thức.
 5. Ghi nhật ký đi tiểu với số lần say, số lần đi vệ sinh, v.v.

Lời khuyên cho bệnh đái dầm về đêm

 1. Chuông quần có cảm biến độ ẩm phát ra âm thanh báo động (dành cho trẻ từ 5 tuổi trở lên)
 2. Nếu cần, hãy đặt báo thức để con bạn đi vệ sinh vào ban đêm

Liệu pháp điều trị thôi thúc, căng thẳng và cười không tự chủ

 1. Liệu pháp hành vi cho tình trạng tiểu không tự chủ do thôi thúc
 2. Tập luyện cơ sàn chậu cho chứng tiểu không kiểm soát khi gắng sức
 3. Điều hòa/thuốc điều trị chứng cười không tự chủ
 4. Đào tạo phản hồi sinh học cho rối loạn chức năng bài tiết bàng quang
 5. Thuốc tạm thời (desmopressin) nếu cần thiết.

Tập ngồi bô: lời khuyên dành cho cha mẹ

Với tư cách là cha mẹ, bạn cũng gặp khó khăn khi tập ngồi bô. Hãy lạc quan và ghi nhận thành tích của con bạn, ngay cả khi thỉnh thoảng có điều gì đó không ổn: ý chí vẫn có giá trị! Hãy lưu ý những gì con bạn cần có thể làm trong quá trình tập ngồi bô: từ cảm giác muốn đi vệ sinh cho đến việc rửa tay khi kết thúc.

Thể hiện sự thông cảm khi giường lại bị ướt. Đó không phải lỗi của con bạn, con bạn không thể làm gì được khi đang ngủ. Nếu nỗi sợ hãi gây ra tình trạng ướt át, nó cần rất nhiều sự quan tâm và yêu thương thay vì áp lực và đổ lỗi. Vì vậy, hãy bình tĩnh giải quyết những thất bại. Điều quan trọng nhất trong việc tập ngồi bô là sự kiên nhẫn, sự công nhận và khuyến khích của cha mẹ.